പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിലെ മേജർ ധ്യാൻചന്ദ് നാഷണൽ സ്റ്റേഡിയത്തിൽ "ആദി മഹോത്സവ്" ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
16 FEB 2023 3:00PM by PIB Thiruvananthpuram
എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ അർജുൻ മുണ്ട ജി, ശ്രീ ഫഗ്ഗൻ സിംഗ് കുലസ്‌തെ ജി, ശ്രീമതി. രേണുക സിംഗ് ജി, ഡോ. ഭാരതി പവാർ ജി, ശ്രീ ബിഷേശ്വര് ടുഡു ജി, മറ്റ് പ്രമുഖർ, കൂടാതെ രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ എല്ലാ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാരും! ആദി മഹോത്സവത്തിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ.
'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്' വേളയിൽ രാജ്യത്തിന്റെ പുരാതന പൈതൃകത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ് ആദി മഹോത്സവം. ഇന്ത്യയുടെ ഗോത്ര പാരമ്പര്യത്തിന്റെ ഈ മനോഹരമായ കാഴ്ചകൾ കാണാനുള്ള അവസരം എനിക്കിപ്പോൾ ലഭിച്ചു - എണ്ണമറ്റ രുചികൾ, വിവിധ നിറങ്ങൾ; അത്തരം മനോഹരമായ വസ്ത്രങ്ങൾ, മഹത്തായ പാരമ്പര്യങ്ങൾ; എണ്ണമറ്റ കലകളും പുരാവസ്തുക്കളും; വ്യത്യസ്ത അഭിരുചികൾ, വ്യത്യസ്ത തരം സംഗീതം! ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യവും അതിന്റെ മഹത്വവും തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നിൽക്കുന്നതായി തോന്നുന്നു.
ഇത് ഇന്ത്യയുടെ അനന്തമായ ആകാശം പോലെയാണ്, അതിൽ അതിന്റെ വൈവിധ്യം ഒരു മഴവില്ലിന്റെ നിറങ്ങൾ പോലെ ഉയർന്നുവരുന്നു. കൂടാതെ മഴവില്ലിന്റെ മറ്റൊരു പ്രത്യേകത കൂടിയുണ്ട്. ഈ വ്യത്യസ്‌ത നിറങ്ങൾ കൂടിച്ചേരുമ്പോൾ, ലോകത്തിന് കാഴ്ചയും ദിശയും നൽകുന്ന ഒരു പ്രകാശകിരണം രൂപം കൊള്ളുന്നു. അനന്തമായ ഈ വൈവിധ്യങ്ങൾ 'ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം' എന്ന നൂലിൽ ഇഴചേർന്നപ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ മഹത്തായ രൂപം ലോകത്തിന് മുന്നിൽ ഉയർന്നുവരുന്നു. അപ്പോഴാണ് ഇന്ത്യ അതിന്റെ സാംസ്കാരിക പ്രഭയോടെ ലോകത്തെ നയിക്കുന്നത്.
ഈ ആദി മഹോത്സവം നമ്മുടെ 'നാനാത്വത്തിൽ ഏകത്വ'ത്തിന് ഒരു പുതിയ ഉയരം നൽകുന്നു. അത് 'വികസനവും പൈതൃകവും' എന്ന ആശയത്തെ കൂടുതൽ സജീവമാക്കുന്നു. ഈ പരിപാടിക്കായി ഗോത്രവർഗ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളെയും സംഘടനകളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്' എന്ന മന്ത്രവുമായി നടന്നുനീങ്ങുകയാണ്. വിദൂരവും വിദൂരവുമായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്ന സമൂഹത്തിന്റെ വിഭാഗത്തിലേക്ക് ഇപ്പോൾ കേന്ദ്ര സർക്കാർ നേരിട്ട് എത്തിച്ചേരുന്നു. സ്വയം വിച്ഛേദിക്കപ്പെട്ടതായി കരുതിയിരുന്ന സമൂഹത്തിലെ ഒരു വിഭാഗം ഇപ്പോൾ സർക്കാർ മുഖ്യധാരയിലേക്ക് ലയിച്ചിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 8-9 വർഷങ്ങളിൽ ആദിവാസി സമൂഹവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആദി മഹോത്സവം പോലുള്ള പരിപാടികൾ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടിയുള്ള ഒരു പ്രചാരണമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഞാൻ തന്നെ അത്തരം നിരവധി പരിപാടികളുടെ ഭാഗമായി. കാരണം, ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ താൽപര്യം എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വ്യക്തിബന്ധങ്ങളുടെയും വികാരങ്ങളുടെയും പ്രശ്നമാണ്. ഞാൻ രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ഇല്ലാതിരുന്ന കാലത്ത്, ഒരു സാമൂഹിക പ്രവർത്തകനായി പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, പല സംസ്ഥാനങ്ങളും അവിടത്തെ ഗോത്രവർഗ വിഭാഗങ്ങളും സന്ദർശിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചിരുന്നു.
ഗോത്രവർഗ കുടുംബങ്ങൾക്കൊപ്പം, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലെയും ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾക്കൊപ്പം ഞാൻ ആഴ്ചകളോളം ചെലവഴിച്ചു. ഞാൻ നിങ്ങളുടെ പാരമ്പര്യങ്ങൾ സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കുകയും അവയിൽ ജീവിക്കുകയും അവരിൽ നിന്ന് ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പഠിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഗുജറാത്തിൽ പോലും, ഉമർഗാം മുതൽ അംബാജി വരെയുള്ള ഗുജറാത്തിന്റെ കിഴക്കൻ ബെൽറ്റിലെ മുഴുവൻ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും സേവനത്തിൽ എന്റെ ജീവിതത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട വർഷങ്ങൾ ചെലവഴിക്കാൻ എനിക്ക് ഭാഗ്യമുണ്ടായി. ഗോത്രവർഗക്കാരുടെ ജീവിതശൈലി രാജ്യത്തെ കുറിച്ചും നമ്മുടെ പാരമ്പര്യങ്ങളെക്കുറിച്ചും പാരമ്പര്യത്തെക്കുറിച്ചും എന്നെ ഒരുപാട് പഠിപ്പിച്ചു. അതിനാൽ, ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിലായിരിക്കുമ്പോൾ, എനിക്ക് വ്യത്യസ്തമായ ഒരു സ്നേഹം തോന്നുന്നു. നിങ്ങളുടെ പ്രിയപ്പെട്ടവരുമായി ഈ പ്രത്യേക ബന്ധത്തിന്റെ ഒരു വികാരമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ പരമ്പരാഗത ഉൽപന്നങ്ങൾ, പ്രത്യേകിച്ച് ആദിവാസി സമൂഹം നിർമ്മിക്കുന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എന്നിവയുടെ ആവശ്യം നിരന്തരം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഉത്പന്നങ്ങൾ വിദേശരാജ്യങ്ങളിലേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നുണ്ട്. ഇന്ന് മുള ഉൽപന്നങ്ങളുടെ ജനപ്രീതി അതിവേഗം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ സർക്കാരിന്റെ കാലത്ത് മുള മുറിക്കുന്നതിനും ഉപയോഗിക്കുന്നതിനും നിയമപരമായ നിയന്ത്രണങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നത് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. ഞങ്ങൾ മുളയെ പുല്ല് വിഭാഗത്തിന് കീഴിൽ കൊണ്ടുവന്ന് അതിന് ഏർപ്പെടുത്തിയ എല്ലാ നിയന്ത്രണങ്ങളും നീക്കി. ഇതുമൂലം മുള ഉൽപന്നങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഒരു വലിയ വ്യവസായത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറുകയാണ്. ഗോത്രവർഗ ഉൽപന്നങ്ങൾ പരമാവധി വിപണികളിൽ എത്തുന്നതിനും അവരുടെ അംഗീകാരത്തിനും ഡിമാൻഡ് വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഈ ദിശയിൽ സർക്കാർ തുടർച്ചയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
വൻധൻ മിഷന്റെ മാതൃക നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. രാജ്യത്തെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി 3000-ലധികം വൻ ധന് വികാസ് കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2014-ന് മുമ്പ്, എംഎസ്പിയുടെ പരിധിയിൽ വരുന്ന ചെറുകിട വന ഉൽപന്നങ്ങൾ വളരെ കുറവായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ ഈ എണ്ണം 7 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. ഇപ്പോൾ 90 ചെറുകിട വന ഉൽപന്ന ഇനങ്ങൾക്ക് സർക്കാർ മിനിമം താങ്ങുവില അല്ലെങ്കിൽ എംഎസ്പി നൽകുന്നു. 50,000-ലധികം വൻധൻ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ വഴി ലക്ഷക്കണക്കിന് ആദിവാസികൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. രാജ്യത്ത് രൂപീകരിക്കുന്ന സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുടെ വലിയ ശൃംഖലയിൽ നിന്ന് ആദിവാസി സമൂഹത്തിനും പ്രയോജനം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. 80 ലക്ഷത്തിലധികം സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ നിലവിൽ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. ഈ ഗ്രൂപ്പുകളിൽ 1.25 കോടിയിലധികം ആദിവാസി അംഗങ്ങളുണ്ട്. നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ഈ ഗ്രൂപ്പുകളിൽ ഉണ്ട്. അതിനാൽ, ആദിവാസി സ്ത്രീകൾക്കും വലിയ നേട്ടമാണ് ലഭിക്കുന്നത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ
ഇന്ന് ഗവണ്മെന്റ് ഊന്നൽ നൽകുന്നത് ഗോത്രകലകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ആദിവാസി യുവാക്കളുടെ കഴിവുകൾ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുമാണ്. ഈ ബജറ്റിൽ പരമ്പരാഗത കൈത്തൊഴിലാളികൾക്കായി പ്രധാനമന്ത്രി-വിശ്വകർമ പദ്ധതി പ്രഖ്യാപിച്ചു. പി എം -വിശ്വകർമയ്ക്ക് കീഴിൽ നിങ്ങൾക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം, നൈപുണ്യ പരിശീലനം, നിങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നം വിപണനം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള പിന്തുണ എന്നിവ നൽകും. അത് നമ്മുടെ യുവതലമുറയ്ക്ക് ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ ശ്രമങ്ങൾ ചില മേഖലകളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നൂറുകണക്കിന് ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളുണ്ട്. പരിധിയില്ലാത്ത സാധ്യതകൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വ്യത്യസ്ത പാരമ്പര്യങ്ങളും കഴിവുകളും അവർക്കുണ്ട്. അതിനാൽ, രാജ്യത്ത് പുതിയ ട്രൈബൽ റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളും തുറക്കുന്നു. ഈ ശ്രമങ്ങളിലൂടെ ആദിവാസി യുവാക്കൾക്ക് സ്വന്തം പ്രദേശങ്ങളിൽ പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
20 വർഷം മുമ്പ് ഞാൻ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായപ്പോൾ അവിടെ ഒരു കാര്യം ശ്രദ്ധിച്ചിരുന്നു. ഇത്രയും വലിയൊരു ആദിവാസി സമൂഹം ഉണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ മുൻ സർക്കാരുകൾ ആദിവാസി മേഖലയിലെ സ്‌കൂളുകൾക്ക് ശാസ്ത്ര സ്ട്രീമുകൾക്ക് മുൻഗണന നൽകിയിരുന്നില്ല. ഇപ്പോൾ സങ്കൽപ്പിക്കുക! ഒരു ആദിവാസി കുട്ടി ശാസ്ത്രം പഠിക്കുന്നില്ലെങ്കിൽ എങ്ങനെ ഡോക്ടറോ എഞ്ചിനീയറോ ആകും? ആ മുഴുവൻ ബെൽറ്റിലെയും ആദിവാസി മേഖലയിലെ സ്കൂളുകളിൽ ശാസ്ത്ര വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ ചെയ്തുകൊണ്ട് ഞങ്ങൾ ഈ വെല്ലുവിളിയെ അഭിമുഖീകരിച്ചു. രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണിലുമുള്ള ആദിവാസി കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസവും ഭാവിയുമാണ് എന്റെ മുൻഗണന.
ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ഏകലവ്യ മോഡൽ റസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകളുടെ എണ്ണം അഞ്ചിരട്ടിയായി വർധിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2004 മുതൽ 2014 വരെയുള്ള 10 വർഷത്തിനിടെ 90 ഏകലവ്യ റസിഡൻഷ്യൽ സ്‌കൂളുകൾ മാത്രമാണ് തുറന്നത്. എന്നാൽ, 2014 മുതൽ 2022 വരെയുള്ള 8 വർഷത്തിനിടെ 500-ലധികം ഏകലവ്യ സ്കൂളുകൾക്ക് അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. നിലവിൽ ഇവയിൽ 400-ലധികം സ്‌കൂളുകൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമായിട്ടുണ്ട്. ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം ആദിവാസി വിദ്യാർത്ഥികൾ ഈ പുതിയ സ്കൂളുകളിൽ പഠിക്കാൻ തുടങ്ങി. ഇത്തരം സ്‌കൂളുകളിൽ 40,000-ത്തിലധികം അധ്യാപകരുടെയും ജീവനക്കാരുടെയും നിയമനവും ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. പട്ടികവർഗ യുവാക്കൾക്ക് നൽകുന്ന സ്കോളർഷിപ്പും രണ്ടിരട്ടിയിലേറെ വർധിപ്പിച്ചു. മുപ്പത് ലക്ഷം വിദ്യാർത്ഥികൾക്കാണ് ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഭാഷാ പ്രശ്‌നം മൂലം ആദിവാസി യുവാക്കൾക്ക് ഏറെ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടേണ്ടി വന്നു. എന്നാൽ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിൽ മാതൃഭാഷയിൽ പഠിക്കാനുള്ള ഓപ്ഷനുകളും തുറന്നിട്ടുണ്ട്. ഇനി നമ്മുടെ ആദിവാസി കുട്ടികൾക്കും ആദിവാസി യുവാക്കൾക്കും അവരുടെ ഭാഷയിൽ പഠിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകാനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമൂഹത്തിന്റെ ഏറ്റവും താഴെത്തട്ടിലുള്ള വ്യക്തിക്ക് രാജ്യം മുൻഗണന നൽകുമ്പോൾ, പുരോഗതിയുടെ പാത യാന്ത്രികമായി തുറക്കുന്നു. പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്നവർക്ക് മുൻഗണന നൽകുക എന്ന മന്ത്രവുമായി നമ്മുടെ സർക്കാർ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് പുതിയ മാനങ്ങൾ തൊടുകയാണ്. ആദിവാസി ആധിപത്യമുള്ള പ്രദേശങ്ങളായ അഭിലാഷ ജില്ലകളും അഭിലാഷ ബ്ലോക്കുകളും വികസിപ്പിക്കാൻ സർക്കാർ പ്രചാരണം നടത്തുന്നു.
2014നെ അപേക്ഷിച്ച് ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ പട്ടികവർഗക്കാർക്കായി നീക്കിവച്ചിരിക്കുന്ന ബജറ്റും 5 മടങ്ങ് വർധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആദിവാസി മേഖലകളിൽ മെച്ചപ്പെട്ടതും ആധുനികവുമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമിക്കുന്നുണ്ട്. ആധുനിക കണക്റ്റിവിറ്റിയോടെ, ടൂറിസവും വരുമാന സാധ്യതകളും വർദ്ധിക്കാൻ പോകുന്നു. ഒരുകാലത്ത് ഇടതുപക്ഷ തീവ്രവാദം ബാധിച്ച രാജ്യത്തെ ആയിരക്കണക്കിന് ഗ്രാമങ്ങൾ ഇപ്പോൾ 4ജിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. അതായത് ഒറ്റപ്പെടലിലൂടെ വിഘടനവാദത്തിന്റെ ചൂണ്ടയിൽ കുടുങ്ങിയ യുവാക്കൾ ഇന്ന് ഇന്റർനെറ്റിലൂടെയും ഇൻഫ്രായിലൂടെയും മുഖ്യധാരയുമായി ബന്ധപ്പെടുന്നു. ഈ 'സബ്‌കാ സാത്ത്, സബ്‌കാ വികാസ്, സബ്‌കാ വിശ്വാസ്, സബ്‌കാ പ്രയാസ്' അതിന്റെ മുഖ്യധാരയാണ്, അത് രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂര കോണിലുള്ള എല്ലാ പൗരന്മാരിലേക്കും എത്തിച്ചേരുന്നു. പൗരാണികതയുടെയും ആധുനികതയുടെയും സംഗമസ്ഥാനമാണിത്, നവഭാരതത്തിന്റെ ഉന്നതമായ മന്ദിരം നിലകൊള്ളും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സമത്വത്തിനും സൗഹാർദത്തിനും രാജ്യം എങ്ങനെ മുൻഗണന നൽകുന്നു എന്നതിന്റെ മാറ്റത്തിന് കഴിഞ്ഞ 8-9 വർഷങ്ങളിലെ ഗോത്ര സമൂഹത്തിന്റെ യാത്ര സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്ക് ശേഷം 75 വർഷത്തിനിടെ ആദ്യമായാണ് രാജ്യത്തിന്റെ നേതൃത്വം ഒരു ആദിവാസിയുടെ കൈകളിൽ. ഇതാദ്യമായാണ് ഒരു ആദിവാസി വനിത ഇന്ത്യയുടെ രാഷ്ട്രപതിയുടെ രൂപത്തിൽ പരമോന്നത പദവി ഏറ്റെടുത്ത് ഇന്ത്യയ്ക്ക് അഭിമാനമാകുന്നത്. ഇന്ന് ആദ്യമായി ഗോത്രവർഗ ചരിത്രത്തിന് രാജ്യത്ത് ഇത്രയധികം അംഗീകാരം ലഭിക്കുന്നു.
രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിൽ നമ്മുടെ ആദിവാസി സമൂഹം നൽകിയ മഹത്തായ സംഭാവനകളെക്കുറിച്ച് നമുക്കെല്ലാം അറിയാം. അവർ വളരെ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചു! പക്ഷേ, പതിറ്റാണ്ടുകളായി, ചരിത്രത്തിന്റെ ആ സുവർണ അധ്യായങ്ങൾ, വീരന്മാരുടെയും നായികമാരുടെയും ആ ത്യാഗങ്ങൾ മറയ്ക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. ഇപ്പോഴിതാ, അമൃത് മഹോത്സവ് വേളയിൽ, ചരിത്രത്തിന്റെ ആ വിസ്മൃത അധ്യായങ്ങൾ സമൂഹത്തിന് മുന്നിൽ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാൻ രാജ്യം മുൻകൈയെടുത്തു.
ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മവാർഷികത്തിൽ രാജ്യം ആദ്യമായി ഗോത്രവർഗ അഭിമാന ദിനം ആഘോഷിക്കാൻ തുടങ്ങി. ആദ്യമായാണ് വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ആദിവാസി സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെ മ്യൂസിയങ്ങൾ തുറക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ വർഷം തന്നെ, ജാർഖണ്ഡിലെ റാഞ്ചിയിൽ ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയ്ക്ക് സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന മ്യൂസിയം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. രാജ്യത്ത് ആദ്യമായാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്, എന്നാൽ വരും തലമുറകളിൽ ഇതിന്റെ പ്രതീതി ദൃശ്യമാകും. ഈ പ്രചോദനം നിരവധി നൂറ്റാണ്ടുകളായി രാജ്യത്തിന് ദിശാബോധം നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നാം നമ്മുടെ ഭൂതകാലത്തെ കാത്തുസൂക്ഷിക്കുകയും, വർത്തമാനകാലത്ത് കടമയുടെ മനോഭാവം ഉയർത്തുകയും, ഭാവിയുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ പരിശ്രമിക്കുകയും വേണം. ആദി മഹോത്സവം പോലുള്ള പരിപാടികൾ ഈ പ്രമേയം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാനുള്ള ശക്തമായ മാധ്യമമാണ്. അതിനെ ഒരു പ്രചാരണമായി മുന്നോട്ടു കൊണ്ടുപോയി ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമാക്കണം. വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഇത്തരം പരിപാടികൾ കൂടുതൽ കൂടുതൽ നടത്തണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഈ വർഷം, ഇന്ത്യയുടെ മുൻകൈയിൽ ലോകം മുഴുവനും അന്താരാഷ്ട്ര മില്ലറ്റ് വർഷം ആഘോഷിക്കുന്നു. 'നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ' എന്ന് പൊതുവെ അറിയപ്പെടുന്ന തിനകൾ നൂറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ ആരോഗ്യത്തിന്റെ കാതലായിരുന്നു. നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളുടെ ഭക്ഷണക്രമത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമാണിത്. ഒരുതരം സൂപ്പർഫുഡായ ഈ നാടൻ ധാന്യത്തിന് 'ശ്രീ അന്ന' എന്ന ഐഡന്റിറ്റി ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, ശ്രീ അന്ന ബജ്റ, ശ്രീ അന്ന ജോവർ, ശ്രീ അന്ന രാഗി, അങ്ങനെ അങ്ങനെ പലതും. ഇവിടുത്തെ ഫെസ്റ്റിവലിന്റെ ഫുഡ് സ്റ്റാളുകളിൽ ശ്രീ അന്നയുടെ രുചിയും മണവും നമ്മൾ അടുത്തറിയുന്നുമുണ്ട്. ആദിവാസി മേഖലകളിലെ ഭക്ഷണവും കഴിയുന്നത്ര പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ഇതോടെ ജനങ്ങൾക്ക് ആരോഗ്യ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിക്കുമെന്ന് മാത്രമല്ല, ആദിവാസി കർഷകരുടെ വരുമാനവും വർദ്ധിക്കും. ഈ യോജിച്ച ശ്രമങ്ങളിലൂടെ വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഇന്ന് മന്ത്രാലയം ഡൽഹിയിൽ ഇത്തരമൊരു മഹത്തായ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാർ വൈവിധ്യമാർന്ന വസ്തുക്കൾ ഉണ്ടാക്കി ഇവിടെ എത്തിച്ചു, പ്രത്യേകിച്ച് ഫാം ഫ്രഷ് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ. ഡൽഹിയിലെയും ഹരിയാനയിലെ ഗുഡ്ഗാവോണിലെയും ഉത്തർപ്രദേശിലെ നോയിഡയിലെയും ഗാസിയാബാദിലെയും സമീപ പ്രദേശങ്ങളിലുള്ളവരോടും മേളയിൽ വൻതോതിൽ എത്തണമെന്ന് ഞാൻ പൊതുജനങ്ങളോട് ഒരു പൊതു അഭ്യർത്ഥന നടത്താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ മേള വരും ദിവസങ്ങളിലും തുടരും. ഈ രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂര വനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഈ വ്യത്യസ്ത തരം ശക്തമായ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എങ്ങനെയാണ് രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതെന്ന് കാണുക.
ആരോഗ്യ ബോധമുള്ളവരും ഡൈനിംഗ് ടേബിളിലെ എല്ലാ കാര്യങ്ങളിലും അതീവ ജാഗ്രത പുലർത്തുന്നവരും, പ്രത്യേകിച്ച് അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും, ആരോഗ്യത്തിനും പോഷകാഹാരത്തിനും നമ്മുടെ വനങ്ങളിലെ ഉൽപന്നങ്ങൾ എത്രമാത്രം സമ്പന്നമാണെന്ന് കാണാൻ നിങ്ങളോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങളിൽ മതിപ്പുളവാക്കുമെന്നും ഭാവിയിലും നിങ്ങൾ അവിടെ നിന്ന് ഓർഡർ ചെയ്യുന്നത് തുടരുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, നമുക്ക് വടക്ക്-കിഴക്ക് നിന്ന്, പ്രത്യേകിച്ച് മേഘാലയയിൽ നിന്ന് മഞ്ഞൾ ഉണ്ട്. ഈ മഞ്ഞളിനുള്ളിലെ പോഷകമൂല്യങ്ങൾ ഒരുപക്ഷേ ലോകത്ത് മറ്റൊരിടത്തും കണ്ടെത്താൻ കഴിയില്ല. ഇപ്പോൾ നമ്മൾ ഇത് ഉപയോഗിക്കുമ്പോൾ, ഞങ്ങൾ അത് മനസ്സിലാക്കുകയും നമ്മുടെ അടുക്കളകളിൽ ഈ മഞ്ഞൾ ഉപയോഗിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുകയും ചെയ്യും. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ സ്ഥലത്തിന് സമീപമുള്ള ഡൽഹി, ഹരിയാന, ഉത്തർപ്രദേശ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരോട് ഇവിടെ വരാൻ ഞാൻ പ്രത്യേകം അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നത്. എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളും സഹോദരിമാരും ഇവിടെ കൊണ്ടുവന്ന എല്ലാ ഉൽപ്പന്നങ്ങളും വിറ്റുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക. അവർ അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ തിരികെ എടുക്കാൻ പാടില്ല. എല്ലാം ഇവിടെ വിൽക്കണം. ഇത് അവരിൽ ഒരു പുതിയ ആവേശം പകരും, നമുക്ക് ഒരു സംതൃപ്തി ലഭിക്കും.
വരൂ, നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് ഈ ആദി മഹോത്സവം അവിസ്മരണീയവും അത്യധികം വിജയകരവുമാക്കാം. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of "Aadi Mahotsav" at Major Dhyan Chand National Stadium in New Delhi
16 FEB 2023 3:00PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues Shri Arjun Munda ji, Shri Faggan Singh Kulaste ji, Smt. Renuka Singh ji, Dr. Bharti Pawar ji, Shri Bisheswar Tudu ji, other dignitaries, and all my tribal brothers and sisters from different states of the country! My heartiest wishes to all of you on Aadi Mahotsav.
Aadi Mahotsav is a reflection of the country's ancient heritage during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. I got the opportunity now to view these gorgeous glimpses of India's tribal tradition - myriad flavours, various colors; such beautiful clothes, such glorious traditions; myriad arts and artifacts; distinct tastes, different types of music! It looks like the diversity of India as well as its magnificence, are standing shoulder to shoulder.
It is like the infinite sky of India, in which its diversity emerges like the colours of a rainbow. And there is another feature of the rainbow. When these different colours come together, a beam of light is formed which gives vision as well as direction to the world. When these infinite diversities are woven into the thread of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat', the grand form of India emerges before the world. That is when India guides the world with its cultural radiance.
This Aadi Mahotsav is giving a new height to our 'Unity in Diversity'. It is making the idea of 'Development and Heritage' more lively. I congratulate my tribal brothers and sisters and the organizations working for tribal interests for this event.
Friends,
India of the 21st century is walking with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'. The segment of the society which was considered as far and distant, is now reached directly by the Central Government. The segment of the society which considered itself cut-off, is now being absorbed into the mainstream by the government. In the last 8-9 years, programmes like Aadi Mahotsav related to the tribal society have become a campaign for the country. I myself have become a part of many such programmes. This is because the interest of tribal society is also a matter of personal relationships and feelings for me. When I was not into politics, working as a social worker, I used to get the opportunity to visit many states as well as tribal groups there.
I have spent several weeks with tribal families, with tribal societies in every corner of the country. I have observed your traditions closely, lived them and learned a lot from them. Even in Gujarat, I was fortunate enough to spend the most important years of my life in the service of my tribal brothers and sisters in the entire eastern belt of Gujarat from Umargam to Ambaji. The lifestyle of tribals has taught me a lot about the country, about our traditions and heritage. Therefore, when I am amidst you, I feel a different kind of affection. There is a feeling of this special bond with your loved ones.
Friends,
The pride with which the country is moving ahead with the tribal society is unprecedented. When I meet foreign heads of state, and present gifts to them, I try to make sure that the gift is made by my tribal brothers and sisters.
Today, when India goes to major forums all over the world, it presents tribal tradition as its heritage and pride. Today, India tells the world that the solution to global challenges like climate change, global warming lies in the lifestyle of my tribal traditions. Observing their lifestyle will help us find a way. Today, when it comes to sustainable development, we can proudly say that the world needs to learn a lot from our tribal society. Our tribal brothers and sisters continue to inspire us on how we can establish a relationship between our present generations and trees, forests, rivers and mountains; how can we conserve and enrich resources despite using the resources from nature? And, today India is telling the same thing to the whole world.
Friends,
Today, the demand for India's traditional products, and especially the products made by tribal society, is constantly rising. Today the products of the North East are being exported to foreign countries. Today the popularity of bamboo products is increasing rapidly. You might remember that during the regime of the previous government, there were legal restrictions on cutting and using bamboo. We brought bamboo under the grass category and removed all the restrictions imposed on it. Due to this, bamboo products are now becoming a part of a huge industry. The government is continuously working in this direction to ensure that tribal products reach the maximum number of markets, their recognition as well as demand increase.
We have the example of the Van Dhan Mission in front of us. More than 3000 Van Dhan Vikas Kendras have been established in different states of the country. Before 2014, there used to be very few minor forest produce that came under the purview of MSP. Now this number has increased by 7 times. Now there are about 90 minor forest produce items on which the government is providing Minimum Support Price or MSP. Lakhs of tribal people are getting benefitted through more than 50,000 Van Dhan Self-Help Groups. The tribal society has also benefitted from the large network of Self-Help Groups that is being formed in the country. More than 80 lakh Self-Help Groups are currently operating in different states. There are more than 1.25 crore tribal members in these groups. Our mothers and sisters are also present in these groups. So, Tribal women are also getting a huge advantage.
Brothers & Sisters,
Today the emphasis of the government is also upon promoting tribal arts and enhancing the skills of tribal youth. In this budget, the PM-Vishwakarma scheme has been announced for traditional artisans. Under PM-Vishwakarma you will be given financial assistance, skill training, and support for marketing your product. It is going to greatly benefit our young generation. And friends, these efforts are not limited to just a few areas. There are hundreds of tribal communities in our country. They have different traditions and skills which hold limitless possibilities. Therefore, new Tribal Research Institutes are also being opened in the country. With these efforts, new opportunities are being created for the tribal youth in their own areas.
Friends,
When I became the Chief Minister of Gujarat 20 years ago, I had noted one thing there. There was such a huge tribal community, but the previous governments did not give priority to science streams for the schools in tribal areas. Now just imagine! If a tribal child does not study science at all, how can he become a doctor or an engineer? We addressed this challenge by making arrangements for science education in schools in tribal areas in that entire belt. The education and future of the tribal children in every corner of the country is my priority.
Today, the number of Eklavya Model Residential Schools in the country has increased by five times. During the 10 years between 2004 and 2014, only 90 Eklavya residential schools were opened. But, in the last 8 years from 2014 to 2022, more than 500 Eklavya schools have been approved. At present, more than 400 of these schools have been operationalized. More than 1 lakh tribal students have started studying in these new schools. In this year's budget, the recruitment of more than 40,000 teachers and employees in such schools has also been announced. The scholarship given to Scheduled Tribe youth has also been increased more than two times. Thirty lakh students are getting its benefit.
Friends,
The tribal youth had to face a lot of difficulties due to the language barrier. But in the new National Education Policy, the options of studying in mother tongue have also been opened. Now our tribal children, tribal youth will be able to study in their own language and move forward.
Friends,
When the country gives its priority to the person at the lowest stratum of the society, then the path of progress automatically opens up. Our government is touching new dimensions for the development of the country with the mantra of 'giving priority to the underprivileged'. The government is campaigning to develop the aspirational districts and aspirational blocks, most of which are tribal dominated areas.
In this year's budget, the budget allocated for Scheduled Tribes has also been increased by 5 times as compared to 2014. Better and modern infrastructure is being built in tribal areas. With modern connectivity, both tourism and income opportunities are also going to increase. Thousands of villages in the country, which were once affected by left wing extremism, are now being connected with 4G. That is, the youth who used to get trapped in the bait of separatism due to isolation are now connecting with the mainstream through internet and infra. This 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' is its main stream which is reaching every citizen even in the remotest corner of the country. This is the confluence of antiquity and modernity, on which the lofty edifice of New India will stand.
Friends,
The journey of tribal society in the last 8-9 years has been witness to the change in how the country is giving priority to equality and harmony. For the first time in 75 years since independence, the leadership of the country is in the hands of a tribal. For the first time, a tribal woman is making India proud by assuming the highest office in the form of President of India. For the first time today, tribal history is getting so much recognition in the country.
We all are aware of the huge contribution that our tribal society has made in the country's freedom struggle. They played such a crucial role! But, for decades, efforts were being made to cover up those golden chapters of history, those sacrifices of the heroes and heroines. Now, during Amrit Mahotsav, the country has taken the initiative to revive those forgotten chapters of the history in front of the country.
For the first time, the country has started celebrating Tribal Pride Day on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. For the first time, tribal freedom fighter museums are being opened in different states. Last year itself, I had the opportunity to inaugurate the museum dedicated to Bhagwan Birsa Munda in Ranchi, Jharkhand. This is happening for the first time in the country, but it's impression will be visible in many generations to come. This inspiration will give direction to the country for several centuries.
Friends,
We must preserve our past, take the spirit of duty to the peak in the present, and strive to fulfil the dreams of the future. Events like Aadi Mahotsav are a strong medium to take this resolution forward. We have to take it forward as a campaign and make it a mass movement. More and more such events should be held in different states.
Friends,
This year, the whole world is also celebrating the International Year of Millets on the initiative of India. Millets, which are commonly known as 'coarse grains' , were at the core of our health for centuries. And it has been a major part of the diet of our tribal brothers and sisters. Now India has given this coarse grain, which is a kind of superfood, the identity of 'Shri Anna'. For example, Shri Anna Bajra, Shri Anna Jowar, Shri Anna Ragi, and so on and so forth. We are also getting to know the taste and aroma of Shri Anna at the food stalls of the festival here. We also need to promote the food of tribal areas as much as possible.
With this, not only will people get health benefits, the income of tribal farmers will also increase. I am sure, with these concerted efforts we will make the dream of a developed India come true. And today the ministry has organized such a major event in Delhi which has been thronged by our tribal brothers and sisters from all over the country who have made diverse things and brought them here, especially the farm fresh products. I would like to make a public request to the people of Delhi, and nearby places like Gurgaon in Haryana, and Noida and Ghaziabad in Uttar Pradesh to come and visit the fair in large numbers. This fair is going to continue for the next few days. Just see how these different kinds of powerful products from the remote forests of this country are building the future of the country.
People who are health conscious, who are very cautious about everything on the dining table, especially mothers and sisters, I request you to come and see how rich the produce of our forests is for health and nutrition. I am sure you will be impressed and you will keep on ordering from there in the future too. For example, we have turmeric from the North-East, especially from Meghalaya. The nutritional values that are inside this turmeric probably cannot be found elsewhere in the world. Now when we use it, we would realise it and would want to use this turmeric in our kitchens. And that's why I specially request the people from Delhi, Haryana and Uttar Pradesh who are close to this place to come here. And make sure that every single product that my tribal brothers and sisters have brought here is sold. They shouldn't be taking their products back. Everything should be sold here. This will infuse a new enthusiasm in them and we will get a sense of satisfaction.
Come, let us together make this Aadi Mahotsav memorable and extremely successful. My best wishes to all of you!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.