ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨਚੰਦ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ “ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ” ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
16 FEB 2023 3:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਜੀ, ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਪਵਾਰ ਜੀ, ਬਿਸ਼ੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ ਜੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ! ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਦਿ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਇਸ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਝਾਂਕੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ। ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਸ, ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੰਗ! ਇਤਨੀਆਂ ਖੂਬਸੂਰਤ ਪੋਸ਼ਾਕਾਂ, ਇਤਨੀਆਂ ਗੌਰਵਮਈ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ! ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਕਲਾਵਾਂ, ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਕਲਾਕ੍ਰਤੀਆਂ! ਭਾਂਤੀ-ਭਾਂਤੀ ਦੇ ਸਵਾਦ, ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਗੀਤ, ਐਸਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੈਸੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਨੇਕਤਾ, ਉਸ ਦੀ ਭਵਯਤਾ, ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸਾਥ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਸ ਅਨੰਤ ਆਕਾਸ਼ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀਆਂ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਇੰਦਰਧੁਨਸ਼ ਦੇ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੰਦਰਧੁਨਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰੰਗ ਜਦੋ ਇੱਕ ਸਾਥ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁੰਜ ਬਣਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਨਤ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਜਦੋਂ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਧਾਗੇ ਵਿੱਚ ਪਿਰਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਰੂਪ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਤਦ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ‘ਵਿਵਿਧਤਾ ਮੈਂ ਏਕਤਾ’ ਸਾਡੀ ਉਸ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ‘ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ’ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਜੀਵੰਤ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ , ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਚਲ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਸਮਝਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਨੂੰ ਮੁਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 8-9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਜੈਸੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਖ਼ਦ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣਦਾ ਹਾਂ। ਐਸਾ ਇਸ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦਾ ਹਿਤ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ, ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅਨੇਕਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਣੇ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਸੀ।
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੌਨੇ-ਕੌਨੇ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸਪਤਾਹ ਬਿਤਾਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਵੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਜੀਆ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਤੱਕ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪੂਰਬੀ ਪੱਟੀ, ਉਸ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪੱਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਰ੍ਹੇ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਪਨਾਪਣ ਮੈਨੂੰ ਫੀਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਣਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵੈਸਾ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਹਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨ ਕੁਝ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕੁਝ ਨ ਕੁਝ ਉਪਹਾਰ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਲਾਈਮੈਟ ਚੇਂਜ, ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ, ਐਸੇ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਚੈਲੇਂਜੇਜ਼ ਹਨ ਨਾ, ਅਗਰ ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਆਈਓ ਮੇਰੀਆਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇਖ ਲਓ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਰਸਤਾ ਮਿਲ ਜਾਏਗਾ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ sustainable development ਦੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ,
ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਗਰਵ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕਝ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੈਸੇ ਪੇੜਾਂ ਤੋਂ, ਜੰਗਲਾਂ ਤੋਂ, ਨਦੀਆਂ ਤੋਂ, ਪਹਾੜੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਕੈਸੇ ਕੁਦਰਤੀ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਨ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਸੰਵਰਧਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ, ਇਹੀ ਬਾਤ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਬੈਂਬੂ ਤੋ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਕਬੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬੈਂਬੂ ਨੂੰ ਕੱਟਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ‘ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਸਨ।
ਅਸੀਂ ਬੈਂਬੂ ਨੂੰ ਘਾਹ ਦੀ ਕੈਟੇਗਰੀ ਵਿੱਚ ਲੈ ਆਏ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਲਗੇ ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੈਂਬੂ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਹੁਣ ਇੱਕ ਬੜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਆਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਧੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧੇ, ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਣਧਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਣਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਐਸੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ, ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਜੋ MSP ਦੇ ਦਾਅਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 7 ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਐਸੇ ਕਰੀਬ 90 ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਮਿਨੀਮਮ ਸਪੋਰਟ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਪ੍ਰਾਈਸ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਣਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੱਖਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਮੈਂਬਰਸ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਬੜਾ ਲਾਭ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਆਰਟਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ, ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਿਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੈ। PM-ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਇੱਕ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਕੜੇਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਐਸੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਛਿਪੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਬਾਤ ਨੋਟ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਲਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਸਕੂਲ ਸਨ, ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਏ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦੇ ਸਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਹੁਣ ਸੋਚੋ, ਜਦੋਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਾ ਸਾਇੰਸ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੜ੍ਹੇਗਾ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰ-ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਕੈਸੇ ਬਣਦਾ? ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਅਸੀਂ ਉਸ ਪੂਰੇ ਬੈਲਟਾ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਇੰਤਜਾਮ ਕੀਤਾ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੌਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਇਹ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 5 ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2004 ਤੋਂ 2014 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 90 ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ, 2014 ਤੋਂ 2022 ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨ-ਜਾਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵੀ ਕਰਨ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਦੀ ਵੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੋ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ 30 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਦਿੱਕਤ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੁਵਾ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਸਕਣਗੇ, ਅੱਗ ਵਧ ਸਕਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਆਖਿਰੀ ਪਾਏਦਾਨ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰੀਯਤਾ, ਇੱਥੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਆਕਾਂਖੀ ਬਲੌਕਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਬਜਟ ਵੀ 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 5 ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ connectivity ਵਧਣ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਿੰਡ, ਜੋ ਕਦੇ ਵਾਮਪੰਥੀ ਉਗ੍ਰਵਾਦ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣ 4G connectivity ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਯਾਨੀ, ਜੋ ਯੁਵਾ ਅਲੱਗ-ਥਲਗ ਹੋਣੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਲਗਾਵਵਾਦ ਦੇ ਜਾਲ ਵਿੱਚ ਫੱਸ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਇੰਫ੍ਰਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਇਸ ਦੀ ਉਹ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਹੈ ਜੋ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਦਿ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਸੰਗਮ ਦੀ ਉਹ ਆਹਟ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੁਲੰਦ ਇਮਾਰਤ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 8-9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਸਾਖੀ (ਗਵਾਹ) ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼, ਕੈਸੇ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਸਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਪਦ(ਅਹੁਦੇ) ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਇਤਨੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਧਿਆਇਆਂ ‘ਤੇ, ਵੀਰ-ਵੀਰਾਂਗਨਾਵਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਪਰਦਾ ਪਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ। ਹੁਣ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਤੀਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭੁੱਲੇ-ਬਿਸਰੇ ਅਧਿਆਇਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਮਾ ਮੁੰਡਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ Museum ਦੇ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਛਾਪ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਈ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਸਹੇਜਨਾ ਹੈ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਰੱਤਵ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ਿਖਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਕੇ ਹੀ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਜੈਸੇ ਆਯੋਜਨ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮਾਧਿਅਮ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਆਯੋਜਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ
ਇਸ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਲਟਸ ਈਅਰ ਵੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਿਲਟਸ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਸਵਾ ਸਯਾਦ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਸੀ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਦੇ ਖਾਨਪਾਨ ਦਾ ਉਹ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਕਰ ਤੋਂ ਸੁਪਰ ਫੂਡ ਹੈ, ਇਸ ਸੁਪਰ ਫੂਡ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜੈਸੇ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਬਾਜਰਾ, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਜਵਾਰ, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਰਾਗੀ, ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਨਾਮ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਫੂਡ ਸਟਾਲਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦਾ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਸੁੰਗਧ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਦਾ ਲਾਭ ਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵਧੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਥ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਅਨੇਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਥੇ ਲਿਆਏ ਹਨ।
ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਿਤ ਉਤਪਾਦ ਚੀਜ਼ਾਂ ਇੱਥੇ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨਜਦੀਕ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਗੋਰਾ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੋਇਡਾ-ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਜਨਤਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ. ਜ਼ਰਾ ਦਿੱਲੀ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਆਈਏ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਇਹ ਮੇਲਾ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੈਸੀਆਂ-ਕੈਸੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਜੋ ਲੋਕ health conscious ਹਨ, ਜੋ ਡਾਈਨਿੰਗ ਟੇਬਲ ਦੀ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਤਰਕ ਹਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐਸੀ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਓ, ਸਾਡੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਜੋ ਪੈਦਾਵਾਰ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰਿਕ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤਨੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਆਏ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਮੰਗਵਾਏਗੇ। ਹੁਣ ਜੈਸੇ ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੀ ਹਲਦੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਤੋਂ। ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੋ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨਲ ਵੈਲਿਊਜ਼ ਹਨ ਵੈਸੀ ਹਲਦੀ ਸ਼ਾਇਦ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ, ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਹਾਂ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕਿਚਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹਲਦੀ ਅਸੀਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੋ ਇੱਥੇ ਦੇ ਪਾਸ-ਪਾਸ ਵਿੱਚ ਹਨ ਉਹ ਇੱਥੇ ਆਏ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਦਿੱਲੀ ਦਮ ਦਿਖਾਏ ਕਿ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ ਇੱਕ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੀ ਦੀ ਸਾਰੀ ਇੱਥੇ ਵਿਕਰੀ ਹੋ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਉਤਸਾਹ ਮਿਲੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਲੇਗਾ।
ਆਓ, ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾ ਦੇ, ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾ ਦੇ, ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖੀਏ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of "Aadi Mahotsav" at Major Dhyan Chand National Stadium in New Delhi
16 FEB 2023 3:00PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues Shri Arjun Munda ji, Shri Faggan Singh Kulaste ji, Smt. Renuka Singh ji, Dr. Bharti Pawar ji, Shri Bisheswar Tudu ji, other dignitaries, and all my tribal brothers and sisters from different states of the country! My heartiest wishes to all of you on Aadi Mahotsav.
Aadi Mahotsav is a reflection of the country's ancient heritage during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. I got the opportunity now to view these gorgeous glimpses of India's tribal tradition - myriad flavours, various colors; such beautiful clothes, such glorious traditions; myriad arts and artifacts; distinct tastes, different types of music! It looks like the diversity of India as well as its magnificence, are standing shoulder to shoulder.
It is like the infinite sky of India, in which its diversity emerges like the colours of a rainbow. And there is another feature of the rainbow. When these different colours come together, a beam of light is formed which gives vision as well as direction to the world. When these infinite diversities are woven into the thread of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat', the grand form of India emerges before the world. That is when India guides the world with its cultural radiance.
This Aadi Mahotsav is giving a new height to our 'Unity in Diversity'. It is making the idea of 'Development and Heritage' more lively. I congratulate my tribal brothers and sisters and the organizations working for tribal interests for this event.
Friends,
India of the 21st century is walking with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'. The segment of the society which was considered as far and distant, is now reached directly by the Central Government. The segment of the society which considered itself cut-off, is now being absorbed into the mainstream by the government. In the last 8-9 years, programmes like Aadi Mahotsav related to the tribal society have become a campaign for the country. I myself have become a part of many such programmes. This is because the interest of tribal society is also a matter of personal relationships and feelings for me. When I was not into politics, working as a social worker, I used to get the opportunity to visit many states as well as tribal groups there.
I have spent several weeks with tribal families, with tribal societies in every corner of the country. I have observed your traditions closely, lived them and learned a lot from them. Even in Gujarat, I was fortunate enough to spend the most important years of my life in the service of my tribal brothers and sisters in the entire eastern belt of Gujarat from Umargam to Ambaji. The lifestyle of tribals has taught me a lot about the country, about our traditions and heritage. Therefore, when I am amidst you, I feel a different kind of affection. There is a feeling of this special bond with your loved ones.
Friends,
The pride with which the country is moving ahead with the tribal society is unprecedented. When I meet foreign heads of state, and present gifts to them, I try to make sure that the gift is made by my tribal brothers and sisters.
Today, when India goes to major forums all over the world, it presents tribal tradition as its heritage and pride. Today, India tells the world that the solution to global challenges like climate change, global warming lies in the lifestyle of my tribal traditions. Observing their lifestyle will help us find a way. Today, when it comes to sustainable development, we can proudly say that the world needs to learn a lot from our tribal society. Our tribal brothers and sisters continue to inspire us on how we can establish a relationship between our present generations and trees, forests, rivers and mountains; how can we conserve and enrich resources despite using the resources from nature? And, today India is telling the same thing to the whole world.
Friends,
Today, the demand for India's traditional products, and especially the products made by tribal society, is constantly rising. Today the products of the North East are being exported to foreign countries. Today the popularity of bamboo products is increasing rapidly. You might remember that during the regime of the previous government, there were legal restrictions on cutting and using bamboo. We brought bamboo under the grass category and removed all the restrictions imposed on it. Due to this, bamboo products are now becoming a part of a huge industry. The government is continuously working in this direction to ensure that tribal products reach the maximum number of markets, their recognition as well as demand increase.
We have the example of the Van Dhan Mission in front of us. More than 3000 Van Dhan Vikas Kendras have been established in different states of the country. Before 2014, there used to be very few minor forest produce that came under the purview of MSP. Now this number has increased by 7 times. Now there are about 90 minor forest produce items on which the government is providing Minimum Support Price or MSP. Lakhs of tribal people are getting benefitted through more than 50,000 Van Dhan Self-Help Groups. The tribal society has also benefitted from the large network of Self-Help Groups that is being formed in the country. More than 80 lakh Self-Help Groups are currently operating in different states. There are more than 1.25 crore tribal members in these groups. Our mothers and sisters are also present in these groups. So, Tribal women are also getting a huge advantage.
Brothers & Sisters,
Today the emphasis of the government is also upon promoting tribal arts and enhancing the skills of tribal youth. In this budget, the PM-Vishwakarma scheme has been announced for traditional artisans. Under PM-Vishwakarma you will be given financial assistance, skill training, and support for marketing your product. It is going to greatly benefit our young generation. And friends, these efforts are not limited to just a few areas. There are hundreds of tribal communities in our country. They have different traditions and skills which hold limitless possibilities. Therefore, new Tribal Research Institutes are also being opened in the country. With these efforts, new opportunities are being created for the tribal youth in their own areas.
Friends,
When I became the Chief Minister of Gujarat 20 years ago, I had noted one thing there. There was such a huge tribal community, but the previous governments did not give priority to science streams for the schools in tribal areas. Now just imagine! If a tribal child does not study science at all, how can he become a doctor or an engineer? We addressed this challenge by making arrangements for science education in schools in tribal areas in that entire belt. The education and future of the tribal children in every corner of the country is my priority.
Today, the number of Eklavya Model Residential Schools in the country has increased by five times. During the 10 years between 2004 and 2014, only 90 Eklavya residential schools were opened. But, in the last 8 years from 2014 to 2022, more than 500 Eklavya schools have been approved. At present, more than 400 of these schools have been operationalized. More than 1 lakh tribal students have started studying in these new schools. In this year's budget, the recruitment of more than 40,000 teachers and employees in such schools has also been announced. The scholarship given to Scheduled Tribe youth has also been increased more than two times. Thirty lakh students are getting its benefit.
Friends,
The tribal youth had to face a lot of difficulties due to the language barrier. But in the new National Education Policy, the options of studying in mother tongue have also been opened. Now our tribal children, tribal youth will be able to study in their own language and move forward.
Friends,
When the country gives its priority to the person at the lowest stratum of the society, then the path of progress automatically opens up. Our government is touching new dimensions for the development of the country with the mantra of 'giving priority to the underprivileged'. The government is campaigning to develop the aspirational districts and aspirational blocks, most of which are tribal dominated areas.
In this year's budget, the budget allocated for Scheduled Tribes has also been increased by 5 times as compared to 2014. Better and modern infrastructure is being built in tribal areas. With modern connectivity, both tourism and income opportunities are also going to increase. Thousands of villages in the country, which were once affected by left wing extremism, are now being connected with 4G. That is, the youth who used to get trapped in the bait of separatism due to isolation are now connecting with the mainstream through internet and infra. This 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' is its main stream which is reaching every citizen even in the remotest corner of the country. This is the confluence of antiquity and modernity, on which the lofty edifice of New India will stand.
Friends,
The journey of tribal society in the last 8-9 years has been witness to the change in how the country is giving priority to equality and harmony. For the first time in 75 years since independence, the leadership of the country is in the hands of a tribal. For the first time, a tribal woman is making India proud by assuming the highest office in the form of President of India. For the first time today, tribal history is getting so much recognition in the country.
We all are aware of the huge contribution that our tribal society has made in the country's freedom struggle. They played such a crucial role! But, for decades, efforts were being made to cover up those golden chapters of history, those sacrifices of the heroes and heroines. Now, during Amrit Mahotsav, the country has taken the initiative to revive those forgotten chapters of the history in front of the country.
For the first time, the country has started celebrating Tribal Pride Day on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. For the first time, tribal freedom fighter museums are being opened in different states. Last year itself, I had the opportunity to inaugurate the museum dedicated to Bhagwan Birsa Munda in Ranchi, Jharkhand. This is happening for the first time in the country, but it's impression will be visible in many generations to come. This inspiration will give direction to the country for several centuries.
Friends,
We must preserve our past, take the spirit of duty to the peak in the present, and strive to fulfil the dreams of the future. Events like Aadi Mahotsav are a strong medium to take this resolution forward. We have to take it forward as a campaign and make it a mass movement. More and more such events should be held in different states.
Friends,
This year, the whole world is also celebrating the International Year of Millets on the initiative of India. Millets, which are commonly known as 'coarse grains' , were at the core of our health for centuries. And it has been a major part of the diet of our tribal brothers and sisters. Now India has given this coarse grain, which is a kind of superfood, the identity of 'Shri Anna'. For example, Shri Anna Bajra, Shri Anna Jowar, Shri Anna Ragi, and so on and so forth. We are also getting to know the taste and aroma of Shri Anna at the food stalls of the festival here. We also need to promote the food of tribal areas as much as possible.
With this, not only will people get health benefits, the income of tribal farmers will also increase. I am sure, with these concerted efforts we will make the dream of a developed India come true. And today the ministry has organized such a major event in Delhi which has been thronged by our tribal brothers and sisters from all over the country who have made diverse things and brought them here, especially the farm fresh products. I would like to make a public request to the people of Delhi, and nearby places like Gurgaon in Haryana, and Noida and Ghaziabad in Uttar Pradesh to come and visit the fair in large numbers. This fair is going to continue for the next few days. Just see how these different kinds of powerful products from the remote forests of this country are building the future of the country.
People who are health conscious, who are very cautious about everything on the dining table, especially mothers and sisters, I request you to come and see how rich the produce of our forests is for health and nutrition. I am sure you will be impressed and you will keep on ordering from there in the future too. For example, we have turmeric from the North-East, especially from Meghalaya. The nutritional values that are inside this turmeric probably cannot be found elsewhere in the world. Now when we use it, we would realise it and would want to use this turmeric in our kitchens. And that's why I specially request the people from Delhi, Haryana and Uttar Pradesh who are close to this place to come here. And make sure that every single product that my tribal brothers and sisters have brought here is sold. They shouldn't be taking their products back. Everything should be sold here. This will infuse a new enthusiasm in them and we will get a sense of satisfaction.
Come, let us together make this Aadi Mahotsav memorable and extremely successful. My best wishes to all of you!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.