ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ "ಆದಿ ಮಹೋತ್ಸವ" ಉದ್ಘಾಟನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
16 FEB 2023 3:00PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಜೀ, ಶ್ರೀ ಫಗ್ಗನ್ ಸಿಂಗ್ ಕುಲಸ್ತೆ ಜೀ, ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಣುಕಾ ಸಿಂಗ್ ಜೀ, ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪವಾರ್ ಜೀ, ಶ್ರೀ ಬಿಶೇಶ್ವರ್ ಟುಡು ಜೀ, ಇತರ ಗಣ್ಯರೇ ಮತ್ತು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ನನ್ನ ಎಲ್ಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ! ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಆದಿ ಮಹೋತ್ಸವದ ಹಾರ್ದಿಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಆದಿ ಮಹೋತ್ಸವವು ' ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ' ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಂಪರೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ. ಅಸಂಖ್ಯಾತ ರುಚಿಗಳು, ವಿವಿಧ ಬಣ್ಣಗಳು - ಭಾರತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಈ ಭವ್ಯವಾದ ನೋಟಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಈಗ ಸಿಕ್ಕಿತು; ಅಂತಹ ಸುಂದರವಾದ ಬಟ್ಟೆಗಳು, ಅಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು; ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಕಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಾಕೃತಿಗಳು; ವಿಭಿನ್ನ ಅಭಿರುಚಿಗಳು, ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯ ಸಂಗೀತ! ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಭವ್ಯತೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಂತಿರುವಂತೆ ಕಾಣುತ್ತದೆ.
ಇದು ಭಾರತದ ಅನಂತ ಆಕಾಶದಂತೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಅದರ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಕಾಮನಬಿಲ್ಲಿನ ಬಣ್ಣಗಳಂತೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಕಾಮನಬಿಲ್ಲಿನ ಮತ್ತೊಂದು ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವಿದೆ. ಈ ವಿಭಿನ್ನ ಬಣ್ಣಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿದಾಗ, ಬೆಳಕಿನ ಕಿರಣವು ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಅದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಅನಂತ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ' ಎಳೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಣೆದಾಗ, ಭಾರತದ ಭವ್ಯ ರೂಪವು ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ. ಆಗ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತೇಜಸ್ಸಿನಿಂದ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಆದಿ ಮಹೋತ್ಸವವು ನಮ್ಮ 'ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ 'ಗೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇದು 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ 'ಯ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಜೀವಂತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ' ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್ ' ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ದೂರದ ಹಾಗೂ ದೂರದ ಸಮಾಜವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಈ ವರ್ಗವನ್ನು ಈಗ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪಿದೆ. ತನ್ನನ್ನು ತಾನುಮುಖ್ಯ ವಾಹಿನಿಯಿಂದ ಕಡಿದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ ಸಮಾಜದ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಈಗ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 8-9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆದಿ ಮಹೋತ್ಸವದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ದೇಶದ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ನಾನು ಸ್ವತಃ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಆಸಕ್ತಿಯು ನನಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಭಾವನೆಗಳ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನಾನು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ಸಮಾಜ ಸೇವಕನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು.
ನಾನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ, ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ವಾರಗಳನ್ನು ಕಳೆದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಅವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೀವಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ. ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಉಮರ್ಗಾಮ್ ನಿಂದ ಅಂಬಾಜಿಯವರೆಗೆ ಇಡೀ ಗುಜರಾತಿನ ಪೂರ್ವ ವಲಯದ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಕಳೆಯುವ ಅದೃಷ್ಟ ನನ್ನದಾಗಿತ್ತು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಜೀವನಶೈಲಿ ನನಗೆ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ, ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರುವಾಗ, ನಾನು ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯ ವಾತ್ಸಲ್ಯವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರೊಂದಿಗೆ ಈ ವಿಶೇಷ ಬಂಧದ ಭಾವನೆ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದೊಂದಿಗೆ ದೇಶವು ಯಾವ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ನಾನು ವಿದೇಶಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ, ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೋದಾಗ, ಅದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ತನ್ನ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಯಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವು ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಜೀವನಶೈಲಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತ ಇಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ. ಅವರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ನಮಗೆ ಒಂದು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಜಗತ್ತು ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದಿಂದ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ನಮ್ಮ ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಮರಗಳು, ಕಾಡುಗಳು, ನದಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರ್ವತಗಳ ನಡುವೆ ನಾವು ಹೇಗೆ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದಾರೆ; ಪ್ರಕೃತಿಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದರೂ ನಾವು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಂರಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸಬಹುದು? ಮತ್ತು, ಇಂದು ಭಾರತವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಇದನ್ನೇ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವು ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಈಶಾನ್ಯದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತಾಗುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಬಿದಿರಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಬಿದಿರನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಳಸಲು ಕಾನೂನು ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಇದ್ದವು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು. ನಾವು ಬಿದಿರನ್ನು ಹುಲ್ಲಿನ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೇಲೆ ವಿಧಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಬಿದಿರಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಈಗ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯಮದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು, ಅವುಗಳ ಮಾನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ವನ್ ಧನ್ ಮಿಷನ್ ನ ಉದಾಹರಣೆ ಇದೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 3000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವನ ಧನ್ ವಿಕಾಸ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು, ಎಂಎಸ್ ಪಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುವ ಕೆಲವೇ ಸಣ್ಣ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಇದ್ದವು. ಈಗ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 7 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈಗ ಸುಮಾರು 90 ಸಣ್ಣ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರವು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಅಥವಾ ಎಂಎಸ್ ಪಿ ಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವನ್ ಧನ್ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ದೊಡ್ಡ ಜಾಲದಿಂದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 80 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ 1.25 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸದಸ್ಯರಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ ಈ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಸಹ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪಿಎಂ-ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂ-ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು, ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಕೇವಲ ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿವೆ. ಅವರು ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಭಿನ್ನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರಿಗೆ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
20 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ, ಅಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೆ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವಿತ್ತು. ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಈಗ ಸ್ವಲ್ಪ ಊಹಿಸಿ! ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಗುವು ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ಅವನು ಹೇಗೆ ಡಾಕ್ಟರ್ ಅಥವಾ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಆಗಬಹುದು? ಆ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯ ನನ್ನ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ 90 ಏಕಲವ್ಯ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, 2014 ರಿಂದ 2022 ರವರೆಗೆ ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಏಕಲವ್ಯ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಈ 400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಲೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಹೊಸ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 40,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ನೌಕರರ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ಸಹ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡದ ಯುವಕರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೂವತ್ತು ಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾಷಾ ಅಡೆತಡೆಯಿಂದಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರು ಸಾಕಷ್ಟು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಆದರೆ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶವು ಸಮಾಜದ ಅತ್ಯಂತ ಕೆಳಮಟ್ಟದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತನ್ನ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ, ಪ್ರಗತಿಯ ಮಾರ್ಗವು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. 'ದೀನದಲಿತರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿ' ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತಿದೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಗನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಚಾರ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ಪ್ರದೇಶಗಳಾಗಿವೆ.
2014 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು 5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆದಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿವೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿದ್ದ ದೇಶದ ಸಾವಿರಾರು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಈಗ 4 ಜಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಅಂದರೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯಿಂದಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದದ ಬಲೆಗೆ ಸಿಲುಕುತ್ತಿದ್ದ ಯುವಕರು ಈಗ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮತ್ತು ಇನ್ಫ್ರಾ ಮೂಲಕ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಅದರ ಮುಖ್ಯ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಾಚೀನತೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯ ಸಂಗಮವಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಮೇಲೆ ನವ ಭಾರತದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಕಟ್ಟಡವು ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 8-9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಪ್ರಯಾಣವು ದೇಶವು ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದೇಶದ ನಾಯಕತ್ವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರ ಕೈಯಲ್ಲಿದೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆಯೊಬ್ಬರು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಇತಿಹಾಸವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜ ನೀಡಿದ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅವರು ಅಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದರು! ಆದರೆ, ದಶಕಗಳಿಂದ, ಇತಿಹಾಸದ ಆ ಸುವರ್ಣ ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು, ನಾಯಕ ಮತ್ತು ನಾಯಕಿಯರ ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ಮರೆಮಾಚುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಈಗ, ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಮರೆತುಹೋದ ಇತಿಹಾಸದ ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ದೇಶವು ಉಪಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ದೇಶವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆಯ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ರಾಂಚಿಯಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಇದರ ಪ್ರಭಾವವು ಮುಂದಿನ ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯು ಹಲವಾರು ಶತಮಾನಗಳವರೆಗೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ನಮ್ಮ ಭೂತಕಾಲವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಬೇಕು, ಕರ್ತವ್ಯದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ವರ್ತಮಾನದ ಉತ್ತುಂಗಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಆದಿ ಮಹೋತ್ಸವದಂತಹ ಘಟನೆಗಳು ಈ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಬಲವಾದ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ಒಂದು ಅಭಿಯಾನವಾಗಿ ಮುಂದೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ಇಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ನಡೆಯಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವರ್ಷ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೇರೆಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ' ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳು ' ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದವು. ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಆಹಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತವು ಈ ಒರಟು ಧಾನ್ಯವನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಇದು ಒಂದು ರೀತಿಯ ಸೂಪರ್ ಫುಡ್, 'ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ' ಎಂಬ ಗುರುತಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ ಬಾಜ್ರಾ, ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ ಜೋಳ, ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ ರಾಗಿ, ಇತ್ಯಾದಿ. ಇಲ್ಲಿನ ಉತ್ಸವದ ಆಹಾರ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅನ್ನದ ರುಚಿ ಮತ್ತು ಸುವಾಸನೆಯನ್ನು ನಾವು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಹಾರವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಜನರು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಲ್ಲದೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ರೈತರ ಆದಾಯವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಸಚಿವಾಲಯವು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಂದ ತುಂಬಿದೆ, ಅವರು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃಷಿ ತಾಜಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು. ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದ ಗುರ್ ಗಾಂವ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ನೋಯ್ಡಾ ಮತ್ತು ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್ ನಂತಹ ಹತ್ತಿರದ ಸ್ಥಳಗಳ ಜನರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದು ಜಾತ್ರೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ನಾನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಮೇಳವು ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಈ ದೇಶದ ದೂರದ ಕಾಡುಗಳಿಂದ ಈ ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯ ಶಕ್ತಿಯುತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ.
ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯುಳ್ಳ ಜನರು, ಊಟದ ಮೇಜಿನ ಮೇಲಿರುವ ಎಲ್ಲದರ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರುವ ಜನರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು, ನಮ್ಮ ಕಾಡುಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆಗಾಗಿ ಎಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ನೀವು ಅಲ್ಲಿಂದ ಆರ್ಡರ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಾವು ಈಶಾನ್ಯದಿಂದ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮೇಘಾಲಯದಿಂದ ಅರಿಶಿನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಅರಿಶಿನದ ಒಳಗಿರುವ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಬಹುಶಃ ವಿಶ್ವದ ಬೇರೆಲ್ಲಿಯೂ ಕಂಡುಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಈಗ ನಾವು ಅದನ್ನು ಬಳಸುವಾಗ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಅರಿಶಿನವನ್ನು ನಮ್ಮ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ದೆಹಲಿ, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಇಲ್ಲಿ ತಂದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹಿಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಇಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬೇಕು. ಇದು ಅವರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಸಂತೃಪ್ತಿಯ ಭಾವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ.
ಬನ್ನಿ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸೇರಿ ಈ ಆದಿ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸೋಣ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of "Aadi Mahotsav" at Major Dhyan Chand National Stadium in New Delhi
16 FEB 2023 3:00PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues Shri Arjun Munda ji, Shri Faggan Singh Kulaste ji, Smt. Renuka Singh ji, Dr. Bharti Pawar ji, Shri Bisheswar Tudu ji, other dignitaries, and all my tribal brothers and sisters from different states of the country! My heartiest wishes to all of you on Aadi Mahotsav.
Aadi Mahotsav is a reflection of the country's ancient heritage during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. I got the opportunity now to view these gorgeous glimpses of India's tribal tradition - myriad flavours, various colors; such beautiful clothes, such glorious traditions; myriad arts and artifacts; distinct tastes, different types of music! It looks like the diversity of India as well as its magnificence, are standing shoulder to shoulder.
It is like the infinite sky of India, in which its diversity emerges like the colours of a rainbow. And there is another feature of the rainbow. When these different colours come together, a beam of light is formed which gives vision as well as direction to the world. When these infinite diversities are woven into the thread of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat', the grand form of India emerges before the world. That is when India guides the world with its cultural radiance.
This Aadi Mahotsav is giving a new height to our 'Unity in Diversity'. It is making the idea of 'Development and Heritage' more lively. I congratulate my tribal brothers and sisters and the organizations working for tribal interests for this event.
Friends,
India of the 21st century is walking with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'. The segment of the society which was considered as far and distant, is now reached directly by the Central Government. The segment of the society which considered itself cut-off, is now being absorbed into the mainstream by the government. In the last 8-9 years, programmes like Aadi Mahotsav related to the tribal society have become a campaign for the country. I myself have become a part of many such programmes. This is because the interest of tribal society is also a matter of personal relationships and feelings for me. When I was not into politics, working as a social worker, I used to get the opportunity to visit many states as well as tribal groups there.
I have spent several weeks with tribal families, with tribal societies in every corner of the country. I have observed your traditions closely, lived them and learned a lot from them. Even in Gujarat, I was fortunate enough to spend the most important years of my life in the service of my tribal brothers and sisters in the entire eastern belt of Gujarat from Umargam to Ambaji. The lifestyle of tribals has taught me a lot about the country, about our traditions and heritage. Therefore, when I am amidst you, I feel a different kind of affection. There is a feeling of this special bond with your loved ones.
Friends,
The pride with which the country is moving ahead with the tribal society is unprecedented. When I meet foreign heads of state, and present gifts to them, I try to make sure that the gift is made by my tribal brothers and sisters.
Today, when India goes to major forums all over the world, it presents tribal tradition as its heritage and pride. Today, India tells the world that the solution to global challenges like climate change, global warming lies in the lifestyle of my tribal traditions. Observing their lifestyle will help us find a way. Today, when it comes to sustainable development, we can proudly say that the world needs to learn a lot from our tribal society. Our tribal brothers and sisters continue to inspire us on how we can establish a relationship between our present generations and trees, forests, rivers and mountains; how can we conserve and enrich resources despite using the resources from nature? And, today India is telling the same thing to the whole world.
Friends,
Today, the demand for India's traditional products, and especially the products made by tribal society, is constantly rising. Today the products of the North East are being exported to foreign countries. Today the popularity of bamboo products is increasing rapidly. You might remember that during the regime of the previous government, there were legal restrictions on cutting and using bamboo. We brought bamboo under the grass category and removed all the restrictions imposed on it. Due to this, bamboo products are now becoming a part of a huge industry. The government is continuously working in this direction to ensure that tribal products reach the maximum number of markets, their recognition as well as demand increase.
We have the example of the Van Dhan Mission in front of us. More than 3000 Van Dhan Vikas Kendras have been established in different states of the country. Before 2014, there used to be very few minor forest produce that came under the purview of MSP. Now this number has increased by 7 times. Now there are about 90 minor forest produce items on which the government is providing Minimum Support Price or MSP. Lakhs of tribal people are getting benefitted through more than 50,000 Van Dhan Self-Help Groups. The tribal society has also benefitted from the large network of Self-Help Groups that is being formed in the country. More than 80 lakh Self-Help Groups are currently operating in different states. There are more than 1.25 crore tribal members in these groups. Our mothers and sisters are also present in these groups. So, Tribal women are also getting a huge advantage.
Brothers & Sisters,
Today the emphasis of the government is also upon promoting tribal arts and enhancing the skills of tribal youth. In this budget, the PM-Vishwakarma scheme has been announced for traditional artisans. Under PM-Vishwakarma you will be given financial assistance, skill training, and support for marketing your product. It is going to greatly benefit our young generation. And friends, these efforts are not limited to just a few areas. There are hundreds of tribal communities in our country. They have different traditions and skills which hold limitless possibilities. Therefore, new Tribal Research Institutes are also being opened in the country. With these efforts, new opportunities are being created for the tribal youth in their own areas.
Friends,
When I became the Chief Minister of Gujarat 20 years ago, I had noted one thing there. There was such a huge tribal community, but the previous governments did not give priority to science streams for the schools in tribal areas. Now just imagine! If a tribal child does not study science at all, how can he become a doctor or an engineer? We addressed this challenge by making arrangements for science education in schools in tribal areas in that entire belt. The education and future of the tribal children in every corner of the country is my priority.
Today, the number of Eklavya Model Residential Schools in the country has increased by five times. During the 10 years between 2004 and 2014, only 90 Eklavya residential schools were opened. But, in the last 8 years from 2014 to 2022, more than 500 Eklavya schools have been approved. At present, more than 400 of these schools have been operationalized. More than 1 lakh tribal students have started studying in these new schools. In this year's budget, the recruitment of more than 40,000 teachers and employees in such schools has also been announced. The scholarship given to Scheduled Tribe youth has also been increased more than two times. Thirty lakh students are getting its benefit.
Friends,
The tribal youth had to face a lot of difficulties due to the language barrier. But in the new National Education Policy, the options of studying in mother tongue have also been opened. Now our tribal children, tribal youth will be able to study in their own language and move forward.
Friends,
When the country gives its priority to the person at the lowest stratum of the society, then the path of progress automatically opens up. Our government is touching new dimensions for the development of the country with the mantra of 'giving priority to the underprivileged'. The government is campaigning to develop the aspirational districts and aspirational blocks, most of which are tribal dominated areas.
In this year's budget, the budget allocated for Scheduled Tribes has also been increased by 5 times as compared to 2014. Better and modern infrastructure is being built in tribal areas. With modern connectivity, both tourism and income opportunities are also going to increase. Thousands of villages in the country, which were once affected by left wing extremism, are now being connected with 4G. That is, the youth who used to get trapped in the bait of separatism due to isolation are now connecting with the mainstream through internet and infra. This 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' is its main stream which is reaching every citizen even in the remotest corner of the country. This is the confluence of antiquity and modernity, on which the lofty edifice of New India will stand.
Friends,
The journey of tribal society in the last 8-9 years has been witness to the change in how the country is giving priority to equality and harmony. For the first time in 75 years since independence, the leadership of the country is in the hands of a tribal. For the first time, a tribal woman is making India proud by assuming the highest office in the form of President of India. For the first time today, tribal history is getting so much recognition in the country.
We all are aware of the huge contribution that our tribal society has made in the country's freedom struggle. They played such a crucial role! But, for decades, efforts were being made to cover up those golden chapters of history, those sacrifices of the heroes and heroines. Now, during Amrit Mahotsav, the country has taken the initiative to revive those forgotten chapters of the history in front of the country.
For the first time, the country has started celebrating Tribal Pride Day on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. For the first time, tribal freedom fighter museums are being opened in different states. Last year itself, I had the opportunity to inaugurate the museum dedicated to Bhagwan Birsa Munda in Ranchi, Jharkhand. This is happening for the first time in the country, but it's impression will be visible in many generations to come. This inspiration will give direction to the country for several centuries.
Friends,
We must preserve our past, take the spirit of duty to the peak in the present, and strive to fulfil the dreams of the future. Events like Aadi Mahotsav are a strong medium to take this resolution forward. We have to take it forward as a campaign and make it a mass movement. More and more such events should be held in different states.
Friends,
This year, the whole world is also celebrating the International Year of Millets on the initiative of India. Millets, which are commonly known as 'coarse grains' , were at the core of our health for centuries. And it has been a major part of the diet of our tribal brothers and sisters. Now India has given this coarse grain, which is a kind of superfood, the identity of 'Shri Anna'. For example, Shri Anna Bajra, Shri Anna Jowar, Shri Anna Ragi, and so on and so forth. We are also getting to know the taste and aroma of Shri Anna at the food stalls of the festival here. We also need to promote the food of tribal areas as much as possible.
With this, not only will people get health benefits, the income of tribal farmers will also increase. I am sure, with these concerted efforts we will make the dream of a developed India come true. And today the ministry has organized such a major event in Delhi which has been thronged by our tribal brothers and sisters from all over the country who have made diverse things and brought them here, especially the farm fresh products. I would like to make a public request to the people of Delhi, and nearby places like Gurgaon in Haryana, and Noida and Ghaziabad in Uttar Pradesh to come and visit the fair in large numbers. This fair is going to continue for the next few days. Just see how these different kinds of powerful products from the remote forests of this country are building the future of the country.
People who are health conscious, who are very cautious about everything on the dining table, especially mothers and sisters, I request you to come and see how rich the produce of our forests is for health and nutrition. I am sure you will be impressed and you will keep on ordering from there in the future too. For example, we have turmeric from the North-East, especially from Meghalaya. The nutritional values that are inside this turmeric probably cannot be found elsewhere in the world. Now when we use it, we would realise it and would want to use this turmeric in our kitchens. And that's why I specially request the people from Delhi, Haryana and Uttar Pradesh who are close to this place to come here. And make sure that every single product that my tribal brothers and sisters have brought here is sold. They shouldn't be taking their products back. Everything should be sold here. This will infuse a new enthusiasm in them and we will get a sense of satisfaction.
Come, let us together make this Aadi Mahotsav memorable and extremely successful. My best wishes to all of you!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.