નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
કેબિનેટે આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન (શિકાગો સંમેલન), 1944 પરના સંમેલનમાં સુધારા સાથે સંબંધિત કલમ 3 બીઆઈએસ અને કલમ 50 (એ) અને કલમ 56 પરના ત્રણ પ્રોટોકોલની બહાલીને મંજૂરી આપી
22 FEB 2023 12:45PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન (શિકાગો કન્વેન્શન), 1944 પરના સંમેલનમાં સુધારા સંબંધિત કલમ 3 અને કલમ 50 (a) અને કલમ 56 પરના ત્રણ પ્રોટોકોલને બહાલી આપી હતી.
શિકાગો કન્વેન્શનના લેખો તમામ કરાર કરનારા રાજ્યોના વિશેષાધિકારો અને જવાબદારીઓ સ્થાપિત કરે છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય ICAO ધોરણો અને ભલામણ કરેલ પ્રેક્ટિસ (SARPs) અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપે છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈ પરિવહનનું નિયમન કરે છે.
છેલ્લા 78 વર્ષો દરમિયાન, શિકાગો સંમેલનમાં કેટલાક સુધારા કરવામાં આવ્યા છે અને ભારત સમયાંતરે આવા સુધારાઓને બહાલી આપે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન “શિકાગો કન્વેન્શન”, 1944 પરના સંમેલનમાં સુધારાને લગતા નીચેના ત્રણ પ્રોટોકોલમાં બહાલી મંજૂર કરવામાં આવી છે:
I. શિકાગો કન્વેન્શન, 1944માં સભ્ય દેશોને ફ્લાઇટમાં સિવિલ એરક્રાફ્ટ સામે શસ્ત્રોના ઉપયોગથી દૂર રહેવા માટે કલમ 3 બીઆઈએસ દાખલ કરવાનો પ્રોટોકોલ (મે, 1984માં પ્રોટોકોલ પર હસ્તાક્ષર કરાયેલ);
II. ICAO કાઉન્સિલની તાકાત 36 થી વધારીને 40 કરવા માટે શિકાગો કન્વેન્શન, 1944ના કલમ 50 (a)માં સુધારો કરવા માટેનો પ્રોટોકોલ (ઓક્ટોબર, 2016માં સહી થયેલ પ્રોટોકોલ); અને
III. એર નેવિગેશન કમિશનની તાકાત 18 થી 21 સુધી વધારવા માટે શિકાગો કન્વેન્શન, 1944ના આર્ટિકલ 56માં સુધારો કરવા માટેનો પ્રોટોકોલ (ઓક્ટોબર, 2016માં સહી થયેલ પ્રોટોકોલ).
આ બહાલી આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન સંમેલનમાં સમાવિષ્ટ સિદ્ધાંતો પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને સમર્થન આપશે. આ બહાલી ભારતને આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયનને લગતી બાબતોમાં વધુ નિમિત્ત બનવાની વધુ સારી સંભાવના અને તક પૂરી પાડશે.

Ministry of Civil Aviation
Cabinet approves the ratification of three Protocols on Article 3 bis and Article 50 (a) & Article 56 relating to amendments in the convention on International Civil Aviation (Chicago Convention), 1944
22 FEB 2023 12:45PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi approved the ratification of three Protocols on Article 3 bis and Article 50 (a) & Article 56 relating to amendments in the convention on International Civil Aviation (Chicago Convention), 1944.
The articles of the Chicago Convention establish the privileges and obligations of all contracting States and promote international ICAO Standards and Recommended Practices (SARPs) adoption that regulate international air transport.
During the past 78 years, the Chicago Convention has undergone a few amendments and India has been ratifying such amendments from time to time. The ratification has been approved in the following three protocols relating to amendments in the Convention on International Civil Aviation “Chicago Convention”, 1944:
1. Protocol to insert Article 3 bis in the Chicago Convention, 1944 to refrain member States from resorting to the use of weapons against civil aircraft in flight (Protocol signed in May, 1984);
2. Protocol to amend Article 50 (a) of the Chicago Convention, 1944 for raising the strength of the ICAO Council from 36 to 40 (Protocol signed in October, 2016); and
3. Protocol to amend Article 56 of the Chicago Convention, 1944 for raising the strength of the Air Navigation Commission from 18 to 21 (Protocol signed in October, 2016).
The ratification would affirm India’s commitment to the principles enshrined in the Convention on International Civil Aviation. The ratification would provide better chances and opportunity for India to become more instrumental in matters pertaining to international civil aviation.