મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ભારત અને ગુયાના વચ્ચે હવાઈ સેવા કરારને મંજૂરી આપી
22 FEB 2023 12:46PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ભારત સરકાર અને કો-ઓપરેટિવ રિપબ્લિક ઓફ સરકાર ગુયાના વચ્ચે હવાઈ સેવા કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવાની મંજૂરી આપી હતી. હવાઈ સેવા કરાર પક્ષકારો વચ્ચે રાજદ્વારી નોંધોના વિનિમય પછી અમલમાં આવશે જે પુષ્ટિ કરશે કે દરેક પક્ષે આ કરારના અમલમાં પ્રવેશ માટે જરૂરી આંતરિક પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરી છે.
ગુયાનામાં ભારતીયોની નોંધપાત્ર હાજરી છે અને 2012ની વસ્તી ગણતરી મુજબ લગભગ 40% વસ્તી ધરાવતો સૌથી મોટો વંશીય જૂથ છે. ગુયાના સાથે હવાઈ સેવા કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવાથી બંને દેશો વચ્ચે હવાઈ સેવાઓની જોગવાઈ માટેનું માળખું સક્ષમ બનશે. વધતા ઉડ્ડયન બજાર અને ભારતમાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્રના ઉદારીકરણ જેવા વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને, આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈ જોડાણનો માર્ગ મોકળો કરવા માટે ઘણા દેશો સાથે હવાઈ સેવા કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. એર સર્વિસીસ એગ્રીમેન્ટ (ASA) બે દેશો વચ્ચે હવાઈ સંચાલન માટે કાનૂની માળખું પૂરું પાડે છે જે રાષ્ટ્રોની સાર્વભૌમત્વ, વાહકોની રાષ્ટ્રીયતા અને દરેક બાજુની નિયુક્ત એરલાઇન્સ માટે વ્યાપારી તકોના સંદર્ભમાં પારસ્પરિકતાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત છે. હાલમાં ભારત સરકાર અને કો-ઓપરેટિવ રિપબ્લિક ઓફ સરકાર વચ્ચે હાલમાં કોઈ એર સર્વિસ એગ્રીમેન્ટ (ASA) નથી.
ભારત અને ગુયાના આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન સંમેલન (શિકાગો કન્વેન્શન) પર હસ્તાક્ષરકર્તા છે. ભારતીય પ્રજાસત્તાક સરકાર અને કો-ઓપરેટિવ રિપબ્લિક ઓફ ગુયાના સરકારનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા પ્રતિનિધિમંડળો 06 ડિસેમ્બર 2016ના રોજ બહામાસના નાસાઉમાં મળ્યા હતા, ICAO એર સર્વિસીસ નેગોશિયેશન ઈવેન્ટ દરમિયાન જ્યાં બંને દેશોએ ભારત અને ગુયાના વચ્ચે 06 ડિસેમ્બર 2016 ના રોજ થયેલ સમજૂતી કરારના સંદર્ભમાં બંને દેશો વચ્ચે સુનિશ્ચિત હવાઈ સેવાઓ માટે ASA ના લખાણની શરૂઆત કરી હતી.
ભારત અને કો-ઓપરેટિવ રિપબ્લિક ઓફ ગુયાના વચ્ચેનો નવો એર સર્વિસ એગ્રીમેન્ટ બંને પક્ષોના કેરિયર્સને વ્યાપારી તકો પૂરી પાડવા સાથે ઉન્નત અને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી માટે સક્ષમ વાતાવરણ પ્રદાન કરશે.