ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਰਾਜ ਸੀਰੀਅਲ ਡੀਡੀ ਨੈਸ਼ਨਲ 'ਤੇ ਬਿੰਜ ਵਾਚ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
08 FEB 2023 3:09PM by PIB Chandigarh
ਡੀਡੀ ਨੈਸ਼ਨਲ 11 ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 1 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਅਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 'ਸਵਰਾਜ' ਸੀਰੀਅਲ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਨ ਬਿੰਜ ਵਾਚ ਮੋਡ ਉੱਤੇ ਕਰੇਗਾ।
ਐਪੀਸੋਡ ਸੰਖਿਆ
ਮੁੱਖ ਪਾਤਰ/ਘਟਨਾ/ਸਥਾਨ
ਸਮਾਂ
ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀ ਮਿਤੀ
1 to 3
•
• ਵਾਸਕੋ ਦਾ ਗਾਮਾ
• ਵਿਜੇ ਨਗਰ
• ਰਾਣੀ ਅੱਬਾਕਾ
•
• 1498 – 24 ਦਸੰਬਰ, 1524
• 1336 – 1646
• 1525 – 1570
11.02.2023
4 to 6
• ਸ਼ਿਵੱਪਾ ਨਾਇਕ
• ਸ਼ਿਵਾਜੀ
• ਕਨ੍ਹੋਜੀ ਅੰਗਰੇ
• 1645 – 1660
• 1674 – 3 ਅਪ੍ਰੈਲ 1680
• 1689 – 1729
12.02.2023
7 to 9
• ਬਾਜੀ ਰਾਓ
• ਚਿਮਾਜੀ ਐਪਾ
• ਈਆਈਜੀ - ਫ੍ਰੈਂਚ
• 17 ਅਪ੍ਰੈਲ 1720 – 28 ਅਪ੍ਰੈਲ 1740
• 1707 – 1740
• 1664 – 1794
18.02.2023
10 to 12
ਈਆਈਸੀ - ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼
• ਮਾਰਤੰਡ ਵਰਮਾ
• ਪਲਾਸੀ ਦੀ ਜੰਗ
• 1600 – 1 ਜੂਨ 1874
• 1706 – 7 ਜੁਲਾਈ 1758
• 23 ਜੂਨ 1757
19.02.2023
13 to 15
•
• ਪੁਲੀ ਥੇਵਰ
• ਰਾਣੀ ਵੇਲੁ ਨਚਿਆਰ
• ਵੀਰਪਾਂਡੀਆ ਕਟਾਬੋਮਨ
• 1715 – 1767
• 3 ਜਨਵਰੀ 1730 - 25 ਦਸੰਬਰ 1716
• 1760 – 16 ਦਸੰਬਰ 1799
25.02.2023
16 to 18
• ਪਜ਼ਹਸੀ ਰਾਜਾ
• ਸੰਨਿਆਸੀ ਲਹਿਰ
• ਬਖਸ਼ੀ ਜਗਬੰਧੁ ਪਾਈਕਾ ਆਗੂ
• 1774 – 30 ਨਵੰਬਰ 1805
• 1770
• ਮਈ 1817 – ਦਸੰਬਰ 1818
26.02.2023
19 to 21
• ਵਜ਼ੀਰ ਅਲੀ
• ਵੇਲੁ ਥੰਪੀ ਦਲਵਾ
• ਤਿਲਕਾ ਮਾਂਝੀ
• 19 ਅਪ੍ਰੈਲ 1780 – 15 ਮਈ 1817
• 1802 – 17 ਜੁਲਾਈ 1835
• 29 ਦਸੰਬਰ 1856 – 13 ਅਗਸਤ 1891
04.03.2023
22 to 24
•
• ਹਾਥਰਸ ਬਗਾਵਤ (ਰਾਜਾ ਦਯਾਰਾਮ)
• ਯੂ ਤਿਰੋਤ ਸਿੰਘ
• ਸਿਧੋ ਕਾਨੋ ਮੁਰਮੁ
• 1818
• 1802-17 ਜੁਲਾਈ 1835
• 1855-56
05.03.2023
ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਨੁਸੂਚੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
'ਸਵਰਾਜ - ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਗਾਥਾ', ਇੱਕ 75-ਐਪੀਸੋਡ ਮੈਗਾ ਸ਼ੋਅ ਹੈ, ਜੋ 15ਵੀਂ ਸਦੀ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਵਾਸਕੋ-ਡੀ-ਗਾਮਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੀਰੀਅਲ ਸਵਤੰਤਰ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਕਈ ਪਹਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਵਰਾਜ ਸੀਰੀਅਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 5 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ 'ਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੀਰੀਅਲ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ 14 ਅਗਸਤ 2022 ਨੂੰ ਡੀਡੀ ਨੈਸ਼ਨਲ 'ਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਨੈਟਵਰਕਾਂ 'ਤੇ ਨੌਂ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ (ਤਾਮਿਲ, ਤੇਲਗੂ, ਕੰਨੜ, ਮਲਿਆਲਮ, ਮਰਾਠੀ, ਗੁਜਰਾਤੀ, ਬੰਗਾਲੀ, ਉੜੀਆ ਅਤੇ ਅਸਾਮੀ) ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਹਿੰਦੀ ਵਿਚ ਸਵਰਾਜ ਸੀਰੀਅਲ ਦਾ ਹਰ ਨਵਾਂ ਐਪੀਸੋਡ ਡੀਡੀ ਨੈਸ਼ਨਲ 'ਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ ਅਤੇ ਰਾਤ 9 ਵਜੇ ਅਤੇ ਮੰਗਲਵਾਰ, ਬੁੱਧਵਾਰ ਅਤੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 1 ਵਜੇ ਅਤੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਰਾਤ 9 ਵਜੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਆਡੀਓ ਸੰਸਕਰਣ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Swaraj Serial to be telecast in Binge watch mode on DD National
08 FEB 2023 3:09PM by PIB Delhi
DD National will telecast ‘Swaraj’ serial in binge watch mode on Saturday & Sunday starting from 11th February 2023 from 1 PM onwards.
The telecast schedule is as follows:
Episode
No.
Main Character/Event/Place
Period
Date of Telecast
1 to 3
• Vasco Da Gama
• Vijay Nagar
• Rani Abbakka
• 1498 – 24 Dec 1524
• 1336 – 1646
• 1525 – 1570
11.02.2023
4 to 6
• Shivappa Naik
• Shivaji
• Kanhoji Angre
• 1645 – 1660
• 1674 – 3 April 1680
• 1689 – 1729
12.02.2023
7 to 9
• Baji Rao
• Chimaji Appa
• EIC – French
• 17 April 1720 – 28 April 1740
• 1707 – 1740
• 1664 – 1794
18.02.2023
10 to 12
• EIC – British
• Martand Verma
• Battle of Plassey
• 1600 – 1 June 1874
• 1706 – 7 July 1758
• 23 June 1757
19.02.2023
13 to 15
• Puli Thevar
• Rani Velu Nachiyar
• Veerapandiya Kattaboman
• 1715 – 1767
• 3 Jan. 1730 – 25 Dec. 1716
• 1760 – 16 Dec. 1799
25.02.2023
16 to 18
• Pazahasi Raja
• Sanyasi Movement
• Bakshi Jagbandhu Paika Leaders
• 1774 – 30 Nov. 1805
• 1770
• May 1817 – Dec.
1818
26.02.2023
19 to 21
• Wazir Ali
• Velu Thampi Dalava
• Tilka Manjhi
• 19 April 1780 – 15 May 1817
• 1802 – 17 July 1835
• 29 Dec. 1856 – 13 August 1891
04.03.2023
22 to 24
• Haathras Revolt (Raja Dayaram)
• U Tirot Singh
• Sidho Kano Murmu
• 1818
• 1802-17 July 1835
• 1855-56
05.03.2023
‘Swaraj - Bharat Ke Swatantrata Sangram Ki Samagra Gatha’, is a 75-episode mega show illustrating the glorious history of India’s freedom struggle from the 15th century onwards when Vasco-Da-Gama landed in India. The serial showcases several aspects of Indian history featuring the lives and sacrifices of lesser known heroes of the freedom struggle.
Swaraj serial was launched on 5th August, 2022 by the Union Minister for Home & Cooperation Shri Amit Shah in the presence of Union Minister for Information & Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur and Union Minister of State for Information & Broadcasting Dr. L. Murugan. The telecast of the serial began on 14th August 2022 in Hindi on DD National and subsequently in nine regional languages (Tamil, Telugu, Kannada, Malayalam, Marathi, Gujarati, Bengali, Odia, and Assamese) on the regional network of Doordarshan. Every fresh episode of Swaraj in Hindi is being aired at 9 AM & 9 PM on Sunday on DD National and is repeated on Tuesday, Wednesday & Thursday at 1 PM and on Saturday at 9 PM. The audio version is broadcast on All India Radio network from 11 AM on Saturday.
Saurabh Singh