ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాష్ట్రపతి ప్రసంగాని కి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానాని కి ప్రధాన మంత్రి లోక్ సభ లో ఇచ్చిన సమాధానం
“రాష్ట్రపతిరెండు సభల ను ఉద్దేశించి ఇచ్చిన తన దూరదర్శియుక్త ప్రసంగం తో దేశ ప్రజల కు సరిఅయినటువంటి దిశ ను చూపారు”
“ప్రస్తుతంయావత్తు ప్రపంచం లో భారతదేశం పట్ల సకారాత్మకత మరియు ఆశ నెలకొన్నాయి’’
“ప్రస్తుతంయావత్తు ప్రపంచం లో భారతదేశం పట్ల సకారాత్మకత మరియు ఆశ నెలకొన్నాయి’’
“ప్రస్తుతంసంస్కరణల ను తప్పనిసరై అనే పద్ధతి లో కాకుండాదృఢ విశ్వాసం తోటి అమలుపరచడం జరుగుతున్నది”
"యుపిఎహయాం లో భారతదేశాన్ని “కోల్పోయినటువంటి దశాబ్దం” అని అనేవారు; కాగా ప్రస్తుతం ప్రజలు వర్తమాన దశాబ్దాన్ని ‘భారతదేశంయొక్క దశాబ్దం’ అని అంటున్నారు “
“భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యాని కి తల్లి గాఉన్నది; బలమైన ప్రజాస్వామ్యం ఏర్పడాలంటే నిర్మాణాత్మక విమర్శ అవసరం; విమర్శించడంఅనేది ‘శుద్ధి యజ్ఞం’ వంటిది’’
“నిర్మాణాత్మకమైన విమర్శలను చేసేందుకుబదులు కొంత మంది తప్పనిసరి అయ్యి విమర్శిస్తున్నారు”
“140 కోట్ల మంది భారతీయుల ఆశీస్సులు నాకు ‘సురక్షకవచం’ గా ఉన్నాయి’’
“మా ప్రభుత్వం మధ్య తరగతి యొక్క ఆకాంక్షలను నెరవేర్చింది; మేం వారి నిజాయతీ కి గాను వారిని సత్కరించాం”
భారతీయ సమాజం లో నకారాత్మకత ను ఎదుర్కొనేటటువంటిసామర్థ్యం ఉన్నది; అయితే అది ఈ నకారాత్మకత ను ఎన్నటికీ స్వీకరించబోదు’’
08 FEB 2023 5:40PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రపతి గారి ప్రసంగాని కి ధన్యవాదాల ను వ్యక్తం చేసే తీర్మానాని కి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ లోక్ సభ లో ఈ రోజు న సమాధానాన్ని ఇచ్చారు.
ఆదరణీయ రాష్ట్రపతి గారు రెండు సభల లోను తన దూరదర్శి యుక్తం అయినటువంటి ప్రసంగం తో దేశ ప్రజల కు సరి అయినటువంటి దిశ ను చూపారు అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. గౌరవనీయురాలు అయిన రాష్ట్రపతి గారి యొక్క ప్రసంగం భారతదేశం లోని ‘నారీశక్తి’ కి ప్రేరణ ను అందించిందని, మరి భారతదేశం లోని ఆదివాసి సముదాయాలలో గర్వం వంటి భావన ను కలుగజేస్తూ వారి యొక్క ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంపొందింపచేసిందన్నారు. ఆమె ‘సంకల్ప్ సే సిద్ధి’ తాలూకు విస్తృత మైనటువంటి నమూనా ను ఆవిష్కరించారు అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
విధ విధాలైనటువంటి సవాళ్ళు ఎదురు కావచ్చు, కాని 140 కోట్ల మంది భారతీయుల యొక్క దృఢసంకల్పం తో దేశం తన దారి లో వచ్చేటటువంటి అన్ని బాధల ను దాటుకొని ముందుకు సాగిపోగలుగుతుందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. వందేళ్ల లో ఒకసారి వచ్చేటటువంటి ఆపద ను మరియు యుద్ధ కాలం లో దేశం సరి అయిన రీతి లో సంబాళించుకోగలిగినందున భారతదేశం లో ప్రతి ఒక్కరి లో ఆత్మవిశ్వాసం ఇనుమడించింది అని ఆయన అన్నారు. భారీ ఒడుదొడుకుల మయం అయిన ఈ కాలం లోనూ భారతదేశం ప్రపంచం లోని అయిదో అతి పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ గా ఎదిగింది అని ఆయన అన్నారు.
ప్రస్తుతం యావత్తు ప్రపంచం లో భారతదేశం పట్ల సానుకూల భావన మరియు ఆశావహ దృక్పథం నెలకొన్నాయి అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఈ విధమైనటువంటి సకారాత్మక ధోరణి తాలూకు ఖ్యాతి అనేది స్థిరత్వానికి, అంతర్జాతీయం గా భారతదేశాని కి ఉన్న స్థాయి కి, భారతదేశాని కి పెరుగుతూ ఉన్నటువంటి సామర్థ్యానికి మరియు భారతదేశాని కి కొత్త గా లభిస్తున్నటువంటి అవకాశాల కు దక్కుతుంది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. దేశం లో ఏర్పడ్డ బరోసా ను గురించి ప్రధాన మంత్రి వివరిస్తూ భారతదేశం లో స్థిరమైనటువంటి ప్రభుత్వం మరియు నిర్ణాయక ప్రభుత్వం ఉంది అని ఆయన అన్నారు. ప్రస్తుతం సంస్కరణల ను తప్పనిసరై అన్న భావం తో కాకుండా దృఢవిశ్వాసం తో అమలుపరచడం జరుగుతోంది అన్నారు. ప్రస్తుతం యావత్తు ప్రపంచం భారతదేశం యొక్క సమృద్ధి లో తన సమృద్ధి ని చూసుకొంటోంది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి 2014 వ సంవత్సరం కంటే పూర్వపు దశాబ్ద కాలాన్ని గుర్తు చేస్తూ, 2004 నుండి 2014 వ సంవత్సరం మధ్య గల కాలం కుంభకోణాల తో నిండిపోయి ఉండిందని, అంతేకాక దేశం లోని మూలమూలన ఉగ్రవాద దాడులు జరిగాయన్నారు. ఆ దశాబ్ది కాలం లో భారతదేశం ఆర్థిక వ్యవస్థ లో క్షీణత నమోదైంది మరి అంతర్జాతీయ వేదికల లో భారతదేశం యొక్క స్వరం చాలా బలహీనమైపోయింది. ఆ కాలం ‘మౌకే మేఁ ముసీబత్’ (అందివచ్చిన అవకాశం లో ప్రతికూల స్థితి) వంటిది అని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు.
దేశం ఇవాళ ఆత్మవిశ్వాసం తో నిండివుందని, తన కలల ను మరియు సంకల్పాల ను సాకారం చేసుకొంటోందని ప్రధాన మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. యావత్ ప్రపంచం ఇప్పుడు ఆశ నిండిన చూపుల తో భారతదేశం వైపు చూస్తోందని, దీని తాలూకు ఖ్యాతి అంతా కూడాను భారతదేశం యొక్క స్థిరత్వం మరియు అవకాశాల దే అని ఆయన అన్నారు. యుపిఎ హయాం లో భారతదేశాన్ని కోల్పోయిన దశాబ్దంఅని అనే వారు, అదే ఇప్పుడు ప్రజలు వర్తమాన దశాబ్దాన్ని భారతదేశం యొక్క దశాబ్దంఅని అంటున్నారు అని ప్రధాన మంత్రి చెప్పారు.
భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి లాంటిది అని ప్రధాన మంత్రి అభివర్ణిస్తూ, ఒక బలమైనటువంటి ప్రజాస్వామ్యం ఏర్పడాలి అంటే నిర్మాణాత్మకమైన విమర్శ చాలా ముఖ్యం అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. విమర్శ అనేది ఒక ‘శుద్ధి యజ్ఞం’ వంటిది అని ఆయన చెప్పారు. నిర్మాణాత్మకమైనటువంటి విమర్శలు చేయడానికి బదులు కొంత మంది తప్పనిసరై విమర్శల కు దిగడం విచారకరం అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. గడచిన 9 సంవత్సరాల లో మనం అనివార్య విమర్శకుల ను చూశాం, వారు నిర్మాణాత్మకమైనటువంటి విమర్శలు చేసే కంటే నిరూపించజాలనటువంటి ఆరోపణలు చేశారని ఆయన అన్నారు. ఆ తరహా విమర్శలు మొట్టమొదటి సారి గా కనీస సౌకర్యాల ను అపేక్షిస్తున్న ప్రజల వద్ద సాగవు అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. వంశం కంటే తాను 140 కోట్ల మంది భారతీయ కుటుంబం లో సభ్యుడి గా ఉన్నానని ఆయన చెప్పారు. 140 కోట్ల మంది భారతీయుల ఆశీర్వాదాలు నాకు సురక్ష కవచం గా ఉన్నాయి అని ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
వంచన కు గురైన వర్గాలు మరియు ఆదరణ కు నోచుకోకుండా మిగిలిపోయినటువంటి వర్గాల వారి విషయం లో వచనబద్ధత ను ప్రధాన మంత్రి పునరుద్ఘాటిస్తూ, ప్రభుత్వ పథకం యొక్క అతి పెద్ద ప్రయోజనం దళితులకు, ఆదివాసులు, మహిళలు మరియు బలహీనమైన వర్గాల కు దక్కింది అని స్పష్టం చేశారు. భారతదేశం యొక్క నారీ శక్తి ని గురించి ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, భారతదేశం లో నారీ శక్తి ని బలపరచడం కోసం సకల ప్రయాసలు జరుగుతున్నాయని తెలియ జేశారు. ప్రభుత్వం నారీ శక్తిని పెంపొందించటానికి కృషి చేస్తున్న దన్నారు. భారతదేశం లో మాతృమూర్తుల ను బలపరచడం జరిగిందా అంటే గనక ప్రజలు బలోపేతం అవుతారు, ఎప్పుడైతే ప్రజలు బలోపేతం అవుతారో అది సమాజాన్ని పటిష్టపరుస్తుంది, దీనితో మొత్తం దేశం పటిష్టం అవుతుంది అని ఆయన చెప్పారు. ప్రభుత్వం మధ్య తరగతి ఆకాంక్షల ను పట్టించుకొంది మరి వారి యొక్క నిజాయతీ ని సమ్మానించింది అని కూడా ఆయన అన్నారు. భారతదేశం లో సామాన్య పౌరులు సకారాత్మక భావన తో నిండివున్నారు అని ప్రధాన మంత్రి ప్రముఖం గా ప్రకటిస్తూ, భారతీయ సమాజం నకారాత్మకత ను భరించగలదు, దానిని స్వీకరించబోదని ప్రధాన మంత్రి స్పష్టంచేశారు.

Prime Minister's Office
PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Lok Sabha
“President in the visionary address to both Houses gave direction to the nation”
“There is positivity and hope towards India at a global level”
“Today reforms are not carried out of compulsion but by conviction”
India under UPA was called the ‘Lost Decade’ while today people are calling the present decade as ‘India’s Decade’”
“India is the mother of democracy, constructive criticism is vital for a strong democracy and criticism is like a ‘shuddhi yagya’”
“Instead of constructive criticism, some people indulge in compulsive criticism
“The blessings of 140 crore Indians is my ‘Suraksha Kavach’”
“Our government has addressed the aspirations of the middle class. We have honoured them for their honesty.”
“Indian society has the capability to deal with negativity but it never accepts this negativity”
08 FEB 2023 5:40PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi replied to the motion of thanks on the President’s address to Parliament in the Lok Sabha today.
The Prime Minister said that the Hon'ble President gave direction to the nation in her visionary address to both Houses. He remarked that her address inspired the ‘Nari Shakti’ (women power) of India and gave a boost to the self-confidence of India's tribal communities while instilling a feeling of pride among them. “She gave a detailed blueprint of ‘Sankalp se Siddhi’ of the nation”, the Prime Minister said.
The Prime Minister noted that challenges might arise but with the determination of 140 crore Indians, the nation can overcome all the obstacles that come our way. He said that the handling of the country during once-in-a-century calamity and war has filled every Indian with confidence. Even in such a time of turmoil, India has emerged as the 5th largest economy in the world.
He said that there is positivity and hope towards India at a global level. The Prime Minister credited this positivity to stability, India’s global standing, the growing capability of India and new emerging possibilities in India. Throwing light on the atmosphere of trust in the country, the Prime Minister said that India has a government that is stable and decisive. He underlined the belief that reforms are not carried out of compulsion but by conviction. “The world is seeing prosperity in India’s prosperity”, he said.
The Prime Minister drew attention to the decade before 2014 and said that the years between 2004 to 2014 were burdened with scams and at the same time there were terror attacks happening in every corner of the country. This decade saw the decline of the Indian economy and the Indian voice grew very feeble on global fora. The era was marked by ‘Mauke main musibat’ - adversity in opportunity.
Noting that the country is full of self-confidence today and realising its dreams and resolutions, the Prime Minister said that the entire world is looking towards India with eyes of hope and credited the stability and possibility of India. He observed that India under UPA was called the ‘Lost Decade’ while today people are calling the present decade as ‘India’s Decade’.
Noting that India is the mother of democracy, the Prime Minister underlined that constructive criticism is vital for a strong democracy and said that criticism is like a ‘shuddhi yagya’ (purification yagya). The Prime Minister lamented that instead of constructive criticism, some people indulge in compulsive criticism. He observed that in the last 9 years, we have had compulsive critics who indulge in unsubstantiated allegations instead of constructive criticism. The Prime Minister said that such criticism will not pass muster with the people who are experiencing the basic facilities for the first time now. He said instead of a dynasty, he is a member of the family of 140 crore Indians. “The blessings of 140 crore Indians is my ‘Suraksha Kavach’”, the Prime Minister remarked.
The Prime Minister reiterated the commitment towards those who are deprived and neglected and asserted that the biggest benefit of the government’s scheme has gone to dalits, adivasis, women and vulnerable sections. Throwing light on the Nari Shakti of India, the Prime Minister informed that no efforts have been spared to strengthen India's Nari Shakti. He remarked that when the mothers of India are strengthened, then the people are strengthened, and when the people are strengthened it strengthens the society which leads to a strengthening of the nation. He also underlined that the government has addressed the aspirations of the middle class and honoured them for their honesty. Highlighting that the common citizens of India are full of positivity, the Prime Minister emphasised that even though the Indian society has the capability to deal with negativity, it never accepts this negativity.