ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక మంత్రి అమృత్ కాల్ సమయంలో సాంకేతికత -ఆధారిత జ్ఞాన -ఆధారిత యంత్రాంగాల ద్వారా సంస్కరణలపై బహుళ-రంగాల దృష్టిని ప్రతిపాదించారు
వ్యవసాయం కోసం డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఇంటర్ ఆపరేబుల్ పబ్లిక్ గుడ్‌గా నిర్మించాలని ప్రతిపాదించారు
పిల్లలు యుక్తవయసుల కోసం జాతీయ డిజిటల్ లైబ్రరీ ప్రతిపాదించారు
5జీ సేవలను ఉపయోగించి అప్లికేషన్‌లను అభివృద్ధి చేయడానికి 100 ల్యాబ్‌లు ఏర్పాటు చేయబడతాయి
కేవైసీ సరళీకరణ ప్రతిపాదిత వ్యక్తుల కోసం డిజిలాకర్ విస్తరణ
పత్రాలను సులభంగా పంచుకోవడం కోసం ఎంఎస్ఎంఈలు, పెద్ద వ్యాపారం ఛారిటబుల్ ట్రస్ట్‌ల ద్వారా వినియోగానికి ప్రతిపాదించబడిన ఎంటిటీ డిజిలాకర్
ఇ–-కోర్టుల ప్రాజెక్ట్ దశ-3ను రూ.7,000 కోట్లతో ప్రారంభించాలని ప్రతిపాదించారు
డిజిటల్ ఎపిగ్రఫీ మ్యూజియంలో ఏర్పాటు చేయనున్న ‘భారత్ షేర్డ్ రిపోజిటరీ ఆఫ్ ఇన్‌స్క్రిప్షన్స్’
2023-24లో కొనసాగించడానికి డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాగా డిజిటల్ చెల్లింపులకు ఆర్థిక మద్దతు
01 FEB 2023 1:03PM by PIB Hyderabad
సప్తఋషి - ప్రభుత్వ 7 ప్రాధాన్యతలలో భాగంగా, కేంద్ర ఆర్థిక & కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి నిర్మలా సీతారాన్ పార్లమెంట్‌లో కేంద్ర బడ్జెట్ 2022–-23ను సర్పిస్తున్నప్పుడు, అమృత్ కాల్ సయంలో సాంకేతికతతో నడిచే విజ్ఞాన ఆధారిత యంత్రాంగాల ద్వారా సంస్కరణలపై బహుళ-రంగాల దృష్టిని ప్రతిపాదించారు. ఆర్థిక మంత్రి మాట్లాడుతూ, “అమృత్ కాల్ కోసం మా విజన్‌లో సాంకేతికతతో నడిచే విజ్ఞాన ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ, బలమైన పబ్లిక్ ఫైనాన్స్ బలమైన ఆర్థిక రంగం ఉన్నాయి. దీనిని సాధించడానికి, సబ్‌కా సాథ్ సబ్‌కా ప్రయాస్ ద్వారా జన్ భగీదారీ అవసరం. ఆర్థిక మంత్రి ఇంకా వివరిస్తూ, "సబ్కా ప్రయాస్ ద్వారా అలు చేయబడిన విస్తృత సంస్కరణలు మంచి విధానాలపై మా దృష్టి జన్ భగీదరి అవసరమైన వారికి లక్ష్య మద్దతు, కష్ట సమయాల్లో బాగా పని చేయడానికి మాకు సహాయపడింది." ఆర్థిక మంత్రి, కేంద్ర బడ్జెట్‌ను సర్పిస్తూ, భారతదేశం పెరుగుతున్న గ్లోబల్ ప్రొఫైల్ అనేక విజయాలకు కారణని పేర్కొన్నారు, అవి:
ప్రత్యేకమైన ప్రపంచ స్థాయి డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, ఉదా., ఆధార్, కో-విన్ యూపీఐ
అసమానమైన స్థాయిలో వేగంతో కోవిడ్ టీకా డ్రైవ్
వాతావరణ సంబంధిత లక్ష్యాలను సాధించడం వంటి సరిహద్దు ప్రాంతాలలో చురుకైన పాత్ర
మిషన్ లైఫ్,
నేషనల్ హైడ్రోజన్ మిషన్
రైతు-కేంద్రీకృత డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్
వ్యవసాయం కోసం డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను ఓపెన్ సోర్స్, ఓపెన్ స్టాండర్డ్ ఇంటర్ ఆపరేబుల్ పబ్లిక్ గుడ్‌గా నిర్మించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. ఈ రెడీ, . పంట ప్రణాళిక ఆరోగ్యం, వ్యవసాయ ఇన్‌పుట్‌లు, క్రెడిట్ బీమాకు మెరుగైన ప్రాప్యత, పంట అంచనా, మార్కెట్ ఇంటెలిజెన్స్ అగ్రి-టెక్ పరిశ్ర వృద్ధికి తోడ్పాటు కోసం సంబంధిత సమాచార సేవల ద్వారా కలుపుకొని, రైతు-కేంద్రీకృత పరిష్కారాలను ప్రారంభించగలని సీతారామన్ చెప్పారు. –
పిల్లలు యుక్తవయసుల కోసం నేషనల్ డిజిటల్ లైబ్రరీ
సమ్మిళిత అభివృద్ధిలో భాగంగా, . భౌగోళికాలు, భాషలు, శైలులు స్థాయిలలో నాణ్యమైన పుస్తకాల లభ్యతను పరికర అజ్ఞేయ ప్రాప్యతను సులభతరం చేయడానికి పిల్లలు యుక్తవయసుల కోసం జాతీయ డిజిటల్ లైబ్రరీని ఏర్పాటు చేయాలని సీతారామన్ ప్రతిపాదించారు. రాష్ట్రాలు పంచాయితీ వార్డు స్థాయిలలో భౌతిక గ్రంథాలయాలను ఏర్పాటు చేయడానికి నేషనల్ డిజిటల్ లైబ్రరీ వనరులను యాక్సెస్ చేయడానికి మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించేలా ప్రోత్సహిస్తాని ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
భారత్ షేర్డ్ రిపోజిటరీ ఆఫ్ ఇన్‌స్క్రిప్షన్స్ (భారత్ శ్రీ)
మొదటి దశలో లక్ష పురాతన శాసనాలను డిజిటలైజేషన్‌తో డిజిటల్ ఎపిగ్రఫీ మ్యూజియంలో ఏర్పాటు చేసేందుకు ‘భారత్ షేర్డ్ రిపోజిటరీ ఆఫ్ ఇన్‌స్క్రిప్షన్స్’ను ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు.
5జీ సేవలు
కొత్త శ్రేణి అవకాశాలు, వ్యాపార నమూనాలు ఉపాధి అవకాశాలను గ్రహించడానికి ఇంజనీరింగ్ సంస్థలలో 5జీ సేవలను ఉపయోగించి అప్లికేషన్‌లను అభివృద్ధి చేయడానికి 100 ల్యాబ్‌లను ఏర్పాటు చేయాలని సీతారాన్ ప్రతిపాదించారు. ల్యాబ్‌లు స్మార్ట్ క్లాస్‌రూమ్‌లు, ఖచ్చితత్వ వ్యవసాయం, ఇంటెలిజెంట్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ సిస్టమ్స్ హెల్త్ కేర్ అప్లికేషన్‌ల వంటి అప్లికేషన్‌లను కవర్ చేస్తాయి.
ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ కోసం మూడు అత్యుత్త కేంద్రాలు
“మేక్ ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ఇన్ ఇండియా మేక్ ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ వర్క్ ఫర్ ఇండియా” అనే దార్శనికతను సాకారం చేసేందుకు, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ కోసం అత్యుత్త విద్యా సంస్థల్లో మూడు కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. ప్రముఖ పరిశ్ర క్రీడాకారులు వ్యవసాయం, ఆరోగ్యం స్థిరమైన నగరాల రంగాలలో ఇంటర్ డిసిప్లినరీ పరిశోధనలు నిర్వహించడం, అత్యాధునిక అప్లికేషన్‌లు స్కేలబుల్ సమస్య పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడంలో భాగస్వాములు అవుతారు. ఇది సర్థవంతమైన ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ పర్యావరణ వ్యవస్థను మెరుగుపరుస్తుంది ఫీల్డ్‌లో నాణ్యమైన మానవ వనరులను పెంపొందిస్తుంది.
నో యువర్ కస్టమర్ (కేవైసీ) ప్రక్రియ సరళీకరణ
ఆర్థిక రంగాన్ని రింత క్రబద్ధీకరించడం, . సీతారామన్ కేవైసీ ప్రక్రియను సులభతరం చేసి, 'ఒక పరిమాణం అందరికీ సరిపోయే' విధానానికి బదులుగా 'రిస్క్-బేస్డ్'ను అవలంబించాలని ప్రతిపాదించారు. డిజిటల్ ఇండియా అవసరాలను తీర్చేందుకు పూర్తి స్థాయిలో కేవైసీ వ్యవస్థను కలిగి ఉండేలా ఆర్థిక రంగ నియంత్రణ సంస్థలు కూడా ప్రోత్సహించబడతాయి.
ఫిన్‌టెక్ సేవలు
ఆధార్, పిఎం జన్ ధన్ యోజన, వీడియో కెవైసి, ఇండియా స్టాక్ యుపిఐతో సహా మా డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ద్వారా భారతదేశంలో ఫిన్‌టెక్ సేవలు సులభతరం చేయబడ్డాయి. మరిన్ని ఫిన్‌టెక్ వినూత్న సేవలను ప్రారంభించాలని ప్రతిపాదించినట్లు సీతారామన్ చెప్పారు. వ్యక్తుల కోసం డిజిలాకర్ విస్తరించబడుతుంది.
ఎంటిటీ డిజిలాకర్
ఎంఎస్ఎంఈలు, పెద్ద వ్యాపారాలు ఛారిటబుల్ ట్రస్ట్‌ల ఉపయోగం కోసం ఎంటిటీ డిజిలాకర్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. ఇది వివిధ అధికారులు, రెగ్యులేటర్లు, బ్యాంకులు ఇతర వ్యాపార సంస్థలతో అవసరమైనప్పుడల్లా పత్రాలను ఆన్‌లైన్‌లో సురక్షితంగా నిల్వ చేయడం భాగస్వామ్యం చేయడానికి ఉపకరిస్తుంది.
ఈ–కోర్టులు
సమర్ధవంతమైన న్యాయ నిర్వహణ కోసం, ఈ–కోర్టుల సామర్థ్యాన్ని రింతగా వెలికితీస్తూ, రూ.7,000 కోట్లతో ఈ–కోర్టుల ప్రాజెక్ట్ ఫేజ్-3 ప్రారంభించబడుతుందని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు.
డిజిటల్ చెల్లింపులు
2022లో డిజిటల్ చెల్లింపులు లావాదేవీల్లో 76 శాతం, విలువలో 91 శాతం పెరిగాయని సీతారాన్ పేర్కొన్నారు. డిజిటల్ చెల్లింపులు విస్తృత ఆమోదం పొందడాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుని, 2023-24లో ఈ డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌కు ఆర్థిక సహాయాన్ని కొనసాగించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు.

Ministry of Finance
FINANCE MINISTER PROPOSES MULTI-SECTORED FOCUS ON REFORMS THROUGH TECHNOLOGY-DRIVEN AND KNOWLEDGE-BASED MECHANISMS DURING AMRIT KAAL
DIGITAL PUBLIC INFRASTRUCTURE FOR AGRICULTURE PROPOSED TO BE BUILT UP AS INTER OPERABLE PUBLIC GOOD
NATIONAL DIGITAL LIBRARY FOR CHILDREN AND ADOLESCENTS PROPOSED
100 LABS FOR DEVELOPING APPLICATIONS USING 5G SERVICES TO BE SET UP
SIMPLIFICATION OF KYC AND EXPANSION OF DIGILOCKER FOR INDIVIDUALS PROPOSED
ENTITY DIGILOCKER PROPOSED FOR USE BY MSMEs, LARGE BUSINESS AND CHARITABLE TRUSTS FOR EASE OF SHARING DOCUMENTS
PHASE-3 OF THE E-COURTS PROJECT PROPOSED TO BE LAUNCHED WITH AN OUTLAY OF ₹7,000 CRORE
‘BHARAT SHARED REPOSITORY OF INSCRIPTIONS’ TO BE SET UP IN A DIGITAL EPIGRAPHY MUSEUM
FISCAL SUPPORT TO DIGITAL PAYMENTS AS DIGITAL PUBLIC INFRA TO CONTINUE IN 2023-24
01 FEB 2023 1:03PM by PIB Delhi
As part of the overarching Saptarishi – 7 priorities of the Government, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2022-23 in Parliament today, proposed a multi-sectored focus on reforms through technology-driven and knowledge-based mechanisms during Amrit Kaal.
The Finance Minister stated, “Our vision for the Amrit Kaal includes technology-driven and knowledge-based economy with strong public finances, and a robust financial sector. To achieve this, Jan Bhagidari through Sabka Saath Sabka Prayas is essential.”
Elaborating further, the Finance Minister said, “Our focus on wide-ranging reforms and sound policies, implemented through Sabka Prayas is resulting in Jan Bhagidari and targeted support to those in need, helped us perform well in trying times.”
The Finance Minister, while presenting the Union Budget, attributed India’s rising global profile to several accomplishments, such as:
• Unique world class digital public infrastructure, e.g., Aadhaar, Co-Win and UPI
• Covid vaccination drive in unparalleled scale and speed
• Proactive role in frontier areas such as achieving the climate related goals
• Mission LiFE, and
• National Hydrogen Mission
Farmer-centric Digital Public Infrastructure
The Finance Minister proposed Digital public infrastructure for agriculture to be built as an open source, open standard and inter operable public good. This will, Smt. Sitharaman said, enable inclusive, farmer-centric solutions through relevant information services for crop planning and health, improved access to farm inputs, credit, and insurance, help for crop estimation, market intelligence, and support for growth of agri-tech industry and start-ups.
National Digital Library for children and adolescents
As part of inclusive development, Smt. Sitharaman proposed to set up a National Digital Library for children and adolescents for facilitating availability of quality books across geographies, languages, genres and levels, and device agnostic accessibility. The Finance Minister stated that States will be encouraged to set up physical libraries for them at panchayat and ward levels and provide infrastructure for accessing the National Digital Library resources.
Bharat Shared Repository of Inscriptions (Bharat SHRI)
The Finance Minister proposed ‘Bharat Shared Repository of Inscriptions’, to be set up in a digital epigraphy museum, with digitisation of one lakh ancient inscriptions in the first stage.
5G Services
Smt. Sitharaman proposed setting up of 100 labs for developing applications using 5G services in engineering institutions to realise a new range of opportunities, business models, and employment potential. The labs will cover, among others, applications such as smart classrooms, precision farming, intelligent transport systems, and health care applications.
Three centres of excellence for Artificial Intelligence
To realise the vision of “Make AI in India and Make AI work for India”, the Finance Minister proposed three centres of excellence for Artificial Intelligence to be set-up in top educational institutions. Leading industry players will partner in conducting interdisciplinary research, develop cutting-edge applications and scalable problem solutions in the areas of agriculture, health, and sustainable cities. This will galvanize an effective AI ecosystem and nurture quality human resources in the field.
Simplification of Know Your Customer (KYC) process
Streamlining the financial sector further, Smt. Sitharaman proposed that the KYC process will be simplified adopting a ‘risk-based’ instead of ‘one size fits all’ approach. The financial sector regulators will also be encouraged to have a KYC system fully amenable to meet the needs of Digital India.
Fintech Services
Smt. Sitharaman said that Fintech services in India have been facilitated by our digital public infrastructure including Aadhaar, PM Jan Dhan Yojana, Video KYC, India Stack and UPI, and proposed to enable more Fintech innovative services, the scope of documents available in DigiLocker for individuals to be expanded.
Entity DigiLocker
The Finance Minister proposed to set up an Entity DigiLocker for use by MSMEs, large business and charitable trusts. This will be towards storing and sharing documents online securely, whenever needed, with various authorities, regulators, banks and other business entities.
E-Courts
The Finance Minister proposed that for an efficient administration of justice, Phase-3 of the E-Courts project will be launched with an outlay of ₹7,000 crore, further unleashing the potential of E-Courts.
Digital Payments
Smt. Sitharaman stated that in 2022, digital payments show increase of 76 per cent in transactions and 91 per cent in value. Considering that digital payments continue to find wide acceptance, the Finance Minister proposed continuation of fiscal support for this digital public infrastructure in 2023-24.