Ministry of Finance
FINANCE MINISTER PROPOSES MULTI-SECTORED FOCUS ON REFORMS THROUGH TECHNOLOGY-DRIVEN AND KNOWLEDGE-BASED MECHANISMS DURING AMRIT KAAL
DIGITAL PUBLIC INFRASTRUCTURE FOR AGRICULTURE PROPOSED TO BE BUILT UP AS INTER OPERABLE PUBLIC GOOD
NATIONAL DIGITAL LIBRARY FOR CHILDREN AND ADOLESCENTS PROPOSED
100 LABS FOR DEVELOPING APPLICATIONS USING 5G SERVICES TO BE SET UP
SIMPLIFICATION OF KYC AND EXPANSION OF DIGILOCKER FOR INDIVIDUALS PROPOSED
ENTITY DIGILOCKER PROPOSED FOR USE BY MSMEs, LARGE BUSINESS AND CHARITABLE TRUSTS FOR EASE OF SHARING DOCUMENTS
PHASE-3 OF THE E-COURTS PROJECT PROPOSED TO BE LAUNCHED WITH AN OUTLAY OF ₹7,000 CRORE
‘BHARAT SHARED REPOSITORY OF INSCRIPTIONS’ TO BE SET UP IN A DIGITAL EPIGRAPHY MUSEUM
FISCAL SUPPORT TO DIGITAL PAYMENTS AS DIGITAL PUBLIC INFRA TO CONTINUE IN 2023-24
01 FEB 2023 1:03PM by PIB Delhi
As part of the overarching Saptarishi – 7 priorities of the Government, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2022-23 in Parliament today, proposed a multi-sectored focus on reforms through technology-driven and knowledge-based mechanisms during Amrit Kaal.
The Finance Minister stated, “Our vision for the Amrit Kaal includes technology-driven and knowledge-based economy with strong public finances, and a robust financial sector. To achieve this, Jan Bhagidari through Sabka Saath Sabka Prayas is essential.”
Elaborating further, the Finance Minister said, “Our focus on wide-ranging reforms and sound policies, implemented through Sabka Prayas is resulting in Jan Bhagidari and targeted support to those in need, helped us perform well in trying times.”
The Finance Minister, while presenting the Union Budget, attributed India’s rising global profile to several accomplishments, such as:
• Unique world class digital public infrastructure, e.g., Aadhaar, Co-Win and UPI
• Covid vaccination drive in unparalleled scale and speed
• Proactive role in frontier areas such as achieving the climate related goals
• Mission LiFE, and
• National Hydrogen Mission
Farmer-centric Digital Public Infrastructure
The Finance Minister proposed Digital public infrastructure for agriculture to be built as an open source, open standard and inter operable public good. This will, Smt. Sitharaman said, enable inclusive, farmer-centric solutions through relevant information services for crop planning and health, improved access to farm inputs, credit, and insurance, help for crop estimation, market intelligence, and support for growth of agri-tech industry and start-ups.
National Digital Library for children and adolescents
As part of inclusive development, Smt. Sitharaman proposed to set up a National Digital Library for children and adolescents for facilitating availability of quality books across geographies, languages, genres and levels, and device agnostic accessibility. The Finance Minister stated that States will be encouraged to set up physical libraries for them at panchayat and ward levels and provide infrastructure for accessing the National Digital Library resources.
Bharat Shared Repository of Inscriptions (Bharat SHRI)
The Finance Minister proposed ‘Bharat Shared Repository of Inscriptions’, to be set up in a digital epigraphy museum, with digitisation of one lakh ancient inscriptions in the first stage.
5G Services
Smt. Sitharaman proposed setting up of 100 labs for developing applications using 5G services in engineering institutions to realise a new range of opportunities, business models, and employment potential. The labs will cover, among others, applications such as smart classrooms, precision farming, intelligent transport systems, and health care applications.
Three centres of excellence for Artificial Intelligence
To realise the vision of “Make AI in India and Make AI work for India”, the Finance Minister proposed three centres of excellence for Artificial Intelligence to be set-up in top educational institutions. Leading industry players will partner in conducting interdisciplinary research, develop cutting-edge applications and scalable problem solutions in the areas of agriculture, health, and sustainable cities. This will galvanize an effective AI ecosystem and nurture quality human resources in the field.
Simplification of Know Your Customer (KYC) process
Streamlining the financial sector further, Smt. Sitharaman proposed that the KYC process will be simplified adopting a ‘risk-based’ instead of ‘one size fits all’ approach. The financial sector regulators will also be encouraged to have a KYC system fully amenable to meet the needs of Digital India.
Fintech Services
Smt. Sitharaman said that Fintech services in India have been facilitated by our digital public infrastructure including Aadhaar, PM Jan Dhan Yojana, Video KYC, India Stack and UPI, and proposed to enable more Fintech innovative services, the scope of documents available in DigiLocker for individuals to be expanded.
Entity DigiLocker
The Finance Minister proposed to set up an Entity DigiLocker for use by MSMEs, large business and charitable trusts. This will be towards storing and sharing documents online securely, whenever needed, with various authorities, regulators, banks and other business entities.
E-Courts
The Finance Minister proposed that for an efficient administration of justice, Phase-3 of the E-Courts project will be launched with an outlay of ₹7,000 crore, further unleashing the potential of E-Courts.
Digital Payments
Smt. Sitharaman stated that in 2022, digital payments show increase of 76 per cent in transactions and 91 per cent in value. Considering that digital payments continue to find wide acceptance, the Finance Minister proposed continuation of fiscal support for this digital public infrastructure in 2023-24.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਤ ਤੰਤਰ ਰਾਹੀਂ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਬਹੁ-ਖੇਤਰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਦਿੱਤਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਬਲਿਕ ਗੁਡ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਰੱਖੀ ਤਜਵੀਜ਼
ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
5 ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ 100 ਲੈਬਾਂ ਸਥਾਪਤ
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਕੇਵਾਈਸੀ ਦੀ ਸਰਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ੀਲੋਕਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ
ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ ਐਮਐਸਐਮਈ, ਵੱਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਟਰੱਸਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਜਵੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਕਾਈ ਡਿਜ਼ੀਲੋਕਰ
ਈ-ਕੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਫੇਜ਼-3 7,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼
'ਭਾਰਤ ਸ਼ੇਅਰਡ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ ਇੰਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨਜ਼' ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਐਪੀਗਰਾਫੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਸਥਾਪਤ
2023-24 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ
01 FEB 2023 1:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਵਿਆਪਕ ਸਪਤਰਿਸ਼ੀ - ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ 7 ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਬਹੁ-ਸੈਕਟਰ ਫੋਕਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਾਹੀਂ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, " ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਠੋਸ ਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।"
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਨੂੰ ਕਈ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਠਹਿਰਾਇਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ:
• ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਆਧਾਰ, ਕੋ-ਵਿਨ ਅਤੇ ਯੂਪੀਆਈ
• ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ
• ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੌਸਮ ਸੰਬੰਧੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ
• ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ, ਅਤੇ
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ
ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ:
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਓਪਨ ਸੋਰਸ, ਓਪਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ, ਖੇਤੀ ਲਾਗਤਾਂ, ਕਰਜ਼ਾ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਲਈ ਮਦਦ, ਮਾਰਕੀਟ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਅਤੇ ਐਗਰੀ ਟੇਕ ਇੰਡਸਟਰੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ -ਅੱਪ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ:
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਲਈ ਭੂਗੋਲ, ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਯੰਤਰ ਅਗਿਆਨੀ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਵਾਰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਭੌਤਿਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼ਿਲਾਲੇਖਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਸਾਂਝਾ ਭੰਡਾਰ (ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੀ):
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਐਪੀਗ੍ਰਾਫੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ 'ਭਾਰਤ ਸ਼ੇਅਰਡ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ ਇੰਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨਜ਼' ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ।
5G ਸੇਵਾਵਾਂ:
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਮੌਕਿਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਈਵ ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ 100 ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ। ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸਰੂਮ, ਸਟੀਕਸ਼ਨ ਫਾਰਮਿੰਗ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਲਈ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਕੇਂਦਰ:
"ਮੇਕ ਏਆਈ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਮੇਕ ਏਆਈ ਵਰਕ ਫਾਰ ਇੰਡੀਆ" ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਲਈ ਤਿੰਨ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਿਡਾਰੀ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਕਰਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਸਮੱਸਿਆ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਏ ਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰੇਗਾ।
ਆਪਣੇ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਜਾਣੋ (ਕੇਵਾਈਸੀ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ:
ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ 'ਇੱਕ ਅਕਾਰ ਸਭ ਲਈ ਫਿੱਟ' ਦੀ ਬਜਾਏ 'ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਤ' ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਫਿਨਟੈਕ ਸੇਵਾਵਾਂ:
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਨਟੈਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਧਾਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਵੀਡੀਓ ਕੇਵਾਈਸੀ, ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਅਤੇ ਯੂਪੀਆਈ ਸਮੇਤ ਸਾਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਿਨਟੇਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਡਿਜ਼ੀਲੋਕਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਐਂਟਿਟੀ ਡਿਜ਼ੀਲੋਕਰ:
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਮਐਸਐਮਈ, ਵੱਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਟਰੱਸਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇਕਾਈ ਡਿਜ਼ੀਲੋਕਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਥਾਰਟੀਆਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਲੋੜ ਪੈਣ 'ਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਨਲਾਈਨ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ।
ਈ-ਅਦਾਲਤਾਂ:
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ, ਈ-ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਫੇਜ਼-3 ਨੂੰ 7,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਈ-ਕੋਰਟਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ:
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ, ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ 76 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 91 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਮੰਜੂਰੀ ਮਿਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ।