Ministry of Finance
157 NEW NURSING COLLEGES TO BE ESTABLISHED
SICKLE CELL ANAEMIA ELIMINATION MISSION TO BE LAUNCHED WITH UNIVERSAL SCREENING OF 7 CRORE PEOPLE IN AFFECTED TRIBAL AREAS
FACILITIES IN SELECT ICMR LABS TO BE MADE AVAILABLE TO ENCOURAGE COLLABORATIVE RESEARCH & INNOVATION BY PUBLIC AND PRIVATE SECTOR
NEW PROGRAMME ANNOUNCED TO PROMOTE RESEARCH AND INNOVATION IN PHARMACEUTICALS
DEDICATED MULTIDISCIPLINARY COURSES FOR MEDICAL DEVICES TO BE SUPPORTED IN EXISTING INSTITUTIONS
01 FEB 2023 1:31PM by PIB Delhi
With a view to envision a prosperous and inclusive India, in which the fruits of development reach all regions and citizens, especially our youth, women, farmers, OBCs, Scheduled Castes and Scheduled Tribes, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented Union Budget 2023-24 in Parliament, here today.
New Nursing Colleges
In line with this vision of India@100 and Amrit Kaal, the Finance Minister announced establishment of 157 new nursing colleges in co-location with the existing 157 medical colleges, established since 2014.
Sickle Cell Anaemia Elimination Mission
Smt Nirmala Sitharaman also announced launch of Sickle Cell Anaemia Elimination Mission which will entail awareness creation, universal screening of 7 crore people in the age group of 0-40 years in affected tribal areas, and counseling through collaborative efforts of central ministries and state governments.
ICMR Labs available for R&D:
To promote research in medical sector and innovation, the Finance Minister said that facilities in select ICMR Labs will be made available for public and private medical college faculty and private sector R&D teams.
Research & Innovation in Pharma Sector:
A new programme to promote research and innovation in pharmaceuticals will be taken up through centers of excellence, the Finance Minister announced. “We shall also encourage industry to invest in research and development in specific priority areas”, she added.
Dedicated multidisciplinary courses for medical devices:
Highlighting importance of futuristic medical technologies and high-end manufacturing in medical sector, Smt Sitharaman stated that dedicated multidisciplinary courses for medical devices will be supported in existing institutions to ensure availability of skilled manpower for futuristic medical technologies, high-end manufacturing and research.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కొత్తగా ఏర్పడనున్న 157 కొత్త నర్సింగ్‌ కాలేజీలు.
సికిల్‌సెల్‌ అనీమియా బాధిత గిరిజన ప్రాంతాలలో 7కోట్ల మందికి నిర్థారణ పరీక్షలు నిర్వహించడం ద్వారా,
సికిల్‌సెల్‌ అనీమియాని రూపుమాపే మిషన్‌ను ప్రారభించనున్న ప్రభుత్వం.
ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగం పరస్పర సమన్వయంతో పరిశోధన, ఆవిష్కరణలు ప్రోత్సహించేందుకు ఎంపికచేసిన ఐసిఎంఆర్‌ ప్రయోగశాలలలో సదుపాయాలను అందుబాటులో ఉంచేందుకు చర్యలు.
ఫార్మసూటికల్స్‌లో పరిశోధన, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించేందుకు కొత్త కార్యక్రమం ప్రకటన.
ప్రస్తుత సంస్థలలో వైద్యపరికరాలకు సంబంధించిన ప్రత్యేక మల్టిడిసిప్లినరీ కోర్సులకు మద్దతు
01 FEB 2023 1:31PM by PIB Hyderabad
సుసంపన్నమైన, సమ్హిలిత భారతదేశాన్ని తీర్చిదిద్దేందుకు వీలుగా , అలాగే అభివృద్ధి ఫలాలు అన్ని ప్రాంతాల వారికి, పౌరులకు ప్రత్యేకించి యువత, మహిళలు, రైతులు, ఒబిసిలు, షెడ్యూలు కులాలు, షెడ్యూలు తరగతుల వారికి అందే విధంగా కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌ 2023`24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి కేంద్ర బడ్జెట్‌ను పార్లమెంటు ముందుంచారు.
కొత్త నర్సింగ్‌ కళాశాలలు:
ఇండియా `100 దార్శనికతకు అనుగుణంగా , అమృత్‌ కాల్‌లో దేశంలో 2014 నుంచి ఏర్పడిన 157 మెడికల్‌ కళాశాలల ప్రాంతాలలో 157 కొత్త కాలేజీలను ఏర్పాటు చేయనున్నారు.
సికిల్‌ సెల్‌ అనీమియా నిర్మూలన మిషన్‌ :
కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌, తన బడ్జెట్‌ ప్రసంగంలో సికిల్‌సెల్‌ అనీమియా మిషన్‌ ను ప్రకటించారు. దీనిద్వారా దీనికి సంబంధించి ప్రజలలో అవగాహన కల్పిస్తారు. 0నుంచి 40 సంవత్సరాల మధ్య వయస్కులలో ఈ వ్యాధి ప్రభావిత గిరిజన ప్రాంతాలలో స్క్రీనింగ్‌ పరీక్షలునిర్వహిస్తారు. వివిధ కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వశాఖలు, రాష్ట్రప్రభుత్వాల సహకారంతో కౌన్సిలింగ్‌ ఏర్పాట్లు చేస్తారు.
పరిశోధనలకు అందుబాటులో ఐసిఎంఆర్‌ ప్రయోగశాలలు:
వైద్యరంగంలో పరిశోధనలను , ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించేందుకు ఎంపికచేసిన ఐసిఎంఆర్‌ ప్రయోగశాలలను పబ్లిక్‌, ప్రైవేటు మెడికల్‌ కాలేజీల ఫాకల్టీలకు ,ప్రైవేటు రంగ పరిశోధన,అభివృద్ధి బృందాలకు అందుబాటులో ఉంచుతారు.
ఫార్మా రంగంలో పరిశోధన, ఆవిష్కరణలు
ఫార్మాసూటికల్‌ రంగంలో పరిశోధన, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించేందుకు ఉద్దేశించిన కార్యక్రమాన్ని సెంటర్‌ ఆఫ్‌ ఎక్సలెన్స్‌ లద్వారా చేపట్టడం జరుగుతుందని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. ‘‘మనం ప్రత్యేకించి ప్రాధాన్యతా రంగంలో పెట్టుబడులు పెట్టాల్సిందిగా మనం పరిశ్రమరంగాన్ని ప్రోత్సహించవలసిఉంది ’’అని ఆమె అన్నారు.
వైద్యపరికరాలకు సంబంధించి ప్రత్యేకించి మల్టీడిసిప్లినరీ కోర్సులు:
భవిష్యత్‌ దృష్టికలిగిన మెడికల్‌ టెక్నాలజీల అవసరాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి
శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌, వైద్యరంగంలో అత్యధునాతన పరికరాల తయారీ అవసరమని అన్నారు.ఇందుకు వైద్యపరికరాలకు సంబంధించి మల్టీడిసిప్లినరీ ప్రత్యేక కోర్సుల అవసరం ఎంతైనా ఉందని అన్నారు. నైపుణ్యం గల మానవ వనరులు భవిష్యత్‌ మెడికల్‌ టెక్నాలజీలకు అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు, తయారీ రంగానికి , పరిశోధనకు వీలుగా ప్రస్తుత సంస్థలలో వీటికి మద్దతు ఇవ్వనున్నట్టు తెలిపారు.