Ministry of Finance
NATIONAL EDUCATION POLICY FORMULATED TO EMPOWER YOUTH AND HELP ‘AMRIT PEEDHI’ REALIZE THEIR DREAMS
PRADHAN MANTRI KAUSHAL VIKAS YOJANA 4.0 TO BE LAUNCHED TO SKILL LAKHS OF YOUTH
30 SKILL INDIA INTERNATIONAL CENTRES TO BE SET UP ACROSS DIFFERENT STATES
DIRECT BENEFIT TRANSFER TO BE ROLLED OUT TO PROVIDE STIPEND SUPPORT TO 47 LAKH YOUTH IN 3 YEARS
UNIFIED SKILL INDIA DIGITAL PLATFORM TO BE LAUNCHED TO EXPAND DIGITAL ECOSYSTEM FOR SKILLING
01 FEB 2023 1:22PM by PIB Delhi
To empower our youth and help the ‘Amrit Peedhi’ realize their dreams, we have formulated the National Education Policy, focused on skilling, adopted economic policies that facilitate job creation at scale, and have supported business opportunities, said Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman while presenting the Union budget 2023-2024 in Parliament here today.
Union Budget 2023-2024 adopts seven priorities, which complement each other and act as the ‘Saptarishi’ guiding us through the Amrit Kaal. Youth Power is one of the priority areas which include Skill Development.
Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 4.0
The Finance Minister announced that Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 4.0 will be launched to skill lakhs of youth within the next three years. The scheme will emphasize on On-job training, industry partnership, and alignment of courses with needs of industry. She further highlighted that the scheme will also cover new age courses for Industry 4.0 like coding, AI, robotics, mechatronics, IOT, 3D printing, drones, and soft skills.
Smt Sitharaman also proposed to set up 30 Skill India International Centres across different States to skill the youth for international opportunities.
National Apprenticeship Promotion Scheme
The Minister announced the roll-out the Direct Benefit Transfer under a pan-India National Apprenticeship Promotion Scheme to provide stipend support to 47 lakh youth in three years.
Unified Skill India Digital platform
Smt Sitharaman informed that the digital ecosystem for skilling will be further expanded with the launch of a unified Skill India Digital platform. Elaborating on the platform, she said it would
• Enable demand-based formal skilling
• Link with employers including MSMEs
• Facilitate access to entrepreneurship schemes

નાણા મંત્રાલય
યુવાઓને સશક્ત બનાવવા અને ‘અમૃત પેઢી’ને તેમના સપના સાકાર કરવામાં મદદ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ ઘડવામાં આવી
લાખો યુવાનોને કૌશલ્ય બનાવવા માટે પ્રધાન મંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના 4.0 શરૂ કરવામાં આવશે
વિવિધ રાજ્યોમાં 30 સ્કિલ ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવશે
3 વર્ષમાં 47 લાખ યુવાનોને સ્ટાઈપેન્ડ સપોર્ટ આપવા માટે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર શરૂ કરવામાં આવશે
કૌશલ્ય માટે ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમના વિસ્તરણ માટે યુનિફાઇડ સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવામાં આવશે
01 FEB 2023 1:22PM by PIB Ahmedabad
અમારા યુવાનોને સશક્ત કરવા અને 'અમૃત પેઢી'ને તેમના સપના સાકાર કરવામાં મદદ કરવા માટે, અમે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ ઘડી છે, કૌશલ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, આર્થિક નીતિઓ અપનાવી છે જે મોટા પાયે રોજગાર સર્જનની સુવિધા આપે છે અને વ્યવસાયની તકોને સમર્થન આપ્યું છે, એમ . આજે અહીં સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2023-2024 રજૂ કરતી વખતે. આજે અહીં સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2023-2024 રજૂ કરતી વખતે કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય બજેટ 2023-2024 સાત પ્રાથમિકતાઓને અપનાવે છે, જે એકબીજાને પૂરક બનાવે છે અને અમૃત કાલ દ્વારા આપણને માર્ગદર્શન આપતા ‘સપ્તર્ષિ’ તરીકે કાર્ય કરે છે. યુવા શક્તિ એ પ્રાથમિકતા ધરાવતા ક્ષેત્રોમાંનું એક છે જેમાં કૌશલ્ય વિકાસનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના 4.0
નાણામંત્રીએ જાહેરાત કરી કે આગામી ત્રણ વર્ષમાં લાખો યુવાનોને કૌશલ્ય બનાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના 4.0 શરૂ કરવામાં આવશે. આ યોજના નોકરી પરની તાલીમ, ઉદ્યોગ ભાગીદારી અને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો સાથેના અભ્યાસક્રમોના સંરેખણ પર ભાર મૂકશે. તેણીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ યોજના ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 માટે કોડિંગ, AI, રોબોટિક્સ, મેકાટ્રોનિક્સ, IOT, 3D પ્રિન્ટીંગ, ડ્રોન અને સોફ્ટ સ્કિલ જેવા નવા યુગના અભ્યાસક્રમોને પણ આવરી લેશે.
શ્રીમતી સીતારમણે યુવાનોને આંતરરાષ્ટ્રીય તકો માટે કૌશલ્ય બનાવવા માટે વિવિધ રાજ્યોમાં 30 સ્કીલ ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટર સ્થાપવાની પણ દરખાસ્ત કરી હતી.
રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશિપ પ્રમોશન સ્કીમ
મંત્રીએ ત્રણ વર્ષમાં 47 લાખ યુવાનોને સ્ટાઈપેન્ડ સહાય પૂરી પાડવા માટે અખંડ ભારત રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશિપ પ્રમોશન સ્કીમ હેઠળ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફરની જાહેરાત કરી હતી.
યુનિફાઇડ સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ
શ્રીમતી સીતારમણે માહિતી આપી હતી કે એકીકૃત સ્કિલ ઈન્ડિયા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મની શરૂઆત સાથે કૌશલ્ય માટેની ડિજિટલ ઈકોસિસ્ટમ વધુ વિસ્તૃત થશે. પ્લેટફોર્મ પર વિસ્તૃત રીતે, તેણીએ કહ્યું કે તે કરશેઃ
• માંગ-આધારિત ઔપચારિક કૌશલ્યને સક્ષમ કરો
• MSME સહિત નોકરીદાતાઓ સાથે લિંક કરો
• ઉદ્યોગસાહસિકતા યોજનાઓ સુધી પહોંચવાની સુવિધા