പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗവണ്മെന്റ് വകുപ്പുകളിലും സംഘടനകളിലും പുതുതായി നിയമിതരായ 71,000 ഓളം നിയമന കത്തുകൾ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിലൂടെ വിതരണം ചെയ്യുന്ന റോസ്ഗർ മേള ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
20 JAN 2023 1:47PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
സുഹൃത്തുക്കളേ
2023-ലെ ആദ്യത്തെ ‘റോസ്ഗർ മേള’ (തൊഴിൽ മേള)യാണിത്. ശോഭനമായ ഭാവിയുടെ പുതിയ പ്രതീക്ഷകളുമായി 2023 ആരംഭിച്ചു. സർക്കാരിനെ സേവിക്കാൻ അംഗങ്ങൾക്ക് അവസരം ലഭിച്ച 71,000 കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഇത് സന്തോഷത്തിന്റെ പുതിയ സമ്മാനമാണ്. എല്ലാ യുവാക്കളെയും അവരുടെ കുടുംബങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
ഇന്നത്തെ പരിപാടി വിജയിച്ച സ്ഥാനാർത്ഥികൾക്കിടയിൽ മാത്രമല്ല കോടിക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങളിലും പ്രതീക്ഷയുടെ പുതിയ കിരണങ്ങൾ പകരും. ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്കാണ് സമീപഭാവിയിൽ സർക്കാർ ജോലിയിൽ നിയമനം ലഭിക്കാൻ പോകുന്നത്.
കേന്ദ്രസർക്കാരിനൊപ്പം എൻഡിഎയും ബിജെപിയും ഭരിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളിലും തൊഴിൽ മേളകൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്നലെയാണ് അസം സർക്കാർ തൊഴിൽ മേള സംഘടിപ്പിച്ചത്. മധ്യപ്രദേശ്, ഉത്തർപ്രദേശ്, മഹാരാഷ്ട്ര, ഉത്തരാഖണ്ഡ് തുടങ്ങി നിരവധി സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ സമീപഭാവിയിൽ തൊഴിൽ മേളകൾ നടക്കുമെന്ന് എന്നോട് പറയാറുണ്ട്. ഇപ്പോൾ നടക്കുന്ന ഈ തൊഴിൽ മേളകൾ നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ ഐഡന്റിറ്റിയായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
പ്രമേയം നിറവേറ്റാനുള്ള നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയാണ് ഇത് കാണിക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ വർഷം ധന്തേരസിന്റെ ശുഭ അവസരത്തിൽ ആദ്യമായി തൊഴിൽ മേള സംഘടിപ്പിച്ചത് നിങ്ങൾ ഓർക്കും.
തൊഴിൽ മേളയിൽ സർക്കാർ സർവീസ് ലഭിച്ച ചില യുവ സഹപ്രവർത്തകരുമായി സംവദിക്കാനും ഇന്ന് അവസരം ലഭിച്ചു. സന്തോഷവും സംതൃപ്തിയും അവരുടെ മുഖത്ത് വ്യക്തമായി കാണാം. അവരിൽ ഭൂരിഭാഗവും വളരെ സാധാരണ കുടുംബങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. കൂടാതെ കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് തലമുറയിൽ സർക്കാർ ജോലി നേടുന്ന കുടുംബത്തിലെ ആദ്യ അംഗങ്ങളായ നിരവധി യുവാക്കളുണ്ട്. സർക്കാർ ജോലി കിട്ടിയതുകൊണ്ടല്ല, സുതാര്യവും നീതിയുക്തവുമായ റിക്രൂട്ട്‌മെന്റ് നടപടിക്രമങ്ങൾ കാരണം തങ്ങളുടെ മെറിറ്റ് പരിഗണിക്കപ്പെട്ടതിൽ അവർ സംതൃപ്തരാണ്.
റിക്രൂട്ട്‌മെന്റ് പ്രക്രിയയിൽ വലിയ മാറ്റം വന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾ എല്ലാവരും മനസ്സിലാക്കിയിരിക്കണം. കേന്ദ്രസർവീസുകളിലെ റിക്രൂട്ട്‌മെന്റ് നടപടികൾ മുമ്പത്തേക്കാൾ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമവും സമയബന്ധിതവുമായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
റിക്രൂട്ട്‌മെന്റ് പ്രക്രിയയിൽ നിങ്ങൾ രേഖപ്പെടുത്തിയ സുതാര്യതയും വേഗതയും സർക്കാരിന്റെ എല്ലാ പ്രവർത്തനങ്ങളിലും ദൃശ്യമാണ്. പല കാരണങ്ങളാൽ പതിവ് പ്രമോഷനുകളും തടസ്സപ്പെട്ട ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു.
ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ വിവിധ തർക്കങ്ങൾ പരിഹരിച്ചു. ഒരുപാട് കോടതി കേസുകളുണ്ട്. ഏറെക്കാലമായി മുടങ്ങിക്കിടന്ന പ്രമോഷനുകൾ പുനഃസ്ഥാപിക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത പ്രകടിപ്പിച്ചു. സുതാര്യമായ രീതിയിലുള്ള നിയമനവും സ്ഥാനക്കയറ്റവും യുവാക്കളിൽ ആത്മവിശ്വാസം പകരുന്നു. ഈ സുതാര്യത മികച്ച തയ്യാറെടുപ്പോടെ മത്സരരംഗത്തേക്ക് പ്രവേശിക്കാൻ അവരെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു. നമ്മുടെ സർക്കാർ ഈ ദിശയിൽ തുടർച്ചയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് നിയമന കത്ത് ലഭിച്ചവർക്ക് അത് ജീവിതത്തിൽ പുതിയൊരു യാത്രയാണ്. ഗവൺമെന്റിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമെന്ന നിലയിൽ, വികസിത ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയിൽ നിങ്ങളുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തം ഒരു പ്രത്യേക ഉത്തരവാദിത്തമായിരിക്കും. നിങ്ങളിൽ മിക്കവരും സർക്കാരിന്റെ പ്രതിനിധികൾ എന്ന നിലയിൽ ജനങ്ങളുമായി നേരിട്ട് ഇടപെടും. നിങ്ങൾ ഓരോരുത്തരും നിങ്ങളുടേതായ രീതിയിൽ ആളുകളുടെ ജീവിതത്തെ സ്വാധീനിക്കും.
ഉപഭോക്താവ് എപ്പോഴും ശരിയാണെന്ന് ബിസിനസ്സ് ലോകത്ത് നിങ്ങൾ കേട്ടിരിക്കണം. അതുപോലെ, ഭരണത്തിലെ നമ്മുടെ മന്ത്രം ഇതായിരിക്കണം - പൗരൻ എപ്പോഴും ശരിയാണ്. ഈ ആത്മാവ് സേവിക്കാനുള്ള നമ്മുടെ പ്രവണതയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. ഗവൺമെന്റിൽ നിയമനം ലഭിക്കുമ്പോൾ അത് ജോലി എന്നല്ല, സർക്കാർ സർവീസ് എന്നാണെന്ന് ഒരിക്കലും മറക്കരുത്. സ്വകാര്യമേഖലയിലെ ജോലി എന്നാണ് ഇതിനെ വിളിക്കുന്നത്. സർക്കാരിലായിരിക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങൾ സേവിക്കുമെന്ന് പറയാറുണ്ട്. 140 കോടി രാജ്യക്കാരെ സേവിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചത് ഭാഗ്യമായി കരുതണം. നിങ്ങൾക്ക് ജീവിതത്തിൽ ഒരു അവസരം ലഭിച്ചു, നിങ്ങൾ ആ വികാരത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അത് ആളുകളിൽ നല്ല സ്വാധീനം ചെലുത്തും, നിങ്ങളുടെ ജോലി നിങ്ങളും ആസ്വദിക്കും.
നമ്മുടെ സർക്കാർ ജോലിക്കാരായ കർമ്മയോഗി സഹോദരന്മാരിൽ പലരും ഓൺലൈൻ പരിശീലനം എടുക്കുന്നത് നിങ്ങൾ കണ്ടു. ഡിജിറ്റൽ പരിശീലന പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായ iGOT കർമ്മയോഗി അവരെ ഭാവിക്കായി തയ്യാറെടുക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. ഔദ്യോഗിക പരിശീലന പരിപാടികൾ കൂടാതെ, ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ മറ്റ് നിരവധി കോഴ്‌സുകളും ഉണ്ട്, അത് നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിപരമായ സാധ്യതകൾക്ക് ഒരു നിറവും നൽകും. ഈ കോഴ്‌സുകൾ നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിത്വത്തിന്റെ വികാസത്തിന് സഹായിക്കുന്നു, നിങ്ങളുടെ ചിന്തയുടെ ആഴത്തിൽ ക്രമാനുഗതമായ പുരോഗതിയുണ്ട്.
സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ സ്വയം പഠിക്കുന്നത് ഇന്നത്തെ തലമുറയ്ക്ക് ഒരു അവസരമാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. അതിനാൽ, അത് പോകാൻ അനുവദിക്കരുത്. ജീവിതത്തിൽ തുടർച്ചയായി പഠിക്കാനുള്ള ത്വരയാണ് നമ്മെ മുന്നോട്ട് പോകാൻ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നത്. എന്നിലെ വിദ്യാർത്ഥിയെ ഒരിക്കലും മരിക്കാൻ അനുവദിക്കില്ലെന്ന് ഞാൻ എപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്. നിങ്ങൾ എവിടെ എത്തിയാലും തുടർച്ചയായി എന്തെങ്കിലും പഠിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കണം. ഇത് നിങ്ങളുടെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കും, നിങ്ങൾ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന സ്ഥാപനത്തിന്റെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കും, ഈ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും കൊണ്ട് ഇന്ത്യയുടെ ശേഷി വർദ്ധിക്കും.
അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യയിൽ, രാജ്യത്ത് തൊഴിലവസരങ്ങളും സ്വയം തൊഴിൽ അവസരങ്ങളും തുടർച്ചയായി സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. വികസനം വേഗത്തിലാകുമ്പോൾ, സ്വയം തൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ സമൃദ്ധമായി ഉയർന്നുവരാൻ തുടങ്ങുന്നു, അത് ഇന്ത്യ ഇന്ന് അനുഭവിക്കുന്നു. ഇന്ന് സ്വയംതൊഴിൽ മേഖല വളരെയധികം മുന്നേറുകയാണ്. വലിയ തോതിലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം മൂലം കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ ലക്ഷക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങളാണ് സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടത്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിൽ 100 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപം വലിയ തൊഴിൽ അവസരങ്ങളിലേക്കുള്ള വാതിലുകൾ തുറക്കുന്നു.
ഒരു പുതിയ റോഡ് നിർമ്മിക്കപ്പെടുമ്പോൾ നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, അതിന് ചുറ്റും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ രൂപപ്പെടാൻ തുടങ്ങുന്നു. ഒരേ റോഡിന്റെ വശത്ത് പുതിയ മാർക്കറ്റുകൾ വികസിക്കുകയും വിവിധ തരത്തിലുള്ള കടകൾ തുറക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. റോഡായതിനാൽ കർഷകരുടെ ഉൽപന്നങ്ങൾ സുഗമമായി വിപണിയിലെത്തുന്നു.
അതുപോലെ, ഒരു സ്ഥലത്തെ പുതിയ റെയിൽവേ ലൈനുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുമ്പോൾ, അവിടെയുള്ള മാർക്കറ്റ് അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കാൻ തുടങ്ങുന്നു. സഞ്ചാര സൗകര്യം കണക്കിലെടുത്ത് ടൂറിസവും വികസിക്കാൻ തുടങ്ങുന്നു. അത്തരം ഓരോ വിപുലീകരണത്തിലും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ വികസിക്കുന്നു.
ഇന്ന്, ഭാരത്‌നെറ്റ് പദ്ധതിയിലൂടെ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ബ്രോഡ്‌ബാൻഡ് കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകുന്നു. ഇന്റർനെറ്റ് വഴി ഗ്രാമങ്ങളെ ലോകത്തിന്റെ മറ്റു ഭാഗങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുമ്പോൾ, പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ ഉയർന്നുവരാൻ തുടങ്ങുന്നു. സാങ്കേതിക വിദ്യ മനസ്സിലാക്കാത്ത ഒരാൾക്ക് നേരത്തെ അങ്ങോട്ടും ഇങ്ങോട്ടും ഓടേണ്ടി വന്ന ജോലികൾ ഇപ്പോൾ മൊബൈൽ ഫോണിലോ കമ്പ്യൂട്ടറിലോ ഒറ്റ ക്ലിക്കിൽ ചെയ്യാമെന്നും അറിയാം.
ഈ സൗകര്യം പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ പലപ്പോഴും അദ്ദേഹം ഒരു സാങ്കേതിക വിദഗ്ധന്റെ സഹായം തേടുന്നത് പലപ്പോഴും നാം കാണാറുണ്ട്. സാധാരണക്കാരന്റെ ഈ ആവശ്യം കൊണ്ടാണ് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നത്. ഇന്ന്, അത്തരം നിരവധി സംരംഭകർ ഗ്രാമങ്ങളിലും പട്ടണങ്ങളിലും നഗരങ്ങളിലും പോലും ആളുകൾക്ക് ഓൺലൈൻ സേവനങ്ങൾ നൽകി അവരുടെ ബിസിനസ്സ് നടത്തുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ ചെറുപട്ടണങ്ങളിൽ ആളുകൾ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ആരംഭിക്കുന്ന രീതി പുതിയ തലമുറയുടെ ആകർഷണത്തിന്റെയും ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെയും കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. സ്റ്റാർട്ടപ്പിന്റെ വിജയം യുവശക്തിയുടെ സാധ്യതകൾക്ക് ലോകമെമ്പാടും അംഗീകാരം നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ചെറുപ്പക്കാരായ ആൺമക്കളിൽ ഭൂരിഭാഗവും വളരെ സാധാരണ കുടുംബങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. ഈ സ്ഥാനത്ത് എത്താൻ നിങ്ങൾ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കളും വളരെ കഷ്ടപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് നിങ്ങൾക്ക് 140 കോടി രാജ്യക്കാരെ സേവിക്കാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചിരിക്കുന്നു, എന്നാൽ ഇവിടെ എത്താൻ നിങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിച്ച അതേ ആത്മാവിനെ എപ്പോഴും നിങ്ങളുടെ ഉള്ളിൽ നിലനിർത്തുക. എപ്പോഴും പഠിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുക, എപ്പോഴും നിങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ നവീകരിക്കുക, വളരാൻ ശ്രമിക്കുക.
നിങ്ങൾക്ക് നല്ലത് ആശംസിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ വിജയിക്കണം, പക്ഷേ നമ്മുടെ രാജ്യവും വിജയിക്കണം. നിങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകണം, അതേ സമയം നമ്മുടെ രാജ്യവും മുന്നോട്ട് പോകണം. രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ, നിങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുണ്ട്. രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ നിങ്ങൾ കഴിവും കഴിവും ഉള്ളവരായിരിക്കണം. പുരോഗതി കൈവരിക്കുന്നത് തുടരുക കൂടാതെ നിങ്ങൾക്ക് ഏൽപ്പിച്ച ഉത്തരവാദിത്തം മികച്ച രീതിയിൽ നിറവേറ്റുക. നിങ്ങൾക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ.
ഒത്തിരി നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the distribution of about 71,000 appointment letters to newly inducted recruits in Government departments and organisations under Rozgar Mela via video conferencing
20 JAN 2023 1:47PM by PIB Delhi
Namaskar!
Friends,
This is the first ‘Rozgar Mela’ (job fair) of 2023. 2023 has started with new hopes for a bright future. It is a new gift of happiness for those 71,000 families whose members have got the opportunity to serve the government. I congratulate all the youth and their families.
Today's event will infuse a new ray of hope not only among the successful candidates but also in crores of families. Lakhs of people are going to get appointments in government jobs in the near future.
Along with the central government, a series of job fairs are being organized in NDA and BJP ruled states as well. Just yesterday, the Assam government organized a job fair. I am told that job fairs are going to be held in many states like Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Maharashtra and Uttarakhand in the near future. These ongoing job fairs have now become the identity of our government.
This shows the commitment of our government to fulfill the resolution it takes. You would recall the first job fair was organized last year on the auspicious occasion of Dhanteras.
Today I also got an opportunity to interact with some young colleagues who got government service at the job fair. The sense of happiness and satisfaction is clearly visible on their faces. Most of them belong to very ordinary families. And there are many youths who are the first members of the family to get government job in the last five generations. They are happy not because they have got a government job, but they are also satisfied that their merit has been taken into consideration because of the transparent and fair recruitment process.
All of you must have also realized that there has been a vast change in the recruitment process. The recruitment process in central services has become more streamlined and time bound than before.
Friends,
The transparency and speed that you have noted in the recruitment process is visible in every activity of the government. There was a time when regular promotions were also hampered due to various reasons.
Our government has resolved various disputes. There are a lot of court cases. Our government has demonstrated commitment to restore the promotions that were stalled for a long time. Recruitment and promotion in a transparent manner instills confidence in the youth. This transparency motivates them to enter the competition with better preparation. Our government is continuously working in this direction.
Friends,
For those who have received the appointment letter today, it is a new journey in life. Being an important part of the government, your active participation in the journey of a developed India will be a special responsibility. Most of you will deal directly with the people as representatives of the government. Each one of you will impact people's lives in your own way.
You must have heard this in the business world that consumer is always right. Similarly, our mantra in governance should be - citizen is always right. This spirit strengthens our tendency to serve. You should never forget that when you are appointed in the government, it is called government service, and not a job. It is called a job in the private sector. When in the government, it is said you serve. You should consider yourself fortunate to get an opportunity to serve the 140 crore of countrymen. You have got an opportunity in life and if you work with that feeling then it will have a positive influence on the people and you too will enjoy your work.
You just saw that many of our government employees, the Karmayogi brothers, are taking online training. Digital training platform iGOT Karmayogi is helping them prepare for the future. Apart from the official training programs, there are many other courses on this platform, which will give a fillip to your personal potential. These courses help in the development of your personality and there is a gradual progress in the depth of your thinking.
I believe that self learning through technology is an opportunity for today's generation. Therefore, don't let it go. The urge to keep learning continuously in life is what drives us to move forward. I always say that I never let the student in me die. You should keep learning something or the other continuously no matter wherever you reach. It will increase your capacity, will increase the capacity of the institute you are associated with and India's capacity will increase with all these efforts.
In the fast changing India, employment and self-employment opportunities are continuously being created in the country. And when development picks up pace, self-employment opportunities start to emerge in abundance, which India is experiencing today. Today the field of self-employment is progressing a lot. Lakhs of employment opportunities have been created in the last eight years due to the development of infrastructure on a large scale. The 100 lakh crore rupees investment in infrastructure is opening doors to immense employment opportunities.
As you are aware when a new road is built, new avenues of employment also start forming around it. New markets develop on the side of the same road and different kinds of shops open. The products of the farmers reach the market easily due to the road.
Similarly, when a place is connected to a new railway line, the market there starts to prosper. Due to the convenience of movement, tourism also starts expanding. And with every such expansion new possibilities of employment develop.
Today, broadband connectivity is being provided to every village through the Bharatnet project. When we connect villages with the rest of the world through the Internet, new employment opportunities start to emerge. A person who does not understand technology also knows that the work for which earlier he had to run here and there, can now be done in one click on mobile phone or computer.
We often find that many times he seeks the help of a technology expert to take advantage of this facility. New possibilities of employment are being created due to this need of the common man. Today, many such entrepreneurs are running their business by providing online services to the people even in villages, towns or cities. Today, the way people are starting start-ups in small towns of India it has become a center of attraction and self-confidence for the new generation. The success of the start-up has created a worldwide recognition of the potential of youth power.
Friends,
Most of the young sons and daughters belong to very ordinary families. You have worked hard to reach this position. Your parents have also taken great pains. Today you have got the opportunity to serve 140 crore countrymen, but always keep alive the same spirit within you which inspired you to reach here. Always keep learning, always upgrade your skills and keep trying to grow.
I wish you all the best. You should be successful, but our country should also be successful. You should move forward, but at the same time, our country should also move forward. And to take the country forward, you also have to move forward. You also have to be capable and competent to take the country forward. Keep on making progress and also fulfill the responsibility given to you in the best manner. My best wishes to you.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.