ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా రోజ్‌గార్ మేళా కింద ప్రభుత్వ శాఖలు మరియు సంస్థలలో కొత్తగా చేరిన వారికి దాదాపు 71,000 అపాయింట్‌మెంట్ లెటర్‌ల పంపిణీ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
20 JAN 2023 1:47PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
స్నేహితులారా,
2023లో ఇది మొదటి జాబ్ మేళా. ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం కొత్త ఆశతో 2023 సంవత్సరం ప్రారంభమైంది. ప్రభుత్వ సర్వీసు అవకాశం పొందిన 71 వేల కుటుంబాలకు ఈ ఏడాది కొత్త ఆనందాన్ని అందించింది. ఈ యువకులందరికీ మరియు వారి కుటుంబాలకు నేను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను.
నేటి కార్యక్రమం విజయవంతమైన అభ్యర్థులకు మాత్రమే కాకుండా కోట్లాది కుటుంబాలకు కొత్త ఆశాకిరణాన్ని అందిస్తుంది. రానున్న రోజుల్లో లక్షలాది మంది కుటుంబ సభ్యులు ప్రభుత్వ ఉద్యోగాల్లో నియమితులవుతారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వంతో పాటు రాలోయ, బీజేపీ పాలిత రాష్ట్రాల్లో కూడా ఉపాధి మేళాలు నిరంతరం కొనసాగుతున్నాయి. అస్సాం ప్రభుత్వం నిన్న ఉపాధి మేళాను నిర్వహించింది. రానున్న కాలంలో మధ్యప్రదేశ్‌, ఉత్తరప్రదేశ్‌, మహారాష్ట్ర, ఉత్తరాఖండ్‌ వంటి పలు రాష్ట్రాల్లో ఉపాధి మేళాలు నిర్వహిస్తామని చెప్పారు. ఈ నిరంతర ఉపాధి మేళాలు ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వం యొక్క ముఖ్య లక్షణంగా మారాయి.
మన ప్రభుత్వం ఏ తీర్మానం తీసుకున్నా అది పరిపూర్ణతకు దారితీస్తుందని దీన్నిబట్టి తెలుస్తుంది. మీకు గుర్తున్నట్లుగా, గత సంవత్సరం ధనత్రయోదశి శుభ సందర్భంగా మొదటి రోజ్‌గర్ మేళా నిర్వహించబడింది.
ఈ రోజు జరిగిన ఉపాధి మేళాలో ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు పొందిన కొంతమంది యువ సహోద్యోగులతో సంభాషించే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. వారి ముఖాల్లో ఆనందం, సంతృప్తి స్పష్టంగా కనిపించాయి. వీరిలో చాలా మంది అతి సామాన్య కుటుంబాలకు చెందిన వారే. మరియు వారిలో చాలా మంది యువకులు ఉన్నారు, వారు ఐదు తరాలలో ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు పొందిన వారి మొత్తం కుటుంబంలో మొదటి సభ్యులుగా మారారు. ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు, ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు చేసే అవకాశం వచ్చిందన్న ఆనందం వారికే పరిమితం కాలేదు. పారదర్శకమైన మరియు న్యాయమైన రిక్రూట్‌మెంట్ ప్రక్రియ కారణంగా వారి నాణ్యత గౌరవించబడుతుందని వారు సంతృప్తి చెందారు.
రిక్రూట్‌మెంట్ ప్రక్రియలో పెద్ద మార్పు వచ్చిందని మీరందరూ గమనించి ఉండాలి. సెంట్రల్ సర్వీసెస్‌లో రిక్రూట్‌మెంట్ ప్రక్రియ మునుపటి కంటే మరింత క్రమబద్ధీకరించబడింది మరియు సమయానుకూలంగా మారింది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు రిక్రూట్‌మెంట్ ప్రక్రియలో మీరు చూస్తున్న పారదర్శకత మరియు వేగం ప్రభుత్వం యొక్క ప్రతి పనిలో ప్రతిబింబిస్తుంది. వివిధ కారణాల వల్ల రెగ్యులర్ ప్రమోషన్లు కూడా వాయిదా పడే సమయం ఉంది.
మా ప్రభుత్వం వివిధ వివాదాలను పరిష్కరించింది, అనేక కోర్టు కేసులు ఉన్నాయి, దీర్ఘకాలంగా నిలిచిపోయిన పదోన్నతులను క్లియర్ చేయడానికి మేము నిబద్ధతతో పనిచేశాము. పారదర్శకంగా నియామకాలు, పదోన్నతులు యువతలో ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపుతాయి. ఈ పారదర్శకతే మెరుగైన సన్నద్ధతతో పోటీలో పాల్గొనేలా వారిని ప్రేరేపిస్తుంది. మా ప్రభుత్వం ఈ దిశగా నిరంతరం కృషి చేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు అపాయింట్‌మెంట్ లెటర్ అందుకున్న వారికి జీవితంలో కొత్త ప్రయాణానికి నాంది. ప్రభుత్వంలో ఒక ముఖ్యమైన భాగంగా, అభివృద్ధి చెందుతున్న భారతదేశానికి ప్రయాణంలో మీరు చురుకుగా పాల్గొనడం కొనసాగించడం ఒక ప్రత్యేక బాధ్యత. మీలో చాలా మంది ప్రభుత్వ ప్రతినిధులుగా ప్రజలతో ప్రత్యక్ష సంబంధంలో ఉంటారు. మీలో ప్రతి ఒక్కరూ మీ స్వంత మార్గంలో ప్రజల జీవితాలను ప్రభావితం చేస్తారు.
కస్టమర్ ఎల్లప్పుడూ సరైనదేనని వ్యాపార ప్రపంచంలో చెప్పడాన్ని మీరు బహుశా విన్నారు. అదేవిధంగా, ప్రభుత్వ వ్యవస్థలో, పౌరుడు ఎల్లప్పుడూ సరైనవాడు అనేదే మన మంత్రం. ఈ భావన మా సేవా దృక్పథాన్ని మరింత బలపరుస్తుంది. మీరు ప్రభుత్వ ఉద్యోగంలో నియమితులైనప్పుడు, దానిని ప్రభుత్వ సేవ అని పిలుస్తారు, ఉద్యోగం కాదు.
ప్రయివేటు ఉద్యోగం ఉంటే ఉద్యోగం చేస్తానంటారు. కానీ ప్రభుత్వంలో ఉంటే ప్రభుత్వోద్యోగంలో ఉన్నట్లే అంటారు. మీరు నా 140 కోట్ల మంది దేశస్థులకు అదే సేవా స్ఫూర్తితో సేవ చేయాలి, మీకు ఈ గొప్ప అదృష్టం లభించింది. జీవితం ఒక అవకాశం మరియు మీరు అలాంటి స్ఫూర్తితో పని చేస్తే, అది ప్రజలపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది మరియు మీరు మీ పనిని ఆస్వాదిస్తూనే ఉంటారు.
మన తోటి ఉద్యోగులు, ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు పొందిన కర్మయోగి సోదరులు చాలా మంది ఆన్‌లైన్ శిక్షణ తీసుకోవడం మనం ఇప్పుడే చూశాం. డిజిటల్ శిక్షణా వేదిక iGOT కర్మయోగి వారికి భవిష్యత్తు కోసం సిద్ధం కావడానికి సహాయం చేస్తోంది. అధికారిక శిక్షణా కార్యక్రమాలే కాకుండా, ఈ ఫోరమ్‌లో మీ వ్యక్తిగత సామర్థ్యాలను పెంచే అనేక ఇతర కోర్సులు ఉన్నాయి. మీ వ్యక్తిత్వ వికాసంలో, మీ ఆలోచనా లోతు క్రమంగా పురోగమిస్తోంది, ప్రయోజనం పొందుతోంది.
టెక్నాలజీ సహాయంతో స్వీయ శిక్షణ నేటి తరానికి ఒక అవకాశం అని నేను నమ్ముతున్నాను, దానిని మిస్ చేయవద్దు. జీవితంలో నిరంతరం నేర్చుకోవాలనే సంకల్పమే మనందరినీ ముందుకు తీసుకెళ్తుంది. మరియు నేను ఎప్పుడూ చెబుతాను, నాలోని విద్యార్థిని చనిపోనివ్వను. మీరు కూడా, మీరు ఎంత ఉన్నత స్థాయికి చేరుకున్నా, ఏదో ఒకటి నేర్చుకుంటూ ఉండండి. ఇది మీ సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది, మీరు అనుబంధించబడిన సంస్థ యొక్క సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది మరియు వారందరి కృషి భారతదేశ సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది.
మారుతున్న భారతదేశంలో, వేగంగా కదులుతున్న భారతదేశంలో ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు నిరంతరం పుట్టుకొస్తున్నాయి. మరియు వేగవంతమైన అభివృద్ధి ఉన్నప్పుడు, స్వయం ఉపాధి కోసం అసంఖ్యాక అవకాశాలు ఉద్భవించడం ప్రారంభమవుతాయి, ఈ రోజు భారతదేశం అనుభవిస్తోంది. స్వయం ఉపాధి రంగం నేడు వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. గత ఎనిమిదేళ్లలో భారీ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి లక్షలాది ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించింది. మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో 100 లక్షల కోట్ల పెట్టుబడులు లెక్కలేనన్ని ఉపాధి అవకాశాలకు తలుపులు తెరుస్తున్నాయి.
కొత్త రహదారిని నిర్మించినప్పుడు, దాని చుట్టూ కొత్త ఉపాధి రంగాలు ఎలా ఏర్పడతాయో మీకు తెలుసు. అదే దారిలో, కొత్త బజార్లు పుట్టుకొస్తాయి, అన్ని రకాల దుకాణాలు తెరుచుకుంటాయి. రోడ్డు కారణంగా రైతుల ఉత్పత్తులు మార్కెట్‌కు సులువుగా చేరుతున్నాయి.
అలాగే, కొత్త ప్రదేశం కొత్త రైల్వే లైన్‌తో అనుసంధానించబడినప్పుడు, అక్కడ మార్కెట్ అభివృద్ధి చెందుతుంది. యాక్సెసిబిలిటీ కారణంగా పర్యాటకం కూడా విస్తరిస్తుంది మరియు అలాంటి ప్రతి విస్తరణతో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు వస్తాయి.
నేడు, భారత్‌నెట్ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా ప్రతి గ్రామానికి బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీ అందించబడుతోంది. ఇంటర్నెట్ ద్వారా గ్రామాలను ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు అనుసంధానం చేసినప్పుడు, కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కూడా పుట్టుకొస్తాయి. ఇంతకుముందు హడావుడిగా చేసే పనులు ఇప్పుడు మొబైల్ లేదా కంప్యూటర్‌లో ఒక్క క్లిక్‌తో పూర్తవుతాయని సాంకేతిక పరిజ్ఞానం లేని వ్యక్తికి కూడా తెలుసు.
ఈ సదుపాయాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి తరచుగా సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఉన్న వ్యక్తి సహాయం తీసుకోవడం మనం చూస్తున్నాం. మరియు సామాన్యుల ఈ అవసరం నుండి కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి. నేడు గ్రామాల్లో, లేదా నగరాల్లో కూడా ఆన్‌లైన్‌లో ప్రజలకు సేవలందించేందుకు సొంతంగా కొత్త రంగాన్ని ప్రారంభించి ముందుకు తీసుకెళ్తున్న పారిశ్రామికవేత్తలు ఉన్నారు. భారతదేశంలోని చిన్న పట్టణాల నుండి ఈ రోజు స్టార్టప్‌లను ప్రారంభించిన విధానం కొత్త తరానికి ఆకర్షణ మరియు విశ్వాసానికి కేంద్రంగా మారింది. స్టార్టప్ విజయం యువత శక్తి సామర్థ్యానికి ప్రపంచవ్యాప్త గుర్తింపును సృష్టించింది.
స్నేహితులారా,
మనలో చాలా మంది కొడుకులు మరియు కుమార్తెలు చాలా సాధారణ కుటుంబాల నుండి వచ్చారు. మీరు ఇక్కడికి రావడానికి చాలా కష్టపడ్డారు. మీ తల్లిదండ్రులు కూడా చాలా కష్టపడ్డారు. ఈ రోజు మీరు 140 కోట్ల మంది దేశ ప్రజలకు శాశ్వతంగా సేవ చేసే అవకాశం ఉంది, అయినా ఇక్కడికి చేరుకోవడానికి మిమ్మల్ని ప్రేరేపించిన స్ఫూర్తిని మీలో సజీవంగా ఉంచుకోండి. నేర్చుకుంటూ ఉండండి, మీ నైపుణ్యాలను మెరుగుపరుచుకోండి మరియు ముందుకు సాగడానికి ప్రయత్నిస్తూ ఉండండి.
మీకు అంతా మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను. మీరు విజయం సాధించాలి, మీతో పాటు మన దేశం కూడా విజయం సాధించాలి. మీరు ముందుకు సాగండి, కానీ మన దేశం కూడా ముందుకు సాగాలి. దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలంటే మీరు కూడా ముందుకు సాగాలి. మీరు కూడా దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లగలగాలి. మిమ్మల్ని మీరు అభివృద్ధి చేసుకోవడం కొనసాగించండి మరియు మీకు ఇచ్చిన బాధ్యతను బాగా నిర్వర్తిస్తూ ఉండండి. మీకు నా శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the distribution of about 71,000 appointment letters to newly inducted recruits in Government departments and organisations under Rozgar Mela via video conferencing
20 JAN 2023 1:47PM by PIB Delhi
Namaskar!
Friends,
This is the first ‘Rozgar Mela’ (job fair) of 2023. 2023 has started with new hopes for a bright future. It is a new gift of happiness for those 71,000 families whose members have got the opportunity to serve the government. I congratulate all the youth and their families.
Today's event will infuse a new ray of hope not only among the successful candidates but also in crores of families. Lakhs of people are going to get appointments in government jobs in the near future.
Along with the central government, a series of job fairs are being organized in NDA and BJP ruled states as well. Just yesterday, the Assam government organized a job fair. I am told that job fairs are going to be held in many states like Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Maharashtra and Uttarakhand in the near future. These ongoing job fairs have now become the identity of our government.
This shows the commitment of our government to fulfill the resolution it takes. You would recall the first job fair was organized last year on the auspicious occasion of Dhanteras.
Today I also got an opportunity to interact with some young colleagues who got government service at the job fair. The sense of happiness and satisfaction is clearly visible on their faces. Most of them belong to very ordinary families. And there are many youths who are the first members of the family to get government job in the last five generations. They are happy not because they have got a government job, but they are also satisfied that their merit has been taken into consideration because of the transparent and fair recruitment process.
All of you must have also realized that there has been a vast change in the recruitment process. The recruitment process in central services has become more streamlined and time bound than before.
Friends,
The transparency and speed that you have noted in the recruitment process is visible in every activity of the government. There was a time when regular promotions were also hampered due to various reasons.
Our government has resolved various disputes. There are a lot of court cases. Our government has demonstrated commitment to restore the promotions that were stalled for a long time. Recruitment and promotion in a transparent manner instills confidence in the youth. This transparency motivates them to enter the competition with better preparation. Our government is continuously working in this direction.
Friends,
For those who have received the appointment letter today, it is a new journey in life. Being an important part of the government, your active participation in the journey of a developed India will be a special responsibility. Most of you will deal directly with the people as representatives of the government. Each one of you will impact people's lives in your own way.
You must have heard this in the business world that consumer is always right. Similarly, our mantra in governance should be - citizen is always right. This spirit strengthens our tendency to serve. You should never forget that when you are appointed in the government, it is called government service, and not a job. It is called a job in the private sector. When in the government, it is said you serve. You should consider yourself fortunate to get an opportunity to serve the 140 crore of countrymen. You have got an opportunity in life and if you work with that feeling then it will have a positive influence on the people and you too will enjoy your work.
You just saw that many of our government employees, the Karmayogi brothers, are taking online training. Digital training platform iGOT Karmayogi is helping them prepare for the future. Apart from the official training programs, there are many other courses on this platform, which will give a fillip to your personal potential. These courses help in the development of your personality and there is a gradual progress in the depth of your thinking.
I believe that self learning through technology is an opportunity for today's generation. Therefore, don't let it go. The urge to keep learning continuously in life is what drives us to move forward. I always say that I never let the student in me die. You should keep learning something or the other continuously no matter wherever you reach. It will increase your capacity, will increase the capacity of the institute you are associated with and India's capacity will increase with all these efforts.
In the fast changing India, employment and self-employment opportunities are continuously being created in the country. And when development picks up pace, self-employment opportunities start to emerge in abundance, which India is experiencing today. Today the field of self-employment is progressing a lot. Lakhs of employment opportunities have been created in the last eight years due to the development of infrastructure on a large scale. The 100 lakh crore rupees investment in infrastructure is opening doors to immense employment opportunities.
As you are aware when a new road is built, new avenues of employment also start forming around it. New markets develop on the side of the same road and different kinds of shops open. The products of the farmers reach the market easily due to the road.
Similarly, when a place is connected to a new railway line, the market there starts to prosper. Due to the convenience of movement, tourism also starts expanding. And with every such expansion new possibilities of employment develop.
Today, broadband connectivity is being provided to every village through the Bharatnet project. When we connect villages with the rest of the world through the Internet, new employment opportunities start to emerge. A person who does not understand technology also knows that the work for which earlier he had to run here and there, can now be done in one click on mobile phone or computer.
We often find that many times he seeks the help of a technology expert to take advantage of this facility. New possibilities of employment are being created due to this need of the common man. Today, many such entrepreneurs are running their business by providing online services to the people even in villages, towns or cities. Today, the way people are starting start-ups in small towns of India it has become a center of attraction and self-confidence for the new generation. The success of the start-up has created a worldwide recognition of the potential of youth power.
Friends,
Most of the young sons and daughters belong to very ordinary families. You have worked hard to reach this position. Your parents have also taken great pains. Today you have got the opportunity to serve 140 crore countrymen, but always keep alive the same spirit within you which inspired you to reach here. Always keep learning, always upgrade your skills and keep trying to grow.
I wish you all the best. You should be successful, but our country should also be successful. You should move forward, but at the same time, our country should also move forward. And to take the country forward, you also have to move forward. You also have to be capable and competent to take the country forward. Keep on making progress and also fulfill the responsibility given to you in the best manner. My best wishes to you.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.