Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the distribution of about 71,000 appointment letters to newly inducted recruits in Government departments and organisations under Rozgar Mela via video conferencing
20 JAN 2023 1:47PM by PIB Delhi
Namaskar!
Friends,
This is the first ‘Rozgar Mela’ (job fair) of 2023. 2023 has started with new hopes for a bright future. It is a new gift of happiness for those 71,000 families whose members have got the opportunity to serve the government. I congratulate all the youth and their families.
Today's event will infuse a new ray of hope not only among the successful candidates but also in crores of families. Lakhs of people are going to get appointments in government jobs in the near future.
Along with the central government, a series of job fairs are being organized in NDA and BJP ruled states as well. Just yesterday, the Assam government organized a job fair. I am told that job fairs are going to be held in many states like Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Maharashtra and Uttarakhand in the near future. These ongoing job fairs have now become the identity of our government.
This shows the commitment of our government to fulfill the resolution it takes. You would recall the first job fair was organized last year on the auspicious occasion of Dhanteras.
Today I also got an opportunity to interact with some young colleagues who got government service at the job fair. The sense of happiness and satisfaction is clearly visible on their faces. Most of them belong to very ordinary families. And there are many youths who are the first members of the family to get government job in the last five generations. They are happy not because they have got a government job, but they are also satisfied that their merit has been taken into consideration because of the transparent and fair recruitment process.
All of you must have also realized that there has been a vast change in the recruitment process. The recruitment process in central services has become more streamlined and time bound than before.
Friends,
The transparency and speed that you have noted in the recruitment process is visible in every activity of the government. There was a time when regular promotions were also hampered due to various reasons.
Our government has resolved various disputes. There are a lot of court cases. Our government has demonstrated commitment to restore the promotions that were stalled for a long time. Recruitment and promotion in a transparent manner instills confidence in the youth. This transparency motivates them to enter the competition with better preparation. Our government is continuously working in this direction.
Friends,
For those who have received the appointment letter today, it is a new journey in life. Being an important part of the government, your active participation in the journey of a developed India will be a special responsibility. Most of you will deal directly with the people as representatives of the government. Each one of you will impact people's lives in your own way.
You must have heard this in the business world that consumer is always right. Similarly, our mantra in governance should be - citizen is always right. This spirit strengthens our tendency to serve. You should never forget that when you are appointed in the government, it is called government service, and not a job. It is called a job in the private sector. When in the government, it is said you serve. You should consider yourself fortunate to get an opportunity to serve the 140 crore of countrymen. You have got an opportunity in life and if you work with that feeling then it will have a positive influence on the people and you too will enjoy your work.
You just saw that many of our government employees, the Karmayogi brothers, are taking online training. Digital training platform iGOT Karmayogi is helping them prepare for the future. Apart from the official training programs, there are many other courses on this platform, which will give a fillip to your personal potential. These courses help in the development of your personality and there is a gradual progress in the depth of your thinking.
I believe that self learning through technology is an opportunity for today's generation. Therefore, don't let it go. The urge to keep learning continuously in life is what drives us to move forward. I always say that I never let the student in me die. You should keep learning something or the other continuously no matter wherever you reach. It will increase your capacity, will increase the capacity of the institute you are associated with and India's capacity will increase with all these efforts.
In the fast changing India, employment and self-employment opportunities are continuously being created in the country. And when development picks up pace, self-employment opportunities start to emerge in abundance, which India is experiencing today. Today the field of self-employment is progressing a lot. Lakhs of employment opportunities have been created in the last eight years due to the development of infrastructure on a large scale. The 100 lakh crore rupees investment in infrastructure is opening doors to immense employment opportunities.
As you are aware when a new road is built, new avenues of employment also start forming around it. New markets develop on the side of the same road and different kinds of shops open. The products of the farmers reach the market easily due to the road.
Similarly, when a place is connected to a new railway line, the market there starts to prosper. Due to the convenience of movement, tourism also starts expanding. And with every such expansion new possibilities of employment develop.
Today, broadband connectivity is being provided to every village through the Bharatnet project. When we connect villages with the rest of the world through the Internet, new employment opportunities start to emerge. A person who does not understand technology also knows that the work for which earlier he had to run here and there, can now be done in one click on mobile phone or computer.
We often find that many times he seeks the help of a technology expert to take advantage of this facility. New possibilities of employment are being created due to this need of the common man. Today, many such entrepreneurs are running their business by providing online services to the people even in villages, towns or cities. Today, the way people are starting start-ups in small towns of India it has become a center of attraction and self-confidence for the new generation. The success of the start-up has created a worldwide recognition of the potential of youth power.
Friends,
Most of the young sons and daughters belong to very ordinary families. You have worked hard to reach this position. Your parents have also taken great pains. Today you have got the opportunity to serve 140 crore countrymen, but always keep alive the same spirit within you which inspired you to reach here. Always keep learning, always upgrade your skills and keep trying to grow.
I wish you all the best. You should be successful, but our country should also be successful. You should move forward, but at the same time, our country should also move forward. And to take the country forward, you also have to move forward. You also have to be capable and competent to take the country forward. Keep on making progress and also fulfill the responsibility given to you in the best manner. My best wishes to you.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी रोजगार मेळाव्याच्या माध्यमातून शासकीय विभाग आणि संघटनांमध्ये नव्याने भरती झालेल्या सुमारे 71,000 जणांना व्हिडीओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून नियुक्ती पत्रांचे वितरण केले, त्याप्रसंगीचे भाषण
20 JAN 2023 1:47PM by PIB Mumbai
नमस्‍कार!
मित्रहो,
2023 वर्षातला हा पहिलाच रोजगार मेळावा आहे. उज्वल भविष्याच्या नव्या आशेसह 2023 वर्षाची सुरुवात झाली आहे. ज्या 71 हजार कुटुंबांमधील सदस्यांना शासकीय सेवेची संधी मिळाली आहे, त्यांच्यासाठी हे वर्ष आनंदाची नवी भेट घेऊन आले आहे. या सर्व युवांचे आणि त्यांच्या कुटुंबियांचे मी मनापासून अभिनंदन करतो.
आजचा हा कार्यक्रम केवळ यशस्वी उमेदवारांनाच नाही तर कोट्यवधी कुटुंबांनाही आशेची नवीन किरणे प्रदान करणारा ठरेल. येत्या काही दिवसांत आणखी लक्षावधी कुटुंबांमधील सदस्यांना सरकारी नोकऱ्यांमध्ये नियुक्ती मिळणार आहे.
केंद्र सरकार बरोबरच रालोआ आणि भाजपशासित राज्यांमध्ये सुद्धा सातत्याने रोजगार मेळावे सुरू आहेत. आसाम सरकारने कालच रोजगार मेळावा आयोजित केला होता. मला सांगण्यात आले आहे की येणाऱ्या काळात मध्य प्रदेश, उत्तर प्रदेश, महाराष्ट्र आणि उत्तराखंड अशा अनेक राज्यांमध्ये रोजगार मेळाव्यांचे आयोजन केले जाणार आहे. सातत्याने होणारे हे रोजगार मेळावे, आता आमच्या सरकारची ओळख बनले आहेत.
आमचे सरकार जो संकल्प करते, तो पूर्णत्वाला नेते, हे यावरून दिसून येते. तुम्हाला आठवत असेल, गेल्या वर्षी धनत्रयोदशीच्या शुभ मुहूर्तावर पहिल्या रोजगार मेळाव्याचे आयोजन करण्यात आले होते.
रोजगार मेळाव्यात सरकारी नोकरी मिळालेल्या काही तरुण सहकाऱ्यांशी संवाद साधण्याची संधीही आज मला मिळाली. त्यांच्या चेहऱ्यावर आनंदाची आणि समाधानाची भावना स्पष्टपणे दिसत होती. यापैकी बहुतेक जण अगदी साधारण कुटुंबातील आहेत. आणि त्यांच्यामध्ये असे अनेक तरुण आहेत, जे आपल्या संपूर्ण कुटुंबात पाच पिढ्यांमध्ये सरकारी नोकरी मिळवणारे पहिलेच सदस्य ठरले आहेत. शासकीय सेवा करण्याची, सरकारी नोकरी करायची संधी मिळाली, एवढ्यापुरता त्यांचा आनंद मर्यादित नाही. पारदर्शक आणि न्याय्य भरती प्रक्रियेमुळे आपल्या गुणवत्तेचा आदर करण्यात आल्याचेही त्यांना समाधान आहे.
आपणा सर्वांच्याही लक्षात आले असेल की भरती प्रक्रियेत मोठा बदल झाला आहे. केंद्रीय सेवांमधील भरती प्रक्रिया आधीच्या तुलनेत जास्त सुव्यवस्थित आणि कालबद्ध झाली आहे.
मित्रहो,
आज तुम्हाला भरती प्रक्रियेत जी पारदर्शकता आणि गती दिसते आहे, ती सरकारच्या प्रत्येक कामात दिसून येते आहे. एक काळ असा होता की तेव्हा वेगवेगळ्या कारणांमुळे नियमित पदोन्नतींचाही खोळंबा होत असे.
आमच्या सरकारने वेगवेगळे वाद निकाली काढले आहेत, कोर्ट-कचेर्‍यांचीही बरीच प्रकरणे असतात, दीर्घ काळापासून रखडलेल्या पदोन्नती मार्गी लावण्यासाठी आम्ही वचनबद्धतेने काम केले आहे. पारदर्शक पद्धतीने भरती आणि पदोन्नतीमुळे तरुणांमध्ये आत्मविश्वास निर्माण होतो. ही पारदर्शकताच त्यांना चांगल्या तयारीनीशी स्पर्धेत उतरण्यास प्रवृत्त करते. आमचे सरकार या दिशेने सातत्याने काम करत आहे.
मित्रहो,
आज ज्यांना नियुक्तीपत्र मिळाले आहे, त्यांच्यासाठी ही आयुष्यातील एका नवीन प्रवासाची सुरूवात आहे. सरकारचा एक महत्त्वाचा भाग म्हणून, विकसित भारताच्या प्रवासात तुमचा सक्रिय सहभाग होत राहिल, ही एक विशेष जबाबदारी असेल. तुमच्यापैकी बहुतेक जण सरकारचे प्रतिनिधी म्हणून थेट लोकांच्या संपर्कात असाल. तुमच्यापैकी प्रत्येकजण आपापल्या परीने लोकांच्या जीवनावर परिणाम करेल.
ग्राहक नेहमीच बरोबर असतो, असे व्यापारी जगतात म्हटले जाते, ते तुम्ही ऐकले असेलच. त्याचप्रमाणे, शासकीय व्यवस्थेत, नागरीक नेहमीच बरोबर असतो, असा आपला मंत्र असला पाहिजे. हीच भावना आपल्यातल्या सेवा वृत्तीला आणखी बळ देते. जेव्हा शासकीय नोकरीत तुमची नियुक्ती होते, त्याला शासकीय सेवा म्हणतात, नोकरी नाही, हे तुम्ही कधीही विसरू नका.
खाजगी काम असेल तर नोकरी करतो, असे सांगितले जाते. मात्र सरकारमध्ये असलात तर शासकीय सेवेत आहे, असे म्हटले जाते. हाच सेवाभाव अंतरी बाळगून तुम्ही माझ्या या 140 कोटी देशबांधवांची सेवा करावी, तुम्हाला हे मोठे सौभाग्य लाभले आहे. आयुष्यात एक संधी मिळाली आहे आणि अशा भावनेतून काम केले तर त्याचा लोकांवर सकारात्मक परिणाम होईल आणि तुम्हालाही तुमच्या कामाचा आनंद मिळत राहील.
सरकारी नोकरी मिळालेले आपले कितीतरी सहकारी कर्मचारी, कर्मयोगी बंधू ऑनलाईन प्रशिक्षण घेत आहेत, हे आपण अत्ताच पाहिलं. iGOT कर्मयोगी या डिजिटल प्रशिक्षण मंचावरून त्यांना भविष्याच्या तयारीसाठी मदत मिळत आहे. अधिकृत प्रशिक्षण कार्यक्रमांव्यतिरिक्त, या मंचावर इतरही अनेक अभ्यासक्रम आहेत, जे तुमची वैयक्तिक क्षमता वाढवतात. तुमच्या व्यक्तिमत्वाच्या विकासात तुमच्या विचारांच्या खोलीत हळूहळू प्रगती होत जाते, फायदा होतो.
मला विश्वास आहे की तंत्रज्ञानाच्या मदतीने स्वयं प्रशिक्षण ही आजच्या पिढीला मिळालेली संधी आहे, ती सोडू नका. जीवनात सतत शिकत राहण्याची जिद्दच आपल्या सर्वांना पुढे घेऊन जाते. आणि मी नेहमी म्हणतो, की माझ्यातल्या विद्यार्थ्याला मी कधीच संपू देत नाही. तुम्हीही, कितीही वरच्या स्थानावर पोहोचलात, तरी सतत काही ना काही शिकत रहा. त्याने तुमची क्षमता वाढेल, ज्या संस्थेशी तुम्ही जोडले गेले आहात, तिची क्षमता वाढेल आणि या सर्वांच्या प्रयत्नांनीच भारताची क्षमता वाढेल.
बदलत्या भारतात, वेगाने पुढे जात असलेल्या भारतात रोजगार आणि स्वयंरोजगाराच्या संधी सतत निर्माण होत आहेत. आणि जेव्हा वेगाने विकास होत असतो, तेव्हा स्वयंरोजगाराच्या अगणित संधी निर्माण होऊ लागतात, भारत आज तोच अनुभव घेत आहे. स्वयंरोजगाराचं क्षेत्र आज वेगाने पुढे जात आहे. गेल्या आठ वर्षांमध्ये व्यापक स्तरावरच्या पायाभूत सुविधा विकासामुळे रोजगाराच्या लाखो संधी निर्माण झाल्या आहेत. पायाभूत सुविधा क्षेत्रातली 100 लाख कोटीची गुंतवणूक रोजगाराच्या अगणित संधींचं दार उघडत आहे.
जेव्हा एखादा नवीन रस्ता बनतो, तेव्हा त्याच्या आजूबाजूला रोजगाराच्याही नवीन वाटा कशा बनू लागतात, हे तुम्हाला माहीत आहे. त्याच रस्त्याच्या कडेला नवीन बाजार उभे राहतात, सर्व प्रकारची दुकानं उघडतात. रस्ता असल्यामुळे शेतकऱ्यांचं उत्पादन बाजारापर्यंत सहज पोहोचू लागतं.
तसंच जेव्हा एखादी नवीन जागा, नवीन रेल्वे मार्गाबरोबर जोडली जाते, तेव्हा तिथला बाजार समृद्ध होऊ लागतो. येण्या जाण्याच्या सोयीमुळे पर्यटनाचाही विस्तार होतो, आणि अशा प्रकारच्या प्रत्येक विस्तारामध्ये रोजगाराच्या नवीन संधी असतात.
आज भारतनेट प्रकल्पाच्या माध्यमातून प्रत्येक गावाला ब्रॉडबँड कनेक्टिव्हिटी दिली जात आहे. जेव्हा आपण इंटरनेटच्या माध्यमातून गावांना उर्वरित जगाशी जोडतो तेव्हा यामधूनही रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होऊ लागतात. ज्याला तंत्रज्ञान समजत नाही अशा माणसालाही हे माहीत असतं, की ज्या कामांसाठी यापूर्वी धावपळ करावी लागत होती, तीच आता मोबाईल किंवा कॉम्प्युटरवरच्या एका क्लिकने केली जातात.
या सुविधेचा लाभ घेण्यासाठी अनेकदा तंत्रज्ञानाच्या जाणकाराची मदत लागते, हे आपण पाहतो. आणि सर्वसामान्य माणसाच्या याच गरजेतून रोजगाराच्या नव-नवीन शक्यता निर्माण होतात. आज खेड्यापाड्यात, किंवा शहरांमध्येही असे उद्योजक दिसतील जे लोकांना ऑनलाइन सेवा देण्यासाठी स्वतःचं नवीन क्षेत्र सुरु करून ते काम पुढे नेत आहेत. आज भारताच्या छोट्या छोट्या शहरांचे लोक ज्या प्रकारे स्टार्टअप सुरु करत आहेत, ते नवीन पिढीसाठी आकर्षणाचं आणि आत्मविश्वासाचं केंद्र बनले आहेत. स्टार्टअपच्या यशामुळे युवा शक्तीच्या क्षमतेची जगभरात ओळख निर्माण झाली आहे.
मित्रांनो,
आपल्यापैकी बहुतांश तरुण मुलगे आणि मुली अगदी सामान्य कुटुंबातून आले आहात. इथवर पोहोचण्यासाठी तुम्ही कठोर परिश्रम केले आहेत. तुमच्या आई-वडिलांनीही खूप कष्ट घेतले आहेत. आज तुम्हाला 140 कोटी देशवासीयांची कायमस्वरूपी सेवा करण्याची संधी मिळाली आहे, तरीही तुमच्यामधील ती भावना सदैव जीवंत ठेवा, जिने तुम्हाला इथवर पोहोचण्याची प्रेरणा दिली होती. सतत शिकत रहा, आपली कौशल्य वाढवत रहा, आणि पुढे जाण्याचा प्रयत्न करत रहा.
माझ्या तुम्हाला शुभेच्छा आहेत. तुम्ही यशस्वी व्हा, पण आपला देशही यशस्वी झाला पाहिजे. तुम्ही पुढे जा, पण आपला देशही पुढे जायला हवा. आणि देशाला पुढे नेण्यासाठी तुम्हालाही पुढे जावं लागेल. देशाला पुढे नेण्यासाठी तुम्हालाही समर्थ व्हावं लागेल, सक्षम व्हावं लागेल. स्वत:चा सतत विकास करत राहा आणि तुम्हाला मिळालेली जबाबदारीही उत्तम प्रकारे पार पाडा. या माझ्या तुम्हाला शुभेच्छा आहेत.
धन्यवाद!