ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బ్రెసిలియాలో జరిగిన 11వ బ్రిక్స్ సమ్మిట్ ప్లీనరీ సెషన్‌లో ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యల అనువాదం
15 NOV 2019 2:03PM by PIB Hyderabad
ప్రెసిడెంట్ బోల్సోనారో,
ప్రెసిడెంట్ పుతిన్,
ప్రెసిడెంట్ జి
ప్రెసిడెంట్ రమాఫోసా
11వ బ్రిక్స్ సమ్మిట్ కోసం స్నేహపూర్వక దేశం బ్రెజిల్ యొక్క ఈ అందమైన రాజధానికి ఇక్కడకు వచ్చినందుకు నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. శిఖరాగ్ర సమావేశానికి గొప్ప రిసెప్షన్ మరియు అద్భుతమైన ఏర్పాట్లకు నా స్నేహితుడు అధ్యక్షుడు బోల్సోనారోకు నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు.
శ్రేష్ఠులారా,
ఈ సమ్మిట్ యొక్క థీమ్ - "వినూత్న భవిష్యత్తు కోసం ఆర్థిక వృద్ధి", చాలా ఖచ్చితమైనది. ఇన్నోవేషన్ మన అభివృద్ధికి మూలస్తంభంగా మారింది. కాబట్టి, ఆవిష్కరణల కోసం బ్రిక్స్‌ కింద సహకారాన్ని బలోపేతం చేసుకోవాలి. ఆవిష్కరణ మరియు ఆచరణాత్మక సహకారం కోసం బ్రెజిల్ అనేక విజయవంతమైన చర్యలు తీసుకుంది. మేము రాబోయే సంవత్సరాల్లో కూడా బ్రెజిల్ యొక్క కార్యక్రమాలపై పని చేయడం కొనసాగించాలి.
శ్రేష్ఠులారా,
BRICS 10 సంవత్సరాల క్రితం, ఆర్థిక సంక్షోభం మరియు అనేక ఆర్థిక సమస్యల సమయంలో ప్రారంభమైంది. 2009లో యెకాటెరిన్‌బర్గ్ నుండి ప్రారంభమైన ఈ ప్రయాణం అనేక ముఖ్యమైన స్టాప్‌లను దాటింది. సంవత్సరాలుగా ప్రపంచ ఆర్థిక వృద్ధికి బ్రిక్స్ దేశాలు ప్రధాన ఇంజన్లుగా ఉన్నాయి. మరియు మేము మొత్తం మానవాళి అభివృద్ధికి తోడ్పడ్డాము. అదే సమయంలో, మేము శాంతియుత, సంపన్నమైన మరియు బహుళ ధ్రువ ప్రపంచంలో ప్రధాన కారకంగా ఉద్భవించాము.
శ్రేష్ఠులారా,
ఇప్పుడు మనం BRICS యొక్క దిశను పరిగణించాలి మరియు పరస్పర సహకారం రాబోయే పదేళ్లలో మరింత ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది. అనేక రంగాల్లో విజయం సాధించినప్పటికీ, కొన్ని ప్రాంతాల్లో ప్రయత్నాలను పెంచడానికి గణనీయమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి. ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు మనం బ్రిక్స్ యంత్రాంగాలు మరియు ప్రక్రియలను మరింత సమర్థవంతంగా మరియు ఫలితాలతో నడిపించాలి. పరస్పర వాణిజ్యం, పెట్టుబడులపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహించాలి. ఇంట్రా-బ్రిక్స్ వాణిజ్యం ప్రపంచ వాణిజ్యంలో కేవలం 15% మాత్రమే, మన ఉమ్మడి జనాభా ప్రపంచ జనాభాలో 40% కంటే ఎక్కువ. మొత్తం ఐదు దేశాలలో GDPలో సేవా రంగం పెద్ద వాటాను కలిగి ఉంది. అందువల్ల, వ్యాపారాన్ని పెంచుకోవడానికి సేవలకు మంచి అవకాశాలు ఉన్నాయి. ఇంట్రా-బ్రిక్స్ వాణిజ్య వ్యయాన్ని తగ్గించడం కూడా చాలా ముఖ్యం. మన వాణిజ్య మంత్రి దానిని 5% తగ్గించే లక్ష్యాన్ని పరిశీలించవచ్చు. సులభతర వాణిజ్యం మరియు సాధారణ కస్టమ్స్ మరియు బ్యాంకింగ్ ప్రక్రియలలో సహకారం ద్వారా వాణిజ్యం మరింత ఊపందుకుంటుంది. వాణిజ్య ప్రమోషన్ ఏజెన్సీల మధ్య ఒప్పందం త్వరలో $ 500 బిలియన్ల వాణిజ్య లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో మాకు సహాయపడుతుంది.
శ్రేష్ఠులారా,
బ్రెజిల్ నాయకత్వంలో మేము సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, ఇన్నోవేషన్ మరియు డిజిటల్ ఎకానమీకి ప్రాధాన్యత ఇచ్చినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఐ-బ్రిక్స్ నెట్‌వర్క్, కొత్త సైన్స్ టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ ఆర్కిటెక్చర్, హ్యూమన్ మిల్క్ బ్యాంక్ మరియు బ్రిక్స్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫ్యూచర్ నెట్‌వర్క్స్ వంటి అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టబడ్డాయి. ఈ ప్రయత్నాలు బ్రిక్స్‌లో ఆవిష్కరణల పర్యావరణ వ్యవస్థ మరియు సాంకేతికతలో వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహిస్తాయి. బ్రిక్స్ స్టార్టప్ ఛాలెంజ్ మరియు హ్యాకథాన్ కూడా ఈ ప్రయోజనంలో సహాయపడతాయి. ఈ ప్రయత్నాలలో, వైద్య పరికరాలు, కొత్త శక్తి ఎంపికలు మరియు వికలాంగులు మరియు వృద్ధుల కోసం ఆవిష్కరణలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వవచ్చు. సమాజానికి ఉపయోగపడే పరిశోధనలను ప్రోత్సహించేందుకు కూడా ఈ కార్యక్రమాలు మనకు సహాయపడతాయి. ఈ దిశగా భారత్ బ్రిక్స్ డిజిటల్ హెల్త్ సమ్మిట్‌ను నిర్వహించనుంది. ఇది ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి కోసం వినూత్న పరిష్కారాలను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇటీవల భారతదేశంలో, మేము 'ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం' ప్రారంభించాము. ఫిట్‌నెస్ మరియు ఆరోగ్య రంగంలో మా మధ్య పరిచయాలు మరియు మార్పిడిని పెంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. మనకు ఐదు దేశాల్లో ఆరోగ్య రంగంలో సంప్రదాయ పరిజ్ఞానం ఉంది. దీనికి పరస్పర గుర్తింపు ఇవ్వడం ద్వారా మరియు ఈ రంగంలో పరస్పర సహకారాన్ని పెంచుకోవడం ద్వారా వేల సంవత్సరాలుగా కొనసాగుతున్న ఈ విద్య యొక్క ప్రయోజనాన్ని మనం చేరుకోవచ్చు. ఈ అంశంపై బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య అవగాహన ఒప్పందాన్ని కూడా నేను సూచించాలనుకుంటున్నాను.
శ్రేష్ఠులారా,
బ్రిక్స్ మహిళా వ్యాపార కూటమి స్థాపనపై సభ్యులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. ఈ చొరవకు అధ్యక్షుడు పుతిన్‌కి నేను ప్రత్యేకంగా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. భారతదేశంలో గత ఐదేళ్లలో ప్రతి రంగంలోనూ మహిళల భాగస్వామ్యం పెరిగింది. గత ఎన్నికల్లో తొలిసారిగా పురుషులతో సమానంగా మహిళా ఓటర్లు ఉన్నారు. మరియు ఇప్పటివరకు అత్యధిక సంఖ్యలో మహిళా అభ్యర్థులు కూడా విజయం సాధించారు. మన స్థానిక స్వపరిపాలనలో ఎన్నికైన మహిళా నాయకుల సంఖ్య 1.4 మిలియన్ల కంటే ఎక్కువ. ప్రసూతి సెలవు అయినా లేదా జీతాల అంతరాన్ని తగ్గించడం కోసం, మేము మహిళా వ్యవస్థాపకత మరియు సాధికారత కోసం గత ఐదేళ్లలో అనేక ముఖ్యమైన చర్యలు తీసుకున్నాము.
శ్రేష్ఠులారా,
మన దేశాలు ప్రతి వాతావరణ మండలాలను కవర్ చేస్తాయి. వరదలు ఉన్న ప్రాంతాలు లేదా కరువు పీడిత ప్రాంతాలు, మంచుతో నిండిన ప్రాంతాలు లేదా ఎడారులు, భూకంప మండలాలు మొదలైనవి మన దేశాల్లో ఉన్నాయి. పట్టణ ప్రాంతాల్లో స్థిరమైన నీటి నిర్వహణ మరియు పారిశుధ్యం ముఖ్యమైన సవాళ్లు. బ్రిక్స్ జల మంత్రుల మొదటి సమావేశాన్ని భారతదేశంలో నిర్వహించాలని నేను ప్రతిపాదిస్తున్నాను.
శ్రేష్ఠులారా,
బహుళ-పార్శ్వవాదం, అంతర్జాతీయ వాణిజ్యం మరియు నియమాల ఆధారిత ప్రపంచ క్రమం తీవ్రమైన సమస్యలతో కొట్టుమిట్టాడుతున్నాయి. గత సంవత్సరం మేము సంస్కరించబడిన బహుపాక్షికతపై నొక్కిచెప్పాము. ఈ సమ్మిట్ యొక్క ఉమ్మడి ప్రకటన దాని అవసరాన్ని గుర్తించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. UN, WTO, ప్రపంచ బ్యాంకు మరియు ఇతర అంతర్జాతీయ సంస్థలను బలోపేతం చేయడానికి మరియు మెరుగుపరచడానికి మేము సమిష్టి వ్యూహాన్ని రూపొందించాలి.
శ్రేష్ఠులారా,
ప్రపంచ యుద్ధం వంటి బెదిరింపుల నుండి మానవత్వం బయటపడింది. కానీ ఉగ్రవాదం అభివృద్ధికి, శాంతికి అతిపెద్ద ముప్పుగా మారింది. పదేళ్లలో ఉగ్రవాదం చేతిలో రెండున్నర లక్షల మంది ప్రాణాలు కోల్పోగా, సమాజం తీవ్ర నష్టాన్ని చవిచూసింది. అలాగే, వివిధ అంచనాల ప్రకారం, ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఒక ట్రిలియన్ డాలర్ల కంటే ఎక్కువ నష్టం జరిగింది. మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల ఆర్థిక వృద్ధిని 1.5 శాతం తగ్గించింది. తీవ్రవాదం, తీవ్రవాదానికి ఆర్థిక సహాయం, మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా మరియు వ్యవస్థీకృత నేరాలు అనుమానాస్పద వాతావరణాన్ని సృష్టించడం ద్వారా వ్యాపారం మరియు వ్యాపారానికి లోతైన పరోక్ష హానిని సృష్టిస్తాయి. ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవడానికి బ్రిక్స్ వ్యూహాలపై మొదటి సెమినార్ నిర్వహించడం సంతోషంగా ఉంది. ఇటువంటి ప్రయత్నాలు మరియు ఐదు వర్కింగ్ గ్రూపుల కార్యకలాపాలు ఉగ్రవాదం మరియు ఇతర వ్యవస్థీకృత నేరాలకు వ్యతిరేకంగా బలమైన బ్రిక్స్ భద్రతా సహకారాన్ని పెంచుతాయని మేము ఆశిస్తున్నాము.
శ్రేష్ఠులారా,
మన మధ్య పెరుగుతున్న వ్యక్తుల మధ్య సంబంధాలు మన భాగస్వామ్యానికి శక్తిని ఇస్తాయి. ఈ విషయంలో, నేను ఏదో సూచించాలనుకుంటున్నాను. బ్రిక్స్ దేశాలు యువజన సదస్సులు నిర్వహించాలి. ఇందులో ఐదు దేశాల యువత అంకుర సంస్థలు, హ్యాకథాన్, క్రీడలు, సృజనాత్మకత వంటి కార్యక్రమాల్లో పాలుపంచుకోవాలి. భారతదేశంలోని బ్రిక్స్ దేశాల విద్యార్థులకు బ్రిక్స్‌కు సంబంధించిన విషయాలను అధ్యయనం చేయడానికి ప్రతి సంవత్సరం ఇంటర్న్‌షిప్‌లు మరియు ఫెలోషిప్‌లు ఇవ్వబడతాయి. మన దేశాల సంప్రదాయ క్రీడలను ప్రోత్సహించడాన్ని కూడా మనం పరిగణించాలి. ఈ విషయంలో భారత్ చొరవ తీసుకోవడం సంతోషంగా ఉంటుంది. మన ప్రజల మధ్య సంబంధాన్ని పెంపొందించడానికి సినిమాలు ఒక ముఖ్యమైన సాధనం. భారతదేశం అనేక భాషలలో మరియు ప్రపంచంలో అత్యధిక చిత్రాలను నిర్మించింది. వచ్చే ఏడాది ముంబైలో బ్రిక్స్ ఫిల్మ్ టెక్నాలజీ సింపోజియంను భారత్ నిర్వహించనుంది. మన దేశాలు వీసా, తదితర ఏర్పాట్లను సులభతరం చేస్తున్నందుకు సంతోషిస్తున్నాను. భారతీయులకు బ్రెజిల్‌లో వీసా రహిత ప్రవేశం గురించి అధ్యక్షుడు బోల్సోనారో చేసిన ప్రకటనను నేను స్వాగతిస్తున్నాను. వీసాలు, సామాజిక భద్రతా ఒప్పందం మరియు అర్హతల పరస్పర గుర్తింపుతో, మేము ఐదు దేశాల ప్రజలు ప్రయాణించడానికి మరియు పని చేయడానికి మరింత అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని అందిస్తాము.
శ్రేష్ఠులారా,
చివరగా, బ్రిక్స్ యొక్క అద్భుతమైన ఏర్పాట్లు మరియు ఆకట్టుకునే నాయకత్వం కోసం అధ్యక్షుడు బోల్సోనారోను నేను మరోసారి అభినందించాలనుకుంటున్నాను. రాబోయే సంవత్సరానికి బ్రిక్స్ అధ్యక్షుడైన రష్యాను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను మరియు భారతదేశం యొక్క పూర్తి మద్దతును హామీ ఇస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
Translation of Prime Minister's remarks at plenary session of 11th BRICS Summit in Brasilia
15 NOV 2019 2:03PM by PIB Delhi
President Bolsonaro,
President Putin,
President Xi and
President Ramaphosa
I am very happy to be here in this beautiful capital of the friendly country Brazil for the 11th BRICS Summit. My heartfelt thanks to my friend President Bolsonaro for the grand reception and excellent arrangements for the summit.
Excellencies,
The theme of this summit - "Economic growth for an innovative future", is very accurate. Innovation has become the cornerstone of our development. Therefore, we need to strengthen cooperation under BRICS for innovation. Brazil itself has taken many successful steps for innovation and practical cooperation. We should continue to work on the initiatives of Brazil in the coming years as well.
Excellencies,
BRICS began 10 years ago, at a time of financial crisis and many economic problems. The journey, which started from Yekaterinburg in 2009, has crossed several notable stops. BRICS countries have been the main engines of global economic growth over the years. And we have contributed to the development of the whole humanity. At the same time, we have emerged as a major factor in a peaceful, prosperous and multi polar world.
Excellencies,
Now we have to consider the direction of BRICS, and mutual cooperation to be more effective in the next ten years. Despite success in many areas, there is considerable scope to increase efforts in some areas. We must make BRICS mechanisms and processes more efficient and outcome-driven to meet the challenges of the global economy. We need to pay special attention to mutual trade and investment. Intra-BRICS trade accounts for just 15% of world trade, while our combined population is more than 40% of the world's population. The service sector has a large share of GDP in all five countries. Therefore, services have good prospects to grow the business. It is also important to reduce the cost of Intra- BRICS trade. Our Trade Minister can consider the goal of reducing it by 5%. Trade will gain further momentum through trade facilitation and cooperation in simple customs and banking processes. The agreement between the trade promotion agencies will help us achieve the $ 500 billion trade target soon.
Excellencies,
I am happy that under the leadership of Brazil, we have emphasized on science and technology, innovation and the digital economy. Several initiatives have been taken such as the creation of the i-BRICS network, new Science Technology Innovation architecture, human milk bank and BRICS Institute of Future Networks. These efforts will promote entrepreneurship in innovations eco-system and technology in BRICS. The BRICS start-up challenge and hackathon will also be helpful in this purpose. In these efforts, medical devices, new energy options and innovations for the differently-abled and elderly can be given priority. These initiatives will also help us to promote useful research for society. In this direction, India will organize the BRICS Digital Health Summit. This will encourage innovative solutions for healthy lifestyles. Recently in India, we have started a ‘Fit India Movement’. I want to increase contacts and exchanges between us in the field of fitness and health. We have traditional knowledge in the field of health in five countries. By giving mutual recognition to it and increasing mutual cooperation in this field, we can reach the benefit of this education which has been held for thousands of years. I would also like to suggest a MoU between BRICS countries on this subject.
Excellencies,
I congratulate all the members on the establishment of the BRICS Women Business Alliance. I especially thank President Putin for this initiative. In India, women's participation has increased in every sector in the last five years. In previous elections, women voters were equal to the number of men for the first time. And by far the highest number of women candidates also emerged victorious. The number of elected women leaders in our local self-government is more than 1.4 million. Be it Maternity leave or to reduce the salary gap, we have taken many important steps in the last five years for women entrepreneurship and empowerment.
Excellencies,
Our countries cover every climatic zones. Be it flooded areas or drought-prone areas, icy areas or deserts, earthquake zones, etc. exist in our countries. Sustainable water management and sanitation are important challenges in urban areas. I propose to hold the first meeting of BRICS Water Ministers in India.
Excellencies,
Multi-lateralism, international trade, and rules-based world order are grappling with serious problems. Last year we emphasized on reformed multilateralism. I am glad that the joint statement of this summit will recognize its need. We must form a collective strategy to strengthen and improve the U.N., W.T.O., World Bank and other international organizations.
Excellencies,
Humanity has come away from threats like World War. But terrorism has emerged as the biggest threat to development and peace. In ten years, two and a half million lives were lost at the hands of terrorism and the society suffered deep damage. Also, according to various estimates, more than one trillion dollars was lost to the world's economy. And has reduced the economic growth of developing countries by 1.5 per cent. Terrorism, terrorism financing, drug trafficking and organized crimes create deep indirect harm to business and business by creating an environment of scepticism. I am happy that the first Seminar on BRICS Strategies for Countering Terrorism was organized. We hope that such efforts and the activities of the five working groups will increase the strong BRICS Security Cooperation against terrorism and other organized crimes. In this direction, India will organize a workshop on digital forensic analysis of terrorism.
Excellencies,
The growing people-to-people relationship between us will give energy to our partnership. In this regard, I would like to suggest something. BRICS countries should organize youth summits. In this, the youth of five countries should take part in activities like start-ups, hackathon, sports, creativity. Students of BRICS countries in India will be given internships and fellowships every year to study subjects related to BRICS. We should also consider promoting traditional sports of our countries. India will be happy to take initiative in this regard. Films can be an important means to enhance the relationship between our people. India has the highest number of films made in many languages, and in the world. India will hold the BRICS Film Technology Symposium in Mumbai next year. I am happy that our countries are facilitating visa, etc. arrangements. I welcome the announcement by President Bolsonaro of visa-free entry to Brazil for Indians. With the mutual recognition of visas, social security agreement and qualifications, we will provide a more conducive environment for people from five countries to travel and work.
Excellencies,
Finally, I would like to once again congratulate President Bolsonaro for the excellent arrangements and impressive leadership of BRICS. I also congratulate the President of BRICS for the coming year, Russia and assure the full support of India. Thanks a lot.
Disclaimer: PM's speech was delivered in Hindi. This is an approximate translation of the speech.