પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બ્રાઝિલિયામાં 11મા બ્રિક્સ શિખર સંમેલનનાં પૂર્ણ અધિવેશનમાં પ્રધાનમંત્રીનું વક્તવ્ય
15 NOV 2019 2:03PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ બોલ્સોનારો,
રાષ્ટ્રપતિ પુતિન,
રાષ્ટ્રપતિ શી અને
રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસા
મિત્ર દેશ બ્રાઝિલની આ સુંદર રાજધાનીમાં 11મા બ્રિક્સ શિખર સંમેલન માટે આવીને મને ઘણો આનંદ થાય છે. હું મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ બોલ્સોનારોનો ભવ્ય સ્વાગત અને આ શિખર સંમેલનની ઉત્કૃષ્ટ વ્યવસ્થા માટે હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
મહાનુભાવો,
આ સમિટની થીમ – "નવીન ભવિષ્ય માટે આર્થિક વિકાસ", ખૂબ જ સચોટ છે. નવીનતા એ આપણા વિકાસનો આધાર બની ગઈ છે. એટલે એ જરૂરી છે કે આપણે નવીનીકરણ માટે બ્રિક્સ હેઠળ સહયોગને મજબૂત કરીએ. બ્રાઝિલે પોતે જ નવીનતા અને વ્યવહારિક સહકાર માટે ઘણા સફળ પગલાં લીધાં છે. આપણે આગામી વર્ષોમાં બ્રાઝિલની પહેલ પર કામ કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ.
મહાનુભાવો,
10 વર્ષ પહેલાં નાણાકીય કટોકટી અને ઘણી આર્થિક સમસ્યાઓના સમયે બ્રિક્સની શરૂઆત થઈ હતી. 2009માં યેકા-ટેરિન-બર્ગથી શરૂ થયેલી આ યાત્રાએ અનેક નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો પાર કર્યાં છે. વર્ષોથી, બ્રિક્સ દેશો વૈશ્વિક આર્થિક વિકાસનાં મુખ્ય એન્જિન રહ્યા છે. અને અમે સમગ્ર માનવતાના વિકાસમાં આપણું યોગદાન રહ્યું છે. સાથે જ, આપણે શાંતિપૂર્ણ, સમૃદ્ધ અને બહુધ્રુવીય વિશ્વમાં એક મુખ્ય પરિબળ તરીકે ઉભરી આવ્યા છીએ.
મહાનુભાવો,
હવે આપણે આગામી 10 વર્ષમાં બ્રિક્સની દિશા અને પારસ્પરિક સહકારને વધુ અસરકારક બનાવવા પર વિચાર કરવો પડશે. ઘણાં ક્ષેત્રોમાં સફળતા મળવા છતાં કેટલાંક ક્ષેત્રોમાં પ્રયત્નો વધારવાનો ઘણો અવકાશ છે. વૈશ્વિક અર્થતંત્રના પડકારોને પહોંચી વળવા આપણે બ્રિક્સ સંગઠનના સભ્ય દેશોની વ્યવસ્થા અને પ્રક્રિયાઓને વધારે કાર્યક્ષમ અને પરિણામલક્ષી બનાવવી જોઇએ. આપણે પરસ્પર વેપાર અને રોકાણ પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. ઇન્ટ્રા-બ્રિક્સ વેપાર વિશ્વ વેપારમાં ફક્ત 15 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, જ્યારે આપણી સંયુક્ત વસતિ વિશ્વની કુલ વસતિના 40 ટકાથી વધારે છે. સેવા ક્ષેત્ર પાંચેય દેશોમાં જીડીપીનો મોટો હિસ્સો ધરાવે છે. તેથી, સેવાઓમાં વેપાર વધારવાની સારી સંભાવના છે. બ્રિક્સ દેશોની અંદર વેપારનો ખર્ચ ઘટાડવો પણ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણા વેપાર પ્રધાન તેમાં 5 ટકાનો ઘટાડો કરવાના લક્ષ્યાંક પર વિચાર કરી શકે છે. વેપારની સુવિધા અને સરળ કસ્ટમ્સ અને બૅન્કિંગ પ્રક્રિયાઓમાં સહકાર દ્વારા વેપારમાં વધુ વેગ આવશે. ટ્રેડ પ્રમોશન એજન્સીઓ વચ્ચેનો કરાર આપણી વચ્ચે 500 અબજ ડૉલરના વેપાર લક્ષ્યાંકને ઝડપથી હાંસલ કરવામાં મદદ કરશે.
મહાનુભાવો,
મને ખુશી છે કે બ્રાઝિલનાં નેતૃત્વ હેઠળ આપણે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, નવીનતા અને ડિજિટલ અર્થતંત્ર પર ભાર મૂક્યો છે. આઇ-બ્રિક્સ નેટવર્ક ઊભું કરવા, નવી વિજ્ઞાન ટેકનોલોજી ઇનોવેશન આર્કિટેક્ચર, હ્યુમન મિલ્ક બૅન્ક અને બ્રિક્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફ્યુચર નેટવર્ક્સ જેવી અનેક પહેલ હાથ ધરવામાં આવી છે. આ પ્રયાસોથી બ્રિક્સમાં નવીનતા ઇકો-સિસ્ટમ અને ટેકનોલોજીમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન મળશે. બ્રિક્સ સ્ટાર્ટ-અપ ચૅલેન્જ અને હૅકાથોન પણ આ ઉદ્દેશ્યમાં મદદરૂપ થશે. આ પ્રયત્નોમાં તબીબી ઉપકરણો, નવા ઊર્જા વિકલ્પો અને દિવ્યાંગો અને વૃદ્ધો માટે નવીનતાઓને પ્રાધાન્ય આપી શકાય છે. આ પહેલ આપણને સમાજ માટે ઉપયોગી સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવામાં પણ મદદરૂપ થશે. આ માટે ભારત બ્રિક્સ ડિજિટલ હેલ્થ સમિટની યજમાની કરશે. આનાથી તંદુરસ્ત જીવનશૈલી માટે નવીન ઉકેલોને પ્રોત્સાહિત કરી શકાશે. તાજેતરમાં જ અમે ભારતમાં 'ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ'ની શરૂઆત કરી છે. હું ઇચ્છું છું કે તંદુરસ્તી અને સ્વાસ્થ્યનાં ક્ષેત્રમાં આપણી વચ્ચે સંપર્કો અને આદાનપ્રદાન વધે. પાંચેય દેશોમાં આરોગ્યનાં ક્ષેત્રમાં આપણી પાસે પરંપરાગત જ્ઞાન છે. તેને પારસ્પરિક માન્યતા આપીને અને આ ક્ષેત્રમાં પારસ્પરિક સહકાર વધારીને, આપણે હજારો વર્ષોથી સાચવેલી આ વિદ્યાના લાભો સમગ્ર માનવતાને આપી શકીએ છીએ. હું આ સંબંધમાં બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે એક એમઓયુ કરવાનું પણ સૂચવવા માગું છું.
મહાનુભાવો,
હું બ્રિક્સ વિમેન બિઝનેસ એલાયન્સની સ્થાપના બદલ તમામ સભ્યોને અભિનંદન આપું છું. હું આ પહેલ માટે ખાસ કરીને રાષ્ટ્રપતિ પુતિનનો આભાર માનું છું. ભારતમાં છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધી છે. ગત ચૂંટણીમાં મહિલા મતદારો પ્રથમ વખત પુરુષોની સંખ્યાની બરાબર હતાં. અને અત્યાર સુધીમાં સૌથી વધુ મહિલા ઉમેદવારો વિજયી પણ બન્યાં હતાં. અમારી સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સંસ્થાઓમાં ચૂંટાયેલી મહિલા નેતાઓની સંખ્યા લગભગ 14 લાખથી વધુ છે. મેટરનિટી લીવ હોય કે પછી વેતનમાં અંતર ઘટાડવું, અમે મહિલા ઉદ્યમવૃત્તિ અને સશક્તીકરણ માટે છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં અનેક મહત્વપૂર્ણ પગલાં લીધાં છે.
મહાનુભાવો,
આપણા દેશો દરેક આબોહવા ક્ષેત્રને આવરી લે છે. પૂરપ્રભાવિત વિસ્તારો હોય કે દુષ્કાળની શક્યતા ધરાવતા વિસ્તારો હોય, બરફીલા વિસ્તારો હોય કે રણપ્રદેશો હોય, ધરતીકંપનાં ક્ષેત્રો હોય, વગેરે આપણા દેશોમાં મોજુદ છે. ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપન અને સ્વચ્છતા એ શહેરી વિસ્તારોમાં મહત્વપૂર્ણ પડકારો છે. હું ભારતમાં બ્રિક્સના જળ પ્રધાનોની પ્રથમ બેઠક યોજવાનો પ્રસ્તાવ મૂકું છું.
મહાનુભાવો,
બહુપક્ષીયવાદ, આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર અને નિયમો આધારિત વિશ્વ વ્યવસ્થા ગંભીર સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહી છે. ગયાં વર્ષે, આપણે સુધારેલા બહુપક્ષીયવાદ પર ભાર મૂક્યો હતો. મને ખુશી છે કે આ સમિટનું સંયુક્ત નિવેદન આની જરૂરિયાતને ઓળખશે. આપણે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર, ડબલ્યુ.ટી.ઓ., વિશ્વ બૅન્ક અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને સુધારવા માટે એક સામૂહિક વ્યૂહરચના બનાવવી જોઇએ.
મહાનુભાવો,
વિશ્વ યુદ્ધ જેવા ખતરાથી માનવતા દૂર થઈ ગઈ છે. પરંતુ વિકાસ અને સુખ-શાંતિ માટે આતંકવાદ સૌથી મોટો ખતરો બનીને ઉભરી આવ્યો છે. 10 વર્ષમાં આતંકવાદના હાથે 2.25 લાખ લોકોએ જીવ ગુમાવ્યા અને સમાજને ઘણું મોટું નુકસાન થયું. આ ઉપરાંત વિવિધ અંદાજ મુજબ વિશ્વનાં અર્થતંત્રને એક ટ્રિલિયન ડૉલરથી વધુનું નુકસાન થયું હતું. અને વિકાસશીલ દેશોની આર્થિક વૃદ્ધિમાં 1.5 ટકા સુધીનો ઘટાડો થયો છે. આતંકવાદ, આતંકવાદને ધિરાણ, માદક દ્રવ્યોની દાણચોરી અને સંગઠિત અપરાધો શંકાનું વાતાવરણ સર્જે છે અને વેપાર-વાણિજ્યને પરોક્ષ રીતે ઊંડું નુકસાન પહોંચાડે છે.
મને ખુશી છે કે આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે બ્રિક્સ વ્યૂહરચના પર પ્રથમ સેમિનાર યોજાયો હતો. આપણે આશા રાખીએ છીએ કે આવા પ્રયાસો અને પાંચ કાર્યકારી જૂથોની પ્રવૃત્તિઓથી આતંકવાદ અને અન્ય સંગઠિત અપરાધો સામે બ્રિક્સ સુરક્ષા સહકારમાં વધારો થશે. આ દિશામાં ભારત આતંકવાદના ડિજિટલ ફોરેન્સિક એનાલિસીસ પર એક વર્કશૉપનું આયોજન કરશે.
મહાનુભાવો,
અમારી વચ્ચે વધતો જતો લોકોથી લોકોનો સંબંધ આપણી ભાગીદારીને ઊર્જા પ્રદાન કરશે. હું આ અંગે કેટલાક સૂચનો કરવા માગું છું. બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે યુવા શિખર સંમેલનોનું આયોજન કરવું જોઈએ. તેમાં સ્ટાર્ટ અપ્સ, હૅકાથોન, સ્પોર્ટ્સ, ક્રિએટિવિટી જેવી પ્રવૃત્તિઓમાં પાંચેય દેશોના યુવાનો મોટી સંખ્યામાં સહભાગી થાય. ભારતમાં બ્રિક્સ દેશોના વિદ્યાર્થીઓને બ્રિક્સ સંબંધિત વિષયોનો અભ્યાસ કરવા માટે દર વર્ષે ઇન્ટર્નશિપ અને ફેલોશિપ આપવામાં આવશે. આપણે આપણા દેશોની પરંપરાગત રમતોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ વિચારવું જોઈએ. ભારતને આ અંગે પહેલ કરવામાં ખુશી થશે. ફિલ્મો આપણા લોકો વચ્ચેના સંબંધોને વધારવાનો એક મહત્વપૂર્ણ માર્ગ હોઈ શકે છે. ભારતમાં અનેક ભાષાઓમાં અને વિશ્વમાં સૌથી વધુ ફિલ્મો બને છે. ભારત આવતા વર્ષે માર્ચમાં મુંબઈમાં બ્રિક્સ ફિલ્મ ટેકનોલોજી સિમ્પોઝિયમનું આયોજન કરશે. મને ખુશી છે કે આપણા દેશો વિઝા વગેરેની વ્યવસ્થાઓમાં સુગમતા લાવી રહ્યા છે. હું રાષ્ટ્રપતિ બોલ્સોનારોએ ભારતીયો માટે બ્રાઝિલમાં વિઝા મુક્ત પ્રવેશની જાહેરાત કરી એને આવકારું છું. વિઝા, સામાજિક સુરક્ષા સમજૂતીઓ અને લાયકાતોની પારસ્પરિક માન્યતા સાથે આપણા પાંચ દેશોના લોકોને પારસ્પરિક પ્રવાસ અને કામ માટે વધારે અનુકૂળ વાતાવરણ મળશે.
મહાનુભાવો,
અંતમાં, હું ઉત્કૃષ્ટ વ્યવસ્થા અને બ્રિક્સનાં પ્રભાવશાળી નેતૃત્વ માટે રાષ્ટ્રપતિ બોલ્સોનારોને ફરી એકવાર હાર્દિક અભિનંદન આપવા માગું છું. આગામી વર્ષ માટે હું બ્રિક્સના પ્રમુખ રશિયાને પણ અભિનંદન આપું છું અને ભારતના સંપૂર્ણ સાથ સહકારની ખાતરી આપું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
Translation of Prime Minister's remarks at plenary session of 11th BRICS Summit in Brasilia
15 NOV 2019 2:03PM by PIB Delhi
President Bolsonaro,
President Putin,
President Xi and
President Ramaphosa
I am very happy to be here in this beautiful capital of the friendly country Brazil for the 11th BRICS Summit. My heartfelt thanks to my friend President Bolsonaro for the grand reception and excellent arrangements for the summit.
Excellencies,
The theme of this summit - "Economic growth for an innovative future", is very accurate. Innovation has become the cornerstone of our development. Therefore, we need to strengthen cooperation under BRICS for innovation. Brazil itself has taken many successful steps for innovation and practical cooperation. We should continue to work on the initiatives of Brazil in the coming years as well.
Excellencies,
BRICS began 10 years ago, at a time of financial crisis and many economic problems. The journey, which started from Yekaterinburg in 2009, has crossed several notable stops. BRICS countries have been the main engines of global economic growth over the years. And we have contributed to the development of the whole humanity. At the same time, we have emerged as a major factor in a peaceful, prosperous and multi polar world.
Excellencies,
Now we have to consider the direction of BRICS, and mutual cooperation to be more effective in the next ten years. Despite success in many areas, there is considerable scope to increase efforts in some areas. We must make BRICS mechanisms and processes more efficient and outcome-driven to meet the challenges of the global economy. We need to pay special attention to mutual trade and investment. Intra-BRICS trade accounts for just 15% of world trade, while our combined population is more than 40% of the world's population. The service sector has a large share of GDP in all five countries. Therefore, services have good prospects to grow the business. It is also important to reduce the cost of Intra- BRICS trade. Our Trade Minister can consider the goal of reducing it by 5%. Trade will gain further momentum through trade facilitation and cooperation in simple customs and banking processes. The agreement between the trade promotion agencies will help us achieve the $ 500 billion trade target soon.
Excellencies,
I am happy that under the leadership of Brazil, we have emphasized on science and technology, innovation and the digital economy. Several initiatives have been taken such as the creation of the i-BRICS network, new Science Technology Innovation architecture, human milk bank and BRICS Institute of Future Networks. These efforts will promote entrepreneurship in innovations eco-system and technology in BRICS. The BRICS start-up challenge and hackathon will also be helpful in this purpose. In these efforts, medical devices, new energy options and innovations for the differently-abled and elderly can be given priority. These initiatives will also help us to promote useful research for society. In this direction, India will organize the BRICS Digital Health Summit. This will encourage innovative solutions for healthy lifestyles. Recently in India, we have started a ‘Fit India Movement’. I want to increase contacts and exchanges between us in the field of fitness and health. We have traditional knowledge in the field of health in five countries. By giving mutual recognition to it and increasing mutual cooperation in this field, we can reach the benefit of this education which has been held for thousands of years. I would also like to suggest a MoU between BRICS countries on this subject.
Excellencies,
I congratulate all the members on the establishment of the BRICS Women Business Alliance. I especially thank President Putin for this initiative. In India, women's participation has increased in every sector in the last five years. In previous elections, women voters were equal to the number of men for the first time. And by far the highest number of women candidates also emerged victorious. The number of elected women leaders in our local self-government is more than 1.4 million. Be it Maternity leave or to reduce the salary gap, we have taken many important steps in the last five years for women entrepreneurship and empowerment.
Excellencies,
Our countries cover every climatic zones. Be it flooded areas or drought-prone areas, icy areas or deserts, earthquake zones, etc. exist in our countries. Sustainable water management and sanitation are important challenges in urban areas. I propose to hold the first meeting of BRICS Water Ministers in India.
Excellencies,
Multi-lateralism, international trade, and rules-based world order are grappling with serious problems. Last year we emphasized on reformed multilateralism. I am glad that the joint statement of this summit will recognize its need. We must form a collective strategy to strengthen and improve the U.N., W.T.O., World Bank and other international organizations.
Excellencies,
Humanity has come away from threats like World War. But terrorism has emerged as the biggest threat to development and peace. In ten years, two and a half million lives were lost at the hands of terrorism and the society suffered deep damage. Also, according to various estimates, more than one trillion dollars was lost to the world's economy. And has reduced the economic growth of developing countries by 1.5 per cent. Terrorism, terrorism financing, drug trafficking and organized crimes create deep indirect harm to business and business by creating an environment of scepticism. I am happy that the first Seminar on BRICS Strategies for Countering Terrorism was organized. We hope that such efforts and the activities of the five working groups will increase the strong BRICS Security Cooperation against terrorism and other organized crimes. In this direction, India will organize a workshop on digital forensic analysis of terrorism.
Excellencies,
The growing people-to-people relationship between us will give energy to our partnership. In this regard, I would like to suggest something. BRICS countries should organize youth summits. In this, the youth of five countries should take part in activities like start-ups, hackathon, sports, creativity. Students of BRICS countries in India will be given internships and fellowships every year to study subjects related to BRICS. We should also consider promoting traditional sports of our countries. India will be happy to take initiative in this regard. Films can be an important means to enhance the relationship between our people. India has the highest number of films made in many languages, and in the world. India will hold the BRICS Film Technology Symposium in Mumbai next year. I am happy that our countries are facilitating visa, etc. arrangements. I welcome the announcement by President Bolsonaro of visa-free entry to Brazil for Indians. With the mutual recognition of visas, social security agreement and qualifications, we will provide a more conducive environment for people from five countries to travel and work.
Excellencies,
Finally, I would like to once again congratulate President Bolsonaro for the excellent arrangements and impressive leadership of BRICS. I also congratulate the President of BRICS for the coming year, Russia and assure the full support of India. Thanks a lot.
Disclaimer: PM's speech was delivered in Hindi. This is an approximate translation of the speech.