Prime Minister's Office
Translation of Prime Minister's remarks at plenary session of 11th BRICS Summit in Brasilia
15 NOV 2019 2:03PM by PIB Delhi
President Bolsonaro,
President Putin,
President Xi and
President Ramaphosa
I am very happy to be here in this beautiful capital of the friendly country Brazil for the 11th BRICS Summit. My heartfelt thanks to my friend President Bolsonaro for the grand reception and excellent arrangements for the summit.
Excellencies,
The theme of this summit - "Economic growth for an innovative future", is very accurate. Innovation has become the cornerstone of our development. Therefore, we need to strengthen cooperation under BRICS for innovation. Brazil itself has taken many successful steps for innovation and practical cooperation. We should continue to work on the initiatives of Brazil in the coming years as well.
Excellencies,
BRICS began 10 years ago, at a time of financial crisis and many economic problems. The journey, which started from Yekaterinburg in 2009, has crossed several notable stops. BRICS countries have been the main engines of global economic growth over the years. And we have contributed to the development of the whole humanity. At the same time, we have emerged as a major factor in a peaceful, prosperous and multi polar world.
Excellencies,
Now we have to consider the direction of BRICS, and mutual cooperation to be more effective in the next ten years. Despite success in many areas, there is considerable scope to increase efforts in some areas. We must make BRICS mechanisms and processes more efficient and outcome-driven to meet the challenges of the global economy. We need to pay special attention to mutual trade and investment. Intra-BRICS trade accounts for just 15% of world trade, while our combined population is more than 40% of the world's population. The service sector has a large share of GDP in all five countries. Therefore, services have good prospects to grow the business. It is also important to reduce the cost of Intra- BRICS trade. Our Trade Minister can consider the goal of reducing it by 5%. Trade will gain further momentum through trade facilitation and cooperation in simple customs and banking processes. The agreement between the trade promotion agencies will help us achieve the $ 500 billion trade target soon.
Excellencies,
I am happy that under the leadership of Brazil, we have emphasized on science and technology, innovation and the digital economy. Several initiatives have been taken such as the creation of the i-BRICS network, new Science Technology Innovation architecture, human milk bank and BRICS Institute of Future Networks. These efforts will promote entrepreneurship in innovations eco-system and technology in BRICS. The BRICS start-up challenge and hackathon will also be helpful in this purpose. In these efforts, medical devices, new energy options and innovations for the differently-abled and elderly can be given priority. These initiatives will also help us to promote useful research for society. In this direction, India will organize the BRICS Digital Health Summit. This will encourage innovative solutions for healthy lifestyles. Recently in India, we have started a ‘Fit India Movement’. I want to increase contacts and exchanges between us in the field of fitness and health. We have traditional knowledge in the field of health in five countries. By giving mutual recognition to it and increasing mutual cooperation in this field, we can reach the benefit of this education which has been held for thousands of years. I would also like to suggest a MoU between BRICS countries on this subject.
Excellencies,
I congratulate all the members on the establishment of the BRICS Women Business Alliance. I especially thank President Putin for this initiative. In India, women's participation has increased in every sector in the last five years. In previous elections, women voters were equal to the number of men for the first time. And by far the highest number of women candidates also emerged victorious. The number of elected women leaders in our local self-government is more than 1.4 million. Be it Maternity leave or to reduce the salary gap, we have taken many important steps in the last five years for women entrepreneurship and empowerment.
Excellencies,
Our countries cover every climatic zones. Be it flooded areas or drought-prone areas, icy areas or deserts, earthquake zones, etc. exist in our countries. Sustainable water management and sanitation are important challenges in urban areas. I propose to hold the first meeting of BRICS Water Ministers in India.
Excellencies,
Multi-lateralism, international trade, and rules-based world order are grappling with serious problems. Last year we emphasized on reformed multilateralism. I am glad that the joint statement of this summit will recognize its need. We must form a collective strategy to strengthen and improve the U.N., W.T.O., World Bank and other international organizations.
Excellencies,
Humanity has come away from threats like World War. But terrorism has emerged as the biggest threat to development and peace. In ten years, two and a half million lives were lost at the hands of terrorism and the society suffered deep damage. Also, according to various estimates, more than one trillion dollars was lost to the world's economy. And has reduced the economic growth of developing countries by 1.5 per cent. Terrorism, terrorism financing, drug trafficking and organized crimes create deep indirect harm to business and business by creating an environment of scepticism. I am happy that the first Seminar on BRICS Strategies for Countering Terrorism was organized. We hope that such efforts and the activities of the five working groups will increase the strong BRICS Security Cooperation against terrorism and other organized crimes. In this direction, India will organize a workshop on digital forensic analysis of terrorism.
Excellencies,
The growing people-to-people relationship between us will give energy to our partnership. In this regard, I would like to suggest something. BRICS countries should organize youth summits. In this, the youth of five countries should take part in activities like start-ups, hackathon, sports, creativity. Students of BRICS countries in India will be given internships and fellowships every year to study subjects related to BRICS. We should also consider promoting traditional sports of our countries. India will be happy to take initiative in this regard. Films can be an important means to enhance the relationship between our people. India has the highest number of films made in many languages, and in the world. India will hold the BRICS Film Technology Symposium in Mumbai next year. I am happy that our countries are facilitating visa, etc. arrangements. I welcome the announcement by President Bolsonaro of visa-free entry to Brazil for Indians. With the mutual recognition of visas, social security agreement and qualifications, we will provide a more conducive environment for people from five countries to travel and work.
Excellencies,
Finally, I would like to once again congratulate President Bolsonaro for the excellent arrangements and impressive leadership of BRICS. I also congratulate the President of BRICS for the coming year, Russia and assure the full support of India. Thanks a lot.
Disclaimer: PM's speech was delivered in Hindi. This is an approximate translation of the speech.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬ੍ਰਾਸੀਲੀਆ ਵਿੱਚ 11ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
15 NOV 2019 2:03PM by PIB Chandigarh
President Bolsonaro,
President Putin,
President Xi and
President Ramaphosa
ਮੈਨੂੰ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਇਸ ਸੁੰਦਰ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ 11ਵੇਂ BRICS ਸਮਿਟ ਲਈ ਆ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਵਾਗਤ ਅਤੇ ਸਮਿਟ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬੋਲਸੋਨਾਰੋ ਦਾ ਮੈਂ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
Excellencies,
ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੀ ਥੀਮ - "Economic growth for an ਇਨੋਵੇਟਿਵ future”, ਬਹੁਤ ਸਟੀਕ ਹੈ। Innovation ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ innovation ਲਈ BRICS ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੀਏ। ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਨੇ ਖੁਦ innovation ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਕਈ ਸਫਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ initiatives ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
Excellencies,
10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਕਈ ਆਰਥਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ, BRICS ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ। 2009 ਵਿੱਚ ਯੇਕਾ-ਤਰਿਨ-ਬਰਗ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਯਾਤਰਾ ਕਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪੜਾਅ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ BRICS ਦੇਸ਼ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ engine ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ, ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ multi polar ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉੱਭਰੇ ਹਾਂ।
Excellencies,
ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ BRICS ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ, ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ। Global economy ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ BRICS mechanisms ਅਤੇ processes ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ efficient ਅਤੇ outcome-driven ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। Intra-BRICS ਵਪਾਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 15% ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਸਾਡੀ ਕੁੱਲ ਅਬਾਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਦੀ 40% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ service sector GDP ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, services ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਚੰਗੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇੰਟਰਾ BRICS trade ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਟ੍ਰੇਡ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਨੂੰ 5% ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਟ੍ਰੇਡ ਫੈਸਿਲਿਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਲ ਕਸਟਮ ਅਤੇ banking ਪ੍ਰੋਸੈੱਸੇਜ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਜ਼ਰੀਏ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਤੀ ਆਵੇਗੀ। ਟ੍ਰੇਡ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀਜ਼ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਸਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ 500 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਟ੍ਰੇਡ ਟਾਰਗੈੱਟ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
Excellencies,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ science and technology, innovation ਅਤੇ digital economy ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਈ-BRICS network, ਨਵਾਂ Science Technology Innovation ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, human milk bank ਅਤੇ BRICS Institute of Future Networks ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਗੇ ਕਈ initiatives ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਯਤਨ BRICS ਵਿੱਚ Innovations eco-system ਅਤੇ technology ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਗੇ। ਬ੍ਰਿਕਸ start-up challenge ਅਤੇ hackathon ਵੀ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾ ਵਿੱਚ Medical devices, ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ innovations ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸਮਾਜ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ research ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਿਕਸ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਸਮਿਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਲਈ innovative solutions ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ‘Fit India Movement’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ Fitness ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਧੇ। ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ Traditional knowledge ਸਾਡੇ ਪੰਜਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਪਰਸਪਰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸੰਭਾਲੀ ਇਸ ਵਿਦਿਆ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ BRICS ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ MoU ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਮੈਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੂੰਗਾ।
Excellencies,
BRICS Women Business Alliance ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ’ਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਤਿਨ ਦਾ ਇਸ initiative ਲਈ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ women’s participation ਵਧੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ elections ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਵੋਟਰ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰ ਜਿੱਤੀਆਂ ਵੀ ਹਨ। ਸਾਡੇ local self-government ਵਿੱਚ elected ਵੀਮੈੱਨ ਲੀਡਰਸ ਸੰਖਿਆ ਤਕਰੀਬਨ 14 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। Maternity leave ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਵੇਤਨ ਵਿੱਚ gap ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਾ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਨਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ।
Excellencies,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਹਰ climatic zones ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹੜ੍ਹਗ੍ਰਸਤ ਇਲਾਕੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਸੋਕਾ ਪੀਡ਼ਤ ਖੇਤਰ, ਬਰਫੀਲੇ ਖੇਤਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਰੇਗਿਸਤਾਨ, earthquake zones, ਆਦਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ sustainable water management ਅਤੇ sanitation ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ Water Ministers ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
Excellencies,
ਮਲਟੀ-ਲੇਟਰਲਿਸਮ, international trade, ਅਤੇ rules-based world order ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ reformed ਮਲਟੀ -ਲੇਟਰਲਿਸਮ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦਾ ਜੁਆਇੰਟ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਵੇਗਾ। U.N., W.T.O., World Bank ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
Excellencies,
ਵਿਸ਼ਵ-ਯੁੱਧ ਵਰਗੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਮਾਨਵਤਾ ਦੂਰ ਆਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁੱਖ-ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਦੇ ਹੱਥੋਂ ਸਵਾ ਦੋ ਲੱਖ ਜੀਵਨ ਮਿਟੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਭਿੰਨ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲਿਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਥਸਾ ਨੂੰ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ economic growth ਨੂੰ 1.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ, terrorism financing, drug trafficking ਅਤੇ organized crimes ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਡਰ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ BRICS Strategies for Countering Terrorism ’ਤੇ ਪਹਿਲਾ Seminar ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਪੰਜ working groups ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ organized crimes ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਸ਼ਕਤ BRICS Security Cooperation ਵਧਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਦੇ digital ਫੋਰੈਂਸਿਕ analysis ’ਤੇ ਇੱਕ workshop ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ।
Excellencies,
ਸਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧਦੇ people-to-people ਸਬੰਧ ਸਾਡੀ partnership ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। BRICS ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਯੂਥ ਸਮਿਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ start-ups, hackathon, sports, creativity ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ BRICS ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ BRICS ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ’ਤੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰ ਪਹਿਲ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਫਿਲਮਾਂ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਰੀਆ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਿਲਮਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਫਿਲਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਿੰਪੋਜੀਅਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵੀਜ਼ਾ, ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬੋਲਸੋਨਾਰੋ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਵੀਜ਼ਾ ਫ੍ਰੀ ਐਂਟਰੀ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਵੀਜ਼ਾ, security agreement ਅਤੇ qualifications ਦੇ mutual recognition ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰਸਪਰ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਕੰਮ ਲਈ ਹੋਰ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਮਿਲੇਗਾ।
Excellencies,
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬੋਲਸੋਨਾਰੋ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ BRICS ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਬਾਰ ਫਿਰ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੂੰਗਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲ ਲਈ BRICS ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਰੂਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।