Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at launch of development works & transfer of approved loans to beneficiaries under PM-SVANidhi Yojana in Mumbai, Maharashtra
19 JAN 2023 9:21PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Namaskar to all my brothers and sisters of Mumbai!
Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh Koshyari ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis ji, my colleagues in the Union Cabinet, Assembly Speaker Shri Rahul Narvekar ji, Ministers of the Government of Maharashtra, MPs and MLAs and a large number of my dear sisters and brothers who are present here!
Today, projects worth Rs 40,000 crore related to the development of Mumbai were dedicated and the foundation stone laid here. Be it the very important metro for Mumbai, the modernization of Chhatrapati Shivaji Terminus, a huge project to improve roads, and the opening of Aapla Dawakhana named after Balasaheb Thackeray, all these projects will play a big role in improving the city of Mumbai. A short while ago, the street vendors of Mumbai also received money in their bank accounts under the PM SVANidhi Yojana. I congratulate all such beneficiaries and every Mumbaikar.
Brothers and sisters,
Today India is daring to dream big and fulfill those dreams for the first time after independence. Otherwise, a long period of the last century was spent only in discussing poverty, asking for help from the world, and making ends meet somehow. This is also happening for the first time in the history of independent India, when the world too has reposed faith in India's big resolutions. Therefore, as much as Indians have the eagerness to build a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence, the same optimism is visible in the world as well. And just now Shinde ji was describing his experience in Davos. This perception is visible everywhere. If there is so much positivity in the world about India today, it is because everyone feels that India is utilizing its potential very well. Today everyone realizes that India is doing what is necessary for rapid development and prosperity. Today India is full of unprecedented confidence. With the inspiration of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the spirit of ‘Swaraj’ (self-rule) and ‘Suraj’ (good governance) is strongly manifested in today's India as well as in the double engine governments.
Brothers and sisters,
We have seen those times when the money meant for the welfare of the poor was lost in scams. There was no sign of sensitivity regarding the tax collected from taxpayers. Crores of countrymen had to suffer a lot. We have changed this approach in the last eight years. Today India is spending on its physical and social infrastructure with futuristic thinking and modern approach. Today, while facilities like houses, toilets, electricity, water, cooking gas, free treatment, medical colleges, AIIMS, IITs, IIMs are being developed at a fast pace in the country, on the other hand, there is an equal emphasis on modern connectivity. The kind of modern infrastructure that was once imagined, today such infrastructure is being developed in the country. In short, work is going on simultaneously on the requirements of the country today as well as the possibilities of prosperity in the future. The major economies of the world are in distress today, but even in such difficult times, India keeps the stove of every house burning by giving free ration to more than 80 crore countrymen. Even in such an environment, India is making unprecedented investments in building infrastructure. It shows the commitment of today's India, a reflection of our resolve for a developed India.
Brothers and sisters,
The role of our cities is most important in building a developed India. And if we talk about Maharashtra, then many cities of the state are going to speed up India's growth in the next 25 years. Therefore, it is the priority of the double engine government to prepare Mumbai for the future. Our commitment is also reflected in the expansion of the Metro network in Mumbai. Until 2014, the Metro used to run only for 10-11 kilometers in Mumbai. As soon as you formed the double engine government, it has expanded rapidly. The work slowed down for some time, but with the coming together of Shinde ji and Devendra ji, now the work has picked up pace again. We are moving at a fast pace towards the 300 kilometer long metro network in Mumbai.
Friends,
Today, work is underway on mission mode to modernize the railways across the country. Rail connectivity of Mumbai local and Maharashtra is also benefiting from this. The double engine government wants to provide the common man the same modern facilities, cleanliness and high speed experience, which was once available only to resourceful people. Therefore, railway stations are also being developed like airports today. Now Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus, one of the oldest railway stations in the country, is also going to be transformed. This heritage of ours is now going to be developed into the pride of 21st century India. There will be separate facilities for local and long distance trains. The aim is to provide better facilities to the common commuters and to make commuting for work easier. This station will not be limited to railway facilities only, but it will also be a hub of multimodal connectivity. That is, be it bus, metro, taxi, auto, every means of transport will be available here under one roof. This will provide a seamless connectivity to the passengers. This is the multimodal connectivity which we are going to develop in every city of the country.
Friends,
Mumbai is going to be transformed in the next few years due to modernized Mumbai Locals, extensive network of Metro, fast modern connectivity with other cities like Vande Bharat and Bullet Train. It will be convenient for everyone, from poor laborers to employees, shopkeepers and those who are into big businesses, to live here. Even commuting to Mumbai from nearby districts will become easier. Projects such as Coastal Road, Indu Mill Memorial, Navi Mumbai Airport, Trans Harbour Link, etc. are giving new strength to Mumbai. Everything from Dharavi redevelopment to old chawl development is back on track now. I congratulate Shinde ji and Devendra ji for this. The launch of the project to improve the roads of Mumbai on a large scale also shows the commitment of the double engine government.
Brothers and sisters,
Today we are working on the complete transformation of the cities of the country. Solutions are being found for every problem of the cities from pollution to cleanliness. That's why we are laying so much emphasis on electric mobility and creating infrastructure for it. We want to bring a biofuel based transport system fast. Work in mission mode is also going on in the country for the transport system involving hydrogen fuel. Not only this, we are also taking continuous steps to get rid of the problem of garbage and waste in our cities with the help of new technology. A huge campaign of Waste to Wealth is going on in the country. Water treatment plants are being set up so that dirty water does not enter the rivers.
Friends,
There is no dearth of power and political will in the country for the development of cities. But we have to understand one important thing. In a city like Mumbai, projects cannot be taken up quickly unless the local body also prioritizes speedy development. When there is a dedicated government for development in the state, when there is a dedicated government for good governance in the cities, only then these works can be implemented faster. Therefore, the role of the local body in the development of Mumbai is very important. There is no dearth of budget for the development of Mumbai. The rightful money of Mumbai should be spent at the right place. How will the future of Mumbai be bright if the money is spent in corruption, or is locked in the vaults of banks and there is a tendency to stop the work of development? If the common people of Mumbai continue to suffer and this city continues to yearn for development, this situation can never be acceptable in 21st century India and can never happen in Shivaji Maharaj's Maharashtra. Understanding every problem of the people of Mumbai, I am stating this with great responsibility. The BJP government or the NDA government never lets politics dominate development. Development is our biggest priority. The BJP and NDA governments never put brakes on development works for their political interests. But we have seen this happening time and again in Mumbai in the past. The PM SVANidhi Yojana is also an example of this. For the first time, we launched a scheme for the street vendors who are an important part of the city's economy. We ensured cheap and collateral-free loans from banks for these small traders. About 35 lakh street vendors across the country have got its benefits. Under this scheme, loans have been sanctioned to five lakh associates in Maharashtra as well. Even today, money has been directly deposited in the bank accounts of more than one lakh friends. This should have been done long ago. But in the intervening time, obstacles were created in every work due to the absence of the double engine government. As a result, all these beneficiaries had to suffer. In order to ensure that this should not happen again, it is necessary that efforts should be made by everyone from Delhi to Maharashtra and Mumbai and there should be a better coordinated system.
Friends,
We have to keep in mind that the SVANidhi Yojana is not just a scheme to give loans, but it is a campaign to boost the economic power of our fellow street vendors. This SVANidhi is all about self-respect. I have been told that 325 camps have been organized in Mumbai for training the SVANidhi beneficiaries in digital transactions. As a result, thousands of our street vendors have started digital transactions. Many people will be shocked to know that the beneficiaries of the SVANidhi Yojana across the country have done digital transactions worth about Rs 50,000 crore in such a short time. Those whom we consider illiterate, whom we keep humiliating, those friends of mine who are sitting in front of me today, have done online transactions worth 50,000 crore rupees through their mobile phones. This feat and change is a big answer to the pessimists, who used to question the success of digital payments by street vendors. The success of Digital India is an example that nothing is impossible if there is involvement of everyone's efforts. Together with this spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort), we will take Mumbai to a new height of development. Today I want to tell my street vendor brothers to walk with me. If you take 10 steps, I will take 11 steps for you. I am saying this because earlier our street vendor brothers and sisters used to go to moneylenders who would lend money with interest. If anybody required one thousand rupees to do business for a day, the moneylender would deduct 100 rupees in advance and would give him only 900 rupees. And if he did not return one thousand rupees by the evening, then he would not get the money the next day. And if he could not sell his goods on some days and failed to pay back one thousand rupees, there would be an additional burden of interest on him. His children were forced to sleep hungry at night. The SVANidhi Yojana is there to protect you from all these troubles.
And friends,
You should use more digital transactions. When you go to buy goods in bulk, make digital payments for it. You also tell your buyers to make digital payments. If you do it consistently, then you will not be charged a single penny of interest. You can imagine how much money you will save for your children's education and their future. That's why I say, friends, I am standing with you, you walk 10 steps, I am ready to walk 11 steps. This is my promise. Friends, today I have come to the land of Mumbai to make this promise to you for your bright future. And I am sure that with the effort and hard work of these people, the country will scale new heights. It is with this belief that I have once again come to you today. I congratulate all the beneficiaries, all the Mumbaikars, the whole of Maharashtra and Mumbai for these development works. Mumbai is the heart of the country. I have full faith that Shinde ji and Devendra ji together will make your dreams come true.
Speak with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ മുംബൈയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി-സ്വനിധി യോജനയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ലോഞ്ചിംഗിലും അംഗീകൃത വായ്പ കൈമാറ്റത്തിലും പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
19 JAN 2023 9:21PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
മുംബൈയിലെ എന്റെ എല്ലാ സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും നമസ്‌കാരം!
മഹാരാഷ്ട്ര ഗവർണർ ശ്രീ ഭഗത് സിംഗ് കോഷിയാരി ജി, മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഏകനാഥ് ഷിൻഡേ ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ദേവേന്ദ്ര ഫഡ്‌നാവിസ് ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, നിയമസഭാ സ്പീക്കർ ശ്രീ രാഹുൽ നർവേക്കർ ജി, മഹാരാഷ്ട്ര ഗവണ്മെന്റിലെ മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, എ. ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ വലിയൊരു വിഭാഗം എന്റെ പ്രിയ സഹോദരി സഹോദരന്മാരേ !
ഇന്ന്, മുംബൈയുടെ വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് 40,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ഇവിടെ സമർപ്പിക്കുകയും തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു. മുംബൈയുടെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട മെട്രോ, ഛത്രപതി ശിവാജി ടെർമിനസ് നവീകരണം, റോഡുകൾ മെച്ചപ്പെടുത്താനുള്ള ബൃഹത്തായ പദ്ധതി, ബാലാസാഹേബ് താക്കറെയുടെ പേരിലുള്ള ആപ്ല ദവാഖാന തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളെല്ലാം മുംബൈ നഗരത്തെ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കും. കുറച്ച് മുമ്പ്, മുംബൈയിലെ തെരുവ് കച്ചവടക്കാർക്കും പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിൽ പണം ലഭിച്ചു.
അത്തരത്തിലുള്ള എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കളെയും ഓരോ മുംബൈക്കാരനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ആദ്യമായി വലിയ സ്വപ്‌നങ്ങൾ കാണാനും ആ സ്വപ്‌നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനും ഇന്ത്യ ഇന്ന് ധൈര്യപ്പെടുന്നു. അല്ലാത്തപക്ഷം, കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടിലെ ഒരു നീണ്ട കാലഘട്ടം ദാരിദ്ര്യത്തെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യാനും ലോകത്തോട് സഹായം ചോദിക്കാനും എങ്ങനെയെങ്കിലും ജീവിതത്തിന്റെ രണ്ടറ്റവും കൂട്ടിമുട്ടിക്കാനും മാത്രം ചെലവഴിച്ചു. സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിൽ ഇതാദ്യമായാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്, ഇന്ത്യയുടെ വലിയ പ്രമേയങ്ങളിൽ ലോകവും വിശ്വാസം അർപ്പിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ട്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് കാല’ത്തിൽ വികസിത ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള വ്യഗ്രത ഇന്ത്യക്കാർക്കുണ്ടോ, അതേ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം ലോകത്തും ദൃശ്യമാണ്. ഇപ്പോൾ ഷിൻഡെ ജി ദാവോസിലെ തന്റെ അനുഭവം വിവരിക്കുകയായിരുന്നു. ഈ ധാരണ എല്ലായിടത്തും കാണാം. ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് ഇന്ന് ലോകത്ത് ഇത്രയധികം പോസിറ്റീവിറ്റിയുണ്ടെങ്കിൽ, ഇന്ത്യ അതിന്റെ സാധ്യതകൾ നന്നായി വിനിയോഗിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് എല്ലാവർക്കും തോന്നുന്നത് കൊണ്ടാണ്. ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിനും സമൃദ്ധിക്കും ആവശ്യമായത് ഇന്ത്യ ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്ന് ഇന്ന് എല്ലാവരും തിരിച്ചറിയുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ അഭൂതപൂർവമായ ആത്മവിശ്വാസത്തിലാണ്. ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ പ്രചോദനത്താൽ, ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയിലും ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരുകളിലും ‘സ്വരാജ്’ (സ്വയം ഭരണം) ‘സൂരജ്’ (സദ്ഭരണം) എന്നിവയുടെ ചേതന ശക്തമായി പ്രകടമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി കരുതിയിരുന്ന പണം കുംഭകോണത്തിൽ നഷ്ടപ്പെട്ട ആ കാലങ്ങൾ നമ്മൾ കണ്ടതാണ്. നികുതിദായകരിൽ നിന്ന് പിരിച്ചെടുക്കുന്ന നികുതിയെ സംബന്ധിച്ച് സെൻസിറ്റിവിറ്റിയുടെ ലക്ഷണമില്ല. കോടിക്കണക്കിന് രാജ്യവാസികൾ ഒരുപാട് കഷ്ടപ്പെടേണ്ടി വന്നു. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷം കൊണ്ട് ഞങ്ങൾ ഈ സമീപനം മാറ്റി. ഇന്ന് ഇന്ത്യ അതിന്റെ ഭൗതികവും സാമൂഹികവുമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായി ഫ്യൂച്ചറിസ്റ്റ് ചിന്തയും ആധുനിക സമീപനവും ഉപയോഗിച്ച് ചെലവഴിക്കുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് വീടുകൾ, കക്കൂസ്, വൈദ്യുതി, വെള്ളം, പാചക വാതകം, സൗജന്യ ചികിത്സ, മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ, എയിംസ്, ഐഐടികൾ, ഐഐഎം തുടങ്ങിയ സൗകര്യങ്ങൾ അതിവേഗം വികസിക്കുമ്പോൾ, മറുവശത്ത് ആധുനികതയ്ക്ക് തുല്യമായ ഊന്നൽ നൽകുന്നു. കണക്റ്റിവിറ്റി. ഒരുകാലത്ത് സങ്കൽപ്പിച്ചിരുന്ന ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഇന്ന് രാജ്യത്ത് വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ചുരുക്കത്തിൽ, രാജ്യത്തിന്റെ ഇന്നത്തെ ആവശ്യങ്ങളും ഭാവിയിൽ അഭിവൃദ്ധിയുടെ സാധ്യതകളും ഒരേസമയം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ലോകത്തിലെ പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾ ഇന്ന് ദുരിതത്തിലാണ്, എന്നാൽ അത്തരം പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങളിലും, 80 കോടിയിലധികം രാജ്യക്കാർക്ക് സൗജന്യ റേഷൻ നൽകി ഇന്ത്യ ഓരോ വീടിന്റെയും അടുപ്പ് കത്തിക്കുന്നു. ഇത്തരമൊരു പരിതസ്ഥിതിയിലും ഇന്ത്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിൽ അഭൂതപൂർവമായ നിക്ഷേപം നടത്തുകയാണ്. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയാണ് ഇത് കാണിക്കുന്നത്, വികസിത ഇന്ത്യക്കായുള്ള നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ നമ്മുടെ നഗരങ്ങളുടെ പങ്ക് ഏറ്റവും പ്രധാനമാണ്. നമ്മൾ മഹാരാഷ്ട്രയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുകയാണെങ്കിൽ, സംസ്ഥാനത്തെ പല നഗരങ്ങളും അടുത്ത 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയെ വേഗത്തിലാക്കാൻ പോകുകയാണ്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഭാവിയിൽ മുംബൈയെ ഒരുക്കുകയെന്നതാണ് ഡബിൾ എൻജിൻ സർക്കാരിന്റെ മുൻഗണന. മുംബൈയിലെ മെട്രോ ശൃംഖലയുടെ വിപുലീകരണത്തിലും ഞങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത പ്രതിഫലിക്കുന്നു. 2014 വരെ മുംബൈയിൽ 10-11 കിലോമീറ്റർ മാത്രമായിരുന്നു മെട്രോ ഓടിയിരുന്നത്. നിങ്ങൾ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചയുടനെ അത് അതിവേഗം വികസിച്ചു. കുറച്ചു നേരം പണി മന്ദഗതിയിലായി, എന്നാൽ ഷിൻഡേ ജിയും ദേവേന്ദ്ര ജിയും ഒന്നിച്ചതോടെ ഇപ്പോൾ പണി വീണ്ടും വേഗത്തിലായി. മുംബൈയിലെ 300 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള മെട്രോ ശൃംഖലയിലേക്ക് ഞങ്ങൾ അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള റെയിൽവേയെ നവീകരിക്കുന്നതിനുള്ള മിഷൻ മോഡിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു. മുംബൈ ലോക്കലിന്റെയും മഹാരാഷ്ട്രയുടെയും റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം നേടുന്നു. ഒരു കാലത്ത് വിഭവസമൃദ്ധമായ ആളുകൾക്ക് മാത്രം ലഭ്യമായിരുന്ന അതേ ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളും വൃത്തിയും അതിവേഗ അനുഭവവും സാധാരണക്കാർക്ക് നൽകാനാണ് ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. അതുകൊണ്ട് റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളും ഇന്ന് വിമാനത്താവളങ്ങൾ പോലെ വികസിക്കുകയാണ്. ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും പഴയ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളിലൊന്നായ ഛത്രപതി ശിവജി മഹാരാജ് ടെർമിനസും രൂപാന്തരപ്പെടാൻ പോകുന്നു. നമ്മുടെ ഈ പൈതൃകം 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനമായി വികസിപ്പിച്ചെടുക്കാൻ പോകുന്നു. ലോക്കൽ ട്രെയിനുകൾക്കും ദീർഘദൂര ട്രെയിനുകൾക്കും പ്രത്യേകം സൗകര്യം ഉണ്ടായിരിക്കും. സാധാരണ യാത്രക്കാർക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുക, ജോലിക്കുള്ള യാത്ര എളുപ്പമാക്കുക എന്നിവയാണ് ലക്ഷ്യം. ഈ സ്റ്റേഷൻ റെയിൽവേ സൗകര്യങ്ങളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങില്ല, മൾട്ടിമോഡൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ കേന്ദ്രം കൂടിയാകും ഇത്. അതായത്, ബസ്, മെട്രോ, ടാക്സി, ഓട്ടോ എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ ഗതാഗത മാർഗങ്ങളും ഇവിടെ ഒരു കുടക്കീഴിൽ ലഭ്യമാകും. ഇത് യാത്രക്കാർക്ക് തടസ്സമില്ലാത്ത കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകും. രാജ്യത്തെ എല്ലാ നഗരങ്ങളിലും ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാൻ പോകുന്ന മൾട്ടിമോഡൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആധുനിക മുംബൈയിലെ തദ്ദേശവാസികൾ, മെട്രോയുടെ വിപുലമായ ശൃംഖല, വന്ദേ ഭാരത്, ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ തുടങ്ങിയ മറ്റ് നഗരങ്ങളുമായുള്ള അതിവേഗ ആധുനിക കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിവ കാരണം അടുത്ത കുറച്ച് വർഷങ്ങളിൽ മുംബൈ മാറാൻ പോകുന്നു. പാവപ്പെട്ട തൊഴിലാളികൾ മുതൽ ജീവനക്കാർ, കടയുടമകൾ, വൻകിട ബിസിനസുകൾ നടത്തുന്നവർ എന്നിവർക്ക് ഇവിടെ താമസിക്കാൻ സൗകര്യമാകും. സമീപ ജില്ലകളിൽ നിന്ന് മുംബൈയിലേക്കുള്ള യാത്ര പോലും എളുപ്പമാകും. കോസ്റ്റൽ റോഡ്, ഇന്ദു മിൽ മെമ്മോറിയൽ, നവി മുംബൈ എയർപോർട്ട്, ട്രാൻസ് ഹാർബർ ലിങ്ക് തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ മുംബൈയ്ക്ക് പുതിയ കരുത്ത് പകരുന്നു. ധാരാവി പുനർവികസനം മുതൽ പഴയ ചാൾ വികസനം വരെ എല്ലാം ഇപ്പോൾ ട്രാക്കിൽ തിരിച്ചെത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇതിന് ഷിൻഡേ ജിയെയും ദേവേന്ദ്ര ജിയെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. മുംബൈയിലെ റോഡുകൾ വൻതോതിൽ മെച്ചപ്പെടുത്താനുള്ള പദ്ധതി ആരംഭിച്ചതും ഇരട്ട എൻജിൻ ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയാണ് കാണിക്കുന്നത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന് നമ്മൾ രാജ്യത്തെ നഗരങ്ങളുടെ സമ്പൂർണ പരിവർത്തനത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുകയാണ്. മലിനീകരണം മുതൽ ശുചിത്വം വരെയുള്ള നഗരങ്ങളിലെ എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കും പരിഹാരം കണ്ടെത്തി. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ ഇലക്ട്രിക് മൊബിലിറ്റിക്ക് വളരെയധികം ഊന്നൽ നൽകുകയും അതിനുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത്. ജൈവ ഇന്ധനം അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഗതാഗത സംവിധാനം വേഗത്തിൽ കൊണ്ടുവരാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഹൈഡ്രജൻ ഇന്ധനം ഉൾപ്പെടുന്ന ഗതാഗത സംവിധാനത്തിനായുള്ള മിഷൻ മോഡിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും രാജ്യത്ത് നടക്കുന്നു. ഇത് മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ നഗരങ്ങളിലെ മാലിന്യത്തിന്റെയും മാലിന്യത്തിന്റെയും പ്രശ്‌നത്തിൽ നിന്ന് മോചനം നേടുന്നതിനുള്ള തുടർച്ചയായ നടപടികളും ഞങ്ങൾ പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ നടത്തുന്നു. വേസ്റ്റ് ടു വെൽത്ത് എന്ന വലിയ പ്രചാരണമാണ് രാജ്യത്ത് നടക്കുന്നത്. നദികളിൽ അഴുക്കുവെള്ളം കയറാതിരിക്കാൻ ജലശുദ്ധീകരണ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
നഗരങ്ങളുടെ വികസനത്തിന് രാജ്യത്ത് അധികാരത്തിനും രാഷ്ട്രീയ ഇച്ഛാശക്തിക്കും ക്ഷാമമില്ല. എന്നാൽ ഒരു പ്രധാന കാര്യം നാം മനസ്സിലാക്കണം. മുംബൈ പോലൊരു നഗരത്തിൽ, തദ്ദേശ സ്ഥാപനവും വേഗത്തിലുള്ള വികസനത്തിന് മുൻഗണന നൽകിയില്ലെങ്കിൽ പദ്ധതികൾ വേഗത്തിൽ ഏറ്റെടുക്കാനാവില്ല. സംസ്ഥാനത്ത് വികസനത്തിന് സമർപ്പിത സർക്കാർ ഉള്ളപ്പോൾ, നഗരങ്ങളിൽ സദ്ഭരണത്തിന് സമർപ്പിത സർക്കാർ ഉള്ളപ്പോൾ മാത്രമേ ഈ പ്രവൃത്തികൾ വേഗത്തിൽ നടപ്പാക്കാൻ കഴിയൂ. അതിനാൽ, മുംബൈയുടെ വികസനത്തിൽ തദ്ദേശ സ്ഥാപനത്തിന്റെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. മുംബൈയുടെ വികസനത്തിന് ബജറ്റിന് ക്ഷാമമില്ല. മുംബൈയുടെ ശരിയായ പണം ശരിയായ സ്ഥലത്ത് ചെലവഴിക്കണം. പണം അഴിമതിയിൽ ചെലവഴിച്ചാലോ, ബാങ്കുകളുടെ നിലവറകളിൽ പൂട്ടിയാലോ, വികസനപ്രവർത്തനങ്ങൾ തടസ്സപ്പെടുത്തുന്ന പ്രവണതയുണ്ടായാലോ മുംബൈയുടെ ഭാവി എങ്ങനെ ശോഭനമാകും? മുംബൈയിലെ സാധാരണക്കാർ ദുരിതമനുഭവിക്കുകയും ഈ നഗരം വികസനത്തിനായി കൊതിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെങ്കിൽ, ഈ സാഹചര്യം 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയിൽ ഒരിക്കലും അംഗീകരിക്കാനാവില്ല, ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ മഹാരാഷ്ട്രയിൽ ഒരിക്കലും സംഭവിക്കില്ല. മുംബൈയിലെ ജനങ്ങളുടെ എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങളും മനസ്സിലാക്കി, വളരെ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെയാണ് ഞാൻ ഇത് പറയുന്നത്. ബിജെപി ഗവൺമെന്റോ എൻഡിഎ ഗവൺമെന്റോ ഒരിക്കലും രാഷ്ട്രീയത്തെ വികസനത്തിൽ ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കാൻ അനുവദിക്കുന്നില്ല. വികസനമാണ് ഞങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ മുൻഗണന. ബിജെപിയും എൻഡിഎ ഗവൺമെന്റും തങ്ങളുടെ രാഷ്ട്രീയ താൽപര്യങ്ങൾക്കായി വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ഒരിക്കലും ബ്രേക്ക് ഇടാറില്ല. എന്നാൽ, മുംബൈയിൽ ഇത്തരത്തിൽ സംഭവിക്കുന്നത് നമ്മൾ വീണ്ടും വീണ്ടും കണ്ടതാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി യോജനയും ഇതിന് ഉദാഹരണമാണ്. നഗരത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ പ്രധാന ഭാഗമായ തെരുവ് കച്ചവടക്കാർക്കായി ഞങ്ങൾ ആദ്യമായി ഒരു പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. ഈ ചെറുകിട വ്യാപാരികൾക്ക് ഞങ്ങൾ ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വിലകുറഞ്ഞതും ഈടില്ലാത്തതുമായ വായ്പകൾ ഉറപ്പാക്കി. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 35 ലക്ഷം വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാർക്ക് ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം മഹാരാഷ്ട്രയിലും അഞ്ച് ലക്ഷം അസോസിയേറ്റുകൾക്ക് വായ്പ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്നും ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം സുഹൃത്തുക്കളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിൽ നേരിട്ട് പണം നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് പണ്ടേ ചെയ്യണമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇടക്കാലത്ത് ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ ഇല്ലാത്തതിനാൽ എല്ലാ ജോലികളിലും തടസ്സങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു. ഇതുമൂലം ഈ ഗുണഭോക്താക്കൾക്കെല്ലാം ദുരിതം അനുഭവിക്കേണ്ടിവന്നു. ഇത് ആവർത്തിക്കാതിരിക്കാൻ, ഡൽഹി മുതൽ മഹാരാഷ്ട്ര, മുംബൈ വരെയുള്ള എല്ലാവരുടെയും ശ്രമങ്ങൾ നടത്തേണ്ടതും മികച്ച ഏകോപിത സംവിധാനം ഉണ്ടാകേണ്ടതും ആവശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നഗരങ്ങളുടെ വികസനത്തിന് രാജ്യത്ത് അധികാരത്തിനും രാഷ്ട്രീയ ഇച്ഛാശക്തിക്കും ക്ഷാമമില്ല. എന്നാൽ ഒരു പ്രധാന കാര്യം നാം മനസ്സിലാക്കണം. മുംബൈ പോലൊരു നഗരത്തിൽ, തദ്ദേശ സ്ഥാപനവും വേഗത്തിലുള്ള വികസനത്തിന് മുൻഗണന നൽകിയില്ലെങ്കിൽ പദ്ധതികൾ വേഗത്തിൽ ഏറ്റെടുക്കാനാവില്ല. സംസ്ഥാനത്ത് വികസനത്തിന് സമർപ്പിത സർക്കാർ ഉള്ളപ്പോൾ, നഗരങ്ങളിൽ സദ്ഭരണത്തിന് സമർപ്പിത സർക്കാർ ഉള്ളപ്പോൾ മാത്രമേ ഈ പ്രവൃത്തികൾ വേഗത്തിൽ നടപ്പാക്കാൻ കഴിയൂ. അതിനാൽ, മുംബൈയുടെ വികസനത്തിൽ തദ്ദേശ സ്ഥാപനത്തിന്റെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. മുംബൈയുടെ വികസനത്തിന് ബജറ്റിന് ക്ഷാമമില്ല. മുംബൈയുടെ ശരിയായ പണം ശരിയായ സ്ഥലത്ത് ചെലവഴിക്കണം. പണം അഴിമതിയിൽ ചെലവഴിച്ചാലോ, ബാങ്കുകളുടെ നിലവറകളിൽ പൂട്ടിയാലോ, വികസനപ്രവർത്തനങ്ങൾ തടസ്സപ്പെടുത്തുന്ന പ്രവണതയുണ്ടായാലോ മുംബൈയുടെ ഭാവി എങ്ങനെ ശോഭനമാകും? മുംബൈയിലെ സാധാരണക്കാർ ദുരിതമനുഭവിക്കുകയും ഈ നഗരം വികസനത്തിനായി കൊതിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെങ്കിൽ, ഈ സാഹചര്യം 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയിൽ ഒരിക്കലും അംഗീകരിക്കാനാവില്ല, ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ മഹാരാഷ്ട്രയിൽ ഒരിക്കലും സംഭവിക്കില്ല. മുംബൈയിലെ ജനങ്ങളുടെ എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങളും മനസ്സിലാക്കി, വളരെ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെയാണ് ഞാൻ ഇത് പറയുന്നത്. ബിജെപി സർക്കാരോ എൻഡിഎ സർക്കാരോ ഒരിക്കലും രാഷ്ട്രീയത്തെ വികസനത്തിൽ ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കാൻ അനുവദിക്കുന്നില്ല. വികസനമാണ് ഞങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ മുൻഗണന. ബിജെപിയും എൻഡിഎ സർക്കാരും തങ്ങളുടെ രാഷ്ട്രീയ താൽപര്യങ്ങൾക്കായി വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ഒരിക്കലും ബ്രേക്ക് ഇടാറില്ല. എന്നാൽ, മുംബൈയിൽ ഇത്തരത്തിൽ സംഭവിക്കുന്നത് നമ്മൾ വീണ്ടും വീണ്ടും കണ്ടതാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി യോജനയും ഇതിന് ഉദാഹരണമാണ്. നഗരത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ പ്രധാന ഭാഗമായ തെരുവ് കച്ചവടക്കാർക്കായി ഞങ്ങൾ ആദ്യമായി ഒരു പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. ഈ ചെറുകിട വ്യാപാരികൾക്ക് ഞങ്ങൾ ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വിലകുറഞ്ഞതും ഈടില്ലാത്തതുമായ വായ്പകൾ ഉറപ്പാക്കി. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 35 ലക്ഷം വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാർക്ക് ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം മഹാരാഷ്ട്രയിലും അഞ്ച് ലക്ഷം അസോസിയേറ്റുകൾക്ക് വായ്പ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്നും ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം സുഹൃത്തുക്കളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിൽ നേരിട്ട് പണം നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് പണ്ടേ ചെയ്യണമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇടക്കാലത്ത് ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ ഇല്ലാത്തതിനാൽ എല്ലാ ജോലികളിലും തടസ്സങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു. ഇതുമൂലം ഈ ഗുണഭോക്താക്കൾക്കെല്ലാം ദുരിതം അനുഭവിക്കേണ്ടിവന്നു. ഇത് ആവർത്തിക്കാതിരിക്കാൻ, ഡൽഹി മുതൽ മഹാരാഷ്ട്ര, മുംബൈ വരെയുള്ള എല്ലാവരുടെയും ശ്രമങ്ങൾ നടത്തേണ്ടതും മികച്ച ഏകോപിത സംവിധാനം ഉണ്ടാകേണ്ടതും ആവശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നിങ്ങൾ കൂടുതൽ ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകൾ ഉപയോഗിക്കണം. നിങ്ങൾ സാധനങ്ങൾ മൊത്തമായി വാങ്ങാൻ പോകുമ്പോൾ, അതിനായി ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാടുകൾ നടത്തുക. നിങ്ങൾ വാങ്ങുന്നവരോട് ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റുകൾ നടത്താനും പറയുന്നു. നിങ്ങൾ ഇത് സ്ഥിരമായി ചെയ്യുകയാണെങ്കിൽ, നിങ്ങളിൽ നിന്ന് ഒരു പൈസ പോലും പലിശ ഈടാക്കില്ല. നിങ്ങളുടെ കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും അവരുടെ ഭാവിക്കുമായി നിങ്ങൾ എത്ര പണം ലാഭിക്കുമെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം. അതുകൊണ്ടാണ് സുഹൃത്തുക്കളേ, ഞാൻ നിങ്ങളോടൊപ്പം നിൽക്കുന്നത്, നിങ്ങൾ 10 ചുവടുകൾ നടക്കൂ, 11 ചുവടുകൾ നടക്കാൻ ഞാൻ തയ്യാറാണ്. ഇത് എന്റെ വാഗ്ദാനമാണ്. സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങളുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കായി നിങ്ങളോട് ഈ വാഗ്ദാനം നൽകാനാണ് ഞാൻ ഇന്ന് മുംബൈയിലെത്തിയത്. ഈ ആളുകളുടെ പരിശ്രമവും കഠിനാധ്വാനവും കൊണ്ട് രാജ്യം പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ വിശ്വാസത്തോടെയാണ് ഞാൻ ഇന്ന് ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങളുടെ അടുക്കൽ വന്നത്. ഈ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കളെയും, എല്ലാ മുംബൈക്കാരെയും, മഹാരാഷ്ട്രയിലെയും മുംബൈയിലെയും മുഴുവൻ ആളുകളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ ഹൃദയഭാഗമാണ് മുംബൈ. ഷിൻഡെ ജിയും ദേവേന്ദ്ര ജിയും ഒരുമിച്ച് നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
എന്നോട് സംസാരിക്കൂ:
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഒത്തിരി നന്ദി!