Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at launch of development works & transfer of approved loans to beneficiaries under PM-SVANidhi Yojana in Mumbai, Maharashtra
19 JAN 2023 9:21PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Namaskar to all my brothers and sisters of Mumbai!
Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh Koshyari ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis ji, my colleagues in the Union Cabinet, Assembly Speaker Shri Rahul Narvekar ji, Ministers of the Government of Maharashtra, MPs and MLAs and a large number of my dear sisters and brothers who are present here!
Today, projects worth Rs 40,000 crore related to the development of Mumbai were dedicated and the foundation stone laid here. Be it the very important metro for Mumbai, the modernization of Chhatrapati Shivaji Terminus, a huge project to improve roads, and the opening of Aapla Dawakhana named after Balasaheb Thackeray, all these projects will play a big role in improving the city of Mumbai. A short while ago, the street vendors of Mumbai also received money in their bank accounts under the PM SVANidhi Yojana. I congratulate all such beneficiaries and every Mumbaikar.
Brothers and sisters,
Today India is daring to dream big and fulfill those dreams for the first time after independence. Otherwise, a long period of the last century was spent only in discussing poverty, asking for help from the world, and making ends meet somehow. This is also happening for the first time in the history of independent India, when the world too has reposed faith in India's big resolutions. Therefore, as much as Indians have the eagerness to build a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence, the same optimism is visible in the world as well. And just now Shinde ji was describing his experience in Davos. This perception is visible everywhere. If there is so much positivity in the world about India today, it is because everyone feels that India is utilizing its potential very well. Today everyone realizes that India is doing what is necessary for rapid development and prosperity. Today India is full of unprecedented confidence. With the inspiration of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the spirit of ‘Swaraj’ (self-rule) and ‘Suraj’ (good governance) is strongly manifested in today's India as well as in the double engine governments.
Brothers and sisters,
We have seen those times when the money meant for the welfare of the poor was lost in scams. There was no sign of sensitivity regarding the tax collected from taxpayers. Crores of countrymen had to suffer a lot. We have changed this approach in the last eight years. Today India is spending on its physical and social infrastructure with futuristic thinking and modern approach. Today, while facilities like houses, toilets, electricity, water, cooking gas, free treatment, medical colleges, AIIMS, IITs, IIMs are being developed at a fast pace in the country, on the other hand, there is an equal emphasis on modern connectivity. The kind of modern infrastructure that was once imagined, today such infrastructure is being developed in the country. In short, work is going on simultaneously on the requirements of the country today as well as the possibilities of prosperity in the future. The major economies of the world are in distress today, but even in such difficult times, India keeps the stove of every house burning by giving free ration to more than 80 crore countrymen. Even in such an environment, India is making unprecedented investments in building infrastructure. It shows the commitment of today's India, a reflection of our resolve for a developed India.
Brothers and sisters,
The role of our cities is most important in building a developed India. And if we talk about Maharashtra, then many cities of the state are going to speed up India's growth in the next 25 years. Therefore, it is the priority of the double engine government to prepare Mumbai for the future. Our commitment is also reflected in the expansion of the Metro network in Mumbai. Until 2014, the Metro used to run only for 10-11 kilometers in Mumbai. As soon as you formed the double engine government, it has expanded rapidly. The work slowed down for some time, but with the coming together of Shinde ji and Devendra ji, now the work has picked up pace again. We are moving at a fast pace towards the 300 kilometer long metro network in Mumbai.
Friends,
Today, work is underway on mission mode to modernize the railways across the country. Rail connectivity of Mumbai local and Maharashtra is also benefiting from this. The double engine government wants to provide the common man the same modern facilities, cleanliness and high speed experience, which was once available only to resourceful people. Therefore, railway stations are also being developed like airports today. Now Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus, one of the oldest railway stations in the country, is also going to be transformed. This heritage of ours is now going to be developed into the pride of 21st century India. There will be separate facilities for local and long distance trains. The aim is to provide better facilities to the common commuters and to make commuting for work easier. This station will not be limited to railway facilities only, but it will also be a hub of multimodal connectivity. That is, be it bus, metro, taxi, auto, every means of transport will be available here under one roof. This will provide a seamless connectivity to the passengers. This is the multimodal connectivity which we are going to develop in every city of the country.
Friends,
Mumbai is going to be transformed in the next few years due to modernized Mumbai Locals, extensive network of Metro, fast modern connectivity with other cities like Vande Bharat and Bullet Train. It will be convenient for everyone, from poor laborers to employees, shopkeepers and those who are into big businesses, to live here. Even commuting to Mumbai from nearby districts will become easier. Projects such as Coastal Road, Indu Mill Memorial, Navi Mumbai Airport, Trans Harbour Link, etc. are giving new strength to Mumbai. Everything from Dharavi redevelopment to old chawl development is back on track now. I congratulate Shinde ji and Devendra ji for this. The launch of the project to improve the roads of Mumbai on a large scale also shows the commitment of the double engine government.
Brothers and sisters,
Today we are working on the complete transformation of the cities of the country. Solutions are being found for every problem of the cities from pollution to cleanliness. That's why we are laying so much emphasis on electric mobility and creating infrastructure for it. We want to bring a biofuel based transport system fast. Work in mission mode is also going on in the country for the transport system involving hydrogen fuel. Not only this, we are also taking continuous steps to get rid of the problem of garbage and waste in our cities with the help of new technology. A huge campaign of Waste to Wealth is going on in the country. Water treatment plants are being set up so that dirty water does not enter the rivers.
Friends,
There is no dearth of power and political will in the country for the development of cities. But we have to understand one important thing. In a city like Mumbai, projects cannot be taken up quickly unless the local body also prioritizes speedy development. When there is a dedicated government for development in the state, when there is a dedicated government for good governance in the cities, only then these works can be implemented faster. Therefore, the role of the local body in the development of Mumbai is very important. There is no dearth of budget for the development of Mumbai. The rightful money of Mumbai should be spent at the right place. How will the future of Mumbai be bright if the money is spent in corruption, or is locked in the vaults of banks and there is a tendency to stop the work of development? If the common people of Mumbai continue to suffer and this city continues to yearn for development, this situation can never be acceptable in 21st century India and can never happen in Shivaji Maharaj's Maharashtra. Understanding every problem of the people of Mumbai, I am stating this with great responsibility. The BJP government or the NDA government never lets politics dominate development. Development is our biggest priority. The BJP and NDA governments never put brakes on development works for their political interests. But we have seen this happening time and again in Mumbai in the past. The PM SVANidhi Yojana is also an example of this. For the first time, we launched a scheme for the street vendors who are an important part of the city's economy. We ensured cheap and collateral-free loans from banks for these small traders. About 35 lakh street vendors across the country have got its benefits. Under this scheme, loans have been sanctioned to five lakh associates in Maharashtra as well. Even today, money has been directly deposited in the bank accounts of more than one lakh friends. This should have been done long ago. But in the intervening time, obstacles were created in every work due to the absence of the double engine government. As a result, all these beneficiaries had to suffer. In order to ensure that this should not happen again, it is necessary that efforts should be made by everyone from Delhi to Maharashtra and Mumbai and there should be a better coordinated system.
Friends,
We have to keep in mind that the SVANidhi Yojana is not just a scheme to give loans, but it is a campaign to boost the economic power of our fellow street vendors. This SVANidhi is all about self-respect. I have been told that 325 camps have been organized in Mumbai for training the SVANidhi beneficiaries in digital transactions. As a result, thousands of our street vendors have started digital transactions. Many people will be shocked to know that the beneficiaries of the SVANidhi Yojana across the country have done digital transactions worth about Rs 50,000 crore in such a short time. Those whom we consider illiterate, whom we keep humiliating, those friends of mine who are sitting in front of me today, have done online transactions worth 50,000 crore rupees through their mobile phones. This feat and change is a big answer to the pessimists, who used to question the success of digital payments by street vendors. The success of Digital India is an example that nothing is impossible if there is involvement of everyone's efforts. Together with this spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort), we will take Mumbai to a new height of development. Today I want to tell my street vendor brothers to walk with me. If you take 10 steps, I will take 11 steps for you. I am saying this because earlier our street vendor brothers and sisters used to go to moneylenders who would lend money with interest. If anybody required one thousand rupees to do business for a day, the moneylender would deduct 100 rupees in advance and would give him only 900 rupees. And if he did not return one thousand rupees by the evening, then he would not get the money the next day. And if he could not sell his goods on some days and failed to pay back one thousand rupees, there would be an additional burden of interest on him. His children were forced to sleep hungry at night. The SVANidhi Yojana is there to protect you from all these troubles.
And friends,
You should use more digital transactions. When you go to buy goods in bulk, make digital payments for it. You also tell your buyers to make digital payments. If you do it consistently, then you will not be charged a single penny of interest. You can imagine how much money you will save for your children's education and their future. That's why I say, friends, I am standing with you, you walk 10 steps, I am ready to walk 11 steps. This is my promise. Friends, today I have come to the land of Mumbai to make this promise to you for your bright future. And I am sure that with the effort and hard work of these people, the country will scale new heights. It is with this belief that I have once again come to you today. I congratulate all the beneficiaries, all the Mumbaikars, the whole of Maharashtra and Mumbai for these development works. Mumbai is the heart of the country. I have full faith that Shinde ji and Devendra ji together will make your dreams come true.
Speak with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મુંબઈ, મહારાષ્ટ્રમાં વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ તથા પીએમ સ્વનિધિ યોજના અંતર્ગત લાભાર્થીઓને સ્વીકૃત ઋણના હસ્તાંતરણના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોઘનનો મૂળ પાઠ
19 JAN 2023 9:21PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
મુંબઈતીલ માઝ્યાસર્વ બંધુ આણિ ભગિનીના,
માઝા નમસ્કાર
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રીમાન ભગત સિંહ કોશિયારીજી, મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન એકનાથ શિંદેજી, ઉપ મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સહયોગીગણ, વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી રાહુલ નાર્વેકરજી, મહારાષ્ટ્ર સરકારના તમામ અન્ય મંત્રીગણ, સાંસદ તથા વિધાયકગણ અને વિશાળ સંખ્યામાં પધારેલા મારા પ્રિય બહેનો તથા ભાઈઓ.
આજે મુંબઈમાં વિકાસ સાથે સંકળાયેલા 40 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ થયો છે. મુંબઈ માટે અત્યંત જરૂરી મેટ્રો હોય, છત્રપતિ શિવાજી ટર્મિનસના આધુનિકીકરણનું કાર્ય હોય, રસ્તાઓમાં સુધારાના મોટા પ્રોજેક્ટ હોય અને બાળા સાહેબ ઠાકરે જીના નામથી આપલા દવાખાનેનો પ્રારંભ હોય આ તમામ બાબતો મુંબઈ શહેરને બહેતર બનાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવનારા છે. થોડી વાર અગાઉ મુંબઈના સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને પણ પીએમ સ્વનિધિ યોજના હેઠળ બેંકના ખાતાઓમાં રૂપિયા પહોંચ્યા છે. આવા તમામ લાભાર્થીઓને અને તમામ મુંબઈગરાઓને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આઝાદી બાદ પહેલી વાર આજે ભારત મોટા સ્વપ્નો નિહાળવા તથા તે સ્વપ્નોને પૂર્ણ કરવાનું સાહસ કરી રહ્યો છે. નહિંતર આપણે ત્યાં અગાઉની સદીનો એક લાંબો કાળખંડ માત્ર અને માત્ર ગરીબીની ચર્ચા કરવા, દુનિયા પાસેથી મદદ માગવા, જેમ તેમ કરીને ગુજરાન ચલાવી લેવામાં જ પસાર થઈ ગયો. આ પણ આઝાદ ભારતના ઇતિહાસમાં પહેલી વાર બની રહ્યું છે જ્યારે દુનિયાને પણ ભારતના મોટા મોટા સંકલ્પો પર ભરોસો છે. તેથી આઝાદીના અમૃતકાળમાં વિકસિત ભારતના નિર્માણની જેટલી ઉત્સુકતા ભારતીયોને છે તેટલો જ આશાવાદ દુનિયામાં પણ જોવા મળી રહ્યો છે. અને, હમણા શિંદે જી દાવોસનો પોતાનો અનુભવ વર્ણવી રહ્યા હતા. એ તમામ સ્થાનોએ આ જ અનુભવ આવી રહ્યો છે. ભારતને લઈને દુનિયામાં આટવી હકારાત્મકતા એટલા માટે છે કારણ કે આજે સૌને લાગે છે કે ભારત પોતાના સામર્થ્યનો અત્યંત ઉમદા રીતે સદુપયોગ કરી રહ્યું છે. આજે પ્રત્યેક વ્યક્તિને લાગી રહ્યું છે કે ભારત એ કરી રહ્યું છે જે ઝડપી વિકાસ માટે, સમૃદ્ધિ માટે જરૂરી છે. આજે ભારત અભૂતપૂર્વ આત્મવિશ્વાસથી છલકાય છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની પ્રેરણાથી સ્વરાજ તથા સુરાજની ભાવના આજના હિન્દુસ્તાનમાં, ડબલ એન્જિન સરકારમાં પ્રબળ રીતે પ્રગટ થઈ રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણે એ સમય પણ જોયો છે જ્યારે ગરીબના કલ્યાણ માટેના રૂપિયા કૌભાંડોની ભેટ ચડી જતા હતા. કરદાતાઓ પાસેથી મળેલા કરને લઇને સંવેદનશીલતાનું નામોનિશાન ન હતું. તેનું નુકસાન કરોડો કરોડો ભારતવાસીઓને ભોગવવું પડ્યું હતું. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં અમે આ વલણને બદલ્યું છે. આજે ભારત ભવિષ્યલક્ષી વિચારધારા અને આધુનિક વલણની સાથે પોતાના ફિઝિકલ તથા સોશિયલ માળખા પર નાણા ખર્ચ કરી રહ્યું છે. આજે દેશમાં એક તરફ ઘર, ટોયલેટ, વિજળી, પાણી, રાંધણ ગેસ, વિના મૂલ્યે સારવાર, મેડિકલ કોલેજ, એઇમ્સ, આઇઆઇટી, આઇઆઇએમ જેવી સુવિધાઓનું ઝડપી ગતિએ નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, તો સાથે સાતે બીજી તરફ આધુનિક કનેક્ટિવિટી પર પણ એટલો જ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. જે રીતે આધુનિક માળખાની ક્યારેક માત્ર કલ્પના જ થતી હતી આજે તેવું જ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દેશમાં બની રહ્યું છે. એટલે કે દેશમાં આજની જરૂરિયાત અને ભવિષ્યની સમૃદ્ધિની સંભાવનાઓ, બંને પર એક સાથે કામ ચાલી રહ્યું છે. દુનિયાના મોટા મોટા અર્થતંત્ર આજે બેહાલ છે પરંતુ આવા કપરા સમયમાં પણ ભારત 80 કરોડથી વધુ દેશવાસીઓને વિના મૂલ્યે રાશન આપીને ક્યારેય પણ તેમના ઘરમાં ચુલો બુઝવા દેતું નથી. આવા માહોલમાં પણ ભારત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણ પર અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહ્યું છે. આ બાબત આજના ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. વિકસિત ભારતના અમારા સંકલ્પોનું પ્રતિબિંબ છે.
ભાઈઓ અને બહનો,
વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં આપણા શહેરોની ભૂમિકા સૌથી અગત્યની છે. તેમાં ય જો આપણે મહારાષ્ટ્રની વાત કરીએ તો આવનારા 25 વર્ષમાં રાજ્યના અનેક શહેર ભારતના વિકાસને ગતિ આપનારા છે. તેથી જ મુંબઈને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવું, સજ્જ કરવું તે ડબલ એન્જિન સરકારની પ્રાથમિકતા છે. અમારી આ પ્રતિબદ્ધતા મુંબઈના મેટ્રો નેટવર્કના વિસ્તારમાં પણ જોવા મળે છે. 2014 સુધી મુંબઈમાં માત્ર 10 થી 11 કિલોમીટર સુધી મેટ્રો ચાલતી હતી. જેવી તમે ડબલ એન્જિન સરકાર રચી તે સાથે જ તેનો ઝડપથી વિસ્તાર થયો. થોડા સમય માટે કાર્ય ધીમું ચોક્કસ થયું હતું પરંતુ શિંદે જી તથા દેવેન્દ્ર જીની જોડી આવતાની સાથે જ હવે ફરીથી ઝડપથી કામ થઈ રહ્યું છે. મુંબઈમાં 300 કિલોમીટરના મેટ્રો નેટવર્ક તરફ અમે ઝડપી ગતિથી આગળ ધપી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
આજે દેશભરમાં રેલવેને આધુનિક બનાવવા માટે મિશન મોડ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. મુંબઈ લોકલ તથા મહારાષ્ટ્રની રેલવે કનેક્ટિવિટીને પણ તેનો લાભ થયો છે. ડબલ એન્જિન સરકાર સામાન્ય માનવીને પણ એ જ આધુનિક સવલત, એ જ સાફ સફાઈ, એ જ ઝડપી રફતારનો અનુભવ આપવા માગે છે જે એક જમાનામાં માત્ર સાધન સંપન્ન લોકોને જ મળતી હતી. તેથી જ આજે રેલવે સ્ટેશનોને પણ એરપોર્ટની માફક જ વિકસિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. હવે દેશના સૌથી જૂના રેલવે સ્ટેશન પૈકીના એક એવા છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ ટર્મિનસની પણ કાયાકલ્પ થવા જઈ રહી છે. આપણો આ વારસો હવે 21મી સદીના ભારતની શાનના રૂપમાં વિકસિત થવા જઈ રહ્યો છે. લક્ષ્યાક એ જ છે કે સામાન્ય પ્રવાસીઓને બહેતર સવલત મળે, કામ માટે આવન જાવન આસાન બની જાય. આ સ્ટેશન માત્ર રેલવેની સુવિધા પૂરતું જ સિમિત નહીં રહે પરંતુ તે મલ્ટિ મડલ કનેક્ટિવિટીનું પણ હબ હશે. એટલે કે બસ હોય, મેટ્રો હોય, ટેક્સી હોય, ઓટો રિક્શા હોય, પરિવહનના પ્રત્યેક મોડને અહીં એક છત નીચે આવરી લેવામાં આવશે. તેનાથી પ્રવાસીઓને એક સીમલેસ કનેક્ટિવિટી મળશે. આ જ મલ્ટિ મોડલ કનેક્ટિવિટી છે જેને અમે દેશના તમામ શહેરમાં વિકસિત કરવા જઈ રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
આધુનિક બની રહેલી મુંબઈ લોકલ, મેટ્રોનું વ્યાપક નેટવર્ક, અન્ય શહેરોથી વંદે ભારત તથા બુલેટ ટ્રેનથી ઝડપી આધુનિક કનેક્ટિવિટી, આવનરા કેટલાક વર્ષમાં મુંબઈની કાયાકલ્પ કરવા જઈ રહ્યા છે. ગરીબ મજૂરથી લઈન કર્મચારી, દુકાનદાર તથા મોટા મોટા વેપાર સંભાળનારા તમામ માટે અહીં રહેવું સુવિધાજનક હશે. એટલે સુધી કે આસપાસના જિલ્લામાંથી પણ મુંબઈ આવવું જવું સરળ બની જનારું છે. કોસ્ટલ રોડ હોય, ઇન્દુ મિલ સ્મારક હોય, નવી મુંબઈનું એરપોર્ટ હોય, ટ્રાન્સ હાર્બર લિંક હોય, આવા અનેક પ્રોજેક્ટ મુંબઈને નવી શક્તિ પ્રદાન કરી રહ્યા છે. ધારાવી પુનઃવિકાસ, જૂની ચાલીઓનો વિકાસ બધું જ હવે પાટા પર ચડી રહ્યું છે. અને હું તેના માટે શિંદે જી તથા દેવેન્દ્ર જીને અભિનંદન પાઠવું છું. મુંબઈના રસ્તાઓને સુધારવા માટે પણ આજે ઘણા મોટા સ્તરે કામ થઈ રહ્યું છે. તે પણ ડબલ એન્જિન સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે અમે દેશના શહેરોના સંપૂર્ણ પરિવર્તન માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. પ્રદૂષણથી લઇને સ્વચ્છતા સુધી, શહેરોની દરેક સમસ્યાનું સમાધાન શોધવામાં આવી રહ્યું છે. તેથી જ અમે ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી પર જોર આપી રહ્યા છીએ. તેના માટે માળખું તૈયાર કરી રહ્યા છીએ. બાયોફ્યુઅલ આધારિત પરિવહન સિસ્ટમ અમે ઝડપથી લાવવા માગીએ છીએ. હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સાથે સંકળાયેલી પરિવહન સિસ્ટમ માટે પણ દેશમાં મિશન મોડ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. એટલું જ નહીં આપણા શહેરોમાં કચરાની, બગાડની જે સમસ્યા છે તેને પણ અમે નવી ટેકનોલોજીથી દૂર કરવા માટે એક પછી એક પગલાં ભરી રહ્યા છીએ. વેસ્ટને વેલ્થમાં પરિવર્તિત કરવાનું એક મોટું અભિયાન દેશમાં ચાલી રહ્યું છે. નદીઓમાં ગંદુ પાણી મળે નહીં તેના માટે વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ લગાવવામાં આવી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
શહેરોના વિકાસ માટે દેશ પાસે સામર્થ્યની કે રાજકીય ઇચ્છાશક્તિની કોઇ પણ ચીજની કમી નથી. પરંતુ આપણે એક વાત ચોક્કસ સમજવી પડશે. મુંબઈ જેવા શહેરમાં પ્રોજેક્ટને ત્યાં સુધી અમલમાં મૂકી શકાય નહીં જ્યાં સુધી સ્થાનિક એકમોની પ્રાથમિકતા પણ ઝડપી વિકાસની ના હોય. જ્યારે ભારતમાં વિકાસને સમર્પિત સરકાર હોય છે ત્યારે શહેરોમાં સુશાસન માટે સમર્પિત શાસન હોય ત્યારે આ કાર્યો ઝડપથી જમીન પર ઉતારી શકાય છે. તેથી જ મુંબઈના વિકાસમાં સ્થાનિક સરકારની ભૂમિકા ઘણી મોટી હોય છે. મુંબઈના વિકાસ માટે બજેટની કોઈ કમી નથી. બસ, મુંબઈના હક્કનો પૈસો યોગ્ય સ્થાને ખર્ચાવો જોઇએ. જો તે ભ્રષ્ટાચારમાં લાગશે, પૈસા બેંકોની તિજોરીમાં બંધ પડેલા હશે, વિકાસના કાર્યોને રોકવાની પ્રવૃત્તિ થશે તો પછી મુંબઈનું ભવિષ્ય કેવી રીતે ઉજ્જવળ બનશે
? મુંબઈના લોકો, અહીંના સામાન્ય નાગરિકો પરેશાનીઓ સહન કરતા રહે, આ શહેર વિકાસ માટે તરસતું રહે, તે સ્થિતિ 21મી સદીના ભારતમાં ક્યારેય સ્વિકાર્ય હોઈ શકે નહીં અને શિવાજી મહારાજના મહારાષ્ટ્રમાં તો ક્યારેય બની શકે નહીં. હું મુંબઈના લોકોની દરેક પરેશાની સમજીને ઘણી જવાબદારી સાથે આ વાત કરી રહ્યો છું. ભાજપની સરકાર હોય, એનડીએની સરકારો ક્યારેય વિકાસના કાર્યો પર બ્રેક લગાવતી નથી. પરંતુ અમે અગાઉના સમયમાં મુંબઈમાં આમ થતું વારંવાર જોયું છે. પીએમ સ્વનિધિ યોજના પણ તેનું એક ઉદાહરણ છે. આપણા શહેરોમાં લારી વાળા, ગલ્લા વાળા, ખુમચા વાળા જેઓ શહેરની અર્થવ્યસ્થાનો મહત્વનો હિસ્સો છે તેમના માટે અમે પહેલી વાર યોજના ઘડી છે. અમે આ નાના નાના વેપારીઓ માટે બેંકોમાં સસ્તા તથા ગેરન્ટી વિનાના વ્યાજને નિશ્ચિત કર્યું છે. દેશભરમાં લગભગ 35 લાખ લારી-ગલ્લાવાળાને તેનો લાભ મળી ચૂક્યો છે. તેના અંતર્ગત મહારાષ્ટ્રમાં પણ પાંચ લાખ સાથીઓના ઋણને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આજે પણ એક લાખથી વધારે સાથીઓના બેંક ખાતામાં સીધા જ રૂપિયા જમા થઈ રહ્યા છે. આ કામ ઘણું પહેલાં થવું જોઇતું હતું. પરંતુ વચ્ચે થોડા સમય માટે ડબલ એન્જિન સરકાર ન હતી તેને કારણે કામમાં અડચણ નાખવામાં આવી અને વિલંબ લાવવામાં આવ્યો હતો. જેનું નુકસાન આ તમામ લાભાર્થીઓને ઉઠાવવું પડ્યું હતું. આવું ફરી બને નહીં તે માટે જરૂરી છે કે દિલ્હીથી લઈને મહારાષ્ટ્ર તથા મુંબઈ સુધી તમામનો પ્રયાસ હોય, બહેતર તાલમેલન વ્યવસ્થા પેદા થાય.
સાથીઓ,
આપણે યાદ રાખવું જોઇએ કે સ્વનિધિ યોજના માત્ર લોન આપવાની યોજના નથી પરંતુ તે લારી ગલ્લાવાળા તથા ખુમચા વાળા આપણા સાથીઓના આર્થિક સામર્થ્યને વેગ આપવાનું અભિયાન છે. આ સ્વનિધિ સ્વાભિમાનની જડી-બૂટી છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે સ્વનિધિના લાભાર્થીઓને ડિજિટલ લેવડ—ેવડની તાલીમ માટે મુંબઈમાં સવા ત્રણસો કેમ્પ લગાડવામાં આવ્યા છે. જેને કારણે આપણા લારી-ગલ્લા વાળા હજારો સાથીઓ ડિજિટલ લેવડ-દેવડ શરૂ કરી ચૂક્યા છે. આ સાંભળીને અનેક લોકો ચોંકી ઉઠશે કે આટલા ટૂંકા ગાળામાં દેશભરમાં સ્વનિધિ યોજનાના લાભાર્થીઓ લગભગ લગભગ 50 હજાર કરોડ રૂપિયાનું ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન કર્યું છે. જેમને આપણે અભણ માનીએ છીએ જેમને આપણે લોકો કોઇ પણ ભાષામાં અપમાનિત કરતા હતા તે મારા નાના નાના સાથીઓ આજે મારી સામે બેઠા છે. આ લારી ગલ્લા વાળાઓએ આજે ઓનલાઇન મોબાઇલથી 50 હજાર કરોડ રૂપિયાનું કામ કર્યું છે. અને તેમનું આ પરાક્રમ, તેમના પરિવર્તનનો આ માર્ગ નિરાશાવાદીઓ માટે ઘણો મોટો જવાબ છે. જે કહેતા હતા કે લારી ગલ્લાઓ પર ડિજિટલ પેમેન્ટ કેવી રીતે થશે. ડિજિટલ ઇન્ડિયાની સફળતા એ વાતનું ઉદાહરણ છે કે જ્યારે સૌનો પ્રયાસ થાય છે તો કોઇ વાત અશક્ય હોતી નથી. સૌના પ્રયાસની આ જ ભાવનાથી આપણે સાથે મળીને મુંબઈને વિકાસની નવી ઉંચાઇ પર લઈ જઇશું. અને હું મારા લારી ગલ્લા વાળા ભાઈઓને કહેવા માગું છું કે આજે મારી સાથે ચાલો, આપ દસ ડગલાં ચાલશો તો હું 11 ડગલાં ચાલીશ તમારા માટે. હું આમ એટલા માટે કહી રહ્યો છું કે આપણા લારી ગલ્લા વાળા ભાઈ-બહેનો શાહુકાર પાસે વ્યાજથી નાણા લેવા જતા હતા. દિવસભર વેપાર કરવા માટે તેને એક હજાર રૂપિયાની જરૂર છે અને તે આપતા પહેલાં જ 100 રૂપિયા કાપી લેતો હતો અન 900 રૂપિયા જ આપતો હતો. અને સાંજે જઇને જો તે એક હજાર પરત ન કરે તો તેને બીજે દિવસે રૂપિયા મળતા ન હતા. અને ક્યારેક જો પોતાનો માલ વેચાયો નહીં તો હજાર રૂપિયા પરત કરી શક્યો નહીં તો વ્યાજ વધી જતું હતું, રાત્રે બાળકો ભૂખ્યાં સૂઇ જતા હતા. આ તમામ મુશ્કેલીઓમાંથી આપને બચાવવા માટે સ્વનિધિ યોજના છે.
અને સાથીઓ,
આપ જેટલો વધુ ડિજિટલ ઉપયોગ કરશો, જથ્થાબંધ લેવા જાઓ તો તેમને પણ ડિજિટલ પેમેન્ટ કરો, જ્યાં માલ વેચો છો ત્યાં પણ લોકોને કહો કે ડિજિટલ પેમેન્ટ કરો તો પરિસ્થિતિ એ આવશે કે વ્યાજનો એક પૈસો પણ લાગશે નહીં. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે આપના કેટલા રૂપિયા બચશે, આપના બાળકોના શિક્ષણ માટે, આપના બાળકોના ભવિષ્ય માટે કેવડું મોટું કામ થનારું છે. તેથી જ હું કહું છું કે સાથીઓ હું આપની સાથે ઉભો છું આપ દસ ડગલાં ચાલશો તો હું 11 ડગલાં ચાલવા તૈયાર છું. વચન આપીને આવ્યો છું. આપના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે હું આજે આપની સમક્ષ આંખમાં આંખ મિલાવીને એ વચન આપું છું કે મુંબઈની ધરતી પર આવ્યો છું સાથીઓ. અને મને ભરોસો છે કે આ નાના નાના લોકોનો પુરુષાર્થ અને પરિશ્રમ થકી દેશ નવી ઉંચાઈઓ પાર કરીને જ ઝંપશે. આ જ વિશ્વાસને લઇને જ્યારે હું આજે ફરી એક વાર આપની સમક્ષ આવ્યો છું. હું તમામ લાભાર્થીઓને, તમામ મુંબઈગરાઓને, સમગ્ર મહારાષ્ટ્રને અને મુંબઈ તો દેશની ધડકન છે. સમગ્ર દેશવાસીઓને પણ હું આ વિકાસકાર્યો માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું. શિંદે જી તથા દેવેન્દ્ર જીની જોડી આપના સ્વપ્નો સાકાર કરશે, તે મારો સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે.
બોલો – ભારત માતા કી જય. ભારત માતા કી જય. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.