Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at launch of development works & transfer of approved loans to beneficiaries under PM-SVANidhi Yojana in Mumbai, Maharashtra
19 JAN 2023 9:21PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Namaskar to all my brothers and sisters of Mumbai!
Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh Koshyari ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis ji, my colleagues in the Union Cabinet, Assembly Speaker Shri Rahul Narvekar ji, Ministers of the Government of Maharashtra, MPs and MLAs and a large number of my dear sisters and brothers who are present here!
Today, projects worth Rs 40,000 crore related to the development of Mumbai were dedicated and the foundation stone laid here. Be it the very important metro for Mumbai, the modernization of Chhatrapati Shivaji Terminus, a huge project to improve roads, and the opening of Aapla Dawakhana named after Balasaheb Thackeray, all these projects will play a big role in improving the city of Mumbai. A short while ago, the street vendors of Mumbai also received money in their bank accounts under the PM SVANidhi Yojana. I congratulate all such beneficiaries and every Mumbaikar.
Brothers and sisters,
Today India is daring to dream big and fulfill those dreams for the first time after independence. Otherwise, a long period of the last century was spent only in discussing poverty, asking for help from the world, and making ends meet somehow. This is also happening for the first time in the history of independent India, when the world too has reposed faith in India's big resolutions. Therefore, as much as Indians have the eagerness to build a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence, the same optimism is visible in the world as well. And just now Shinde ji was describing his experience in Davos. This perception is visible everywhere. If there is so much positivity in the world about India today, it is because everyone feels that India is utilizing its potential very well. Today everyone realizes that India is doing what is necessary for rapid development and prosperity. Today India is full of unprecedented confidence. With the inspiration of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the spirit of ‘Swaraj’ (self-rule) and ‘Suraj’ (good governance) is strongly manifested in today's India as well as in the double engine governments.
Brothers and sisters,
We have seen those times when the money meant for the welfare of the poor was lost in scams. There was no sign of sensitivity regarding the tax collected from taxpayers. Crores of countrymen had to suffer a lot. We have changed this approach in the last eight years. Today India is spending on its physical and social infrastructure with futuristic thinking and modern approach. Today, while facilities like houses, toilets, electricity, water, cooking gas, free treatment, medical colleges, AIIMS, IITs, IIMs are being developed at a fast pace in the country, on the other hand, there is an equal emphasis on modern connectivity. The kind of modern infrastructure that was once imagined, today such infrastructure is being developed in the country. In short, work is going on simultaneously on the requirements of the country today as well as the possibilities of prosperity in the future. The major economies of the world are in distress today, but even in such difficult times, India keeps the stove of every house burning by giving free ration to more than 80 crore countrymen. Even in such an environment, India is making unprecedented investments in building infrastructure. It shows the commitment of today's India, a reflection of our resolve for a developed India.
Brothers and sisters,
The role of our cities is most important in building a developed India. And if we talk about Maharashtra, then many cities of the state are going to speed up India's growth in the next 25 years. Therefore, it is the priority of the double engine government to prepare Mumbai for the future. Our commitment is also reflected in the expansion of the Metro network in Mumbai. Until 2014, the Metro used to run only for 10-11 kilometers in Mumbai. As soon as you formed the double engine government, it has expanded rapidly. The work slowed down for some time, but with the coming together of Shinde ji and Devendra ji, now the work has picked up pace again. We are moving at a fast pace towards the 300 kilometer long metro network in Mumbai.
Friends,
Today, work is underway on mission mode to modernize the railways across the country. Rail connectivity of Mumbai local and Maharashtra is also benefiting from this. The double engine government wants to provide the common man the same modern facilities, cleanliness and high speed experience, which was once available only to resourceful people. Therefore, railway stations are also being developed like airports today. Now Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus, one of the oldest railway stations in the country, is also going to be transformed. This heritage of ours is now going to be developed into the pride of 21st century India. There will be separate facilities for local and long distance trains. The aim is to provide better facilities to the common commuters and to make commuting for work easier. This station will not be limited to railway facilities only, but it will also be a hub of multimodal connectivity. That is, be it bus, metro, taxi, auto, every means of transport will be available here under one roof. This will provide a seamless connectivity to the passengers. This is the multimodal connectivity which we are going to develop in every city of the country.
Friends,
Mumbai is going to be transformed in the next few years due to modernized Mumbai Locals, extensive network of Metro, fast modern connectivity with other cities like Vande Bharat and Bullet Train. It will be convenient for everyone, from poor laborers to employees, shopkeepers and those who are into big businesses, to live here. Even commuting to Mumbai from nearby districts will become easier. Projects such as Coastal Road, Indu Mill Memorial, Navi Mumbai Airport, Trans Harbour Link, etc. are giving new strength to Mumbai. Everything from Dharavi redevelopment to old chawl development is back on track now. I congratulate Shinde ji and Devendra ji for this. The launch of the project to improve the roads of Mumbai on a large scale also shows the commitment of the double engine government.
Brothers and sisters,
Today we are working on the complete transformation of the cities of the country. Solutions are being found for every problem of the cities from pollution to cleanliness. That's why we are laying so much emphasis on electric mobility and creating infrastructure for it. We want to bring a biofuel based transport system fast. Work in mission mode is also going on in the country for the transport system involving hydrogen fuel. Not only this, we are also taking continuous steps to get rid of the problem of garbage and waste in our cities with the help of new technology. A huge campaign of Waste to Wealth is going on in the country. Water treatment plants are being set up so that dirty water does not enter the rivers.
Friends,
There is no dearth of power and political will in the country for the development of cities. But we have to understand one important thing. In a city like Mumbai, projects cannot be taken up quickly unless the local body also prioritizes speedy development. When there is a dedicated government for development in the state, when there is a dedicated government for good governance in the cities, only then these works can be implemented faster. Therefore, the role of the local body in the development of Mumbai is very important. There is no dearth of budget for the development of Mumbai. The rightful money of Mumbai should be spent at the right place. How will the future of Mumbai be bright if the money is spent in corruption, or is locked in the vaults of banks and there is a tendency to stop the work of development? If the common people of Mumbai continue to suffer and this city continues to yearn for development, this situation can never be acceptable in 21st century India and can never happen in Shivaji Maharaj's Maharashtra. Understanding every problem of the people of Mumbai, I am stating this with great responsibility. The BJP government or the NDA government never lets politics dominate development. Development is our biggest priority. The BJP and NDA governments never put brakes on development works for their political interests. But we have seen this happening time and again in Mumbai in the past. The PM SVANidhi Yojana is also an example of this. For the first time, we launched a scheme for the street vendors who are an important part of the city's economy. We ensured cheap and collateral-free loans from banks for these small traders. About 35 lakh street vendors across the country have got its benefits. Under this scheme, loans have been sanctioned to five lakh associates in Maharashtra as well. Even today, money has been directly deposited in the bank accounts of more than one lakh friends. This should have been done long ago. But in the intervening time, obstacles were created in every work due to the absence of the double engine government. As a result, all these beneficiaries had to suffer. In order to ensure that this should not happen again, it is necessary that efforts should be made by everyone from Delhi to Maharashtra and Mumbai and there should be a better coordinated system.
Friends,
We have to keep in mind that the SVANidhi Yojana is not just a scheme to give loans, but it is a campaign to boost the economic power of our fellow street vendors. This SVANidhi is all about self-respect. I have been told that 325 camps have been organized in Mumbai for training the SVANidhi beneficiaries in digital transactions. As a result, thousands of our street vendors have started digital transactions. Many people will be shocked to know that the beneficiaries of the SVANidhi Yojana across the country have done digital transactions worth about Rs 50,000 crore in such a short time. Those whom we consider illiterate, whom we keep humiliating, those friends of mine who are sitting in front of me today, have done online transactions worth 50,000 crore rupees through their mobile phones. This feat and change is a big answer to the pessimists, who used to question the success of digital payments by street vendors. The success of Digital India is an example that nothing is impossible if there is involvement of everyone's efforts. Together with this spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort), we will take Mumbai to a new height of development. Today I want to tell my street vendor brothers to walk with me. If you take 10 steps, I will take 11 steps for you. I am saying this because earlier our street vendor brothers and sisters used to go to moneylenders who would lend money with interest. If anybody required one thousand rupees to do business for a day, the moneylender would deduct 100 rupees in advance and would give him only 900 rupees. And if he did not return one thousand rupees by the evening, then he would not get the money the next day. And if he could not sell his goods on some days and failed to pay back one thousand rupees, there would be an additional burden of interest on him. His children were forced to sleep hungry at night. The SVANidhi Yojana is there to protect you from all these troubles.
And friends,
You should use more digital transactions. When you go to buy goods in bulk, make digital payments for it. You also tell your buyers to make digital payments. If you do it consistently, then you will not be charged a single penny of interest. You can imagine how much money you will save for your children's education and their future. That's why I say, friends, I am standing with you, you walk 10 steps, I am ready to walk 11 steps. This is my promise. Friends, today I have come to the land of Mumbai to make this promise to you for your bright future. And I am sure that with the effort and hard work of these people, the country will scale new heights. It is with this belief that I have once again come to you today. I congratulate all the beneficiaries, all the Mumbaikars, the whole of Maharashtra and Mumbai for these development works. Mumbai is the heart of the country. I have full faith that Shinde ji and Devendra ji together will make your dreams come true.
Speak with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మహారాష్ట్రలోని ముంబైలో పిఎం- స్వనిధి యోజన కింద లబ్ధిదారులకు అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభం, ఆమోదించబడిన రుణాల బదిలీ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
19 JAN 2023 9:21PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
ముంబైలోని నా సోదర సోదరీమణులందరికీ నమస్కారం!
మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ భగత్ సింగ్ కోష్యారీ జీ, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్నాథ్ షిండే జీ, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, అసెంబ్లీ స్పీకర్ శ్రీ రాహుల్ నర్వేకర్ జీ, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు మరియు ఎమ్మెల్యేలు మరియు ఇక్కడ పెద్ద సంఖ్యలో ప్రియమైన నా సోదర సోదరీమణులు ఉన్నారు!
ఈరోజు ముంబై అభివృద్ధికి సంబంధించి రూ.40,000 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులను ఇక్కడే అంకితం చేసి శంకుస్థాపన చేశారు. ముంబైకి చాలా ముఖ్యమైన మెట్రో కావచ్చు, ఛత్రపతి శివాజీ టెర్మినస్ ఆధునీకరణ, రోడ్లను మెరుగుపరచడానికి భారీ ప్రాజెక్ట్, మరియు బాలాసాహెబ్ థాకరే పేరు మీద ఆప్లా దవాఖానా ప్రారంభం, ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ ముంబై నగరాన్ని మెరుగుపరచడంలో పెద్ద పాత్ర పోషిస్తాయి. కొద్దిసేపటి క్రితం, ముంబైలోని వీధి వ్యాపారులు కూడా పిఎం-స్వనిధి యోజన కింద వారి బ్యాంకు ఖాతాలలో డబ్బును పొందారు. అటువంటి లబ్దిదారులందరినీ మరియు ప్రతి ముంబైవాసిని నేను అభినందిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం తర్వాత మొదటిసారిగా పెద్ద కలలు కనడానికి మరియు ఆ కలలను నెరవేర్చడానికి ధైర్యం చేస్తోంది. కాకపోతే, గత శతాబ్దపు సుదీర్ఘ కాలం పేదరికం గురించి చర్చించడం, లోకం నుండి సహాయం కోరడం మరియు ఎలాగోలా తీర్చుకోవడంలో మాత్రమే గడిపారు. భారతదేశం యొక్క పెద్ద తీర్మానాలపై ప్రపంచం కూడా విశ్వాసం ఉంచినప్పుడు, స్వతంత్ర భారతదేశ చరిత్రలో ఇది మొదటిసారి కూడా జరుగుతుంది. అందుకే, స్వాతంత్య్ర 'అమృత్‌కాల్'లో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలనే తపన భారతీయులకు ఎంత ఉందో, ప్రపంచంలోనూ అదే ఆశావాదం కనిపిస్తుంది. ఇప్పుడు షిండే జీ దావోస్‌లో తన అనుభవాన్ని వివరిస్తున్నాడు. ఈ భావన ప్రతిచోటా కనిపిస్తుంది. ఈ రోజు భారతదేశం గురించి ప్రపంచంలో ఇంత సానుకూలత ఉంటే, భారతదేశం తన సామర్థ్యాన్ని బాగా ఉపయోగించుకుంటోందని అందరూ భావిస్తున్నారు. భారతదేశం వేగవంతమైన అభివృద్ధి మరియు శ్రేయస్సు కోసం అవసరమైనది చేస్తోందని నేడు ప్రతి ఒక్కరూ గ్రహించారు. నేడు భారతదేశం అపూర్వమైన విశ్వాసంతో నిండి ఉంది. ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ స్ఫూర్తితో 'స్వరాజ్' (స్వరాజ్యం) మరియు 'సూరజ్' (సుపరిపాలన) స్ఫూర్తి నేటి భారతదేశంలో అలాగే డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వాలలో బలంగా వ్యక్తమవుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
పేదల సంక్షేమం కోసం పెట్టాల్సిన డబ్బు స్కామ్‌లలో పోయిన సందర్భాలు మనం చూశాం. పన్ను చెల్లింపుదారుల నుంచి వసూలు చేసిన పన్నుకు సంబంధించి ఎలాంటి సున్నితత్వం కనిపించలేదు. కోట్లాది మంది దేశప్రజలు చాలా కష్టాలు పడాల్సి వచ్చింది. గత ఎనిమిదేళ్లలో ఈ విధానాన్ని మార్చాం. నేడు భారతదేశం తన భౌతిక మరియు సామాజిక అవస్థాపన కోసం భవిష్యత్తు ఆలోచన మరియు ఆధునిక విధానంతో ఖర్చు చేస్తోంది. నేడు దేశంలో ఇళ్లు, మరుగుదొడ్లు, విద్యుత్‌, నీరు, వంటగ్యాస్‌, ఉచిత చికిత్స, వైద్య కళాశాలలు, ఎయిమ్స్‌, ఐఐటీలు, ఐఐఎంలు వంటి సౌకర్యాలు శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందుతుండగా, మరోవైపు ఆధునికతకు సమాన ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది. కనెక్టివిటీ. ఒకప్పుడు ఊహించిన ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు, నేడు అలాంటి మౌలిక సదుపాయాలు దేశంలో అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. సంక్షిప్తంగా, ఈ రోజు దేశ అవసరాలు మరియు భవిష్యత్తులో శ్రేయస్సు యొక్క అవకాశాలపై ఏకకాలంలో పని జరుగుతోంది. ప్రపంచంలోని ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలు నేడు కష్టాల్లో ఉన్నాయి, కానీ అటువంటి కష్ట సమయాల్లో కూడా, భారతదేశం 80 కోట్ల మందికి పైగా దేశవాసులకు ఉచిత రేషన్ ఇవ్వడం ద్వారా ప్రతి ఇంటి పొయ్యిని మండిస్తుంది. అటువంటి వాతావరణంలో కూడా, మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో భారతదేశం అపూర్వమైన పెట్టుబడులు పెడుతోంది. ఇది నేటి భారతదేశం యొక్క నిబద్ధతను చూపుతుంది, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం మన సంకల్పానికి ప్రతిబింబం.
సోదర సోదరీమణులారా,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడంలో మన నగరాల పాత్ర అత్యంత ముఖ్యమైనది. మనం మహారాష్ట్ర గురించి మాట్లాడినట్లయితే, రాష్ట్రంలోని అనేక నగరాలు రాబోయే 25 ఏళ్లలో భారతదేశ వృద్ధిని వేగవంతం చేయబోతున్నాయి. అందువల్ల, ముంబైని భవిష్యత్తు కోసం సిద్ధం చేయడం డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం యొక్క ప్రాధాన్యత. ముంబైలో మెట్రో నెట్‌వర్క్ విస్తరణలో కూడా మా నిబద్ధత ప్రతిబింబిస్తుంది. 2014 వరకు ముంబైలో 10-11 కిలోమీటర్ల మేర మాత్రమే మెట్రో నడిచేది. మీరు డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేసిన వెంటనే, అది వేగంగా విస్తరించింది. కొంత కాలంగా పనులు నెమ్మదించాయి, కానీ షిండే జీ, దేవేంద్ర జీ కలిసి రావడంతో ఇప్పుడు పనులు మళ్లీ వేగం పుంజుకున్నాయి. ముంబయిలో 300 కిలోమీటర్ల పొడవైన మెట్రో నెట్‌వర్క్ వైపు మేము వేగంగా కదులుతున్నాము.
స్నేహితులారా,
నేడు, దేశవ్యాప్తంగా రైల్వేలను ఆధునీకరించడానికి మిషన్ మోడ్‌పై పని జరుగుతోంది. ముంబై లోకల్ మరియు మహారాష్ట్ర రైలు కనెక్టివిటీ కూడా దీని నుండి ప్రయోజనం పొందుతోంది. ఒకప్పుడు వనరులున్న వ్యక్తులకు మాత్రమే అందుబాటులో ఉండే ఆధునిక సౌకర్యాలు, పరిశుభ్రత మరియు వేగవంతమైన అనుభవాన్ని సామాన్యులకు అందించాలని డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం కోరుకుంటోంది. అందుకే రైల్వే స్టేషన్లు కూడా నేడు విమానాశ్రయాల మాదిరిగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. ఇప్పుడు దేశంలోని పురాతన రైల్వే స్టేషన్లలో ఒకటైన ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ టెర్మినస్ కూడా రూపాంతరం చెందబోతోంది. మన ఈ వారసత్వం ఇప్పుడు 21వ శతాబ్దపు భారతదేశానికి గర్వకారణంగా అభివృద్ధి చెందబోతోంది. లోకల్ మరియు సుదూర రైళ్లకు ప్రత్యేక సౌకర్యాలు ఉంటాయి. సాధారణ ప్రయాణీకులకు మెరుగైన సౌకర్యాలు కల్పించడంతోపాటు పని కోసం రాకపోకలు సులభతరం చేయడమే లక్ష్యం. ఈ స్టేషన్ కేవలం రైల్వే సౌకర్యాలకు మాత్రమే పరిమితం కాదు, ఇది మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీకి కేంద్రంగా కూడా ఉంటుంది. అంటే బస్సు, మెట్రో, ట్యాక్సీ, ఆటో ఇలా అన్ని రకాల రవాణా సాధనాలు ఇక్కడ ఒకే గొడుకు కింద అందుబాటులో ఉంటాయి. దీంతో ప్రయాణికులకు అతుకులు లేని కనెక్టివిటీ లభిస్తుంది. ఇది దేశంలోని ప్రతి నగరంలో మనం అభివృద్ధి చేయబోయే మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీ.
స్నేహితులారా,
ఆధునీకరించబడిన ముంబై స్థానికులు, విస్తృతమైన మెట్రో నెట్‌వర్క్, వందే భారత్ మరియు బుల్లెట్ ట్రైన్ వంటి ఇతర నగరాలతో వేగవంతమైన ఆధునిక కనెక్టివిటీ కారణంగా ముంబై రాబోయే కొద్ది సంవత్సరాల్లో రూపాంతరం చెందబోతోంది. పేద కూలీల నుంచి ఉద్యోగులు, దుకాణదారులు, పెద్ద పెద్ద వ్యాపారాలు చేసుకునే వారి వరకు ప్రతి ఒక్కరూ ఇక్కడ నివసించేందుకు సౌకర్యంగా ఉంటుంది. సమీప జిల్లాల నుండి ముంబైకి రాకపోకలు చేయడం కూడా సులభం అవుతుంది. కోస్టల్ రోడ్, ఇందూ మిల్ మెమోరియల్, నవీ ముంబై ఎయిర్‌పోర్ట్, ట్రాన్స్ హార్బర్ లింక్ మొదలైన ప్రాజెక్టులు ముంబైకి కొత్త బలాన్ని అందిస్తున్నాయి. ధారావి పునరాభివృద్ధి నుండి పాత చాల్ అభివృద్ధి వరకు ప్రతిదీ ఇప్పుడు ట్రాక్‌లో ఉంది. ఇందుకు నేను షిండే జీ మరియు దేవేంద్ర జీని అభినందిస్తున్నాను. ముంబయి రోడ్లను పెద్ద ఎత్తున మెరుగుపరిచే ప్రాజెక్టును ప్రారంభించడం కూడా డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ నిబద్ధతను తెలియజేస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు మనం దేశంలోని నగరాలను పూర్తిగా మార్చేందుకు కృషి చేస్తున్నాం. కాలుష్యం నుంచి పరిశుభ్రత వరకు నగరాల ప్రతి సమస్యకు పరిష్కారాలు కనుగొనబడుతున్నాయి. అందుకే మేము ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీకి ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాము మరియు దాని కోసం మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టిస్తున్నాము. జీవ ఇంధన ఆధారిత రవాణా వ్యవస్థను వేగంగా తీసుకురావాలనుకుంటున్నాం. దేశంలో హైడ్రోజన్ ఇంధనంతో కూడిన రవాణా వ్యవస్థ కోసం మిషన్ మోడ్‌లో పని కూడా జరుగుతోంది. ఇదొక్కటే కాదు, కొత్త టెక్నాలజీ సహాయంతో మన నగరాల్లో చెత్త మరియు వ్యర్థాల సమస్య నుండి విముక్తి కోసం నిరంతర చర్యలు తీసుకుంటున్నాము. దేశంలో వేస్ట్ టు వెల్త్ అనే భారీ ప్రచారం జరుగుతోంది. నదుల్లో మురికి నీరు చేరకుండా నీటి శుద్ధి కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
నగరాల అభివృద్ధికి దేశంలో అధికారానికి, రాజకీయ సంకల్పానికి కొదవలేదు. అయితే మనం ఒక ముఖ్యమైన విషయం అర్థం చేసుకోవాలి. ముంబయి లాంటి నగరంలో స్థానిక సంస్థ కూడా త్వరితగతిన అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యమిస్తే తప్ప ప్రాజెక్టులు త్వరగా చేపట్టలేం. రాష్ట్రంలో అభివృద్ధికి అంకితమైన ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు, నగరాల్లో సుపరిపాలన కోసం అంకితభావంతో కూడిన ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు మాత్రమే ఈ పనులు వేగంగా అమలు చేయబడతాయి. అందువల్ల, ముంబై అభివృద్ధిలో స్థానిక సంస్థల పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది. ముంబై అభివృద్ధికి బడ్జెట్ కొరత లేదు. ముంబయికి తగిన డబ్బును సరైన స్థలంలో ఖర్చు చేయాలి. అవినీతిలో డబ్బు ఖర్చు చేస్తే ముంబై భవిష్యత్తు ఎలా ఉజ్వలంగా ఉంటుంది? లేక బ్యాంకుల ఖజానాలకు తాళం వేసి అభివృద్ధి పనులు ఆపే ధోరణిలో ఉన్నారా? ముంబైలోని సామాన్య ప్రజలు బాధపడుతూ ఉంటే మరియు ఈ నగరం అభివృద్ధి కోసం తహతహలాడుతూ ఉంటే, ఈ పరిస్థితి 21వ శతాబ్దపు భారతదేశంలో ఎన్నటికీ ఆమోదయోగ్యం కాదు మరియు శివాజీ మహారాజ్ మహారాష్ట్రలో ఎన్నటికీ జరగదు. ముంబై ప్రజల ప్రతి సమస్యను అర్థం చేసుకుంటూ, చాలా బాధ్యతతో ఈ విషయాన్ని చెబుతున్నాను. బిజెపి ప్రభుత్వం లేదా ఎన్‌డిఎ ప్రభుత్వం రాజకీయాలను అభివృద్ధిపై ఆధిపత్యం చేయనివ్వదు. అభివృద్ధి మా అత్యంత ప్రాధాన్యత. బీజేపీ, ఎన్డీయే ప్రభుత్వాలు తమ రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం అభివృద్ధి పనులకు బ్రేకులు వేయలేదు. అయితే గతంలో ముంబైలో ఇలా జరగడం మనం మళ్లీ మళ్లీ చూశాం. ప్రధానమంత్రి స్వనిధి యోజన కూడా దీనికి ఉదాహరణ. మొదటిసారిగా, నగరంలో ముఖ్యమైన భాగమైన వీధి వ్యాపారుల కోసం మేము ఒక పథకాన్ని ప్రారంభించాము' ఆర్థిక వ్యవస్థ. మేము ఈ చిన్న వ్యాపారులకు బ్యాంకుల నుండి చౌకగా మరియు పూచీకత్తు రహిత రుణాలను అందించాము. దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 35 లక్షల మంది వీధి వ్యాపారులు దీని ప్రయోజనాలను పొందారు. ఈ పథకం కింద మహారాష్ట్రలో కూడా ఐదు లక్షల మంది అసోసియేట్‌లకు రుణాలు మంజూరు చేశారు. నేటికీ లక్ష మందికి పైగా స్నేహితుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో నేరుగా డబ్బులు జమ అయ్యాయి. ఇది చాలా కాలం క్రితమే చేసి ఉండాల్సింది. కానీ మధ్యలో డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం లేకపోవడంతో ప్రతి పనికి అడ్డంకులు ఏర్పడ్డాయి. దీంతో లబ్ధిదారులంతా ఇబ్బందులు పడాల్సి వచ్చింది. ఇలాంటివి పునరావృతం కాకుండా ఉండాలంటే ఢిల్లీ నుంచి మహారాష్ట్ర, ముంబై వరకు ప్రతి ఒక్కరూ కృషి చేయడంతోపాటు మెరుగైన సమన్వయ వ్యవస్థ ఉండాలి.
స్నేహితులు,
స్వనిధి యోజన అనేది కేవలం రుణాలు ఇచ్చే పథకం మాత్రమే కాదు, మన తోటి వీధి వ్యాపారుల ఆర్థిక శక్తిని పెంపొందించే ప్రచారం అని మనం గుర్తుంచుకోవాలి. ఈ స్వనిధి ఆత్మగౌరవానికి సంబంధించినది. స్వనిధి లబ్ధిదారులకు డిజిటల్ లావాదేవీలపై శిక్షణ ఇచ్చేందుకు ముంబైలో 325 శిబిరాలు నిర్వహించామని నాకు చెప్పారు. దీంతో వేలాది మంది వీధి వ్యాపారులు డిజిటల్ లావాదేవీలు ప్రారంభించారు. దేశవ్యాప్తంగా స్వనిధి యోజన లబ్ధిదారులు ఇంత తక్కువ సమయంలో దాదాపు రూ. 50,000 కోట్ల విలువైన డిజిటల్ లావాదేవీలు చేశారని తెలిస్తే చాలా మంది షాక్ అవుతారు. మనం నిరక్షరాస్యులుగా భావించే వారు, మనం ఎవరిని అవమానపరుస్తుంటాం, ఈరోజు నా ముందు కూర్చున్న నా స్నేహితులు తమ మొబైల్ ఫోన్ల ద్వారా 50,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన ఆన్‌లైన్ లావాదేవీలు చేశారు. ఈ మార్పు నిరాశావాదులకు పెద్ద సమాధానం, వీధి వ్యాపారుల డిజిటల్ చెల్లింపుల విజయాన్ని ప్రశ్నించేవారు. అందరి కృషి ఉంటే సాధ్యం కానిది ఏదీ లేదని డిజిటల్ ఇండియా విజయమే ఉదాహరణ. 'సబ్కా ప్రయాస్' (అందరి కృషి) యొక్క ఈ స్ఫూర్తితో కలిసి ముంబైని అభివృద్ధిలో కొత్త ఎత్తుకు తీసుకెళ్తాము. ఈ రోజు నేను నా వీధి వ్యాపార సోదరులకు నాతో నడవమని చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీరు 10 అడుగులు వేస్తే, నేను మీ కోసం 11 అడుగులు వేస్తాను. ఇంతకు ముందు మా వీధి వ్యాపారులు అన్నదమ్ములు వడ్డీతో అప్పులిచ్చే వడ్డీ వ్యాపారుల వద్దకు వెళ్లేవారు కాబట్టి నేను ఈ మాట చెబుతున్నాను. ఒక రోజు వ్యాపారం చేయడానికి ఎవరికైనా వెయ్యి రూపాయలు అవసరమైతే, వడ్డీ వ్యాపారి ముందుగానే 100 రూపాయలు తగ్గించి అతనికి 900 రూపాయలు మాత్రమే ఇచ్చేవాడు. మరి సాయంత్రానికి వెయ్యి రూపాయలు తిరిగి ఇవ్వకపోతే మరుసటి రోజు డబ్బు వచ్చేది కాదు. మరి కొన్ని రోజులలో అతను తన వస్తువులను విక్రయించలేక, వెయ్యి రూపాయలు తిరిగి చెల్లించడంలో విఫలమైతే, అతనిపై అదనపు వడ్డీ భారం పడుతుంది. అతని పిల్లలు రాత్రిపూట ఆకలితో నిద్రించవలసి వచ్చింది. ఈ సమస్యలన్నింటి నుండి మిమ్మల్ని రక్షించడానికి స్వనిధి యోజన ఉంది.
మరియు స్నేహితులారా,
మీరు డిజిటల్ లావాదేవీలను ఎక్కువగా ఉపయోగించాలి. మీరు పెద్దమొత్తంలో వస్తువులను కొనడానికి వెళ్ళినప్పుడు, దాని కోసం డిజిటల్ చెల్లింపులు చేయండి. మీరు మీ కొనుగోలుదారులకు డిజిటల్ చెల్లింపులు చేయమని కూడా చెప్పండి. మీరు దీన్ని స్థిరంగా చేస్తే, మీకు ఒక్క పైసా వడ్డీ కూడా విధించబడదు. మీరు మీ పిల్లల చదువుల కోసం మరియు వారి భవిష్యత్తు కోసం ఎంత డబ్బు ఆదా చేస్తారో మీరు ఊహించవచ్చు. అందుకే చెబుతున్నాను మిత్రులారా, నేను మీతో నిలబడి ఉన్నాను, మీరు 10 అడుగులు నడవండి, నేను 11 అడుగులు నడవడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాను. ఇది నా వాగ్దానం. మిత్రులారా, మీ ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం మీకు ఈ వాగ్దానం చేయడానికి నేను ఈ రోజు ముంబై భూమికి వచ్చాను. మరియు ఈ వ్యక్తుల కృషి మరియు కృషితో దేశం కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఆ నమ్మకంతోనే ఈరోజు మరోసారి మీ ముందుకు వచ్చాను. ఈ అభివృద్ధి పనుల కోసం లబ్ధిదారులందరికీ, ముంబైకర్లందరికీ, మొత్తం మహారాష్ట్ర మరియు ముంబైకి నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ముంబై దేశానికి గుండెకాయ. షిండే జీ మరియు దేవేంద్ర జీ కలిసి మీ కలలను సాకారం చేస్తారని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది.
నాతో పాటు చెప్పండి:
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!