ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ20 ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ
16 JAN 2023 2:16PM by PIB Chandigarh
ਜੀ-20 ਹੈਲਥ ਵਰਕਿੰਗ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੈਠਕ 18 ਤੋਂ 20 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ (ਕੇਰਲ) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੈਲਥ ਵਰਕਿੰਗ ਸਮੂਹ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ 18 ਤੋਂ 20 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ (ਕੇਰਲ) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲੱਬਧੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 1 ਦਸੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਮੇਂ ਜੀ-20 ਟ੍ਰਾਈਕਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਵੇਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਟ੍ਰੋਈਕਾ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਚੇਅਰਮੈਨਸ਼ਿਪ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਕਾਰਜ-ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਥੀਮ: 'ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ' ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ' ਦੇ ਫਲਸਫੇ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਸ਼ਵ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਹੈਲਥ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਹੈਲਥ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (HWG) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੈਲਥ ਮਨਿਸਟਰੀਅਲ ਮੀਟਿੰਗ (HMM) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ (ਕੇਰਲ), ਗੋਆ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ) ਅਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ (ਗੁਜਰਾਤ) ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਨੇ G20 ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ, ਪੂਰਕ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ HWG ਦੀ ਹਰੇਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਇਵੈਂਟ, ਦਵਾਈਆਂ, ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਹਿ-ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਾਲਾ ਇਵੈਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਚਿਕਿਸਤਾ ਸੰਬੰਧੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸੰਬਧ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ 18 ਤੋਂ 20 ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੱਕ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਵਿੱਚ HWG ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
G20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ G20 ਹੈਲਥ ਟਰੈਕ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਤਿੰਨ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ:-
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ I: ਸਿਹਤ ਸੰਕਟਕਾਲਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ (ਹੈਥਲ ਅਤੇ ਏਐੱਮਆਰ'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ)
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ II: ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਡਾਕਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਉਪਾਵਾਂ (ਵੈਕਸੀਨ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ) ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ III: ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ
ਉਪਰੋਕਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਥੀਮੈਟਿਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ HWG ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ੇ ਸੱਦੇ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
1st G20 Health Working Group Meeting to Commence from 18-20 January at Thiruvananthapuram, Kerala
16 JAN 2023 2:16PM by PIB Delhi
The 1st Health Working Group meeting under G20 India Presidency will be held from 18th – 20th January, 2023 in Thiruvananthapuram, Kerala. In a significant milestone, India assumed presidency of the G20 on 1st December, 2022. India is currently part of the G20 Troika comprising Indonesia, India and Brazil, marking the first time that the troika is consisting of three developing and emerging economies.
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi reiterated that G20 India Presidency will be inclusive, action-oriented and decisive. The theme unveiled by Hon’ble Prime Minister: ‘One Earth, One Family, One Future’ enunciates India’s philosophy of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’. It is a clarion call to the world to collectively work towards building a healthier post-pandemic world.
The Health Track of the G20 India Presidency will comprise four Health Working Group (HWG) Meetings and one Health Ministerial Meeting (HMM). The meetings will be held in different locations across the country including Thiruvananthapuram (Kerala), Goa, Hyderabad (Telangana) and Gandhinagar (Gujarat), highlighting the Hon’ble Prime Minister’s call to action to showcase India’s rich and diverse cultures.
India plans to host a side event along with each HWG meeting to enrich, supplement and support G20 discussions. These include side events on Medical Value Travel and Digital Health; a workshop on collaborative research on drugs, diagnostics and vaccines; and a co-branded event on Global Centre for Traditional Medicine. The side event on Medical Value Travel will be held on the sidelines of the 1st meeting of HWG at Thiruvananthapuram, 18th-20th Jan 2023.
As chair of the G20 Presidency, India aims to continue and consolidate health priorities and key takeaways from previous presidencies while highlighting critical areas that require strengthening. India also aims to achieve convergence in discussions across various multilateral fora engaged in health cooperation and work towards integrated action. To this end, India has identified, the following three priorities for the G20 Health Track:
Priority I: Health Emergencies Prevention, Preparedness and Response (with focus on One Health & AMR)
Priority II: Strengthening Cooperation in Pharmaceutical Sector with focus on Access and Availability to safe, effective, quality and Affordable Medical Countermeasures (Vaccines, Therapeutics and Diagnostics)
Priority III: Digital Health Innovations and Solutions to Aid Universal Health Coverage and Improve Healthcare Service Delivery
Thematic discussions related to the above priorities will be held across the HWG meetings. The meeting will be attended by representatives of G20 member countries, special invitee countries and relevant international organizations.