आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारताचे जी 20 परिषदेचे अध्यक्षपद
जी 20 आरोग्य कार्य गटाची पहिली बैठक 18 ते 20 जानेवारी या कालावधीत केरळ मध्ये तिरुवनंतपुरम येथे होणार
16 JAN 2023 2:16PM by PIB Mumbai
भारताच्या जी 20 परिषदेच्या अध्यक्षतेखाली आरोग्य कार्य गटाची पहिली बैठक 18 ते 20 जानेवारी या कालावधीत केरळ मध्ये तिरुवनंतपुरम येथे होणार आहे. भारताने 1 डिसेंबर 2022 रोजी जी 20 अध्यक्षपदाची सूत्रे स्वीकारली. भारत सध्या जी 20 च्या ट्रोइकाचा एक भाग आहे ज्यामध्ये इंडोनेशिया, भारत आणि ब्राझील यांचा समावेश आहे, प्रथमच ट्रोइकामध्ये तीन विकसनशील आणि उदयोन्मुख अर्थव्यवस्थांचा समावेश आहे.
भारताचे जी 20 परिषदेचे अध्यक्षपद हे सर्वसमावेशक, कृती-केंद्रित आणि निर्णायक असेल, याचा पुनरुच्चार पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केला आहे. पंतप्रधानांनी मांडलेली ‘एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य’ संकल्पना, भारताच्या ‘वसुधैव कुटुंबकम्’ या तत्त्वप्रणालीशी सुसंगत आहे. महामारी पश्चात एका निरोगी जगाची उभारणी करण्यासाठी संपूर्ण विश्वाने एकत्र येऊन कार्य करण्याचे जगाला केलेले हे आवाहन आहे.
भारताच्या जी 20 परिषदेच्या अध्यक्षतेखाली आरोग्य क्षेत्राअंतर्गत आरोग्य कार्यकारी गटाच्या चार बैठका आणि एक आरोग्य मंत्रिस्तरीय बैठक यांचा समावेश आहे. भारताच्या समृद्ध आणि वैभवशाली संस्कृतीचे दर्शन घडवण्याच्या पंतप्रधानांच्या आवाहनानुसार या बैठका देशभरात विविध ठिकाणी घेतल्या जातील, यामध्ये तिरुअनंतपुरम (केरळ), गोवा, हैदराबाद (तेलंगणा) आणि गांधीनगर (गुजरात), यांचा समावेश आहे.
जी 20 चर्चासत्रे अधिक ज्ञानवर्धक, पूरक व्हावीत या उद्देशाने पाठिंबा देण्यासाठी त्यांच्या जोडीला विविध उपक्रम आयोजित करण्याची भारताची योजना आहे. यामध्ये वैद्यकीय मूल्य असलेला प्रवास आणि डिजिटल आरोग्य, अंमली पदार्थांवर एकत्रित संशोधनासाठी कार्यशाळा, निदान आणि लसी, तसेच पारंपरिक औषधांसाठीच्या जागतिक केंद्रासाठी एकत्रित ब्रॅंडिंग हे सर्व कार्यक्रम तिरुवनंतपुरम येथे होणाऱ्या जी 20 आरोग्य कार्यकारी गटाच्या 18 ते 20 जानेवारी 2023 दरम्यान होणाऱ्या पहिल्या बैठकीच्या अनुषंगाने होणार आहेत.
आपल्या जी 20 अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळात आरोग्य क्षेत्रातील प्राधान्यक्रम सुरु ठेवण्याचे आणि त्यांचा एकत्रित मेळ घालण्याचे आणि मागील अध्यक्षपदाच्या काळातील महत्त्वाच्या आणि बळकटीकरणाची आवश्यकता असलेल्या संवेदनशील क्षेत्रांवर कार्य करण्याचे भारताचे उद्दिष्ट आहे. याशिवाय आरोग्य क्षेत्रात कार्य करणाऱ्या बहुपक्षीय व्यासपीठांवर होणाऱ्या चर्चेत एकवाक्यता आणून एकात्मिक कृतीच्या दिशेने कार्य करणे हे भारताचे उद्दिष्ट आहे.
यासाठी, भारताने जी 20 आरोग्य विभागासाठी खालील तीन प्राधान्यक्रम निश्चित केले आहेत:
प्राधान्यक्रम I: आरोग्य आपत्कालीन प्रतिबंध, सज्जता आणि प्रतिसाद (एक आरोग्य आणि प्रतिजैविक प्रतिकार antimicrobial resistance वर लक्ष केंद्रित करणे)
प्राधान्यक्रम II: औषधनिर्माण क्षेत्रातील सहकार्य अधिक दृढ करण्यावर भर देणे, यामध्ये सुरक्षित, परिणामकारक, दर्जेदार आणि किफायतशीर वैद्यकीय प्रतिबंधात्मक उपाय (लस, उपचार आणि निदान) यांचा समावेश आहे.
प्राधान्यक्रम III: डिजिटल आरोग्य नवकल्पना आणि सार्वत्रिक स्तरावर आरोग्यदायी वातावरण निर्माण करण्यासाठी उपाययोजना तसेच आरोग्य विषयक सेवांमध्ये सुधारणा.
जी 20 आरोग्य कार्यकारी गटाच्या बैठकांच्या पार्श्वभूमीवर या प्राधान्यक्रमांशी निगडित संकल्पनांवर आधारित चर्चा केली जाईल. या बैठकीला जी 20 सदस्य देश, विशेष आमंत्रित देश आणि संबंधित आंतरराष्ट्रीय संस्थांचे प्रतिनिधी उपस्थित राहणार आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
1st G20 Health Working Group Meeting to Commence from 18-20 January at Thiruvananthapuram, Kerala
16 JAN 2023 2:16PM by PIB Delhi
The 1st Health Working Group meeting under G20 India Presidency will be held from 18th – 20th January, 2023 in Thiruvananthapuram, Kerala. In a significant milestone, India assumed presidency of the G20 on 1st December, 2022. India is currently part of the G20 Troika comprising Indonesia, India and Brazil, marking the first time that the troika is consisting of three developing and emerging economies.
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi reiterated that G20 India Presidency will be inclusive, action-oriented and decisive. The theme unveiled by Hon’ble Prime Minister: ‘One Earth, One Family, One Future’ enunciates India’s philosophy of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’. It is a clarion call to the world to collectively work towards building a healthier post-pandemic world.
The Health Track of the G20 India Presidency will comprise four Health Working Group (HWG) Meetings and one Health Ministerial Meeting (HMM). The meetings will be held in different locations across the country including Thiruvananthapuram (Kerala), Goa, Hyderabad (Telangana) and Gandhinagar (Gujarat), highlighting the Hon’ble Prime Minister’s call to action to showcase India’s rich and diverse cultures.
India plans to host a side event along with each HWG meeting to enrich, supplement and support G20 discussions. These include side events on Medical Value Travel and Digital Health; a workshop on collaborative research on drugs, diagnostics and vaccines; and a co-branded event on Global Centre for Traditional Medicine. The side event on Medical Value Travel will be held on the sidelines of the 1st meeting of HWG at Thiruvananthapuram, 18th-20th Jan 2023.
As chair of the G20 Presidency, India aims to continue and consolidate health priorities and key takeaways from previous presidencies while highlighting critical areas that require strengthening. India also aims to achieve convergence in discussions across various multilateral fora engaged in health cooperation and work towards integrated action. To this end, India has identified, the following three priorities for the G20 Health Track:
Priority I: Health Emergencies Prevention, Preparedness and Response (with focus on One Health & AMR)
Priority II: Strengthening Cooperation in Pharmaceutical Sector with focus on Access and Availability to safe, effective, quality and Affordable Medical Countermeasures (Vaccines, Therapeutics and Diagnostics)
Priority III: Digital Health Innovations and Solutions to Aid Universal Health Coverage and Improve Healthcare Service Delivery
Thematic discussions related to the above priorities will be held across the HWG meetings. The meeting will be attended by representatives of G20 member countries, special invitee countries and relevant international organizations.