ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌథ్ సమిట్ 2023’ లోభాగం గా ప్రారంభిక నేత ల సమావేశం లో ప్రధాన మంత్రి ముగింపు ప్రసంగం తాలూకు పాఠం
12 JAN 2023 11:46AM by PIB Hyderabad
శ్రేష్ఠులారా,
మీరు సూక్ష్మ దృష్టి తో వ్యక్తం చేసినటువంటి అభిప్రాయాల కు గాను నేను ధన్యవాదాల ను తెలియ జేస్తున్నాను. మొట్టమొదటి సారిగా ఏర్పాటైన ‘వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమిట్’ లోని తదుపరి ఎనిమిది సమావేశాల కు మీ ఆలోచన లు మార్గదర్శనం చేస్తాయి. మీరు చెప్పిన దానిని బట్టి చూస్తే, మనిషి ని కేంద్ర స్థానం లో నిలబెట్టేటటువంటి అభివృద్ధి అనేది అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల కు ఒక ముఖ్యమైన ప్రాధమ్యం అని స్పష్టం అయింది. వర్తమానం లోని జోక్యాలు మన అందరి మనసుల లో అతి ప్రధానం గా ఉన్నటువంటి సర్వసాధారణ సమస్యల ను కూడా వెలికి తీసుకు వచ్చాయి. ఇది ప్రధానం గా మన అభివృద్ధి అవసరాల కు తగినటువంటి వనరులు లోపించడం, ప్రాకృతిక శీతోష్ణస్థితి లోను, భౌగోళిక రాజకీయ వాతావరణం లోను అస్థిరత్వం పెరగడం వంటి వాటికి సంబంధించినవి. ఇంత జరుగుతూ ఉన్నప్పటికి కూడాను అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు పూర్తి విశ్వాసం తో, సంపూర్ణమైన సకారాత్మక శక్తి తో నిండి ఉన్నాయి అనేది కూడా స్పష్టం అవుతోంది.
20వ శతాబ్దం లో, ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ కు అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు చోదక శక్తులు గా నిలచాయి. ప్రస్తుతం, ఈ పురోగామి ఆర్థిక వ్యవస్థల లో చాలా వరకు ఆర్థిక వ్యవస్థ లు నెమ్మదిస్తున్నాయి. 21 వ శతాబ్దం లో ప్రపంచ వృద్ధి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల నుండి రానుందనేది స్పష్టం. మనం గనుక కలసి కృషి చేసినట్లయితే గ్లోబల్ అజెండా ను మనం నిర్దేశించగలుగుతాం అని నేను అనుకొంటున్నాను. నేడు మరియు రేపు జరిగే సదస్సుల లో మనం మరింత లోతు గా చర్చించి, ఈ రోజు న మన చర్చల లో వ్యక్తం అయిన టువంటి విలువైన ఆలోచనల ను ముందుకు తీసుకు పోదాం. మన కృషి గ్లోబల్ సౌథ్ కు నిర్దిష్ట కార్యాచరణ సంబంధి అంశాల ను ఇచ్చే మరియు గ్లోబల్ అజెండా పరం గా అవసరమైన అంశాల ను ప్రతిపాదించే దిశల లో సాగాలి. ‘వాయిస్ ఆఫ్ ది గ్లోబల్ సౌథ్’ తన సొంత గళాన్ని వినిపించాలి. మన పరిధి లో ఉండని పరిస్థితులపైన మరియు మన పరిధి లో ఉండని వ్యవస్థల పైన ఆధారపడేటటువంటి స్థితి ని నుండి మనం బయటపడవలసిన అవసరం ఉన్నది.
మీరు మీ యొక్క కాలాన్ని ఇవ్వడం తో పాటు, ఈ కార్యక్రమం లో పాల్గొని విలువైన మాటల ను చెప్పినందుకు గాను మీకు మరో సారి ధన్యవాదాల ను తెలియ జేస్తున్నాను.
మీకు ఇవే ధన్యవాదాలు.
ధన్యవాద్ జీ.

Prime Minister's Office
Text of PM’s Closing Remarks at the Inaugural Leaders’ Session of Voice of Global South Summit 2023
12 JAN 2023 11:46AM by PIB Delhi
Excellencies,
I thank you for your insightful statements. Your observations will guide the next eight sessions of the first ever ‘Voice of Global South Summit’. From your words, it is clear that human-centric development is an important priority for developing countries. Today’s interventions also brought out the common challenges that are on the top of all our minds. These mainly concern the lack of resources for our development needs, and increasing instability both in the natural climate and the geopolitical climate. Despite this, it is also clear that we developing countries are full of positive energy, full of confidence.
In the 20th Century, the developed countries were the drivers of the global economy. Today, most of these advanced economies are slowing down. Clearly, in the 21st Century, global growth will come from countries of the South. I think that if we work together, we can set the global agenda. In the upcoming sessions today and tomorrow, we will further amplify and develop the valuable ideas which have emerged from our discussions today. Our effort will be to distil action-points for the Global South – both for what we can do together, and for what we can seek together on the global agenda. The Voice of the Global South needs to set its own tone. Together, we need to escape the cycle of dependency on systems and circumstances which are not of our making.
I thank you once again for your time, presence and valuable remarks.
Thank you. Dhanyawaad ji.