પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીની વોઈસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટ 2023ના નેતાઓના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં સમાપન ટિપ્પણી
12 JAN 2023 11:46AM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
તમારા સમજદાર નિવેદનો બદલ હું તમારો આભાર માનું છું. તમારા અવલોકનો પ્રથમ વોઈસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટના આગામી આઠ સત્રોમાં માર્ગદર્શન આપશે. તમારા શબ્દો પરથી સ્પષ્ટ થાય છે કે વિકાસશીલ દેશો માટે માનવ-કેન્દ્રીત વિકાસ મહત્ત્વની પ્રાથમિકતા છે. આજના હસ્તક્ષેપોએ તે સામાન્ય પડકારોને પણ બહાર કાઢ્યા જે આપણા બધાના મનની ટોચ પર છે. આ મુખ્યત્વે આપણી વિકાસ જરૂરિયાતો માટે સંસાધનોની અછત અને કુદરતી આબોહવા અને ભૌગોલિક રાજકીય વાતાવરણ બંનેમાં વધતી અસ્થિરતાની ચિંતા કરે છે. આમ છતાં, એ પણ સ્પષ્ટ છે કે આપણે વિકાસશીલ દેશો સકારાત્મક ઊર્જાથી ભરેલા છીએ, આત્મવિશ્વાસથી ભરેલા છીએ.
20મી સદીમાં વિકસિત દેશો વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થાના ચાલક હતા. આજે, આમાંની મોટાભાગની અદ્યતન અર્થવ્યવસ્થાઓ ધીમી પડી રહી છે. સ્પષ્ટ છે કે 21મી સદીમાં વૈશ્વિક વૃદ્ધિ દક્ષિણના દેશોમાંથી આવશે. મને લાગે છે કે જો આપણે સાથે મળીને કામ કરીએ તો આપણે વૈશ્વિક એજન્ડા સેટ કરી શકીશું. આજે અને આવતીકાલે આવનારા સત્રોમાં, આપણે આજે આપણી ચર્ચાઓમાંથી જે મૂલ્યવાન વિચારો બહાર આવ્યા છે તેને વધુ વિસ્તૃત અને વિકસિત કરીશું. આપણો પ્રયાસ ગ્લોબલ સાઉથ માટે એક્શન-પોઇન્ટ્સ સ્પષ્ટ કરવાનો રહેશે - બંને માટે આપણે સાથે મળીને શું કરી શકીએ અને વૈશ્વિક કાર્યસૂચિ પર આપણે સાથે મળીને શું શોધી શકીએ. વૉઇસ ઑફ ધ ગ્લોબલ સાઉથને એક મત થવાની જરૂર છે. આપણે- આપણા દ્રારા ઉભી નહી કરાયેલ સિસ્ટમ અને સંજોગો પરના નિર્ભરતાના ચક્રમાંથી છુટકારો મેળવવાની જરૂર છે.
તમારા સમય, હાજરી અને મૂલ્યવાન ટિપ્પણી માટે હું ફરી એકવાર તમારો આભાર માનું છું.
આભાર. ધન્યવાદ જી.

Prime Minister's Office
Text of PM’s Closing Remarks at the Inaugural Leaders’ Session of Voice of Global South Summit 2023
12 JAN 2023 11:46AM by PIB Delhi
Excellencies,
I thank you for your insightful statements. Your observations will guide the next eight sessions of the first ever ‘Voice of Global South Summit’. From your words, it is clear that human-centric development is an important priority for developing countries. Today’s interventions also brought out the common challenges that are on the top of all our minds. These mainly concern the lack of resources for our development needs, and increasing instability both in the natural climate and the geopolitical climate. Despite this, it is also clear that we developing countries are full of positive energy, full of confidence.
In the 20th Century, the developed countries were the drivers of the global economy. Today, most of these advanced economies are slowing down. Clearly, in the 21st Century, global growth will come from countries of the South. I think that if we work together, we can set the global agenda. In the upcoming sessions today and tomorrow, we will further amplify and develop the valuable ideas which have emerged from our discussions today. Our effort will be to distil action-points for the Global South – both for what we can do together, and for what we can seek together on the global agenda. The Voice of the Global South needs to set its own tone. Together, we need to escape the cycle of dependency on systems and circumstances which are not of our making.
I thank you once again for your time, presence and valuable remarks.
Thank you. Dhanyawaad ji.