సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
గగుర్పొడిచే దృశ్యాలను, బాధ కలిగించే చిత్రాలను టీవీ ఛానెళ్లు ప్రసారం చేయకుండా ఐ & బీ మంత్రిత్వ శాఖ హెచ్చరించింది
రక్తం, మృతదేహాలు,బాధాకరమైన భౌతిక దాడి ని చూపించే హింసాత్మక చిత్రాలు ప్రోగ్రామ్ కోడ్‌కు విరుద్ధం మైనవి
సోషల్ మీడియా నుండి తీసిన హింసాత్మక వీడియోలను ఛానెల్‌లు ఎడిటింగ్ చేయడం లేదు
టీ వీ కార్యక్రమాలు పిల్లలపై మానసిక ప్రభావాన్ని కలిగిస్తాయి, బాధితుల గోప్యతలోనికి ప్రవేశిస్తున్నాయి.
09 JAN 2023 2:38PM by PIB Hyderabad
మహిళలు, పిల్లలు మరియు వృద్ధులపై హింసతో సహా ప్రమాదాలు, మరణాలు మరియు హింస వంటి సంఘటనలను ప్రసారం లో "మంచి అభిరుచి మరియు మర్యాద" విషయంలో స్థూలంగా రాజీపడే పద్దతి కి వ్యతిరేకంగా సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ఈరోజు అన్ని టెలివిజన్ ఛానెల్‌లకు సలహా జారీ చేసింది. అనేక సందర్భాల్లో టెలివిజన్ ఛానెల్‌ల విచక్షణ లోపాన్ని మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించి ఈ సలహా జారీ చేయబడింది.
పలు టేలివిజన్ ఛానెల్‌లు వ్యక్తుల మృతదేహాలు మరియు గాయపడిన వ్యక్తుల చిత్రాలు/వీడియోలను చూపించాయని మంత్రిత్వ శాఖ తెలిపింది. చిత్రాలను అస్పష్టం చేయడం లేదా లాంగ్ షాట్‌ల నుండి వాటిని చూపడం వంటి జాగ్రత్తలు తీసుకోకుండా, ఒక ఉపాధ్యాయుడు ఒక విద్యార్థిని కర్ర తో తీవ్రంగా కొట్టడం పిల్లవాడు బాధతో చేసిన అరుపులు విచక్షణ లేకుండా చాలా నిమిషాల పాటు పదే పదే చూపబడింది, తద్వారా చూడటానికి ఇది మరింత భయంకరంగా ఉంటుంది. అటువంటి సంఘటనలను చూపించే విధానం ప్రేక్షకులకు అసహ్యంగా మరియు బాధ కలిగించేలా ఉందని తెలిపింది.
అటువంటి రిపోర్టింగ్ వివిధ ప్రేక్షకులపై చూపే ప్రభావాన్ని జారీ చేసిన సలహా లో స్పష్టం చేసింది. ఇలాంటి ప్రసారాలు పిల్లలపై మానసికంగా కూడా ప్రతికూల ప్రభావం చూపుతాయని పేర్కొంది. గోప్యతపై దాడికి సంబంధించిన కీలకమైన సమస్య కూడా ఉంది, ఈ ప్రసారాలు హాని కలిగించే మరియు పరువు నష్టం కలిగించే అవకాశం ఉండవచ్చని సలహా లో నొక్కి చెప్పింది. వృద్ధులు, మధ్య వయస్కులు, చిన్న పిల్లలు మొదలైన అన్ని వర్గాలకు చెందిన వ్యక్తులు మరియు వివిధ సామాజిక-ఆర్థిక నేపథ్యాలకుటుంబాలకు చెందిన వీక్షకులు సాధారణంగా వీక్షించే ప్లాట్‌ఫారమ్‌గా టెలివిజన్ ప్రసారకర్తలు నిర్దిష్ట బాధ్యత మరియు క్రమశిక్షణ కలిగి ఉండాలని ప్రోగ్రామ్ కోడ్ మరియు అడ్వర్టైజింగ్ కోడ్‌లో పొందుపరచబడింది.
చాలా సందర్భాలలో వీడియోలు సోషల్ మీడియా నుండి తీసుకోబడుతున్నాయని మరియు ప్రోగ్రామ్ కోడ్‌కు అనుగుణంగా లేకుండా మరియు అనుగుణ్యతను నిర్ధారించే సంపాదక విచక్షణ మరియు మార్పులు లేకుండా ప్రసారం చేయబడుతున్నాయని మంత్రిత్వ శాఖ గమనించింది.
ఇటీవల ప్రసారమైన అటువంటి కంటెంట్ యొక్క ఉదాహరణల జాబితా క్రింది విధంగా ఉంది:
1. 30.12.2022 లో ప్రమాదంలో గాయపడిన క్రికెటర్ యొక్క బాధాకరమైన చిత్రాలు మరియు వీడియోలను అస్పష్టం చేయకుండా ప్రసారం చేశారు.
2. 28.08.2022 తేదీన ఒక వ్యక్తి బాధితురాలి మృతదేహాన్ని లాగడం మరియు చుట్టూ రక్తం చిమ్ముతూ ఉన్న బాధితురాలి ముఖంపై దృశ్యం కేంద్రీకరించడం వంటి అవాంతర దృశ్యాలను చూపింది.
3. 06-07-2022న బీహార్‌లోని పాట్నాలో కోచింగ్ క్లాస్‌రూమ్‌లో స్పృహ కోల్పోయేంత వరకు 5 ఏళ్ల బాలుడిని ఉపాధ్యాయుడు క్రూరంగా కొట్టడం బాధాకరమైన సంఘటన ను చిత్రీకరించడం. ఈ దృశ్యాన్ని నిశబ్దం చేయకుండా చూపబడింది, దీనిలో దయ తో వేడుకుంటున్న చిన్నారి బాధాకరమైన ఏడుపులు వినబడతాయి ఈ ప్రసారం 9 నిమిషాలకు పైగా చూపబడింది.
4. 04-06-2022 లో అస్పష్టత లేకుండా పంజాబీ గాయకుడి మృతదేహం యొక్క బాధాకరమైన భయంకరమైన చిత్రాలను చూపింది.
5. 25-05-2022 న అస్సాంలోని చిరాంగ్ జిల్లాలో ఒక వ్యక్తి ఇద్దరు మైనర్ బాలురను కర్రతో దారుణంగా కొట్టిన సంఘటనను చూపుతోంది. వీడియోలో, ఆ వ్యక్తి కనికరం లేకుండా అబ్బాయిలను కర్రలతో కొట్టడం చూడవచ్చు. ఈదృశ్యాన్ని అస్పష్టంగా లేదా నిశబ్దం చేయకుండా ప్రసారం లో చూపబడింది, ఇందులో అబ్బాయిల బాధాకరమైన ఏడుపులు స్పష్టంగా వినిపిస్తాయి.
6. 16-05-2022 న కర్నాటకలోని బాగల్‌కోట్ జిల్లాలో ఒక మహిళా న్యాయవాది పై ఆమె పొరుగువారు క్రూరంగా దాడి చేశారు, ఎడిట్‌లు లేకుండా నిరంతరం ఈదృశ్యాన్ని ప్రసారం లో చూపుతున్నారు.
7. 04-05-2022 తేదీన తమిళనాడులోని విరుదునగర్ జిల్లా రాజపాళయంలో ఒక వ్యక్తి తన సొంత చెల్లెలిని హతమార్చి చంపడాన్ని చూపుతోంది.
8. 01-05-2022 ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని బిలాస్‌పూర్ జిల్లాలో ఐదుగురు వ్యక్తులు ఒక వ్యక్తిని చెట్టుకు తలకిందులుగా వేలాడదీసి కర్రలతో దారుణంగా కొట్టారు.
9. 12-04-2022 న ఒక ప్రమాదంలో ఐదు మృతదేహాల బాధాకరమైన దృశ్యాన్ని నిరంతరం చూపారు.
10. 11-04-2022 న కేరళలోని కొల్లంలో ఒక వ్యక్తి తన 84 ఏళ్ల తల్లిపై క్రూరంగా దాడి చేయడం, తన తల్లిని పెరట్లో నుండి ఈడ్చుకెళ్లడం మరియు కనికరం లేకుండా సుమారు 12 నిమిషాల పాటు చూపడం వంటి సంఘటనను చూడవచ్చు.
11. 07-04-2022న బెంగుళూరులో ఒక వృద్ధుడు తన కుమారుడిని తగులబెట్టిన అత్యంత ఆందోళనకరమైన వీడియో లో వృద్ధుడు అగ్గిపుల్లని వెలిగించి, తన కుమారుడిపై విసిరి మంటల్లో చిక్కుకున్న ఎడిట్ చేయని దృశ్యాలను పదేపదే ప్రసారం చేశారు.
12. 22-03-2022 లో అస్సాంలోని మోరిగావ్ జిల్లాలో 14 ఏళ్ల మైనర్ బాలుడిని కొట్టడం, మసకబారడం లేదా మ్యూట్ చేయడం లేకుండా తీసుకువెళ్లిన వీడియోలో బాలుడు కనికరం లేకుండా కొట్టినప్పుడు ఏడుపు మరియు వేడుకోవడం వినబడుతుంది.
అటువంటి ప్రసారాలపై ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తూ, ప్రజా ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, వృద్ధులు, మహిళలు మరియు పిల్లలతో సహా టెలివిజన్ ఛానెల్‌లు ప్రేక్షకులపై పెద్ద ఎత్తున చూపే ప్రభావాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని ప్రైవేట్ టెలివిజన్ ఛానెల్‌లను వారి వ్యవస్థలు హింస సంఘటనలను మరణంతో సహా నేరం, ప్రమాదాలు సంఘటనల ప్రసారం చేసే కార్యక్రమాలను ప్రోగ్రామ్ కోడ్‌కు అనుగుణంగా ఉండాలని గట్టిగా సూచించింది.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B cautions TV channels against broadcasting disturbing footages, distressing images
Gory images of blood, dead bodies, physical assault are distressful, against Programme Code
No editing being done of violent videos being taken from social media by channels
TV reports causing psychological impact on children, invading privacy of victims
09 JAN 2023 2:38PM by PIB Delhi
Ministry of Information and Broadcasting has today issued an advisory to all television channels against reporting incidents of accidents, deaths, and violence including violence against women, children and elderly in manners which grossly compromises on “good taste and decency”. The advisory has been issued after several instances of lack of discretion by television channels were noticed by the Ministry.
The Ministry has said that television channels have shown dead bodies of individuals and images/videos of injured persons with blood splattered around, people, including women, children and elderly being beaten mercilessly in close shots, continuous cries and shrieks of a child being beaten by a teacher, shown repeatedly over several minutes including circling the actions thereby making it even more ghastly, without taking the precaution of blurring the images or showing them from long shots. It has further highlighted that the manner of reporting such incidents is distasteful and distressing for the audience.
The advisory has highlighted the impact such reporting has on various audience. It has stated that such reports can also have an adverse psychological impact on the children. There is also a crucial issue of invasion of privacy which could be potentially maligning and defamatory, the advisory has underlined. Television, being a platform usually watched by families in households with people from all cohorts – old aged, middle aged, small children, etc., and with various socio-economic backgrounds, place certain sense of responsibility and discipline among the broadcasters, which have been enshrined in the Programme Code and the Advertising Code.
The Ministry has observed that in most cases the videos are being taken from social media and broadcast without editorial discretion and modifications to ensure compliance and consistency with the Programme Code.
A list of examples of such recently broadcast content is as below:
1. 30.12.2022 showing the distressing images and videos of a cricketer injured in an accident, without blurring.
2. 28.08.2022 showing disturbing footage of a man dragging the dead body of a victim and also focusing on the face of the victim with blood splattered around.
3. 06-07-2022 about a distressing incident in which a teacher can be seen brutally thrashing a 5-year-old boy until he lost consciousness in a coaching classroom in Patna, Bihar. The clip was played without muting it in which painful cries of the child begging for mercy can be heard and was shown for over 09 minutes.
4. 04-06-2022 showing the distressing gory images of the dead body of a Punjabi singer without blurring.
5. 25-05-2022 showing a disturbing incident of a man brutally beating two minor boys with a stick in Chirang district of Assam. In the video, the man can be seen mercilessly beating boys with sticks. The clip was played without blurring or muting in which the boys’ painful cries are clearly heard.
6. 16-05-2022 where a woman advocate was brutally assaulted by her neighbor in Bagalkot district of Karnataka, showing continuously without edits.
7. 04-05-2022 showing a man hacking his own sister to death in Rajapalayam, Virudhunagar district of Tamil Nadu.
8. 01-05-2022 about a man being hung upside down from a tree and brutally thrashed with sticks by five people in Bilaspur district of Chhattisgarh.
9. 12-04-2022 about an accident in which distressing visuals of five dead bodies are continuously shown without blurring.
10. 11-04-2022 about an incident where a man can be seen brutally attacking his 84-year-old mother in Kollam, Kerala, dragging his mother through the yard beating and thrashing her mercilessly shown continuously without blurring for approximately 12 minutes.
11. 07-04-2022 about a highly disturbing video of an old man setting his son ablaze in Bengaluru. The unedited footage of the old man lighting a matchstick & throwing it on his son upon which he was engulfed in flames was telecast repeatedly.
12. 22-03-2022 about a video of a 14-year-old minor boy being beaten in Morigaon district of Assam, carried without blurring or muting in which the boy can be heard crying and pleading while being beaten mercilessly.
Raising concern over such broadcast and in view of larger public interest involved and having regard to the nature of audience of television channels including elderly, women and children, the Ministry has strongly advised all private television channels to attune their systems and practices of reporting incidents of crime, accidents and violence, including death in conformity with the Programme Code.
Click here for Detailed Advisory