Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B cautions TV channels against broadcasting disturbing footages, distressing images
Gory images of blood, dead bodies, physical assault are distressful, against Programme Code
No editing being done of violent videos being taken from social media by channels
TV reports causing psychological impact on children, invading privacy of victims
09 JAN 2023 2:38PM by PIB Delhi
Ministry of Information and Broadcasting has today issued an advisory to all television channels against reporting incidents of accidents, deaths, and violence including violence against women, children and elderly in manners which grossly compromises on “good taste and decency”. The advisory has been issued after several instances of lack of discretion by television channels were noticed by the Ministry.
The Ministry has said that television channels have shown dead bodies of individuals and images/videos of injured persons with blood splattered around, people, including women, children and elderly being beaten mercilessly in close shots, continuous cries and shrieks of a child being beaten by a teacher, shown repeatedly over several minutes including circling the actions thereby making it even more ghastly, without taking the precaution of blurring the images or showing them from long shots. It has further highlighted that the manner of reporting such incidents is distasteful and distressing for the audience.
The advisory has highlighted the impact such reporting has on various audience. It has stated that such reports can also have an adverse psychological impact on the children. There is also a crucial issue of invasion of privacy which could be potentially maligning and defamatory, the advisory has underlined. Television, being a platform usually watched by families in households with people from all cohorts – old aged, middle aged, small children, etc., and with various socio-economic backgrounds, place certain sense of responsibility and discipline among the broadcasters, which have been enshrined in the Programme Code and the Advertising Code.
The Ministry has observed that in most cases the videos are being taken from social media and broadcast without editorial discretion and modifications to ensure compliance and consistency with the Programme Code.
A list of examples of such recently broadcast content is as below:
1. 30.12.2022 showing the distressing images and videos of a cricketer injured in an accident, without blurring.
2. 28.08.2022 showing disturbing footage of a man dragging the dead body of a victim and also focusing on the face of the victim with blood splattered around.
3. 06-07-2022 about a distressing incident in which a teacher can be seen brutally thrashing a 5-year-old boy until he lost consciousness in a coaching classroom in Patna, Bihar. The clip was played without muting it in which painful cries of the child begging for mercy can be heard and was shown for over 09 minutes.
4. 04-06-2022 showing the distressing gory images of the dead body of a Punjabi singer without blurring.
5. 25-05-2022 showing a disturbing incident of a man brutally beating two minor boys with a stick in Chirang district of Assam. In the video, the man can be seen mercilessly beating boys with sticks. The clip was played without blurring or muting in which the boys’ painful cries are clearly heard.
6. 16-05-2022 where a woman advocate was brutally assaulted by her neighbor in Bagalkot district of Karnataka, showing continuously without edits.
7. 04-05-2022 showing a man hacking his own sister to death in Rajapalayam, Virudhunagar district of Tamil Nadu.
8. 01-05-2022 about a man being hung upside down from a tree and brutally thrashed with sticks by five people in Bilaspur district of Chhattisgarh.
9. 12-04-2022 about an accident in which distressing visuals of five dead bodies are continuously shown without blurring.
10. 11-04-2022 about an incident where a man can be seen brutally attacking his 84-year-old mother in Kollam, Kerala, dragging his mother through the yard beating and thrashing her mercilessly shown continuously without blurring for approximately 12 minutes.
11. 07-04-2022 about a highly disturbing video of an old man setting his son ablaze in Bengaluru. The unedited footage of the old man lighting a matchstick & throwing it on his son upon which he was engulfed in flames was telecast repeatedly.
12. 22-03-2022 about a video of a 14-year-old minor boy being beaten in Morigaon district of Assam, carried without blurring or muting in which the boy can be heard crying and pleading while being beaten mercilessly.
Raising concern over such broadcast and in view of larger public interest involved and having regard to the nature of audience of television channels including elderly, women and children, the Ministry has strongly advised all private television channels to attune their systems and practices of reporting incidents of crime, accidents and violence, including death in conformity with the Programme Code.
Click here for Detailed Advisory

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
I&B મંત્રાલયે ટીવી ચેનલોને અવ્યવસ્થિત ફૂટેજ, દુ:ખદાયક તસવીરો પ્રસારિત કરવા સામે ચેતવણી આપી
રક્ત, મૃતદેહો, શારીરિક હુમલાની વિચલિત કરતી છબીઓ પ્રોગ્રામ કોડની વિરુદ્ધ, દુઃખદાયક છે
ચેનલો દ્વારા સોશિયલ મીડિયામાંથી લેવામાં આવતા હિંસક વીડિયોનું કોઈ એડિટીંગ કરવામાં આવતું નથી
ટીવી રિપોર્ટ્સ બાળકો પર માનસિક અસર કરે છે, પીડિતોની ગોપનીયતા પર આક્રમણ કરે છે
09 JAN 2023 2:38PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે આજે તમામ ટેલિવિઝન ચેનલોને અકસ્માતો, મૃત્યુ અને હિંસાની ઘટનાઓની જાણકારી આપવા સામે સલાહ આપી છે જેમાં મહિલાઓ, બાળકો અને વૃદ્ધો સામેની હિંસાનો સમાવેશ થાય છે જે "સારા આસ્વાદ અને શિષ્ટાચાર" સાથે તદ્દન સમાધાન કરે છે. મંત્રાલય દ્વારા ટેલિવિઝન ચેનલો દ્વારા વિવેકબુદ્ધિના અભાવના ઘણા કિસ્સા નોંધાયા બાદ એડવાઈઝરી જારી કરવામાં આવી છે.
મંત્રાલયે કહ્યું છે કે ટેલિવિઝન ચેનલોએ વ્યક્તિઓના મૃતદેહો અને આસપાસ લોહીના છાંટા સાથે ઘાયલ વ્યક્તિઓની તસવીરો/વીડિયો દર્શાવ્યા છે, મહિલાઓ, બાળકો અને વૃદ્ધો સહિત લોકોને નજીકથી માર મારવામાં આવી રહ્યા છે, એક શિક્ષક દ્વારા મારવામાં આવતા બાળકને સતત રડતા અને ચીસો પાડતા દર્શાવાયો , છબીઓને અસ્પષ્ટ કરવાની અથવા લાંબા શોટથી બતાવવાની સાવચેતી લીધા વિના, ક્રિયાઓને વધુ ભયાનક બનાવવા સહિત, ઘણી મિનિટોમાં વારંવાર બતાવવામાં આવે છે. તે વધુમાં દર્શાવે છે કે આવી ઘટનાઓની જાણ કરવાની રીત પ્રેક્ષકો માટે અણગમતી અને દુઃખદાયક છે.
એડવાઈઝરીમાં આવા રિપોર્ટિંગની વિવિધ પ્રેક્ષકો પરની અસરને પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે. તેણે જણાવ્યું છે કે આવા અહેવાલોથી બાળકો પર પ્રતિકૂળ માનસિક અસર પણ પડી શકે છે. ગોપનીયતા પર આક્રમણનો એક નિર્ણાયક મુદ્દો પણ છે જે સંભવિત રૂપે બદનક્ષી અને બદનક્ષીકારક હોઈ શકે છે, સલાહકારે રેખાંકિત કર્યું છે. ટેલિવિઝન, એક પ્લેટફોર્મ હોવાને કારણે સામાન્ય રીતે પરિવારો દ્વારા તમામ જૂથોના લોકો - વૃદ્ધો, મધ્યમ વયના, નાના બાળકો વગેરેના લોકો સાથે જોવામાં આવે છે અને વિવિધ સામાજિક-આર્થિક પૃષ્ઠભૂમિ સાથે, બ્રોડકાસ્ટર્સ વચ્ચે જવાબદારી અને શિસ્તની ચોક્કસ ભાવના મૂકે છે. પ્રોગ્રામ કોડ અને એડવર્ટાઇઝિંગ કોડમાં સમાવિષ્ટ છે.
મંત્રાલયે અવલોકન કર્યું છે કે મોટા ભાગના કિસ્સાઓમાં પ્રોગ્રામ કોડનું પાલન અને સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વીડિયો સોશિયલ મીડિયામાંથી લેવામાં આવે છે અને સંપાદકીય વિવેકબુદ્ધિ અને ફેરફારો વિના પ્રસારિત કરવામાં આવે છે.
આવી તાજેતરમાં પ્રસારિત સામગ્રીના ઉદાહરણોની સૂચિ નીચે મુજબ છે:
1. 30.12.2022 અકસ્માતમાં ઘાયલ ક્રિકેટરની દુ:ખદાયક તસવીરો અને વીડિયો અસ્પષ્ટ કર્યા વિના દર્શાવી છે.
2. 28.08.2022 એક વ્યક્તિ પીડિતાના મૃતદેહને ખેંચી રહ્યો છે અને આસપાસ લોહીના છાંટા સાથે પીડિતાના ચહેરા પર ફોકસ કરતો હોવાના અવ્યવસ્થિત ફૂટેજ દર્શાવે છે.
3. 06-07-2022 એક દુઃખદ ઘટના વિશે જેમાં એક શિક્ષક 5 વર્ષના છોકરાને નિર્દયતાથી મારતો જોઈ શકાય છે જ્યાં સુધી તે બિહારના પટનામાં કોચિંગ ક્લાસરૂમમાં બેભાન ન થઈ જાય. ક્લિપને મ્યૂટ કર્યા વિના ચલાવવામાં આવી હતી જેમાં દયાની ભીખ માંગતા બાળકને પીડાદાયક રડતો સાંભળી શકાય છે અને 09 મિનિટથી વધુ સમય સુધી બતાવવામાં આવી હતી.
4. 04-06-2022 અસ્પષ્ટતા વગર પંજાબી ગાયકના મૃતદેહની દુ:ખદાયક વિચલિત કરતી તસવીરો દર્શાવે છે.
5. 25-05-2022 આસામના ચિરાંગ જિલ્લામાં એક વ્યક્તિએ બે સગીર છોકરાઓને લાકડી વડે નિર્દયતાથી માર્યાની ચિંતાજનક ઘટના દર્શાવે છે. વીડિયોમાં તે વ્યક્તિ બેરહેમીપૂર્વક છોકરાઓને લાકડીઓથી મારતો જોઈ શકાય છે. ક્લિપ અસ્પષ્ટ અથવા મ્યૂટ કર્યા વિના ચલાવવામાં આવી હતી જેમાં છોકરાઓની પીડાદાયક રડતી સ્પષ્ટ રીતે સંભળાય છે.
6. 16-05-2022 જ્યાં કર્ણાટકના બાગલકોટ જિલ્લામાં એક મહિલા એડવોકેટ પર તેના પાડોશી દ્વારા નિર્દયતાથી હુમલો કરવામાં આવ્યો હતો, જે સંપાદન કર્યા વિના સતત બતાવે છે.
7. 04-05-2022 તામિલનાડુના વિરુધુનગર જિલ્લાના રાજાપલયમમાં એક માણસ તેની જ બહેનને મારી નાખતો બતાવે છે.
8. 01-05-2022 છત્તીસગઢના બિલાસપુર જિલ્લામાં પાંચ લોકો દ્વારા એક માણસને ઝાડ પરથી ઊંધો લટકાવવામાં આવ્યો અને લાકડીઓથી નિર્દયતાથી મારવામાં આવ્યો.
9. 12-04-2022 એક અકસ્માત વિશે જેમાં પાંચ મૃતદેહોના દુઃખદ દ્રશ્યો અસ્પષ્ટ કર્યા વિના સતત બતાવવામાં આવે છે.
10. 11-04-2022 એક ઘટના વિશે જ્યાં એક માણસ કેરળના કોલ્લમમાં તેની 84 વર્ષીય માતા પર નિર્દયતાથી હુમલો કરતો, તેની માતાને યાર્ડમાં ઘસડતો અને તેણીને બેરહેમીથી માર મારતો જોઈ શકાય છે, જે લગભગ 12 મિનિટ સુધી અસ્પષ્ટ કર્યા વિના સતત બતાવવામાં આવ્યો હતો.
11. 07-04-2022 બેંગલુરુમાં એક વૃદ્ધ માણસ તેના પુત્રને સળગાવતો એક અત્યંત વિચલિત કરતો વિડિઓ. વૃદ્ધ માણસ માચીસની લાકડી સળગાવે છે અને તેના પુત્ર પર ફેંકી દે છે, જેનાથી તે જ્વાળાઓમાં લપેટાયો હતો, તે અસંપાદિત ફૂટેજ વારંવાર પ્રસારિત કરવામાં આવ્યું હતું.
12. 22-03-2022 આસામના મોરીગાંવ જિલ્લામાં 14 વર્ષના સગીર છોકરાને માર મારવામાં આવ્યો હોવાનો વિડિયો, અસ્પષ્ટતા કે મૌન કર્યા વિના લઈ જવામાં આવ્યો હતો જેમાં છોકરાને નિર્દયતાથી માર મારવામાં આવતા રડતા અને વિનંતી કરતા સાંભળી શકાય છે.
આવા પ્રસારણ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરીને અને તેમાં સંકળાયેલા વિશાળ જાહેર હિતને ધ્યાનમાં રાખીને અને વૃદ્ધો, મહિલાઓ અને બાળકો સહિત ટેલિવિઝન ચેનલોના પ્રેક્ષકોની પ્રકૃતિને ધ્યાનમાં રાખીને, અને પ્રોગ્રામ કોડના અનુરૂપ મૃત્યુ સહિત અપરાધ, અકસ્માતો અને હિંસાના બનાવોની જાણ કરવાની પ્રથાઓ મંત્રાલયે તમામ ખાનગી ટેલિવિઝન ચેનલોને તેમની પ્રણાલીઓને સંતુલિત કરવા ભારપૂર્વક સલાહ આપી છે.
વિગતવાર સલાહ માટે અહીં ક્લિક કરો.