માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
દૂરદર્શનની 28 પ્રાદેશિક ચેનલો HD પ્રોગ્રામ પ્રોડક્શન સક્ષમ બનશે
BIND યોજના હેઠળ 80 ટકાથી વધુ વસ્તીમાં વિસ્તરણ કરવા માટે FM કવરેજ
J&Kની સરહદો પર 76 ટકા અને ભારત-નેપાળ સરહદે 63 ટકા સુધી કવરેજનું વિસ્તરણ કરવામાં આવશે
દૂરસ્થ, આદિવાસી, LWE અને સરહદી વિસ્તારોમાં પ્રસારભારતી દ્વારા 8 લાખથી વધુ DD DTH રિસીવર સેટનું મફત વિતરણ કરવામાં આવશે
06 JAN 2023 3:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 4 જાન્યુઆરી, 2023 ના રોજ 2025-26 ના રોજ પૂરા થતા પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો અને દૂરદર્શનના આધુનિકીકરણ, અપગ્રેડેશન અને વિસ્તરણ માટે રૂ. 2539.61 કરોડના ખર્ચ સાથે બ્રોડકાસ્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નેટવર્ક ડેવલપમેન્ટ (BIND)” યોજનાને મંજૂરી આપી છે. આ યોજનામાં રૂ. 950 કરોડના ખર્ચે FM રેડિયો નેટવર્કના વિસ્તરણ અને મજબૂતીકરણ તેમજ મોબાઇલ ટીવી પ્રોડક્શન સુવિધાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને AIR અને દૂરદર્શનના પ્રાથમિકતાના પ્રોજેક્ટ્સને સમાવી લેવામાં આવ્યા છે જેનું કામ ફાસ્ટ-ટ્રેક મોડ પર પૂરું કરવામાં આવશે.
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય બહેતર માળખાકીય સુવિધા ઉભી કરવાનો અને LWE, સરહદી વિસ્તારો અને વ્યૂહાત્મક વિસ્તારોમાં જાહેર પ્રસારણકર્તાની પહોંચનું વિસ્તરણ કરવા માટે મોટા પાયે અપગ્રેડેશન કરવાનો છે. સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય એમ બંને પ્રકારના પ્રેક્ષકો માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તાની સામગ્રી તૈયાર કરવા, વધુ ચેનલોને સમાવવા માટે DTH પ્લેટફોર્મની ક્ષમતાને અપગ્રેડ કરીને વિવિધ સામગ્રીની ઉપલબ્ધતા દ્વારા પ્રેક્ષકો માટે ઉપલબ્ધ હોય તેવી પસંદગીને વિસ્તૃત કરવામાં આવશે. આ યોજનાનો હેતુ LWE અને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને મુખ્યત્વે ટીઅર II અને ટીઅર-III શહેરોમાં FM નેટવર્કનું વિસ્તરણ કરવાનો પણ છે.
પ્રસારભારતીના ટ્વીન વર્ટિકલ પૈકી, AIR દેશમાં પોતાના શ્રોતાઓને 653 AIR ટ્રાન્સમીટરો (122 મીડિયમ વેવ, 7 શોર્ટ વેવ અને 524 FM ટ્રાન્સમીટરો)ની મદદથી 501 AIR પ્રસારણ કેન્દ્રો દ્વારા વિશ્વ સેવાઓ, પડોશ સેવાઓ, 43 વિવિધ ભારતી ચેનલો, 25 રેઇનબો ચેનલો અને 4 FM ગોલ્ડ ચેનલોની સેવા પૂરી પાડે છે.
દૂરદર્શન તેના દર્શકોને 66 દૂરદર્શન કેન્દ્રોની મદદથી 36 DD ચેનલો પ્રોડ્યૂસ કરીને સેવા આપે છે, વિવિધ ડિલિવરી પ્લેટફોર્મ જેમ કે કેબલ, DTH, IPTV NewsOnAIRમોબાઇલ એપ્લિકેશન, વિવિધ યુટ્યુબ ચેનલો અને તેની આંતરરાષ્ટ્રીય ચેનલ DD ઇન્ડિયાના માધ્યમથી 190+ દેશોમાં વિવિધ પ્લેટફોર્મ પર વૈશ્વિક હાજરી ધરાવે છે.
BIND યોજના હેઠળ નીચેની મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે
ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો
દેશમાં FM કવરેજ હાલમાં ભૌગોલિક વિસ્તાર અનુસાર 58.83% અને વસ્તી અનુસાર 68% છે ત્યાંથી વધારીને અનુક્રમે ભૌગોલિક વિસ્તાર અનુસાર 66.29% અને વસ્તી અનુસાર 80.23% સુધી લઇ જવું.
ભારત- નેપાળ સરહદ પર AIR FM નું કવરેજ હાલમાં 48.27% છે ત્યાંથી વધારીને 63.02% સુધી લઇ જવું.
જમ્મુ અને કાશ્મીરની સરહદ પર AIR FMનું કવરેજ અત્યારે 62% છે ત્યાંથી વધારીને 76% સુધી લઇ જવું.
30,000 ચો.કિ.મી.ના ક્ષેત્રફળને આવરી લેવા માટે રામેશ્વરમ ખાતે 300 મીટરના ટાવર પર 20 kW FM ટ્રાન્સમીટર સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
દૂરદર્શન
પ્રસારભારતીની સુવિધાઓ ખાતે નવીનતમ પ્રસારણ અને સ્ટુડિયો સાધનો સ્થાપિત કરીને DD અને AIR ચેનલોને ઉન્નત બનાવવી.
DDK વિજયવાડા અને લેહ ખાતેના અર્થ સ્ટેશનોનું 24 કલાક ધોરણે ચાલતી ચેનલમાં અપગ્રેડેશન કરવું.
પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય સમારંભો/કાર્યક્રમો અને VVIP કવરેજને આવરી લેવા માટે ફ્લાય અવે યુનિટ્સનો અમલ કરવો.
દૂરદર્શનની 28 પ્રાદેશિક ચેનલોને હાઇ-ડેફિનેશન (HD) પ્રોગ્રામ પ્રોડક્શન સક્ષમ કેન્દ્રો તરીકે સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવશે.
દૂરદર્શનના સમગ્ર નેટવર્કમાં 31 પ્રાદેશિક સમાચાર યુનિટને કાર્યક્ષમ સમાચાર એકત્ર કરવા માટે નવીનતમ ઉપકરણો સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવશે અને આધુનિક બનાવવામાં આવશે.
HDTV ચેનલોનું અપલિંકિંગ કરવા માટે DDK ગુવાહાટી, શિલોંગ, ઐઝવાલ, ઇટાનગર, અગરતલા, કોહિમા, ઇમ્ફાલ, ગંગટોક અને પોર્ટ બ્લેર ખાતે અર્થ સ્ટેશનોનું અપગ્રેડેશન અને રિપ્લેસમેન્ટ કરવામાં આવશે.
યોજનાની કેટલીક મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે ઉલ્લેખ કર્યા મુજબ છે:
1. દેશમાં મુખ્યત્વે ટીઅર -II અને ટીઅર -III શહેરો, LWE અને સરહદી વિસ્તારો અને દેશના મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં FM કવરેજને 6 લાખ ચો.મી.થી વધુ ક્ષેત્રફળ સુધી વધારવા માટે 100 Wના 100 ટ્રાન્સમીટરો ઉપરાંત 10 KW અને ઉચ્ચ ક્ષમતાના 41 FM ટ્રાન્સમીટરો.
2. DD ફ્રી ડીશની ક્ષમતાનું વિસ્તરણ કરવા માટે હાલમાં 116 ચેનલો છે તેને વધારીને લગભગ 250 ચેનલો સુધી કરવી જેથી વિનામૂલ્યે ચેનલોના સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યસભર સમૂહ પૂરો પાડી શકાય.
3. અત્રે ઉલ્લેખ કરવો યોગ્ય છે કે, DD ફ્રી ડીશ એ પ્રસારભારતીનું ફ્રી-ટુ-એર ડાયરેક્ટ ટુ હોમ (DTH) પ્લેટફોર્મ છે જે અંદાજે 4.30 કરોડ કનેક્શન ધરાવે છે (FICCI અને E&Y રિપોર્ટ 2022 મુજબ) જે તેને ભારતમાં સૌથી મોટું DTH પ્લેટફોર્મ બનાવે છે. DD ફ્રી ડીશના દર્શકોએ આ પ્લેટફોર્મની ચેનલો જોવા માટે કોઇપણ માસિક અથવા વાર્ષિક ચાર્જની ચુકવણી કરવાની જરૂર હોતી નથી. આ પ્લેટફોર્મ પર કુલ 167 TV ચેનલોનો સમૃદ્ધ સમૂહ ઉપલબ્ધ છે જેમાં 49 દૂરદર્શન અને સંસદ ચેનલો, અગ્રણી પ્રસારણકર્તાઓની 77 ખાનગી ટીવી ચેનલો (11 GEC, 14 મૂવી, 21 સમાચાર, 7 સંગીત, 9 પ્રાદેશિક, 7 ભોજપુરી, 1 રમતગમત, 5 ભક્તિ ચેનલો, 3 વિદેશી ચેનલો) સામેલ છે અને 61 શૈક્ષણિક ચેનલો તેમજ 48 રેડિયો સ્ટેશનો સામેલ છે.
4. આપદા અથવા કુદરતી આફતના સંજોગોમાં વિના અવરોધે DTH સેવાઓ પૂરી પાડવાનું સુનિશ્ચિત કરવા માટે DD ફ્રી ડીશ ડિઝાસ્ટર રિકવરી સુવિધા સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે.
5. નિરંતર અને કાર્યક્ષમ પ્રોડક્શન અને ટ્રાન્સમિશન માટે ફીલ્ડ સ્ટેશનોની પ્રસારણ સુવિધાઓનું ઓટોમેશન અને આધુનિકીકરણ. આમાં સ્વચાલિત પ્લેઆઉટ સુવિધાઓ, આધુનિક સમયની સમાચાર પ્રોડક્શન પ્રણાલી માટે ન્યૂઝ રૂમ કોમ્પ્યૂટર સિસ્ટમ્સ, વાસ્તવિક સમયમાં પ્રોડક્શન એડિટિંગ અને ટ્રાન્સમિશન, નવીનતમ સ્ટુડિયો કૅમેરા, લેન્સ, સ્વિચર્સ, રાઉટર્સ વગેરેની જોગવાઇ સામેલ છે અને તે સમગ્ર દેશમાં DDના ફિલ્ડ સ્ટેશનો માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી ધરાવે છે. આ ક્ષમતા નિર્માણ માપદંડ DDને આધુનિક ટીવી સ્ટુડિયો પ્રોડક્શનના સમય, ટેક્નોલોજી અને ટેકનિક સાથે કદમતાલ મિલાવવા સમર્થ બનાવશે.
6. મનોરંજન, આરોગ્ય, શિક્ષણ, યુવા, રમતગમત અને અન્ય જાહેર સેવા સામગ્રી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પ્રાદેશિક ભાષાઓને સમાવતી સમૃદ્ધ સામગ્રી પ્રદાન કરવી.
7. ઝડપી પ્રતિસાદ ક્ષમતાઓ સાથે સમાચાર એકત્રીકરણની સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવી અને સ્થાનિક અને અતિ સ્થાનિક સમાચારના કવરેજનો હિસ્સો વધારવા માટે અર્ધ-ગ્રામીણ વિસ્તારો સુધી તેનું વિસ્તરણ.
8. વિઝ્યુઅલી (સાદૃશ્ય રીતે) સમૃદ્ધ પ્રોગ્રામ કન્ટેન્ટ તૈયાર કરવા માટે ઓગમેન્ટેડ રિયાલિટી અને વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી જેવી નવી ટેક્નોલોજીનો સમાવેશ.
9. સેટેલાઇટ ટ્રાન્સપોન્ડરના કાર્યક્ષમ ઉપયોગ માટે સ્પેક્ટ્રમ કાર્યક્ષમ ટેકનોલોજીની મદદથી હાલના અપ-લિંક સ્ટેશનોનું અપગ્રેડેશન.
10. AIR અને DD-નેટવર્કમાં ડેટા ફ્લોના અસરકારક સંચાલન સાથે ગવર્નન્સમાં કાર્યક્ષમતા અને પારદર્શિતા.
11. સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બંને પ્રેક્ષકો માટે ડિજિટલ પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો.
12. દૂરસ્થ, આદિવાસી, LWE અને સરહદી વિસ્તારો માટે 8 લાખથી વધુ DD DTH રિસીવર સેટના મફત વિતરણની યોજના છે જેથી આ વિસ્તારોમાં પ્રેક્ષકો ટેલિવિઝન અને રેડિયો સેવાઓનો ઉપયોગ કરી શકે.
આ યોજના પ્રસારણ સાધનોના પુરવઠા અને ઇન્સ્ટોલેશન સંબંધિત ઉત્પાદન અને સેવાઓ દ્વારા પરોક્ષ રોજગારીની તકોનું પણ સર્જન કરશે. આ યોજના સામગ્રી ઉત્પાદનના કારણે સામગ્રી ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં વિવિધ મીડિયા ક્ષેત્રોમાં પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારની તકો પ્રદાન કરશે.

Ministry of Information & Broadcasting
28 regional Doordarshan channels to become HD program production capable
FM coverage to expand over 80 percent of population under BIND scheme
Coverage to expand to 76 percent along J&K borders and 63 percent along Indo-Nepal border
Prasar Bharati to carry out free distribution of over 8 lakh DD DTH Receiver sets in remote, tribal, LWE and border areas
06 JAN 2023 3:52PM by PIB Delhi
The Cabinet on 4th January, 2023 approved the “Broadcast Infrastructure Network Development (BIND)” Scheme with an outlay of Rs. 2539.61 Cr for modernization, upgradation and expansion of All India Radio and Doordarshan for the five-year period ending 2025-26. The plan includes priority projects of AIR and Doordarshan with focus on expansion and strengthening of the FM radio Network and Mobile TV Production facilities amounting to Rs. 950 Cr which are to be completed on fast-track mode.
The plan aims at major upgradation to create better infrastructure and widen the public broadcaster’s reach in LWE, border and strategic areas. Development of high-quality content for both domestic and international audience, availability of diverse content by upgrading capacity of DTH platform to accommodate more channels will expand the choice available to the audience. The plan also aims at expansion of FM network primarily in tier II & tier-III cities with focus on LWE and aspirational districts.
Amongst the twin verticals of Prasar Bharati, AIR serves its listeners in country through 501 AIR Broadcasting Centers with 653 AIR Transmitters (122 Medium Wave, 7 Short Wave and 524 FM Transmitters) giving World Services, Neighbourhood Services, 43 Vividh Bharati Channels, 25 Rainbow Channels and 4 FM Gold Channels.
Doordarshan serves its viewers with 66 Doordarshan Kendra producing 36 DD Channels, disseminating through various delivery platforms such as Cable, DTH, IPTV “NewsOnAIR” mobile app, various YouTube Channels and with its international channel DD India having a global presence in 190+ countries on various platforms.
The following major activities have been planned under the BIND Scheme
All India Radio
Increasing the FM coverage in the country to 66.29% by geographical area and 80.23% by population up from 58.83% and 68% respectively.
Increasing the coverage of AIR FM to 63.02% from the existing 48.27% at the Indo Nepal border.
Increasing the AIR FM coverage from 62% to 76% along the J&K Border.
A 20 kW FM transmitter will be installed at 300 m tower at Rameswaram to cover an area of 30,000 sq.km.
Doordarshan
Face Lift of DD & AIR Channels by installing latest broadcasting and studio equipment at Prasar Bharati facilities.
Upgradation of Earth Stations at DDK Vijayawada and Leh to 24 hrs. channel.
Rolling out of Fly away units for covering the prestigious National Ceremony/events and VVIP coverages.
28 Regional Doordarshan channels to be migrated as High-Definition program production capable Kendras.
31 Regional News Units in entire Doordarshan network will be upgraded and modernized with latest equipment for efficient news gathering.
Upgradation and Replacement of Earth Stations at DDK Guwahati, Shillong, Aizawl, Itanagar, Agartala, Kohima, Imphal, Gangtok and Port Blair for uplinking HDTV channels.
Some prominent features of the plan are as follows:
1. 41 FM Transmitters of 10 KW and higher capacities besides 100 nos. of 100 W Transmitters for increasing FM coverage by more than 6 lakh Sqm in the country primarily in tier-II & tier-III cities, LWE & border areas and aspirational districts of the country.
2. Expansion of DD Free Dish capacity from existing 116 channels to about 250 channels for providing rich and diverse bouquet of channels free of cost.
3. Pertinent to inform here that DD Free Dish is Prasar Bharati’s Free-To-Air Direct to Home (DTH) platform which has an estimated 4.30 crore connections (as per FICCI and E&Y Report 2022) making it the largest DTH platform in India. Viewers of DD Free Dish are not required to pay any monthly or annual charges for viewing channels of this platform. This platform has rich bouquet of 167 TV channels consisting of 49 Doordarshan & Sansad channels, 77 private TV channels of leading broadcasters (11 GEC, 14 Movie, 21 News, 7 Music, 9 Regional, 7 Bhojpuri, 1 Sports, 5 Devotional Channels, 3 Foreign Channel), 51 Educational channels and 48 Radio channels.
4. Establishing DD Free Dish disaster recovery facility for ensuring un-interrupted DTH service in the event of disaster or natural calamity.
5. Automation and modernization of broadcast facilities of field stations for seamless and efficient production and transmission. This entails provision of Automated Playout facilities, News Room Computer Systems for modern days News Production system, File based work flow to cater to real time production editing and transmission, provision of the latest Studio Cameras, Lenses, Switchers, Routers, etc.& is the State-of-the-art technology for field Stations of DD, across the country. This capacity building measure will enable DD to match with time, technology and technique of modern-day TV Studio Production.
6. Providing rich content including in regional languages with focus on entertainment, health, education, youth, sports and other public service content.
7. Strengthening of news gathering facilities with quick response capabilities and expanding it to semi-rural areas for increasing share of local and hyper local news coverage.
8. Inducting new technologies like Augmented Reality & Virtual Reality for visually enriched program content generation.
9. Upgradation of existing Up-link Stations with spectrum efficient technology for efficient use of satellite transponders.
10. Efficiency and transparency in governance with effective management of data flow in the AIR and DD-network.
11. Significant increase of digital reach for both domestic and global audience.
12. Free Distribution of over 8 lakh DD DTH Receiver sets is planned for Remote, Tribal, LWE and border areas to enable the audience in these areas to access television & radio services.
The scheme will also generate indirect employment by way of manufacturing and services related to supply & installation of broadcast equipment. Content generation will provide direct and indirect employment in different media fields in the content production sector.