ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਸੰਬਰ 2022 ਲਈ 1,49,507 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ 15% ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਲਗਾਤਾਰ 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ 1.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
01 JAN 2023 3:48PM by PIB Chandigarh
ਦਸੰਬਰ 2022 ਦੌਰਾਨ ਕੁਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ 1,49,507 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ 26,711 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ 33,357 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ 78,434 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ 40,263 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਸੈਸ 11,005 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ 850 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਮੇਤ) ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਯਮਤ ਬੰਦੋਬਸਤ ਵਜੋਂ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ 36,669 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ 31,094 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਨਿਪਟਾਏ ਹਨ। ਦਸੰਬਰ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਆ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਲਈ 63,380 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਲਈ 64,451 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦਸੰਬਰ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਨਾਲੋਂ 15% ਵੱਧ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਮਾਲੀਆ 8% ਵੱਧ ਸੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ-ਦੇਣ (ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਸਮੇਤ) ਤੋਂ ਮਾਲੀਆ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਦਸੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਮਾਲੀਏ ਨਾਲੋਂ 18% ਵੱਧ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ, 7.9 ਕਰੋੜ ਈ-ਵੇਅ ਬਿਲ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਦੇ 7.6 ਕਰੋੜ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਨ।
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਚਾਰਟ ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰਣੀ ਦਸੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਦਸੰਬਰ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ) ਵਿੱਚ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵਾਧਾ [1]
ਰਾਜ
ਦਸੰਬਰ-21
ਦਸੰਬਰ-22
ਵਾਧਾ
1
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
320
410
28%
2
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
662
708
7%
3
ਪੰਜਾਬ
1,573
1,734
10%
4
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
164
218
33%
5
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1,077
1,253
16%
6
ਹਰਿਆਣਾ
5,873
6,678
14%
7
ਦਿੱਲੀ
3,754
4,401
17%
8
ਰਾਜਸਥਾਨ
3,058
3,789
24%
9
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6,029
7,178
19%
10
ਬਿਹਾਰ
963
1,309
36%
11
ਸਿੱਕਮ
249
290
17%
12
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
53
67
27%
13
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
34
44
30%
14
ਮਣੀਪੁਰ
48
46
-5%
15
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
20
23
16%
16
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
68
78
15%
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
149
171
15%
18
ਅਸਾਮ
1,015
1,150
13%
19
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
3,707
4,583
24%
20
ਝਾਰਖੰਡ
2,206
2,536
15%
21
ਓਡੀਸ਼ਾ
4,080
3,854
-6%
22
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2,582
2,585
0%
23
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,533
3,079
22%
24
ਗੁਜਰਾਤ
7,336
9,238
26%
25
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ
2
-
-86%
26
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
232
317
37%
27
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
19,592
23,598
20%
29
ਕਰਨਾਟਕ
8,335
10,061
21%
30
ਗੋਆ
592
460
-22%
31
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
1
1
-36%
32
ਕੇਰਲ
1,895
2,185
15%
33
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
6,635
8,324
25%
34
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
147
192
30%
35
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
26
21
-19%
36
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
3,760
4,178
11%
37
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,532
3,182
26%
38
ਲੱਦਾਖ
15
26
68%
97
ਹੋਰ ਖੇਤਰ
140
249
78%
99
ਕੇਂਦਰ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ
186
179
-4%
ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
91,639
1,08,394
18%

Ministry of Finance
Rs 1,49,507 crore GST Revenue collected for December 2022, records increase of 15% Year-on-Year
Monthly GST revenues more than Rs 1.4 lakh crore for 10 straight months in a row
01 JAN 2023 3:48PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected during December 2022 is Rs 1,49,507 crore, of which CGST is Rs 26,711 crore, SGST is Rs 33,357 crore, IGST is Rs 78,434 crore (including Rs 40,263 crore collected on import of goods) and Cess is Rs 11,005 crore (including Rs 850 crore collected on import of goods).
The Government has settled Rs 36,669 crore to CGST and Rs 31,094 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlements in the month of December 2022 is Rs 63,380 crore for CGST and Rs 64,451 crore for the SGST.
The revenues for the month of December 2022 are 15% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 8% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 18% higher than the revenues from these sources during the same month last year. During the month of November, 2022, 7.9 crore e-way bills were generated, which was significantly higher than 7.6 crore e-way bills generated in October, 2022.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of December, 2022 as compared to December, 2021.
State-wise growth of GST Revenues (Rs crore) during December 2022[1]
State
Dec-21
Dec-22
Growth
1
Jammu and Kashmir
320
410
28%
2
Himachal Pradesh
662
708
7%
3
Punjab
1,573
1,734
10%
4
Chandigarh
164
218
33%
5
Uttarakhand
1,077
1,253
16%
6
Haryana
5,873
6,678
14%
7
Delhi
3,754
4,401
17%
8
Rajasthan
3,058
3,789
24%
9
Uttar Pradesh
6,029
7,178
19%
10
Bihar
963
1,309
36%
11
Sikkim
249
290
17%
12
Arunachal Pradesh
53
67
27%
13
Nagaland
34
44
30%
14
Manipur
48
46
-5%
15
Mizoram
20
23
16%
16
Tripura
68
78
15%
17
Meghalaya
149
171
15%
18
Assam
1,015
1,150
13%
19
West Bengal
3,707
4,583
24%
20
Jharkhand
2,206
2,536
15%
21
Odisha
4,080
3,854
-6%
22
Chhattisgarh
2,582
2,585
0%
23
Madhya Pradesh
2,533
3,079
22%
24
Gujarat
7,336
9,238
26%
25
Daman and Diu
2
-
-86%
26
Dadra and Nagar Haveli
232
317
37%
27
Maharashtra
19,592
23,598
20%
29
Karnataka
8,335
10,061
21%
30
Goa
592
460
-22%
31
Lakshadweep
1
1
-36%
32
Kerala
1,895
2,185
15%
33
Tamil Nadu
6,635
8,324
25%
34
Puducherry
147
192
30%
35
Andaman and Nicobar Islands
26
21
-19%
36
Telangana
3,760
4,178
11%
37
Andhra Pradesh
2,532
3,182
26%
38
Ladakh
15
26
68%
97
Other Territory
140
249
78%
99
Center Jurisdiction
186
179
-4%
Grand Total
91,639
1,08,394
18%