ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2022 డిసెంబర్ నెలకు జిఎస్‌టి ఆదాయం రూ.1,49,507 కోట్లు, ఏటా 15 శాతం పెరుగుదలగా నమోదు
నెలవారీ జిఎస్‌టి ఆదాయం రూ.1.4 లక్షల కోట్లు దాటడం వరుసగా 10వ సారి
01 JAN 2023 3:48PM by PIB Hyderabad
స్థూల జిఎస్‌టి రాబడి డిసెంబర్ 2022లో వచ్చినది రూ. 1,49,507 కోట్లు, ఇందులో సిజిఎస్‌టి రూ. 26,711 కోట్లు, ఎస్‌జిఎస్‌టి రూ.33,357 కోట్లు, ఐజిఎస్‌టి రూ. 78,434 కోట్లు (వస్తువుల దిగుమతిపై వసూళ్లు రూ. 40,263 కోట్లతో కలిపి), సెస్ రూ.11,005 కోట్లు (వస్తువుల దిగుమతిపై సేకరించిన రూ. 850 కోట్లతో సహా) రాబడి వచ్చింది.
ప్రభుత్వం సాధారణ సెటిల్‌మెంట్‌గా ఐజిఎస్‌టి నుండి సిజిఎస్‌టికి రూ.36,669 కోట్లు, ఎస్‌జిఎస్‌టికి రూ.31,094 కోట్లు సర్దుబాటు చేసింది. డిసెంబర్ 2022 నెలలో సాధారణ సెటిల్‌మెంట్ల తర్వాత కేంద్రం, రాష్ట్రాల మొత్తం ఆదాయం సిజిఎస్‌టి కింద రూ. 63,380 కోట్లు, ఎస్‌జిఎస్‌టి కింద రూ. 64,451 కోట్లు నమోదయింది.
డిసెంబర్ 2022 నెల ఆదాయాలు గత ఏడాది ఇదే నెలలో వచ్చిన జిఎస్‌టి ఆదాయాల కంటే 15% ఎక్కువ. నెలలో, వస్తువుల దిగుమతుల ద్వారా వచ్చే ఆదాయం 8% అధికంగా ఉంది. దేశీయ లావాదేవీల ద్వారా వచ్చే ఆదాయం (సేవల దిగుమతితో సహా) గత ఏడాది ఇదే నెలలో ఈ వనరుల నుండి వచ్చిన ఆదాయం కంటే 18% ఎక్కువ ఉంది. 2022 నవంబర్ నెలలో, 7.9 కోట్ల ఇ-వే బిల్లులు ఉత్పత్తి అయ్యాయి, ఇది అక్టోబర్, 2022లో ఉత్పత్తి అయిన 7.6 కోట్ల ఇ-వే బిల్లుల కంటే గణనీయంగా ఎక్కువ.
దిగువ చార్ట్ ప్రస్తుత సంవత్సరంలో నెలవారీ స్థూల జిఎస్‌టి ఆదాయాల ట్రెండ్‌లను చూపుతుంది. 2021 డిసెంబరు,తో పోలిస్తే 2022 డిసెంబర్ నెలలో ప్రతి రాష్ట్రంలో సేకరించిన జిఎస్‌టి రాష్ట్రాల వారీ గణాంకాలను ఈ పట్టిక చూపుతుంది.
డిసెంబర్ 2022 లో రాష్ట్రాల వారీగా జిఎస్‌టి రాబడి (రూ. కోట్లలో) వృద్ధి:
రాష్ట్రం
డిసెంబర్-21
డిసెంబర్-22
వృద్ధి
1
జమ్మూ కాశ్మీర్
320
410
28%
2
హిమాచల్ ప్రదేశ్
662
708
7%
3
పంజాబ్
1,573
1,734
10%
4
చండీగఢ్
164
218
33%
5
ఉత్తరాఖండ్
1,077
1,253
16%
6
హర్యానా
5,873
6,678
14%
7
ఢిల్లీ
3,754
4,401
17%
8
రాజస్థాన్
3,058
3,789
24%
9
ఉత్తర ప్రదేశ్
6,029
7,178
19%
10
బీహార్
963
1,309
36%
11
సిక్కిం
249
290
17%
12
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
53
67
27%
13
నాగాలాండ్
34
44
30%
14
మణిపూర్
48
46
-5%
15
మిజోరాం
20
23
16%
16
త్రిపుర
68
78
15%
17
మేఘాలయ
149
171
15%
18
అస్సాం
1,015
1,150
13%
19
పశ్చిమ బెంగాల్
3,707
4,583
24%
20
ఝార్ఖండ్
2,206
2,536
15%
21
ఒడిశా
4,080
3,854
-6%
22
ఛత్తీస్గఢ్
2,582
2,585
0%
23
మధ్యప్రదేశ్
2,533
3,079
22%
24
గుజరాత్
7,336
9,238
26%
25
థమన్ దయ్యు
2
-
-86%
26
దాదర్ నగర్ హవేలీ
232
317
37%
27
మహారాష్ట్ర
19,592
23,598
20%
29
కర్ణాటక
8,335
10,061
21%
30
గోవా
592
460
-22%
31
లక్షద్వీప్
1
1
-36%
32
కేరళ
1,895
2,185
15%
33
తమిళ నాడు
6,635
8,324
25%
34
పుదుచ్చేరి
147
192

Ministry of Finance
Rs 1,49,507 crore GST Revenue collected for December 2022, records increase of 15% Year-on-Year
Monthly GST revenues more than Rs 1.4 lakh crore for 10 straight months in a row
01 JAN 2023 3:48PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected during December 2022 is Rs 1,49,507 crore, of which CGST is Rs 26,711 crore, SGST is Rs 33,357 crore, IGST is Rs 78,434 crore (including Rs 40,263 crore collected on import of goods) and Cess is Rs 11,005 crore (including Rs 850 crore collected on import of goods).
The Government has settled Rs 36,669 crore to CGST and Rs 31,094 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlements in the month of December 2022 is Rs 63,380 crore for CGST and Rs 64,451 crore for the SGST.
The revenues for the month of December 2022 are 15% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 8% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 18% higher than the revenues from these sources during the same month last year. During the month of November, 2022, 7.9 crore e-way bills were generated, which was significantly higher than 7.6 crore e-way bills generated in October, 2022.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of December, 2022 as compared to December, 2021.
State-wise growth of GST Revenues (Rs crore) during December 2022[1]
State
Dec-21
Dec-22
Growth
1
Jammu and Kashmir
320
410
28%
2
Himachal Pradesh
662
708
7%
3
Punjab
1,573
1,734
10%
4
Chandigarh
164
218
33%
5
Uttarakhand
1,077
1,253
16%
6
Haryana
5,873
6,678
14%
7
Delhi
3,754
4,401
17%
8
Rajasthan
3,058
3,789
24%
9
Uttar Pradesh
6,029
7,178
19%
10
Bihar
963
1,309
36%
11
Sikkim
249
290
17%
12
Arunachal Pradesh
53
67
27%
13
Nagaland
34
44
30%
14
Manipur
48
46
-5%
15
Mizoram
20
23
16%
16
Tripura
68
78
15%
17
Meghalaya
149
171
15%
18
Assam
1,015
1,150
13%
19
West Bengal
3,707
4,583
24%
20
Jharkhand
2,206
2,536
15%
21
Odisha
4,080
3,854
-6%
22
Chhattisgarh
2,582
2,585
0%
23
Madhya Pradesh
2,533
3,079
22%
24
Gujarat
7,336
9,238
26%
25
Daman and Diu
2
-
-86%
26
Dadra and Nagar Haveli
232
317
37%
27
Maharashtra
19,592
23,598
20%
29
Karnataka
8,335
10,061
21%
30
Goa
592
460
-22%
31
Lakshadweep
1
1
-36%
32
Kerala
1,895
2,185
15%
33
Tamil Nadu
6,635
8,324
25%
34
Puducherry
147
192
30%
35
Andaman and Nicobar Islands
26
21
-19%
36
Telangana
3,760
4,178
11%
37
Andhra Pradesh
2,532
3,182
26%
38
Ladakh
15
26
68%
97
Other Territory
140
249
78%
99
Center Jurisdiction
186
179
-4%
Grand Total
91,639
1,08,394
18%