ಸಂಪುಟ
2019ರ ಜುಲೈ 01 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಒಂದು ಶ್ರೇಣಿ ಒಂದು ಪಿಂಚಣಿಯಡಿ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು/ ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
2019ರ ಜೂನ್ 30ರವರೆಗೆ ನಿವೃತ್ತರಾದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಯೋಧರು ಈ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರಲಿದ್ದಾರೆ; 25.13 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ
2019ರ ಜುಲೈನಿಂದ 2022 ಜೂನ್ ವರೆಗೆ 23,638 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಾಕಿ ಪಾವತಿ
ಶೇ.31ರಷ್ಟು ತುಟ್ಟಿಭತ್ಯೆ ಪರಿಹಾರದೊಂದಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪಿಂಚಣಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ವೆಚ್ಚ ಅಂದಾಜು 8,450 ಕೋಟಿ ರೂ. ಎಂದು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗಿದೆ
23 DEC 2022 8:39PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, 2019ರ ಜುಲೈ 01ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಒಂದು ಶ್ರೇಣಿ ಒಂದು ಪಿಂಚಣಿ (ಒಆರ್ ಒಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು/ ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು 2018 ರ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳಿಂದ ಅದೇ ಸೇವಾ ಅವಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಅದೇ ಶ್ರೇಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿವೃತ್ತರಾದವರ ಕನಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಪಿಂಚಣಿಯ ಸರಾಸರಿ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಫಲಾನುಭವಿಗಳು
2019ರ ಜೂನ್ 30ರವರೆಗೆ ನಿವೃತ್ತರಾದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿ {2014ರ ಜುಲೈ 01 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಅವಧಿಗೆ ಮೊದಲೇ (ಪಿಎಂಆರ್) ನಿವೃತ್ತರನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ} ಈ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗೆ ಒಳಪಡುತ್ತಾರೆ. 25.13 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು (4.52 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು / ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದು. ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಮೃತಪಟ್ಟ ಯೋಧರ ವಿಧವಾ ಪತ್ನಿ ಮತ್ತು ವಿಕಲಾಂಗರಾದ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಈ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಬಾಕಿಯನ್ನು ನಾಲ್ಕು ಅರ್ಧವಾರ್ಷಿಕ ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಲಾಗುವುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿಶೇಷ / ಉದಾರೀಕೃತ ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಒಂದೇ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವೆಚ್ಚ
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪಿಂಚಣಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಿದ ವಾರ್ಷಿಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು @ 31% ತುಟ್ಟಿಭತ್ಯೆ ಪರಿಹಾರ (ಡಿಆರ್)ದಂತೆ 8,450 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು ಎಂದು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗಿದೆ. 2019ರ ಜುಲೈ 01ರಿಂದ 2021ರ ಜೂನ್ 30 ರವರೆಗೆ ಡಿಆರ್ @ ಶೇ.17 ಮತ್ತು 2021ರ ಜುಲೈ 01ರಿಂದ 2021 ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರವರೆಗಿನ ಅವಧಿಗೆ ಶೇ.31 ರ ಡಿ.ಆರ್. ಆಧಾರದಂತೆ 2019ರ ಜುಲೈ 01 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ 2021ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರವರೆಗೆ ಬಾಕಿಯನ್ನು 19,316 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂದು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗಿದೆ. 2019 ಜುಲೈ 01ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ 2022 ಜೂನ್ 30 ರವರೆಗಿನ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಅನ್ವಯವಾಗುವ ತುಟ್ಟಿಭತ್ಯೆ ಪರಿಹಾರದ ಪ್ರಕಾರ ಅಂದಾಜು 23,638 ಕೋಟಿ ರೂ. ಎಂದು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈ ವೆಚ್ಚವು ಹಾಲಿ ಒಆರ್ ಒಪಿ ಖಾತೆಯ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ.
2019 ಜುಲೈ 01ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಒಆರ್.ಓಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಪಿಂಚಣಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಣಿವಾರು ಅಂದಾಜು ಹೆಚ್ಚಳ (ರೂಪಾಯಿಗಳಲ್ಲಿ):
ಶ್ರೇಣಿ
01.01.2016ರಲ್ಲಿದ್ದ ಪಿಂಚಣಿ
01.07.2019 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪಿಂಚಣಿ
1.07.2021 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪಿಂಚಣಿ
01.07.2019 ರಿಂದ 30.06.2022ರವರೆಗೆ ನೀಡಬೇಕಾದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಬಾಕಿ
ಸಿಪಾಯಿ
17,699
19,726
20,394
87,000
ನಾಯಿಕ್
18,427
21,101
21,930
1,14,000
ಹವಾಲ್ದಾರ್
20,066
21,782
22,294
70,000
ಎನ್.ಬಿ. ಸುಬೇದಾರ್
24,232
26,800
27,597
1,08,000
ಸಬ್ ಮೇಜರ್
33,526
37,600
38,863
1,75,000
ಮೇಜರ್
61,205
68,550
70,827
3,05,000
ಲೆ. ಕರ್ನಲ್
84,330
95,400
98,832
4,55,000
ಕರ್ನಲ್
92,855
1,03,700
1,07,062
4,42,000
ಬ್ರಿಗೇಡಿಯರ್
96,555
1,08,800
1,12,596
5,05,000
ಮೇ.ಜನರಲ್
99,621
1,09,100
1,12,039
3,90,000
ಲೆ. ಜನರಲ್
1,01,515
1,12,050
1,15,316
4,32,000
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿ/ ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಒಆರ್ ಒಪಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸರ್ಕಾರವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, 2014ರ ಜುಲೈ 01 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಪಿಂಚಣಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಾಗಿ 2015ರ ನವೆಂಬರ್ 07ರಂದು ನೀತಿ ಪತ್ರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು. ಸದರಿ ನೀತಿ ಪತ್ರದಲ್ಲಿ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿ 5 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಮರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಒಆರ್ ಒಪಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 7,123 ಕೋಟಿ ರೂ.ನಂತೆ ಅಂದಾಜು 57,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Cabinet
Union Cabinet approves revision of pension of Armed Forces Pensioners/family pensioners under One Rank One Pension w.e.f. July 01, 2019
Armed Forces Personnel retired up to June 30, 2019 to be covered; Over 25.13 lakh to be benefitted
Rs 23,638 crore to be paid as arrears from July 2019 to June 2022
Estimated additional annual expenditure for implementation of the revision calculated as approx. Rs 8,450 crore @31% Dearness Relief
23 DEC 2022 8:39PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, headed by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved revision of pension of Armed Forces Pensioners/family pensioners under One Rank One Pension (OROP) w.e.f. July 01, 2019. Pension of the past pensioners would be re-fixed on the basis of average of minimum and maximum pension of Defence Forces retirees of calendar year 2018 in the same rank with the same length of service.
Beneficiaries
The Armed Forces Personnel retired up to June 30, 2019{excluding pre-mature (PMR) retired w.e.f. July 01, 2014} will be covered under this revision. More than 25.13 lakh (including over 4.52 lakh new beneficiaries) Armed Forces Pensioners/family pensioners will be benefitted. Pension for those drawing above the average shall be protected. The benefit would also be extended to family pensioners, including war widows and disabled pensioners.
Arrears will be paid in four half-yearly instalments. However, all the family pensioners, including those in receipt of Special/Liberalised Family Pension and Gallantry Award Winners, shall be paid arrears in one instalment.
Expenditure
The estimated annual expenditure for the implementation of the revision has been calculated as approx. Rs 8,450 crore @31% Dearness Relief (DR). Arrears w.e.f. July 01, 2019 to December 31, 2021 have been calculated as over Rs 19,316 crore based on DR @ 17% for the period from July 01, 2019 to June 30, 2021 and @31% for the period from July 01, 2021 to December 31, 2021. Arrears w.e.f. July 01, 2019 to June 30, 2022 have been calculated as approx. Rs 23,638 crore as per the applicable dearness relief. This expenditure is over and above the ongoing expenditure on account of OROP.
Rank wise likely estimated increase (in rupees) in service pension under OROP w.e.f. July 01, 2019:
Rank
Pension as on 01.01.2016
Revised pension w.e.f. 01.07.2019
Likely arrears from 01.07.2019 to 30.06.2022
Sepoy
17,699
19,726
87,000
Naik
18,427
21,101
1,14,000
Havildar
20,066
21,782
70,000
Nb Subedar
24,232
26,800
1,08,000
Sub Major
33,526
37,600
1,75,000
Major
61,205
68,550
3,05,000
Lt. Colonel
84,330
95,400
4,55,000
Colonel
92,855
1,03,700
4,42,000
Brigadier
96,555
1,08,800
5,05,000
Maj. Gen.
99,621
1,09,100
3,90,000
Lt. Gen.
1,01,515
1,12,050
4,32,000
Background
The Government took a historic decision to implement OROP for the Defence Forces Personnel/family pensioners and issued policy letter on November 07, 2015 for revision of pension w.e.f. July 01, 2014. In the said policy letter, it was mentioned that in future, the pension would be re-fixed every 5 years. Approx. Rs 57,000 crore has been spent @Rs 7,123 crore per year in eight years in the implementation of OROP.