మంత్రిమండలి
2019 జూలై 01 నుంచి వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ కింద సాయుధ దళాల పెన్షనర్లు/ కుటుంబ పెన్షనర్లకు పెన్షన్ సవరణకు ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర మంత్రివర్గం
2019 జూన్ 30వ తేదీ నాటికి పదవీ విరమణ చేసిన సాయుధ దళాల సిబ్బంది పథకం అమలు. పథకం కింద 25.13 లక్షల మందికి లబ్ధి
2019 జూలై నుంచి 2022 జూన్ వరకు 23,638 కోట్ల రూపాయల బకాయిలు చెల్లింపు
సవరించిన అంచనాల ప్రకారం @ 31% డియర్నెస్ రిలీఫ్ చెల్లించేందుకు ఏడాదికి రూ.8,450 కోట్లు అదనంగా అవసరం ఉంటుందని అంచనా
23 DEC 2022 8:39PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం 2019 జూలై 01 నుండి సాయుధ దళాల పెన్షనర్లు/కుటుంబ పెన్షనర్ల పెన్షన్ ను ఒక ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ (ఒ ఆర్ ఒ పి) కింద సవరించడానికి ఆమోదం తెలిపింది. 2018 క్యాలెండర్ సంవత్సరంలో రక్షణ దళాల నుంచి పదవీ విరమణ చేసిన వారి కనీస మరియు గరిష్ట పెన్షన్ సగటు ఆధారంగా గత పెన్షనర్లకు పెన్షన్ ను అదే హోదాలో అదే సర్వీసుతో కొనసాగించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. .
లబ్ధిదారులు:
2019 జూన్ 30 వరకు పదవీ విరమణ చేసిన సాయుధ దళాల సిబ్బంది (2014 జూలై 01 నుండి పదవీ విరమణ చేసిన ప్రీ మెచ్యూర్ (పిఎంఆర్) మినహాయించి) ఈ సవరణ పరిధిలోకి వస్తారు.ప్రభుత్వ నిర్ణయం వల్ల 25.13 లక్షలకు పైగా (4.52 లక్షల మంది కొత్త లబ్ధిదారులతో సహా) సాయుధ దళాల పెన్షనర్లు / కుటుంబ పెన్షనర్లు ప్రయోజనం పొందుతారు. సగటు కంటే ఎక్కువ తీసుకునే వారికి పెన్షన్ రక్షణ కల్పించబడుతుంది. యుద్ధ వితంతువులు, వికలాంగుల పెన్షన్ తో సహా కుటుంబ పెన్షనర్లకు కూడా ఈ ప్రయోజనం విస్తరించబడుతుంది.
బకాయిలు నాలుగు అర్ధ వార్షిక వాయిదాలలో చెల్లించబడతాయి. ఏదేమైనా, ప్రత్యేక / సరళీకృత కుటుంబ పెన్షన్ మరియు శౌర్య అవార్డు విజేతల తో సహా కుటుంబ పింఛనుదారులందరికీ ఒకే విడతలో బకాయిలు చెల్లించబడతాయి.
ఖర్చు
సవరణ అమలు చేయడానికి ఏడాదికి @ 17% డియర్ నెస్ రిలీఫ్ (డిఆర్)తో 8,450 కోట్ల రూపాయల వరకు ఉంటుంది. 2019 జూలై 01 నుంచి 2021 డిసెంబర్ 31 వరకు 17% డిఆర్ ఆధారంగా 19,316 కోట్ల రూపాయల వరకు ,2019 జూలై 01 నుంచి 2021 జూన్ 30 వరకు @ 31% డియర్ నెస్ రిలీఫ్ (డిఆర్)తో 23,638 కోట్ల రూపాయల వరకు అవసరం ఉంటుందని అంచనా వేయడం జరిగింది.వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ కింద చేస్తున్న ఖర్చుకు అదనంగా ఈ వ్యయం ఉంటుంది.
ర్యాంక్ వారీగా జూలై 01, 2019 నుండి OROP కింద సర్వీస్ పెన్షన్‌లో అంచనా పెరుగుదల (రూపాయిలలో) :
ర్యాంక్
01.01.2016 నాటికి పెన్షన్
01.07.2019 నుంచి సవరించిన పెన్షన్
01.07.2021 నుంచి సవరించిన పెన్షన్
01.07.2019 నుండి 30.06.2022 వరకు బకాయిలు
సిపాయి
17,699
19,726
20,394
87,000
నాయక్
18,427
21,101
21,930
1,14,000
హవల్దార్
20,066
21,782
22,294
70,000
Nb సుబేదార్
24,232
26,800
27,597
1,08,000
సబ్ మేజర్
33,526
37,600
38,863
1,75,000
ప్రధాన
61,205
68,550
70,827
3,05,000
లెఫ్టినెంట్ కల్నల్
84,330
95,400
98,832
4,55,000
సైనికాధికారి
92,855
1,03,700
1,07,062
4,42,000
బ్రిగేడియర్
96,555
1,08,800
1,12,596
5,05,000
మేజర్ జనరల్
99,621
1,09,100
1,12,039
3,90,000
లెఫ్టినెంట్ జనరల్
1,01,515
1,12,050
1,15,316
4,32,000
నేపథ్యం:
రక్షణ దళాల సిబ్బంది/కుటుంబ పింఛనుదారుల కోసం వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ ని 2014 జూలై 10 నుంచి అమలు చేయాలని నిర్ణయిస్తూ ప్రభుత్వం 2015 నవంబర్ 7న చారిత్రాత్మక నిర్ణయం తీసుకుంది. 2015 నవంబర్ 7న జారీ అయిన విధాన లేఖలో భవిష్యత్తులో, పెన్షన్ ప్రతి 5 సంవత్సరాలకు తిరిగి నిర్ణయించబడుతుంది. సుమారు వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ అమలులోకి వచ్చిన ఎనిమిదేళ్ల కాలంలో సంవత్సరానికి 7,123 కోట్ల రూపాయల చొప్పున ప్రభుత్వం .57,000 కోట్ల రూపాయలు చెల్లించింది.

Cabinet
Union Cabinet approves revision of pension of Armed Forces Pensioners/family pensioners under One Rank One Pension w.e.f. July 01, 2019
Armed Forces Personnel retired up to June 30, 2019 to be covered; Over 25.13 lakh to be benefitted
Rs 23,638 crore to be paid as arrears from July 2019 to June 2022
Estimated additional annual expenditure for implementation of the revision calculated as approx. Rs 8,450 crore @31% Dearness Relief
23 DEC 2022 8:39PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, headed by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved revision of pension of Armed Forces Pensioners/family pensioners under One Rank One Pension (OROP) w.e.f. July 01, 2019. Pension of the past pensioners would be re-fixed on the basis of average of minimum and maximum pension of Defence Forces retirees of calendar year 2018 in the same rank with the same length of service.
Beneficiaries
The Armed Forces Personnel retired up to June 30, 2019{excluding pre-mature (PMR) retired w.e.f. July 01, 2014} will be covered under this revision. More than 25.13 lakh (including over 4.52 lakh new beneficiaries) Armed Forces Pensioners/family pensioners will be benefitted. Pension for those drawing above the average shall be protected. The benefit would also be extended to family pensioners, including war widows and disabled pensioners.
Arrears will be paid in four half-yearly instalments. However, all the family pensioners, including those in receipt of Special/Liberalised Family Pension and Gallantry Award Winners, shall be paid arrears in one instalment.
Expenditure
The estimated annual expenditure for the implementation of the revision has been calculated as approx. Rs 8,450 crore @31% Dearness Relief (DR). Arrears w.e.f. July 01, 2019 to December 31, 2021 have been calculated as over Rs 19,316 crore based on DR @ 17% for the period from July 01, 2019 to June 30, 2021 and @31% for the period from July 01, 2021 to December 31, 2021. Arrears w.e.f. July 01, 2019 to June 30, 2022 have been calculated as approx. Rs 23,638 crore as per the applicable dearness relief. This expenditure is over and above the ongoing expenditure on account of OROP.
Rank wise likely estimated increase (in rupees) in service pension under OROP w.e.f. July 01, 2019:
Rank
Pension as on 01.01.2016
Revised pension w.e.f. 01.07.2019
Likely arrears from 01.07.2019 to 30.06.2022
Sepoy
17,699
19,726
87,000
Naik
18,427
21,101
1,14,000
Havildar
20,066
21,782
70,000
Nb Subedar
24,232
26,800
1,08,000
Sub Major
33,526
37,600
1,75,000
Major
61,205
68,550
3,05,000
Lt. Colonel
84,330
95,400
4,55,000
Colonel
92,855
1,03,700
4,42,000
Brigadier
96,555
1,08,800
5,05,000
Maj. Gen.
99,621
1,09,100
3,90,000
Lt. Gen.
1,01,515
1,12,050
4,32,000
Background
The Government took a historic decision to implement OROP for the Defence Forces Personnel/family pensioners and issued policy letter on November 07, 2015 for revision of pension w.e.f. July 01, 2014. In the said policy letter, it was mentioned that in future, the pension would be re-fixed every 5 years. Approx. Rs 57,000 crore has been spent @Rs 7,123 crore per year in eight years in the implementation of OROP.