ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోవిడ్-19పై ప్రజారోగ్య వ్యవస్థ ప్రతిస్పందన.. సంసిద్ధతలను తన అధ్యక్షతన ఉన్నతస్థాయి సమావేశంలో సమీక్షించిన ప్రధానమంత్రి
ఉదాసీనతకు తావివ్వకుండా నిశిత నిఘా పెట్టాలని అప్రమత్తం చేసిన ప్రధానమంత్రి;
జన్యుక్రమంనమోదు.. పరీక్షల సంఖ్య పెంపుపైదృష్టితో పటిష్ట నిఘా అవశ్యమని నొక్కిచెప్పిన ప్రధాని;ఆస్పత్రి మౌలిక వసతుల కార్యకలాపాల సంసిద్ధతకు భరోసాపై రాష్ట్రాలకు సూచన;
మాస్కు ధారణ.. కోవిడ్సముచిత ప్రవర్తనకు కట్టుబడాలని ప్రజలకు సలహా;
వృద్ధులు.. దుర్బలవర్గాలకు ముందుజాగ్రత్త టీకా ఇవ్వాలని ఆదేశం;
ముందు వరుస సిబ్బంది... కరోనా యోధుల నిస్వార్థ సేవలకు ప్రధానమంత్రి ప్రశంస
22 DEC 2022 6:52PM by PIB Hyderabad
దేశంలో కోవిడ్-19 పరిస్థితి, ఆరోగ్య మౌలిక వసతులు, సౌకర్యాల సంసిద్ధత, టీకాల కార్యక్రమం పురోగతి, కొత్త కోవిడ్-19 రకాల ఆవిర్భావం, దేశ ప్రజానీకం ఆరోగ్యంపై వాటి ప్రభావం తదితరాలపై అంచనా దిశగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ తన అధ్యక్షతన ఉన్నత స్థాయి సమావేశం నిర్వహించారు. ప్రపంచంలోని కొన్ని దేశాల్లో కోవిడ్‌-19 కేసుల పెరుగదల నేపథ్యంలో ఈ అత్యున్నత భేటీలో ఆయన సమీక్షించారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా కోవిడ్‌-19 పరిస్థితితోపాటు కొన్ని దేశాల్లో కేసులు పెరుగుతుండటంపై కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శి, నీతి ఆయోగ్‌ సభ్యుడు ఈ సందర్భంగా ఆయనకు సమగ్ర వివరణ ఇచ్చారు. అలాగే 2022 డిసెంబర్ 22తో ముగిసిన వారంలో రోజువారీ కేసుల సగటు 153కు తగ్గి, వారంవారీ వ్యాప్తి 0.14 శాతానికి పతనమైందని వెల్లడించారు. ఈ మేరకు మన దేశంలో కోవిడ్‌ క్రమంగా తగ్గుముఖం పడుతోందని ప్రధానమంత్రికి తెలిపారు. అయితే, 6 వారాలనుంచి ప్రపంచమంతటా రోజువారీగా సగటున 5.9 లక్షల కేసులు నమోదైనట్లు పేర్కొన్నారు. వారి వివరణల అనంతరం ప్రధానమంత్రి స్పందిస్తూ- ఉదాసీనతకు తావివ్వకుండా నిశిత నిఘా పెట్టాలని అధికారులను అప్రమత్తం చేశారు. కోవిడ్‌ పీడ ఇంకా తొలగిపోలేదని, ప్రస్తుత పర్యవేక్షణ చర్యలను... ముఖ్యంగా విమానాశ్రయాల్లో బలోపేతం చేయాలని ఆదేశించారు.
రికరాలు, ప్రక్రియలు, మానవ వనరుల పరంగా అన్ని స్థాయులలోని కోవిడ్ యంత్రాంగం మొత్తం ఉన్నతస్థాయి సంసిద్ధతతో ఉండాల్సిన అవసరాన్ని ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పారు. ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు, పీఎస్‌ఏ ప్లాంట్లు, వెంటిలేటర్లు, మానవ వనరులుసహా ఆస్పత్రి మౌలిక వసతుల కార్యాచరణ సంసిద్ధతకు భరోసా కల్పించేలా కోవిడ్ నిర్దిష్ట సౌకర్యాలన్నిటినీ తనిఖీ చేయాలని ఆయన రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు సూచించారు. ఈ చర్యల్లో భాగంగా జన్యుక్రమం నమోదు, వ్యాధి నిర్ధారణ పరీక్షల సంఖ్య పెంపు వగైరాల వేగం పెంచాలని ప్రధాని అధికారులను ఆదేశించారు. జన్యక్రమం నమోదుకు నిర్దేశించిన ‘ఇన్సాకాగ్‌’ (INSACOG) జన్యుక్రమం నమోదు ప్రయోగశాలల (ఐజీఎల్‌ఎల్‌)తో వీలైనన్ని ఎక్కువ నమూనాలను పంచుకోవాలని రాష్ట్రాలను కోరారు. దేశంలో వైరస్‌ కొత్తరకాల వ్యాప్తి ఉన్నట్లయితే, వాటిని త్వరగా పసిగట్టడానికి ఈ చర్యలు తోడ్పడతాయని చెప్పారు. తద్వారా ప్రజారోగ్య చర్యలను సులువుగా చేపట్టే వీలుంటుందని పేర్కొన్నారు.
కోవిడ్‌ సముచిత ప్రవర్తనను అన్నివేళలా.. ప్రతి ఒక్కరూ కచ్చితంగా పాటించాలని దేశ ప్రజలకు ప్రధానమంత్రి పిలుపునిచ్చారు. ముఖ్యంగా రాబోయే పండుగల సీజన్‌ దృష్ట్యా ఇదెంతో కీలకమని స్పష్టం చేశారు. ఈ మేరకు రద్దీగా ఉండే బహిరంగ ప్రదేశాల్లో తప్పకుండా మాస్కు ధరించాలని సూచించారు. వృద్ధులతోపాటు దుర్బల వర్గాలవారికి ముందుజాగ్రత్త టీకాలు ఇవ్వాలని అధికారులను ఆయన ఆదేశించారు. దేశంలో ప్రజారోగ్య వ్యవస్థకు సంబంధించి మందులు, టీకాలు, పడకల వంటి సదుపాయాల లభ్యత తగినంతగా ఉన్నట్లు అధికారులు ప్రధానమంత్రికి తెలిపారు. దీనిపై ప్రధాని స్పందిస్తూ- నిత్యావసర ఔషధాల లభ్యతసహా వాటి ధరలను నిరంతరం పర్యవేక్షించాలని సూచించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసలు అందుకుంటున్న మన ముందువరుస ఆరోగ్య సిబ్బంది కృషిని ప్రముఖంగా వివరిస్తూ అదే నిస్వార్థం, అంకితభావం కొనసాగించాల్సిందిగా ప్రధాని వారికి ఉద్బోధించారు.
సమావేశంలో- కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా; ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ; పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా; విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ ఎస్‌.జైశంకర్; సమాచార-ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్; ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి భారతి ప్రవీణ్ పవార్; ప్రధాని ముఖ్య కార్యదర్శి శ్రీ పి.కె.మిశ్రా, నీతి ఆయోగ్‌ సీఈవో శ్రీ పరమేశ్వరన్ అయ్యర్; నీతి ఆయోగ్‌ (ఆరోగ్య విభాగం) సభ్యుడు డాక్టర్ వి.కె.పాల్; మంత్రిమండలి కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ గౌబా; ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ సలహాదారు శ్రీ అమిత్ ఖారే; హోంశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఎ.కె.భల్లా; శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, కార్యదర్శి హెచ్‌ఎఫ్‌డబ్ల్యూ); డీహెచ్‌ఆర్‌ కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజీవ్ బహల్‌; ఔషధ విభాగం కార్యదర్శి (ఇన్‌చార్జి) శ్రీ అరుణ్ బరోకా; ఇతర శాఖల సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister chairs high level meeting to review status and preparedness of public health response to Covid-19
PM cautions against complacency, advises for maintaining strict Vigil
PM emphasises the need for strengthened surveillance with focus on genome sequencing and increased testing
States advised to ensure operational readiness of hospital infrastructure
Advises adherence to Covid appropriate behavior including wearing of mask
Stresses on Precaution dose vaccination for elderly and vulnerable population groups
PM appreciates the selfless service of frontline workers and Corona warriors
22 DEC 2022 6:52PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today chaired a high-level meeting to assess the Covid-19 situation in the country, preparedness of health infrastructure and logistics, status of the vaccination campaign in the country and the emergence of new Covid-19 variants and their public health implications for the country. This high-level review meeting comes in the backdrop of spike in COVID19 cases in some countries.
A comprehensive presentation was made regarding the global Covid-19 situation including the rising cases in countries by Secretary, Health and Member, NITI Aayog. Prime Minister was briefed that India has been witnessing a steady decline in cases with average daily cases falling to 153 and weekly positivity down to 0.14% in the week ending 22nd Dec, 2022. However, 5.9 lakh daily average cases have been reported globally since the last 6 weeks.
Prime Minister cautioned against complacency and advised strict vigil. He reiterated that Covid is not over yet and directed officials to strengthen the ongoing surveillance measures, especially at the international airports.
Prime Minister stressed the need to ensure that the entire Covid infrastructure at all levels is maintained at a high level of preparedness in terms of equipment, processes and human resources. He advised States to audit Covid specific facilities to ensure operational readiness of Hospital Infrastructure, including Oxygen Cylinders, PSA plants, ventilators and human resources.
Prime Minister directed officials to ramp up testing and also genomic sequencing efforts. States have been asked to share a larger number of samples with the designated INSACOG Genome Sequencing Laboratories (lGSLs) for Genome Sequencing on a daily basis. This will support timely detection of newer variants, if any, circulating in the country and facilitate undertaking requisite public health measures.
Prime Minister urged everyone to follow Covid appropriate behaviour at all times, especially in view of the upcoming festive season, including wearing masks in crowded public places. Prime Minister also urged that that precaution dose may be encouraged especially for vulnerable and elderly groups.
Prime Minister was informed that there is adequate availability with regard to medicines, vaccines and hospital beds. He advised to regularly monitor availability and prices of essential medicines.
Highlighting the globally appreciated work of the frontline healthcare workers, Prime Minister exhorted them to continue working in the same selfless and dedicated manner.
The meeting was attended by Shri. Amit Shah, Union Home Minister; Dr. Mansukh Mandaviya, Minister of Health and Family Welfare; Shri Jyotiraditya Scindia, Minister of Civil Aviation, Dr S. Jaishankar; Minister of External Affairs, Shri Anurag Thakur, Minister of Information and Broadcasting; Smt. Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health & Family Welfare; Shri PK Mishra, Principal Secretary to PM, Shri Parameswaran Iyer, CEO, NITI Aayog; Dr. V K Paul, Member (Health) NITI Aayog; Shri. Rajiv Gauba, Cabinet Secretary;Shri Amit Khare, Advisor, PMO; Shri. A.K. Bhalla, Home Secretary; Shri. Rajesh Bhushan, Secretary (HFW); Dr Rajiv Bahl, Secretary (DHR); Shri Arun Baroka, Secretary, Pharmaceuticals (I/C); along with other senior officials.