પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કોવિડ-19 સામે જાહેર આરોગ્ય પ્રતિસાદની સ્થિતિ અને તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પીએમ આત્મસંતુષ્ટતા સામે ચેતવણી આપે છે, કડક તકેદારી જાળવવાની સલાહ આપે છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ જીનોમ સિક્વન્સિંગ અને વધેલા પરીક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વધુ મજબૂત દેખરેખની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
રાજ્યોએ હોસ્પિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ઓપરેશનલ તૈયારી સુનિશ્ચિત કરવા સલાહ આપી
માસ્ક પહેરવા સહિત કોવિડ યોગ્ય વર્તનનું પાલન કરવાની સલાહ આપી
વૃદ્ધો અને સંવેદનશીલ વસ્તી જૂથો માટે સાવચેતીના ડોઝ રસીકરણ પર ભાર
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકરો અને કોરોના યોદ્ધાઓની નિઃસ્વાર્થ સેવાની પ્રશંસા કરી
22 DEC 2022 6:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દેશમાં કોવિડ-19ની સ્થિતિ, આરોગ્ય માળખાકીય સુવિધાઓ અને લોજિસ્ટિક્સની તૈયારી, દેશમાં રસીકરણ અભિયાનની સ્થિતિ અને નવા કોવિડ-19 પ્રકારો અને તેની જાહેર જનતા પર આરોગ્ય અસરોનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી..આ ઉચ્ચ-સ્તરીય સમીક્ષા બેઠક કેટલાક દેશોમાં COVID19 કેસોમાં વધારો થવાની પૃષ્ઠભૂમિમાં આવી છે.
સચિવ, આરોગ્ય અને સભ્ય, નીતિ આયોગ દ્વારા દેશોમાં વધતા કેસ સહિત વૈશ્વિક કોવિડ-19 પરિસ્થિતિ અંગે વ્યાપક રજૂઆત કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રીને માહિતી આપવામાં આવી હતી કે ભારતમાં 22મી ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ પૂરા થયેલા સપ્તાહમાં સરેરાશ દૈનિક કેસ 153 અને સાપ્તાહિક પોઝિટિવિટી ઘટીને 0.14% સુધીના કેસોમાં સતત ઘટાડો જોવા મળી રહ્યો છે. જોકે, છેલ્લા 6 અઠવાડિયામાં વૈશ્વિક સ્તરે દૈનિક સરેરાશ 5.9 લાખ કેસ નોંધાયા છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ આત્મસંતોષ સામે ચેતવણી આપી અને કડક તકેદારી રાખવાની સલાહ આપી. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે કોવિડ હજી ખતમ થયો નથી અને અધિકારીઓને ખાસ કરીને આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ પર ચાલી રહેલા સર્વેલન્સ પગલાંને મજબૂત કરવા નિર્દેશ આપ્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ એ સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે તમામ સ્તરે કોવિડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સાધનો, પ્રક્રિયાઓ અને માનવ સંસાધનોની દ્રષ્ટિએ ઉચ્ચ સ્તરે સજ્જતા જાળવી રાખવામાં આવે. તેમણે રાજ્યોને ઓક્સિજન સિલિન્ડર, PSA પ્લાન્ટ, વેન્ટિલેટર અને માનવ સંસાધન સહિત હોસ્પિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ઓપરેશનલ તૈયારીની ખાતરી કરવા માટે કોવિડ વિશિષ્ટ સુવિધાઓનું ઓડિટ કરવાની સલાહ આપી.
પ્રધાનમંત્રીએ અધિકારીઓને પરીક્ષણ અને જીનોમિક સિક્વન્સિંગના પ્રયાસોને આગળ વધારવા માટે નિર્દેશ આપ્યો. રાજ્યોને દૈનિક ધોરણે જીનોમ સિક્વન્સિંગ માટે નિયુક્ત INSACOG જિનોમ સિક્વન્સિંગ લેબોરેટરીઝ (lGSLs) સાથે મોટી સંખ્યામાં નમૂનાઓ શેર કરવાનું કહેવામાં આવ્યું છે. આ દેશમાં ફરતા નવા પ્રકારો, જો કોઈ હોય તો, સમયસર શોધવામાં મદદ કરશે અને જરૂરી જાહેર આરોગ્ય પગલાં હાથ ધરવાની સુવિધા આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને દરેક સમયે કોવિડ યોગ્ય વર્તનનું પાલન કરવા વિનંતી કરી, ખાસ કરીને આગામી તહેવારોની મોસમને ધ્યાનમાં રાખીને, જેમાં ભીડભાડવાળા જાહેર સ્થળોએ માસ્ક પહેરવાનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ વિનંતી કરી હતી કે ખાસ કરીને નબળા અને વૃદ્ધ જૂથો માટે સાવચેતીના ડોઝને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીને જણાવવામાં આવ્યું હતું કે દવાઓ, રસી અને હોસ્પિટલના પથારીના સંદર્ભમાં પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા છે. તેમણે આવશ્યક દવાઓની ઉપલબ્ધતા અને કિંમતો પર નિયમિતપણે નજર રાખવાની સલાહ આપી.
ફ્રન્ટલાઈન હેલ્થકેર વર્કર્સના વૈશ્વિક સ્તરે પ્રશંસનીય કાર્યને હાઈલાઈટ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ તેમને એ જ નિઃસ્વાર્થ અને સમર્પિત રીતે કામ કરવાનું ચાલુ રાખવાનું આહ્વાન કર્યું.
આ બેઠકમાં શ્રી. અમિત શાહ, કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન; ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી; શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી, ડૉ. એસ. જયશંકર; વિદેશ મંત્રી, શ્રી અનુરાગ ઠાકુર, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી; શ્રીમતી ભારતી પ્રવિણ પવાર, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી; શ્રી પીકે મિશ્રા, પીએમના અગ્ર સચિવ, શ્રી પરમેશ્વરન અય્યર, સીઈઓ, નીતિ આયોગ; ડૉ. વી કે પોલ, સભ્ય (આરોગ્ય) નીતિ આયોગ; શ્રી. રાજીવ ગૌબા, કેબિનેટ સચિવ; શ્રી અમિત ખરે, સલાહકાર, PMO; શ્રી એ.કે. ભલ્લા, ગૃહ સચિવ; શ્રી રાજેશ ભૂષણ, સેક્રેટરી (HFW); ડૉ રાજીવ બહલ, સચિવ (DHR); શ્રી અરુણ બરોકા, સેક્રેટરી, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ (I/C); અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે સામેલ રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister chairs high level meeting to review status and preparedness of public health response to Covid-19
PM cautions against complacency, advises for maintaining strict Vigil
PM emphasises the need for strengthened surveillance with focus on genome sequencing and increased testing
States advised to ensure operational readiness of hospital infrastructure
Advises adherence to Covid appropriate behavior including wearing of mask
Stresses on Precaution dose vaccination for elderly and vulnerable population groups
PM appreciates the selfless service of frontline workers and Corona warriors
22 DEC 2022 6:52PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today chaired a high-level meeting to assess the Covid-19 situation in the country, preparedness of health infrastructure and logistics, status of the vaccination campaign in the country and the emergence of new Covid-19 variants and their public health implications for the country. This high-level review meeting comes in the backdrop of spike in COVID19 cases in some countries.
A comprehensive presentation was made regarding the global Covid-19 situation including the rising cases in countries by Secretary, Health and Member, NITI Aayog. Prime Minister was briefed that India has been witnessing a steady decline in cases with average daily cases falling to 153 and weekly positivity down to 0.14% in the week ending 22nd Dec, 2022. However, 5.9 lakh daily average cases have been reported globally since the last 6 weeks.
Prime Minister cautioned against complacency and advised strict vigil. He reiterated that Covid is not over yet and directed officials to strengthen the ongoing surveillance measures, especially at the international airports.
Prime Minister stressed the need to ensure that the entire Covid infrastructure at all levels is maintained at a high level of preparedness in terms of equipment, processes and human resources. He advised States to audit Covid specific facilities to ensure operational readiness of Hospital Infrastructure, including Oxygen Cylinders, PSA plants, ventilators and human resources.
Prime Minister directed officials to ramp up testing and also genomic sequencing efforts. States have been asked to share a larger number of samples with the designated INSACOG Genome Sequencing Laboratories (lGSLs) for Genome Sequencing on a daily basis. This will support timely detection of newer variants, if any, circulating in the country and facilitate undertaking requisite public health measures.
Prime Minister urged everyone to follow Covid appropriate behaviour at all times, especially in view of the upcoming festive season, including wearing masks in crowded public places. Prime Minister also urged that that precaution dose may be encouraged especially for vulnerable and elderly groups.
Prime Minister was informed that there is adequate availability with regard to medicines, vaccines and hospital beds. He advised to regularly monitor availability and prices of essential medicines.
Highlighting the globally appreciated work of the frontline healthcare workers, Prime Minister exhorted them to continue working in the same selfless and dedicated manner.
The meeting was attended by Shri. Amit Shah, Union Home Minister; Dr. Mansukh Mandaviya, Minister of Health and Family Welfare; Shri Jyotiraditya Scindia, Minister of Civil Aviation, Dr S. Jaishankar; Minister of External Affairs, Shri Anurag Thakur, Minister of Information and Broadcasting; Smt. Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health & Family Welfare; Shri PK Mishra, Principal Secretary to PM, Shri Parameswaran Iyer, CEO, NITI Aayog; Dr. V K Paul, Member (Health) NITI Aayog; Shri. Rajiv Gauba, Cabinet Secretary;Shri Amit Khare, Advisor, PMO; Shri. A.K. Bhalla, Home Secretary; Shri. Rajesh Bhushan, Secretary (HFW); Dr Rajiv Bahl, Secretary (DHR); Shri Arun Baroka, Secretary, Pharmaceuticals (I/C); along with other senior officials.