ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਲ 2022 ਲਈ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ 18,19,104 ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ 15,68,097 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 11,29,642 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਦਕਿ 4,38,455 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਔਸਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਇਹ 2021 ਵਿੱਚ 32 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ 2022 ਵਿੱਚ 27 ਦਿਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ
20 DEC 2022 1:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਲ 2022 ਲਈ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਰਿਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ 18,19,104 ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ 15,68,097 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 11,29,642 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 4,38,455 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਔਸਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਹ 2021 ਵਿੱਚ 32 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ 2022 ਵਿੱਚ 27 ਦਿਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕੁਲ ਮਿਲਾਕੇ 1,71,509 ਅਪੀਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 80% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ –ਨਵੰਬਰ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਫੀਡਬੈਕ ਵਿੱਚ 57,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 10-ਚਰਣ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਪਣਾਈ ਗਈ। 10-ਸਟੈਪ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ:
1. ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ 7.0 ਦਾ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ- ਅੰਤਿਮ ਮੀਲ ਤੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਆਟੋ ਮਾਰਗ ਨਿਰਧਾਰਨ
2. ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਰਮੋਸ਼ਨ- ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ
3. ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ- ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 22 ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ
4. ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ – ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗ
5. ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ- 50 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਾਲਾ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ, ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
6. ਵੰਨ ਨੈਸ਼ਨ ਵੰਨ ਪੋਰਟਲ –ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ
7. ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ –ਦੂਰ –ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ
8. ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ-ਐੱਸਈਵੀਓਟੀਟੀਏਐੱਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ਅਤੇ ਰਾਜ ਏਟੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ
9. ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ-ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ
10. ਡੇਟਾ ਰਣਨੀਤੀ ਯੂਨਿਟ- ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ
ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ 1.14 ਲੱਖ ਪੀਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ 1.17 ਲੱਖ ਪੀਜੀ ਮਾਮਲੇ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ 1.19 ਲੱਖ ਪੀਜੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ 1.08 ਲੱਖ ਪੀਜੀ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਾਲ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਪੀਜੀ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਇੱਕ ਲੱਖ/ਮਹੀਨਾ ਪਾਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
सीपीजीआरएएमएस पोर्टल पर राज्य पीजी मामलों में निपटारा सितंबर 2022 से प्रति माह 50,000 पार कर चुका है। केंद्रीय मंत्रालयों में लंबित मामलों की कुल संख्या 0.72 लाख के सर्वकालिक निम्नतम स्तर पर हैं और राज्यों में लंबित मामलों की संख्या भी कम होकर 1.75 लाख तक पहुंच चुकी है।
ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਪੀਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਤੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 50,000 ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 0.72 ਲੱਖ ਦੇ ਸਰਵਕਾਲਿਕ ਨਿਮਨਤਮ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ 1.75 ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਆਪਣੀ 121ਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਪੀਲ ਸੁਵਿਧਾ ਲਾਜਮੀ ਕਾਰਵਾਈ ਰਿਪੋਰਟ ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਜਿਵੇਂ ਉਠਾਏ ਗਏ ਅਤੇ 10 ਚਰਣ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੰਸਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh releases the Annual Report of CPGRAMS for the year 2022
18,19,104 grievances were received by all Ministries and Departments of which 15,68,097 PG cases have been redressed in the year 2022
Of these 11,29,642 cases were disposed by the Central Ministries and 4,38,455 cases were disposed by the States and UTs
The average disposal time of Central Ministries and Departments has improved from 32 days in 2021 to 27 days in 2022
20 DEC 2022 1:03PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh has released the Annual Report of CPGRAMS for the year 2022.
The key highlights of the report are:
In 2022, 18,19,104 grievances were received by all Ministries and Departments of which 15,68,097 PG cases have been redressed. Of these 11,29,642 cases were disposed by the Central Ministries and 4,38,455 cases were disposed by the States and UTs.
The average disposal time of Central Ministries and Departments has improved from 32 days in 2021 to 27 days in 2022. 1,71,509 appeals were received of which over 80% were disposed. Over 57,000 grievances have received the rating of Excellent and Very Good from citizens in the feedback conducted by the BSNL call centre for the period July – November 2022.
A 10-step CPGRAMS reforms process was adopted for improving quality of disposal and reducing the time lines. The 10-step reforms include:
(i) Universalization of CPGRAMS 7.0 - Auto-routing of grievances to the last mile
(ii) Technological Enhancements - Automatic flagging of urgent grievances leveraging AI/ML
(iii) Language Translation – CPGRAMS Portal in 22 scheduled languages along with English
(iv) Grievance Redressal Index - Ranking of Ministries / Departments on their Performance
(v) Feedback Call Centre - 50-seater call centre to collect feedback directly from every citizen whose grievance is redressed
(vi) One Nation One Portal - Integration of State Portal and other GoI portals with CPGRAMS
(vii) Inclusivity and Outreach - Empowering the remotest citizen to file grievances through CSC’s
(viii) Training and Capacity Building - Conducted by ISTM and State ATIs under SEVOTTAM scheme for enabling effective grievance resolution
(ix) Monitoring Process - Monthly reports for both the Central Ministries/Departments and States/UTs
(x) Data Strategy Unit - Established at DARPG for insightful data analytics
In 2022, Ministries/ Departments have disposed 1.14 lac PG cases in August, 1.17 lac PG cases in September, 1.19 lac PG cases in October and 1.08 lac PG cases in November. This is the first time since inception of CPGRAMS that PG case redressal has crossed 1 lac cases/ month. The disposal in State PG cases on CPGRAMS portal has crossed 50,000 cases/ month since September 2022. The total pendency in the Central Ministries is down to an all-time low of 0.72 lac cases and in States to 1.75 lac cases.
The Parliamentary Standing Committee of Ministry of Personnel, PG and Pensions in its 121st Report submitted to Parliament in December 2022, has appreciated the 10-step reform measures the Department has taken to bring accountability in disposal of public grievances, appeal facility, mandatory action taken report, feedback call centre. Further the Parliamentary Standing Committee has unfeignedly appreciated the efforts of the DARPG to ensure the availability of CPGRAMS portal in all scheduled languages.