कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री डॉ.जितेंद्र सिंह यांच्या हस्ते सीपीग्राम्सच्या वर्ष 2022 साठीच्या वार्षिक अहवालाचे अनावरण
वर्ष 2022 मध्ये केंद्र सरकारच्या सर्व मंत्रालये आणि विभागांकडे दाखल करण्यात आलेल्या 18,19,104 तक्रारींपैकी 15,68,097 प्रकरणांमध्ये तक्रार निवारण करण्यात आले
20 DEC 2022 3:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 डिसेंबर 2022
केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) पंतप्रधान कार्यालयातील तसेच कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार निवारण, राज्यमंत्री डॉ.जितेंद्र सिंह यांनी सीपीजीआरएएमएस अर्थात केंद्रीकृत सार्वजनिक तक्रार निवारण आणि निरीक्षण यंत्रणेचा वर्ष 2022 साठीचा वार्षिक अहवाल जारी केला आहे.
या अहवालातील काही ठळक मुद्दे याप्रमाणे आहेत:
वर्ष 2022 मध्ये केंद्र सरकारच्या सर्व मंत्रालये आणि विभागांकडे दखल करण्यात आलेल्या 18,19,104 तक्रारींपैकी 15,68,097 प्रकरणांमध्ये तक्रार निवारण करण्यात आले आहे. यापैकी, 11,29,642 तक्रारी केंद्रीय मंत्रालयांतर्फे सोडविण्यात आल्या तर 4,38,455 तक्रारींचे निवारण राज्य सरकारे तसेच केंद्रशासित प्रदेश प्रशासनांनी केले.
वर्ष 2021 मध्ये केंद्रीय मंत्रालये आणि विभागांना तक्रार निवारणासाठी 32 दिवसांचा कालावधी लागला होता तर वर्ष 2022 मध्ये यात सुधारणा होऊन केवळ 27 दिवसांत तक्रारींवर कारवाई करण्यात आली. दाखल करण्यात आलेल्या 1,71,509 अर्जांपैकी 80% हून अधिक अर्जांवर कारवाई सुरु झाली आहे तर तक्रार निवारणानंतर, बीएसएनएलच्या कॉल सेंटरतर्फे जुलै ते नोव्हेंबर 2022 या काळात मागविण्यात आलेल्या अभिप्राय फेरीमध्ये 57,000 तक्रारींवरील कारवाईला नागरिकांनी उत्कृष्ट आणि अत्यंत चांगला अशी मानांकने दिली आहेत.
तक्रार निवारण प्रक्रियेचा दर्जा सुधारण्यासाठी आणि कारवाईचा कालावधी कमी करण्यासाठी 10 स्तरीय सीपीजीआरएएमएस सुधारणा प्रक्रिया राबविण्यात आली. या 10 स्तरीय सुधारणांमध्ये खालील गोष्टींचा समावेश आहे:
1. सीपीजीआरएएमएस 7.0 चे सार्वत्रिकीकरण - ,
2. तंत्रज्ञानविषयक सुधारणा - ,
3. विविध भाषा –
4. तक्रार निवारण सूचकांक –
5. अभिप्रायासाठी कार्यरत कॉल सेंटर –
6. एक देश एक पोर्टल
7. समावेशकता आणि व्याप्ती
8. प्रशिक्षण आणि क्षमता निर्मिती –
9. निरीक्षण प्रक्रिया –
10. डाटाविषयक धोरण विभाग -
वर्ष 2022 मध्ये केंद्रीय मंत्रालयांनी ऑगस्ट महिन्यात 1.14 लाख तक्रारींचे निवारण केले, सप्टेंबर महिन्यात 1.17 लाख तक्रारींचे निवारण केले, ऑक्टोबर महिन्यात 1.19 लाख तक्रारी सोडविल्या आणि नोव्हेंबर महिन्यात 1.08 लाख तक्रारींवर कार्यवाही केली. सीपीजीआरएएमएसच्या कार्याची सुरुवात झाल्यापासून प्रथमच मासिक पातळीवर तक्रार निवारण झालेल्या प्रकरणांच्या संख्येने 1 लाखांचा टप्पा ओलांडला आहे. सीपीजीआरएएमएस पोर्टलवरील राज्य पातळीवर सोडविण्यात आलेल्या तक्रारींच्या संख्येने सप्टेंबर महिन्यापासून दर महिना 50,000 प्रकरणांचा टप्पा पार केला आहे. केंद्रीय मंत्रालयांकडे प्रलंबित असलेल्या एकूण तक्रारींची संख्या 72,000 म्हणजे आतापर्यंतच्या सर्वात नीचांकी पातळीवर असून राज्यांकडे अजून 1.75 लाख प्रकरणे प्रलंबित आहेत.
केंद्रीय कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार निवारण आणि निवृत्तीवेतन मंत्रालयाच्या संसदीय स्थायी समितीने डिसेंबर 2022 मध्ये सादर केलेल्या 121 व्या अहवालात, समिती सदस्यांनी या 10 स्तरीय सुधारात्मक उपाययोजनांची प्रशंसा केली आहे. सार्वजनिक तक्रार निवारण, अर्ज सुविधा, अनिवार्य कृती अहवाल, अभिप्रायासाठी नेमलेले कॉल सेंटर या संदर्भातील विश्वासार्हता वाढविण्याच्या दृष्टीने हे उपाय उपयुक्त ठरले आहेत. सीपीजीआरएएमएस पोर्टलची सुविधा नागरिकांना सर्व सूचित भाषांमध्ये उपलब्ध होईल याची सुनिश्चिती करण्यासाठी डीएआरपीजीने केलेल्या प्रयत्नांचे देखील स्थायी समिती सदस्यांनी मनापासून कौतुक केले आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh releases the Annual Report of CPGRAMS for the year 2022
18,19,104 grievances were received by all Ministries and Departments of which 15,68,097 PG cases have been redressed in the year 2022
Of these 11,29,642 cases were disposed by the Central Ministries and 4,38,455 cases were disposed by the States and UTs
The average disposal time of Central Ministries and Departments has improved from 32 days in 2021 to 27 days in 2022
20 DEC 2022 1:03PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh has released the Annual Report of CPGRAMS for the year 2022.
The key highlights of the report are:
In 2022, 18,19,104 grievances were received by all Ministries and Departments of which 15,68,097 PG cases have been redressed. Of these 11,29,642 cases were disposed by the Central Ministries and 4,38,455 cases were disposed by the States and UTs.
The average disposal time of Central Ministries and Departments has improved from 32 days in 2021 to 27 days in 2022. 1,71,509 appeals were received of which over 80% were disposed. Over 57,000 grievances have received the rating of Excellent and Very Good from citizens in the feedback conducted by the BSNL call centre for the period July – November 2022.
A 10-step CPGRAMS reforms process was adopted for improving quality of disposal and reducing the time lines. The 10-step reforms include:
(i) Universalization of CPGRAMS 7.0 - Auto-routing of grievances to the last mile
(ii) Technological Enhancements - Automatic flagging of urgent grievances leveraging AI/ML
(iii) Language Translation – CPGRAMS Portal in 22 scheduled languages along with English
(iv) Grievance Redressal Index - Ranking of Ministries / Departments on their Performance
(v) Feedback Call Centre - 50-seater call centre to collect feedback directly from every citizen whose grievance is redressed
(vi) One Nation One Portal - Integration of State Portal and other GoI portals with CPGRAMS
(vii) Inclusivity and Outreach - Empowering the remotest citizen to file grievances through CSC’s
(viii) Training and Capacity Building - Conducted by ISTM and State ATIs under SEVOTTAM scheme for enabling effective grievance resolution
(ix) Monitoring Process - Monthly reports for both the Central Ministries/Departments and States/UTs
(x) Data Strategy Unit - Established at DARPG for insightful data analytics
In 2022, Ministries/ Departments have disposed 1.14 lac PG cases in August, 1.17 lac PG cases in September, 1.19 lac PG cases in October and 1.08 lac PG cases in November. This is the first time since inception of CPGRAMS that PG case redressal has crossed 1 lac cases/ month. The disposal in State PG cases on CPGRAMS portal has crossed 50,000 cases/ month since September 2022. The total pendency in the Central Ministries is down to an all-time low of 0.72 lac cases and in States to 1.75 lac cases.
The Parliamentary Standing Committee of Ministry of Personnel, PG and Pensions in its 121st Report submitted to Parliament in December 2022, has appreciated the 10-step reform measures the Department has taken to bring accountability in disposal of public grievances, appeal facility, mandatory action taken report, feedback call centre. Further the Parliamentary Standing Committee has unfeignedly appreciated the efforts of the DARPG to ensure the availability of CPGRAMS portal in all scheduled languages.