Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh releases the Annual Report of CPGRAMS for the year 2022
18,19,104 grievances were received by all Ministries and Departments of which 15,68,097 PG cases have been redressed in the year 2022
Of these 11,29,642 cases were disposed by the Central Ministries and 4,38,455 cases were disposed by the States and UTs
The average disposal time of Central Ministries and Departments has improved from 32 days in 2021 to 27 days in 2022
20 DEC 2022 1:03PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh has released the Annual Report of CPGRAMS for the year 2022.
The key highlights of the report are:
In 2022, 18,19,104 grievances were received by all Ministries and Departments of which 15,68,097 PG cases have been redressed. Of these 11,29,642 cases were disposed by the Central Ministries and 4,38,455 cases were disposed by the States and UTs.
The average disposal time of Central Ministries and Departments has improved from 32 days in 2021 to 27 days in 2022. 1,71,509 appeals were received of which over 80% were disposed. Over 57,000 grievances have received the rating of Excellent and Very Good from citizens in the feedback conducted by the BSNL call centre for the period July – November 2022.
A 10-step CPGRAMS reforms process was adopted for improving quality of disposal and reducing the time lines. The 10-step reforms include:
(i) Universalization of CPGRAMS 7.0 - Auto-routing of grievances to the last mile
(ii) Technological Enhancements - Automatic flagging of urgent grievances leveraging AI/ML
(iii) Language Translation – CPGRAMS Portal in 22 scheduled languages along with English
(iv) Grievance Redressal Index - Ranking of Ministries / Departments on their Performance
(v) Feedback Call Centre - 50-seater call centre to collect feedback directly from every citizen whose grievance is redressed
(vi) One Nation One Portal - Integration of State Portal and other GoI portals with CPGRAMS
(vii) Inclusivity and Outreach - Empowering the remotest citizen to file grievances through CSC’s
(viii) Training and Capacity Building - Conducted by ISTM and State ATIs under SEVOTTAM scheme for enabling effective grievance resolution
(ix) Monitoring Process - Monthly reports for both the Central Ministries/Departments and States/UTs
(x) Data Strategy Unit - Established at DARPG for insightful data analytics
In 2022, Ministries/ Departments have disposed 1.14 lac PG cases in August, 1.17 lac PG cases in September, 1.19 lac PG cases in October and 1.08 lac PG cases in November. This is the first time since inception of CPGRAMS that PG case redressal has crossed 1 lac cases/ month. The disposal in State PG cases on CPGRAMS portal has crossed 50,000 cases/ month since September 2022. The total pendency in the Central Ministries is down to an all-time low of 0.72 lac cases and in States to 1.75 lac cases.
The Parliamentary Standing Committee of Ministry of Personnel, PG and Pensions in its 121st Report submitted to Parliament in December 2022, has appreciated the 10-step reform measures the Department has taken to bring accountability in disposal of public grievances, appeal facility, mandatory action taken report, feedback call centre. Further the Parliamentary Standing Committee has unfeignedly appreciated the efforts of the DARPG to ensure the availability of CPGRAMS portal in all scheduled languages.

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2022ನೇ ಸಾಲಿನ ಸಿ.ಪಿ.ಜಿ.ಆರ್.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್ ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ 18,19,104 ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 15,68,097 ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು 2022 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಈ ಪೈಕಿ 11,29,642 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು 4,38,455 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಸರಾಸರಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಸಮಯವು 2021 ರಲ್ಲಿದ್ದ 32 ದಿನಗಳಿಂದ 2022 ರಲ್ಲಿ 27 ದಿನಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
20 DEC 2022 1:03PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ; ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ); ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಅಣುಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು 2022 ರ ಸಿ.ಪಿ.ಜಿ.ಆರ್.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್.ನ ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ವರದಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳೆಂದರೆ:
2022 ರಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ 18,19,104 ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 15,68,097 ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 11,29,642 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು 4,38,455 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಸರಾಸರಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಸಮಯವು 2021 ರಲ್ಲಿದ್ದ 32 ದಿನಗಳಿಂದ 2022ರಲ್ಲಿ 27 ದಿನಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. 1,71,509 ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಶೇ.80ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2022 ರ ಜುಲೈ -ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ನಡೆಸಿದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ 57,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ನಾಗರಿಕರಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಎಂಬ ಶ್ರೇಣಿಕರಣ ಪಡೆದಿವೆ.
ವಿಲೇವಾರಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು 10-ಹಂತದ ಸಿ.ಪಿ.ಜಿ.ಆರ್.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್ ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. 10-ಹಂತಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವು ಸೇರಿವೆ:
i. ಸಿ.ಪಿ.ಜಿ.ಆರ್.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್ 7.0 ರ ಸಾರ್ವತ್ರೀಕರಣ - ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಗೆ ಸ್ವಯಂ-ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು
ii. ತಾಂತ್ರಿಕ ವರ್ಧನೆಗಳು - ಎಐ/ಎಂ.ಎಲ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತುರ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಮಾಡುವುದು
iii. ಭಾಷಾ ಅನುವಾದ - ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಜೊತೆಗೆ 22 ಅಧಿಸೂಚಿತ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿ.ಪಿ.ಜಿ.ಆರ್.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್
iv. ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ - ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ ಕಾರ್ಯಪ್ರದರ್ಶನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅವುಗಳ ಶ್ರೇಯಾಂಕ
v. ಫೀಡ್ ಬ್ಯಾಕ್ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ - ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾದ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು 50 ಆಸನಗಳ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್.
vi. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಪೋರ್ಟಲ್ - ಸಿ.ಪಿ.ಜಿ.ಆರ್.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳ ಏಕೀಕರಣ
vii. ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ - ಸಿಎಸ್ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ದೂರದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು
viii. ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ - ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಎಸ್.ಇ.ವಿ.ಓ.ಟಿ.ಟಿ.ಎ.ಎಂ. ಯೋಜನೆಯಡಿ ಐಎಸ್.ಟಿಎಂ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಎಟಿಐಗಳು ನಡೆಸುತ್ತವೆ
ix. ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ - ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಮಾಸಿಕ ವರದಿಗಳು
x. ಡೇಟಾ ಸ್ಟ್ರಾಟಜಿ ಯುನಿಟ್ - ಒಳನೋಟವುಳ್ಳ ಡೇಟಾ ಅನಾಲಿಟಿಕ್ಸ್ ಗಾಗಿ ಡಿ.ಎ.ಆರ್.ಪಿ.ಜಿ.ಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
2022ರಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ 1.14 ಲಕ್ಷ ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳು, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 1.17 ಲಕ್ಷ ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳು, ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ 1.19 ಲಕ್ಷ ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 1.08 ಲಕ್ಷ ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿವೆ. ಸಿ.ಪಿ.ಜಿ.ಆರ್.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್.ಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ನಂತರ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣ ಪರಿಹಾರವು ತಿಂಗಳಿಗೆ 1 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಸಿ.ಪಿ.ಜಿ.ಆರ್.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್. ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಯು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2022 ರಿಂದ ತಿಂಗಳಿಗೆ 50,000 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಕನಿಷ್ಠ 0.72 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 1.75 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಇಳಿದಿದೆ.
ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಪಿಜಿ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ತನ್ನ 121 ನೇ ವರದಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ, ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸೌಲಭ್ಯ, ಕಡ್ಡಾಯ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡ ವರದಿ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ತರಲು ಇಲಾಖೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ 10 ಹಂತಗಳ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿ.ಪಿ.ಜಿ.ಆರ್.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್. ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಡಿಎಆರ್.ಪಿಜಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಂಸದೀಯ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ.