ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ 4350 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಪಿಎಂಎವೈ - ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಗೃಹಪ್ರವೇಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ
"ಮಾ ತ್ರಿಪುರ ಸುಂದರಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ, ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣವು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ"
"ತ್ರಿಪುರಾವು ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ"
"ಇಂದು, ತ್ರಿಪುರಾವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ತ್ರಿಪುರಾದ ಮೂಲಕ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಆಗುತ್ತಿದೆ"
"ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಈಶಾನ್ಯದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ 7 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
"ಇಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಳೀಯತೆಯನ್ನು, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ"
18 DEC 2022 6:51PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 4350 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಗೃಹಪ್ರವೇಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು, ಅಗರ್ತಲಾ ಬೈಪಾಸ್ (ಖಯೇರ್ಪುರ್ - ಅಮ್ತಾಲಿ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ -08 ರ ಅಗಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳು, ಪಿಎಂಜಿಎಸ್ವೈ 3 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 230 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ದದ 32 ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು 540 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರವನ್ನು ಕ್ರಮಿಸುವ 112 ರಸ್ತೆಗಳ ಸುಧಾರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಆನಂದನಗರದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಹೋಟೆಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಮೆಂಟ್ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅಗರ್ತಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ದಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಬಳಿಕ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸಮಾರಂಭದ ಆರಂಭಕ್ಕಾಗಿ ಕಾತುರದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದಲ್ಲಿ ತಾವು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ಉಂಟಾದ ಸ್ವಲ್ಪ ವಿಳಂಬಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಜನರೇ ಅದನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ತ್ರಿಪುರಾವು ಪ್ರದೇಶವಾರು ಸಣ್ಣ ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. "ಮಾ ತ್ರಿಪುರ ಸುಂದರಿ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ, ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣವು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಪರ್ಕ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬಡವರ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ತ್ರಿಪುರಾದ ಜನತೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. "ತ್ರಿಪುರಾ ಇಂದು ತನ್ನ ಮೊದಲ ದಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ತ್ರಿಪುರಾದ ಯುವಕರು ಈಗ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ತೊರೆಯದೆಯೇ ವೈದ್ಯರಾಗುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ರಾಜ್ಯದ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ಜನರು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗೃಹಪ್ರವೇಶ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳ ಮಾಲೀಕರು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯ ಅವರು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಈ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು, ಅವರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮನೆಮಾಲೀಕರಾಗಲಿದ್ದಾರೆ. " ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ತ್ರಿಪುರಾ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ ಜಿ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹೋಗುವಾಗ ಸಾವಿರಾರು ಬೆಂಬಲಿಗರಿಂದ ಪಡೆದ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ತಾವು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ಈಶಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ತ್ರಿಪುರಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ರೂಪುರೇಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಅವರು 'ಅಷ್ಟ್ ಆಧಾರ್' ಅಥವಾ 'ಅಷ್ಟ್ ಲಕ್ಷ್ಮಿ' ಅಥವಾ ಎಂಟು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ತ್ರಿಪುರಾದ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಧನೆಗಳ ಕುರಿತು ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಂದೆ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚುನಾವಣೆ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಮಾತನಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. " ಇಂದು, ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. " ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ತ್ರಿಪುರಾದ ಅನೇಕ ಗ್ರಾಮಗಳು ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ರಸ್ತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಈಗಾಗಲೇ ತ್ವರಿತಗತಿಯ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇಂದು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಜ್ಯದ ರಸ್ತೆ ಜಾಲವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಗರ್ತಲಾ - ಅಖೌರಾ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಭಾರತ - ಥಾಯ್ಲೆಂಡ್ - ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಹೆದ್ದಾರಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ತೆರೆಯಲಿರುವ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, " ತ್ರಿಪುರಾ ಮೂಲಕ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಆಗುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಗರ್ತಲಾದ ಮಹಾರಾಜಾ ಬೀರ್ ಬಿಕ್ರಮ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟರ್ಮಿನಲ್ ನಿರ್ಮಾಣದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ತ್ರಿಪುರಾ ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ. ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಸಂಪರ್ಕ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇದು ಇಂದಿನ ಯುವಕರಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. "ತ್ರಿಪುರಾದ ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿಯೇ ಅನೇಕ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು ಈಗ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಏಳು ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. " ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಸಾವಿರ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್-ಪಿಎಂ ಜಯ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ತ್ರಿಪುರಾದ ಸಾವಿರಾರು ಬಡ ಜನರು 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ," ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. " ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್ ಅಥವಾ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಏನೇ ಇರಲಿ, ಇಂತಹ ವಿಸ್ತೃತ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಕೊಳವೆ ಅನಿಲವನ್ನು ಅಗ್ಗದ ದರದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಕೊಳವೆ ನೀರನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ವೇಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇವಲ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾದ 4 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ತ್ರಿಪುರಾದ 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗರ್ಭಿಣಿ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಠಿಕ ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ತಾಯಿಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ಸಾವಿರಾರು ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಇಂದು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಹೆರಿಗೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಗುವಿನ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆ (ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ)ಯ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಮಹಿಳೆಯರ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, " ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ನಂತರ ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 9 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
" ದಶಕಗಳಿಂದ, ತ್ರಿಪುರಾವನ್ನು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿರುವ ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶವಾದಿ ರಾಜಕಾರಣವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಪಕ್ಷಗಳು ಆಳಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಜತೆಗೆ, ತ್ರಿಪುರಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಹೇಗೆ ವಂಚಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿಷಾದಿಸಿದರು. ಬಡವರು, ಯುವಕರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. " ಈ ರೀತಿಯ ಸಿದ್ಧಾಂತ, ಈ ರೀತಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಹರಡಬೇಕೆಂದು ಮಾತ್ರ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ, " ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಧಿಕಾರದ ರಾಜಕೀಯದಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜಗಳಿಗೆ ಆದ ದೊಡ್ಡ ಹಾನಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೊರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಷಾದಿಸಿದರು. " ಬಿಜೆಪಿ ಈ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಮೊದಲ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇತ್ತೀಚಿನ ಗುಜರಾತ್ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು 27 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ ಬಿಜೆಪಿಯ ಬೃಹತ್ ಗೆಲುವಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ 27 ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ 24 ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಶ್ರೇಯೋಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವೇ ಮೊದಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಆಯವ್ಯಯವನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. " ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಬಜೆಟ್ 21 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ, ಇಂದು 88 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವೂ ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. " 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 100 ಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಗಳು ಇದ್ದವು, ಆದರೆ ಇಂದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಇಂತಹ 20 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ತ್ರಿಪುರಾಕ್ಕೂ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು 8-10 ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಎಂಎಸ್ಪಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು 90 ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಎಂಎಸ್ ಪಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಎಲ್ಲರ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. "ಇಂದು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವನ್ ಧನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಿವೆ, ಅವು ಸುಮಾರು 9 ಲಕ್ಷ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಮಹಿಳೆಯರು," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಎಂದರೇನು ಎಂಬುದನ್ನು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವೇ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 15 ರಂದು ಲಾರ್ಡ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10 ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಹಾರಾಜ ಬೀರೇಂದ್ರ ಕಿಶೋರ್ ಮಾಣಿಕ್ಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತ್ರಿಪುರಾ ಸರ್ಕಾರವು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪದ್ಮ ಸಮ್ಮಾನ್ ನೀಡುವ ಸವಲತ್ತನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತ್ರಿಪುರಾದ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. " ಇಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಳೀಯರನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತ್ರಿಪುರಾದಿಂದ ಅನಾನಸ್ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಜರ್ಮನಿ ಮತ್ತು ದುಬೈಗೆ ನೂರಾರು ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಇತರ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಇಲ್ಲಿಂದ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತ್ರಿಪುರಾದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಿಂದ ಈವರೆಗೆ 500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಅಗರ್-ವುಡ್ ಉದ್ಯಮದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇದು ತ್ರಿಪುರಾದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಆದಾಯದ ಮೂಲವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ತ್ರಿಪುರಾ ಈಗ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಮನದೊಂದಿಗೆ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ತ್ರಿಪುರಾದ ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತೇವೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು," ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ತ್ರಿಪುರಾದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪ್ರೊ.(ಡಾ.) ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ, ತ್ರಿಪುರಾದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯದೇವ್ ನಾರಾಯಣ್ ಆರ್ಯ, ತ್ರಿಪುರಾದ ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಜಿಷ್ಣು ದೇವ್ ವರ್ಮಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಕುಮ್. ಪ್ರತಿಮಾ ಭೌಮಿಕ್ ಮೊದಲಾದವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಸ್ವಂತ ಮನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಹತ್ವದ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - ನಗರ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಗೃಹಪ್ರವೇಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
3400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಈ ಮನೆಗಳು 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲಿವೆ.
ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಅಗರ್ತಲಾ ಬೈಪಾಸ್ (ಖಯೇರ್ಪುರ್ - ಅಮ್ತಾಲಿ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-08 ಅನ್ನು ಅಗಲಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಇದು ಅಗರ್ತಲಾ ನಗರದ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ. 3 (ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 230 ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ದದ 32 ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು 540 ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ದೂರವನ್ನು ಕ್ರಮಿಸುವ 112 ರಸ್ತೆಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಆನಂದನಗರದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಹೋಟೆಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಮೆಂಟ್ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅಗರ್ತಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ದಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone, inaugurates and dedicates to the nation various key initiatives worth over Rs. 4350 crores in Agartala, Tripura
Launches Grih Pravesh programme for over two lakh beneficiaries under PMAY - Urban and Rural schemes
“With the blessing of Maa Tripura Sundari, the development journey of Tripura is witnessing new heights”
“Tripura is one of the leading states when it comes to building houses for the poor”
“Today, Tripura is being discussed for cleanliness, infrastructural development and providing houses to the poor”
“The Northeast region via Tripura is becoming a gateway for international trade”
“Under Ayushman Bharat Scheme, more than 7 thousand health and wellness centres have been approved in the villages of the Northeast”
“Efforts are being made to make the local here, global”
18 DEC 2022 6:51PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation various key initiatives worth over Rs. 4350 crores. The projects include the launch of Grih Pravesh programme for beneficiaries under Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban and Rural, connectivity projects for the widening of the Agartala bypass (Khayerpur – Amtali) NH-08, laying the foundation stones for 32 roads of more than 230 kilometres in length under PMGSY III and improvement projects of 112 roads covering a distance of over 540 kilometres. The Prime Minister also inaugurated the State Institute of Hotel Management at Anandnagar and Agartala Government Dental College.
Addressing the gathering, the Prime Minister thanked everyone present on the occasion for waiting eagerly for the commencement of the function and also apologised for the slight delay that was caused due to the engagements in Meghalaya where he laid the foundation stones and dedicated multiple projects earlier in the day.
The Prime Minister acknowledged the commendable work carried out in the state regarding cleanliness campaigns for the past 5 years and remarked that it is the people of Tripura who have turned it into a public movement. As a result, Tripura has come out as the cleanest state in India when it comes to small states area-wise. “With the blessing of Maa Tripura Sundari, the development journey of Tripura is witnessing new heights”, he said.
The Prime Minister congratulated the people of Tripura for today’s projects which are related to connectivity, skill development and schemes related to the household of the poor. “Tripura is getting its first dental college today”, the Prime Minister remarked as he said that the youth of Tripura will now have the opportunity to become doctors without having to leave the state. He further informed that today, more than 2 lakh poor people from the state are performing Grih Pravesh in their new pucca homes where the owners of the houses are our mothers and sisters. The Prime Minister took the opportunity to congratulate the women from these households who will become homeowners for the first ever. “Tripura is one of the leading states when it comes to building houses for the poor”, the Prime Minister informed as he praised the work done by Shri Manik Saha ji and his team. He also remarked on the warm reception that he received from thousands of supporters while he was on the way to the venue.
Recalling the meeting of the North Eastern Council that the Prime Minister attended earlier in the day, he gave insights on the discussions of the road map of development of the future for all Northeastern states including Tripura. He informed about the ‘Asht Aadhar’ or eight key points for the development of ‘Asht Lakshmi’ or the eight Northeastern states. Highlighting the double-engine government of Tripura, the Prime Minister said that constant efforts are being made to pace up development initiatives in the state.
The Prime Minister pointed out that before the double-engine government, the Northeastern states were talked about only during the times of election and acts of violence. “Today, Tripura is being discussed for cleanliness, infrastructural development and providing houses to the poor”, he remarked. He further added that the Central Government is spending thousands of crores of rupees for infrastructure development and the state government is making it possible by showing the results on the ground. “In the last 5 years, many villages of Tripura got road connectivity and fast-paced work is already underway to connect all villages of Tripura by roads”, he said. The Prime Minister added that the projects whose foundation stones are laid today will further strengthen the road network of the state, ease the traffic in the capital and make life easier.
“The Northeast region via Tripura is becoming a gateway for international trade”, the Prime Minister remarked as he informed about the new avenues that will open up with the Agartala-Akhaura railway line and the India-Thailand-Myanmar highway infrastructure. He further added that connectivity has got a boost with the construction of the international terminal at Maharaja Bir Bikram Airport in Agartala. As a result, Tripura is developing as an important logistics hub of the Northeast. The Prime Minister credited the efforts of the government to make internet connectivity available in Tripura which is extremely useful for the youth of today. “It is due to the efforts of the double-engine government of Tripura that many panchayats are now connected with optical fiber”, he added.
Throwing light on the efforts of the double-engine government to strengthen social infrastructure, the Prime Minister gave the example of Ayushman Bharat Scheme under which seven thousand plus health and wellness centres have been approved in the villages of the Northeast. “Around a thousand such centres are being set up right here in Tripura. Similarly, under the Ayushman Bharat-PM Jay scheme, thousands of poor people of Tripura have got the facility of free treatment up to Rs.5 lakh”, he continued. “Be it toilets, electricity or gas connections, such extensive work has been carried out for the first time”, Shri Modi said. He further added that the double-engine government is working at a fast pace to bring piped gas at cheaper prices and deliver piped water to every household. The Prime Minister informed that 4 lakh new families of Tripura have been connected with piped water facilities in just 3 years.
The Prime Minister touched upon the Pradhan Mantri Matri Vandana Yojana which has benefitted more than 1 lakh pregnant mothers of Tripura, under which thousands of rupees have been directly deposited in the bank account of every mother for nutritious food. He further added that as a result, more and more deliveries are taking place in hospitals today and saving the lives of both mother and child. Throwing light on Atmanirbharta (self-reliance) for our mothers and sisters, the Prime Minister informed that the government has released a special package of hundreds of crores for the employment of women. He also praised the efforts of the state government and said, “The number of women self-help groups in Tripura has increased 9 times after the double engine government.”
“For decades, Tripura has been ruled by parties whose ideology has lost importance and who practice politics of opportunism”, the Prime Minister remarked as he lamented how Tripura had been deprived of development. He further added that it was the poor, the youth, the farmers and the women who were most affected by this. “This type of ideology, this type of mentality cannot benefit the public. They only know how to spread negativity and do not have any positive agenda”, he said. He further added that it is the double-engine government which has the resolve as well as a positive path for achievement.
Reflecting on the great harm caused to our tribal societies due to the politics of power, the Prime Minister lamented the lack of development in the tribal society and tribal areas. “BJP has changed these politics and that is why it has become the first choice of tribal society”, the Prime Minister said as he recalled the recent Gujarat elections and credited the contributions of the tribal society towards BJP’s massive victory even after 27 years. “The BJP has won 24 of the 27 seats reserved for tribals”, he added.
The Prime Minister highlighted the development works carried out for the betterment of tribal communities and recalled that it was Atal ji's government that first arranged for a separate ministry and separate budget for the tribals. “The budget for the tribal community which was 21 thousand crore rupees, is 88 thousand crore rupees today”, he remarked. The Prime Minister informed that the scholarship of tribal students has also been more than doubled. “Before 2014 there were less than 100 Eklavya Model Schools in tribal areas whereas today this number is reaching more than 500. More than 20 such schools have been approved for Tripura as well”, the Prime Minister informed. He also drew everyone’s attention to the fact that earlier governments used to give MSP only on 8-10 forest products whereas the BJP government is giving MSP on 90 forest produce. “Today, there are more than 50,000 Van Dhan Kendras in tribal areas which are providing employment to about 9 lakh tribals, most of whom are women”, he added.
The Prime Minister also pointed out that it is the BJP government which understood what pride means for the tribals, and hence, started celebrating the birth anniversary of Lord Birsa Munda on November 15 as Janjatiya Gaurav Diwas across the country. The Prime Minister informed that 10 Tribal Freedom Fighter Museums are being set up across the country and in Tripura, President Draupadi Murmu ji recently laid the foundation stone of Maharaja Birendra Kishore Manikya Museum and Cultural Centre. He further added that the Tripura government is also making constant efforts to promote tribal contribution and culture and highlighted the privilege of awarding Padma Samman to the personalities who have taken forward the tribal art and culture of Tripura.
The Prime Minister reiterated the endeavour of the double-engine government to create better opportunities for small farmers and entrepreneurs of Tripura. “Efforts are being made to make the local here global”, Shri Modi highlighted as he gave the example of the pineapple from Tripura reaching abroad. “Not only this, hundreds of metric tonnes of other fruits and vegetables have also been exported from here to Bangladesh, Germany and Dubai and as a result, the farmers are getting higher prices for their produce. He further added that lakhs of farmers from Tripura have received more than Rs 500 crore so far from PM Kisan Samman Nidhi. He also highlighted the Agar-wood industry in Tripura and said that it will become a source of new opportunities and income for the youth of Tripura.
Concluding the address, the Prime Minister stated that Tripura is now on the path of peace and development with the advent of the double engine of development in the state. “I have full faith in the capability of the people of Tripura. We will speed up the pace of development, with this belief, many congratulations to all of you”, Shri Modi concluded.
Chief Minister of Tripura, Prof (Dr) Manik Saha, Governor of Tripura, Shri Satyadeo Narain Arya, Deputy Chief Minister of Tripura, Shri Jishnu Dev Varma and Union Minister of State Kum. Pratima Bhoumik were those present on occasion among others.
Background
A significant focus of the Prime Minister has been towards ensuring that everyone has a house of their own. In a key step towards ensuring the same in the region, the Prime Minister launched the Grih Pravesh programme for beneficiaries under Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban and Pradhan Mantri Awas Yojana – Rural. These houses, developed at a cost of over Rs 3400 crores, will cover over 2 lakh beneficiaries.
With a focus on improving road connectivity, the Prime Minister inaugurated the project for widening the Agartala bypass (Khayerpur – Amtali) NH-08, which will help ease traffic congestion in Agartala city. He laid the foundation stones for 32 roads of more than 230 Km in length under PMGSY III (Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana) and for the improvement of 112 roads covering a distance of over 540 Km. The Prime Minister also inaugurated the State Institute of Hotel Management at Anandnagar and Agartala Government Dental College.