पंतप्रधान कार्यालय
त्रिपुराची राजधानी आगरतला इथं, 4350 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांची पंतप्रधानांच्या हस्ते पायाभरणी, उद्घाटन आणि राष्ट्रार्पण
पीएमएवाय- शहरी आणि ग्रामीण योजनांअंतर्गत, दोन लाखांपेक्षा अधिक लाभार्थ्यासाठी गृहप्रवेश कार्यक्रमाची घोषणा
“त्रिपुरा सुंदरी मातेच्या आशीर्वादामुळे, त्रिपुरा विकासाच्या नव्या उंचीवर पोहोचत आहे.”
“गरीबांसाठी घरे बांधण्याच्या बाबतीत भारतात आघाडीवर असलेल्या राज्यांपैकी त्रिपुरा एक राज्य आहे.”
“आज त्रिपुराची चर्चा स्वच्छतेसाठी, पायाभूत सुविधांसाठी आणि गरीबांना घरे देण्यासाठी होत आहे.”
“त्रिपुराच्या माध्यमातून संपूर्ण ईशान्य भारत आंतरराष्ट्रीय व्यापारासाठीचा महामार्ग ठरत आहे.”
“आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गत, ईशान्य भारतातील गावांसाठी, सात हजारपेक्षा अधिक घरे मंजूर करण्यात आली आहेत”
“इथल्या स्थानिक उत्पादनांना जागतिक बाजारात स्थान मिळवून देण्यासाठीचे प्रयत्न सुरु आहेत”
18 DEC 2022 9:51PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज, 4350 कोटी रुपयांच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी केली, राष्ट्रार्पण आणि उद्घाटन केले. यात, प्रधानमंत्री आवास योजना-शहरी आणि ग्रामीण अंतर्गत, लाभार्थ्यांसाठी गृह प्रवेश अभियान, अगरतला बायपास (खैरपूर – आमतली) NH-08 च्या रुंदीकरणासाठी कनेक्टिव्हिटी प्रकल्प, पीएम-जीएसवाय च्या तिसऱ्या टप्प्याअंतर्गत 230 किलोमीटरपेक्षा जास्त लांबीच्या 32 रस्त्यांची पायाभरणी आणि 540 किलोमीटरहून अधिक अंतरावरील 112 रस्त्यांच्या सुधारणा प्रकल्पांची पायाभरणी अशा प्रकल्पांचा समावेश आहे. पंतप्रधानांनी आनंदनगर आणि आगरतला शासकीय दंत महाविद्यालय इथं हॉटेल व्यवस्थापन संस्थांचेही उद्घाटन केले.
या मेळाव्याला संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी कार्यक्रमाच्या प्रारंभाची आतुरतेने वाट पाहिल्याबद्दल उपस्थित सर्वांचे आभार मानले. मेघालयमध्ये केलेली पायाभरणी आणि यापूर्वी अनेक प्रकल्पांचे लोकार्पण केले त्या व्यस्ततेमुळे थोडासा विलंब झाला असं सांगत त्याबद्दल त्यांनी दिलगिरी व्यक्त केली.
गेल्या पाच वर्षांपासून राज्यात स्वच्छता मोहिमेबाबत केलेल्या प्रशंसनीय कार्याची पंतप्रधानांनी प्रशंसा केली. आणि त्रिपुराच्या जनतेनेच या अभियानाला जनचळवळीत रूपांतरित केले आहे, असं मत पंतप्रधानांनी व्यक्त केलं. त्यामुळे, छोट्या राज्यांच्या क्षेत्रानुसार त्रिपुरा भारतातील सर्वात स्वच्छ राज्य म्हणून पुढे आले आहे. " त्रिपुरा सुंदरी मातेच्या आशीर्वादाने, त्रिपुराचा विकास आज नव्या उंचीवर पोहोचला आहे", असं पंतप्रधान म्हणाले.
दळणवळण, कौशल्य विकास आणि गरीबांच्या घराशी संबंधित योजनांशी संबंधित असलेल्या आजच्या प्रकल्पांसाठी पंतप्रधानांनी त्रिपुरातील लोकांचे अभिनंदन केले.
“त्रिपुराला आज पहिले दंत महाविद्यालय मिळत आहे”, असं सांगत पंतप्रधान म्हणाले की त्रिपुरातील तरुणांना आपल्याच राज्यात डॉक्टर होण्याची संधी मिळेल. आज राज्यातील दोन लाखांहून अधिक गरीब लोक त्यांच्या नवीन पक्क्या घरांमध्ये गृहप्रवेश करत आहेत जिथे घरांच्या मालक आपल्या माता-भगिनी आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले.
या योजनेमुळे ज्या पहिल्यांदाच घराच्या मालकीण होणार आहेत अशा सर्व महिलांचे पंतप्रधानांनी अभिनंदन केले. “गरिबांसाठी घरे बांधण्याच्या बाबतीत त्रिपुरा हे अग्रगण्य राज्यांपैकी एक आहे”,असे सांगत, या कामासाठी माणिक साहाजी आणि त्यांच्या चमूने केलेल्या मेहनतीची पंतप्रधानांनी प्रशंसा केली. या कार्यक्रमासाठी इथे येतांना, हजारो समर्थकांनी केलेल्या उत्स्फूर्त स्वागताबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला.
या आधी सकाळी झालेल्या ईशान्य भारत परिषदेच्या सुवर्णमहोत्सवी बैठकीबद्दल बोलतांना त्यांनी, त्रिपुरासह सर्व ईशान्य देशांच्या विकासासाठीचा आराखडा तयार करण्यासाठी या बैठकीत झालेल्या चर्चेची माहीती दिली. ईशान्य भारतातील आठ राज्ये, म्हणजे अष्टलक्ष्मीच्या विकासासाठी, अष्ट-आधार म्हणजेच आठ महत्वाचे मुद्दे आहेत, असेही त्यांनी सांगितले. दुहेरी इंजिनच्या सरकारची ताकद अधोरेखित करतांना, पंतप्रधान म्हणाले की, विकासाच्या कामांना गती देण्यासाठी सातत्याने प्रयत्न केले जात आहेत.
या दुहेरी इंजिनाच्या सरकारपूर्वीच्या काळात, ईशान्य भारतातील राज्यांची चर्चा केवळ निवडणुका आणि हिंसाचारच्या घटना अशा दोन प्रसंगीच होत असे. आज मात्र, त्रिपुराची चर्चा, स्वच्छता, पायाभूत सुविधा आणि गरिबांना घरे देणारे राज्य अशा सकारात्मक गोष्टींसाठी होत आहे.असे ते पुढे म्हणाले. केंद्र सरकार इथल्या पायाभूत सुविधांसाठी हजारो कोटी रुपयांचा निधी देत आहे, आणि राज्य सरकार या पायाभूत सुविधा प्रकल्पांची प्रत्यक्षात अंमलबजावणी करत आहे. “ गेल्या पांच वर्षांत, त्रिपुरामधील अनेक गावांना, रस्ते दळणवळणाच्या सुविधा मिळाल्या असून, त्रिपुरातील सर्व गावांना एकमेकांशी रस्त्याने जोडण्यासाठीचे काम सुरु झाले आहे.” असे त्यांनी सांगितले. आज ज्यांची पायाभरणी केली गेली, ते प्रकल्प राज्यातील दळणवळण आणि संपर्क व्यवस्था अधिक मजबूत आणि वेगवान करतील, त्यामुळे वाहतूक कोंडी सुटेल आणि लोकांचे जीवनमान अधिक सुखकर होईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
“त्रिपुरा मार्गे ईशान्येकडील प्रदेश आंतरराष्ट्रीय व्यापाराचे प्रवेशद्वार बनत आहेत”, पंतप्रधानांनी आगरतळा-अखौरा रेल्वे मार्ग आणि भारत-थायलंड-म्यानमार महामार्ग पायाभूत सुविधा यांसारख्या प्रकल्पांमुळे खुल्या होणाऱ्या नव्या दालनाची माहिती देताना सांगितले. आगरतळा येथे महाराजा बीर बिक्रम विमानतळावर आंतरराष्ट्रीय टर्मिनल उभारण्यामुळे कनेक्टिविटीला चालना मिळाली आहे, असे त्यांनी सांगितले. परिणामी त्रिपुरा ईशान्य प्रदेशाचे एक महत्त्वाचे लॉजिस्टिक केंद्र म्हणून विकसित होऊ लागले आहे. सध्याच्या काळात युवा वर्गासाठी अतिशय उपयुक्त असलेली इंटरनेट कनेक्टिविटी त्रिपुरामध्ये उपलब्ध करून देण्याचे श्रेय त्यांनी सरकारच्या प्रयत्नांना दिले.
“त्रिपुरामधील डबल इंजिन सरकारच्या प्रयत्नांमुळेच आता त्रिपुरामधील अनेक पंचायती ऑप्टिकल फायबरने जोडल्या गेल्या आहेत”, पंतप्रधानांनी नमूद केले.
सामाजिक पायाभूत सुविधा बळकट करण्यासाठी डबल इंजिन सरकारने केलेल्या प्रयत्नांवर प्रकाश टाकताना पंतप्रधानांनी आयुष्मान भारत योजनेचे उदाहरण दिले ज्या अंतर्गत ईशान्येकडील गावांमध्ये सात हजार पेक्षा जास्त आरोग्य आणि निरामयता केंद्रे मंजूर करण्यात आली आहेत. “ अशा प्रकारची सुमारे एक हजार केंद्रे त्रिपुरामध्ये उभारली जाणार आहेत. त्याच प्रकारे आयुष्मान भारत पीएम जेएवाय योजनेंतर्गत त्रिपुरामधील हजारो गरिबांना 5 लाख रुपयांपर्यंतच्या मोफत उपचारांची सुविधा मिळाली आहे”, ते पुढे म्हणाले. “ शौचालये असोत वीज किंवा गॅस कनेक्शन असो, अशा प्रकारचे विस्तृत काम पहिल्यांदाच झाले आहे.”, मोदी यांनी सांगितले. डबल इंजिन सरकार स्वस्त दरात पाईपद्वारे गॅस आणण्यासाठी आणि प्रत्येक घरात नळाने पाणीपुरवठा करण्यासाठी काम करत आहे, असे ते म्हणाले. केवळ तीन वर्षांच्या काळात त्रिपुरामधील 4 लाख नवीन कुटुंबांना नळावाटे पाणीपुरवठ्याची सुविधा उपलब्ध झाली आहे. त्रिपुरामधील एक लाखांपेक्षा जास्त गर्भवती मातांना लाभ देणाऱ्या प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजनेवर देखील पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला. या योजने अंतर्गत प्रत्येक मातेला पोषक आहार मिळावा यासाठी हजारो रुपये त्यांच्या बँक खात्यात थेट जमा करण्यात आले आहेत. याचा परिणाम म्हणून आज जास्तीत जास्त प्रसूती रुग्णालयांमध्ये होत आहेत आणि हजारो माता आणि बालकांचे जीव वाचत आहेत, अशी माहिती त्यांनी दिली. आपल्या माता आणि भगिनींसाठी आत्मनिर्भरतेवर (स्वावलंबनावर) बोलताना त्यांनी माहिती दिली की सरकारने महिलांच्या रोजगारासाठी शेकडो कोटी रुपयांचे विशेष पॅकेज दिले आहे. त्यांनी राज्य सरकारच्या या प्रयत्नांची देखील प्रशंसा केली आणि ते म्हणाले, “ डबल इंजिन सरकार आल्यानंतर त्रिपुरामधील महिला बचतगटांच्या संख्येत 9 पट वाढ झाली आहे.”
“अनेक दशकांपासून त्रिपुरावर त्या पक्षांनी राज्य केले ज्यांच्या विचारसरणीचे महत्त्व संपले आहे आणि ज्यांनी संधीसाधूपणाचे राजकारण केले.”, अशी टिप्पणी करत पंतप्रधानांनी त्रिपुराला कशा प्रकारे विकासापासून वंचित ठेवण्यात आले होते त्यावर टीका केली. यामुळे गरीब, युवा वर्ग, शेतकरी आणि महिलांना सर्वात जास्त झळ पोहोचली, असे त्यांनी सांगितले. “ अशा प्रकारच्या विचारसरणीचा, अशा प्रकारच्या मानसिकतेचा जनतेला फायदा होऊ शकत नाही. त्यांना केवळ नकारात्मकता कशी पसरवायची हेच माहीत आहे आणि त्यांच्याकडे कोणताही सकारात्मक जाहीरनामा नाही.”, असे ते म्हणाले. ते पुढे म्हणाले की हे डबल इंजिन सरकार आहे ज्याने या परिस्थितीतून मार्ग काढला आणि त्याचबरोबर आपली कामगिरी साध्य करणारा सकारात्मक मार्ग दाखवला. सत्तेच्या राजकारणामुळे आपल्या आदिवासी समाजावर मोठ्या प्रमाणावर झालेल्या विपरित परिणामांकडे लक्ष वेधत पंतप्रधानांनी आदिवासी समाज आणि आदिवासी भागांमध्ये विकासाचा अभाव असल्याबद्दल टीका केली.
“भाजपाने अशा प्रकारच्या राजकारणात बदल केला आणि त्यामुळेच आज आदिवासी समाजाच्या पसंतीचा हा पहिला पर्याय बनला आहे.”, पंतप्रधानांनी अलीकडेच गुजरातमध्ये झालेल्या निवडणुकीचा दाखला देऊन सांगितले आणि 27 वर्षांनतरही भाजपाच्या विशाल विजयाचे श्रेय आदिवासी समाजाच्या योगदानाला दिले. “ भाजपाने आदिवासींसाठी राखीव असलेल्या 27 पैकी 24 जागा जिंकल्या आहेत”, पंतप्रधानांनी नमूद केले.
आदिवासी समाजाच्या कल्याणासाठी सरकारने केलेली विकासकामे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केली आणि सर्वात पहिल्यांदाच अटलजींच्या सरकारने आदिवासी समुदायासाठी स्वतंत्र मंत्रालयाची स्थापना केली होती आणि आदिवासींसाठी वेगळी अर्थसंकल्पीय तरतूद केली होती याची आठवण करून दिली. “ आदिवासी समाजासाठी 21 हजार कोटी रुपयांची अर्थसंकल्पीय तरतूद होती, जी आता 88 हजार कोटी रुपये आहे”, अशी माहिती त्यांनी दिली. आदिवासी विद्यार्थ्यांना दिल्या जाणाऱ्या शिष्यवृत्तीमध्ये दुपटीपेक्षा जास्त वाढ करण्यात आल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. “ 2014पूर्वी आदिवासी भागांमध्ये 100 पेक्षा कमी एकलव्य शाळा होत्या. तर आता या शाळांची संख्या 500 पेक्षा जास्त झाली आहे. अशा प्रकारच्या 20 पेक्षा जास्त शाळा त्रिपुरासाठी देखील मंजूर झाल्या आहेत, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. आधीची सरकारे केवळ 8 ते 10 वन उत्पादनांना हमी भाव देत होती तर भाजपा सरकार 90 पेक्षा जास्त वन उत्पादनांना किमान हमी भाव देत आहे, याकडेही त्यांनी सर्वांचे लक्ष वेधले. आज आदिवासी भागांमध्ये 50,000 पेक्षा जास्त वन धन केंद्रे आहेत जी बहुसंख्य महिलांचा समावेश असलेल्या 9 लाख आदिवासींना रोजगार देत आहेत, असे त्यांनी नमूद केले.
आदिवासींसाठी अभिमान म्हणजे काय हे भाजप सरकारलाच समजले आणि म्हणूनच 15 नोव्हेंबर रोजी भगवान बिरसा मुंडा यांची जयंती देशभरात जनजाती गौरव दिवस म्हणून साजरी करण्यास सुरुवात केली, असेही पंतप्रधानांनी निदर्शनास आणून दिले. पंतप्रधानांनी सांगितले की, देशभरात 10 आदिवासी स्वातंत्र्य सेनानी संग्रहालये उभारली जात आहेत आणि त्रिपुरामध्ये राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मूजी यांनी अलीकडेच महाराजा बिरेंद्र किशोर माणिक्य संग्रहालय आणि सांस्कृतिक केंद्राची पायाभरणी केली. ते पुढे म्हणाले की, त्रिपुरा सरकार आदिवासींचे योगदान आणि संस्कृतीला चालना देण्यासाठी सतत प्रयत्न करत आहे आणि त्रिपुराच्या आदिवासी कला आणि संस्कृतीला पुढे नेणाऱ्या व्यक्तींना पद्म सन्मान प्रदान करताना अभिमान वाटतो, असे त्यांनी अधोरेखित केले.
त्रिपुरातील लहान शेतकरी आणि उद्योजकांसाठी चांगल्या संधी निर्माण करण्याच्या दुहेरी इंजिन सरकारच्या प्रयत्नांचा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला. “येथील स्थानिक उत्पादकांना जागतिक स्तरावर नेण्यासाठी प्रयत्न केले जात आहेत”, असे नमूद करून
मोदींनी त्रिपुरातील अननस परदेशात पोहोचल्याचा दाखला दिला. “इतकेच नाही तर शेकडो मेट्रिक टन अननस व्यतिरिक्त इतर फळे आणि भाजीपाला देखील येथून बांगलादेश, जर्मनी आणि दुबईला निर्यात केला गेला आहे आणि परिणामी, शेतकर्‍यांना त्यांच्या मालाला जास्त भाव मिळत आहे. ते पुढे म्हणाले की, त्रिपुरातील लाखो शेतकऱ्यांना पीएम किसान सन्मान निधीकडून आतापर्यंत 500 कोटींहून अधिक रक्कम मिळाली आहे. त्यांनी त्रिपुरातील आगर-लाकूड उद्योगावरही प्रकाश टाकला आणि सांगितले की हे उद्योग त्रिपुरातील तरुणांसाठी नवीन संधी आणि उत्पन्नाचे स्रोत बनतील. आपल्या भाषणाचा समारोप करताना पंतप्रधान म्हणाले की, राज्यातल्या विकासाच्या दुहेरी इंजिनाच्या आगमनाने त्रिपुरा आता शांतता आणि विकासाच्या मार्गावर आहे. “मला त्रिपुरातील लोकांच्या क्षमतेवर पूर्ण विश्वास आहे. आपण सर्वजण मिळून विकासाचा वेग वाढवू, या अपेक्षेेसह तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन”, असे म्हणत पंतप्रधान मोदींनी आपल्या भाषणाचा समारोप केला.
यावेळी त्रिपुराचे मुख्यमंत्री प्रा.(डॉ.) माणिक साहा, त्रिपुराचे राज्यपाल सत्यदेव नारायण आर्य, त्रिपुराचे उपमुख्यमंत्री जिष्णु देव वर्मा आणि केंद्रीय राज्यमंत्री प्रतिमा भौमिक आदी मान्यवर उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
प्रत्येकाचे स्वतःचे घर असावे हे सुनिश्चित करण्यावर पंतप्रधानांनी लक्ष केंद्रित केले आहे. प्रदेशात हे सुनिश्चित करण्याच्या दिशेने एक महत्त्वाचे पाऊल म्हणून, पंतप्रधानांनी प्रधानमंत्री आवास योजना – शहरी आणि प्रधानमंत्री आवास योजना – ग्रामीण अंतर्गत लाभार्थ्यांसाठी गृह प्रवेश कार्यक्रम सुरू केला. 3400 कोटींहून अधिक रुपये खर्च करून विकसित केलेल्या या घरांमध्ये 2 लाखांहून अधिक लाभार्थी समाविष्ट असतील.
रस्ते कनेक्टिव्हिटी सुधारण्यावर लक्ष केंद्रित करून, पंतप्रधानांनी आगरतळा बायपास (खैरपूर – अमतली) NH-08 रुंदीकरण प्रकल्पाचे उद्घाटन केले, ज्यामुळे आगरतळा शहरातील वाहतूक कोंडी कमी होण्यास मदत होईल. त्यांनी PMGSY III (प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजना) अंतर्गत 230 किमी पेक्षा जास्त लांबीच्या 32 रस्त्यांची पायाभरणी केली आणि 540 किमी पेक्षा जास्त अंतराच्या 112 रस्त्यांच्या सुधारणा कामांची पायाभरणी केली. पंतप्रधानांनी आनंदनगर येथील राज्य हॉटेल व्यवस्थापन संस्थेचे आणि आगरतळा येथील शासकीय दंत महाविद्यालयाचे देखील उद्घाटन केले.
***
S.Kane/R.Aghor/S.Patil/S.Patgaonkar/V.Yadav/P.Kor

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone, inaugurates and dedicates to the nation various key initiatives worth over Rs. 4350 crores in Agartala, Tripura
Launches Grih Pravesh programme for over two lakh beneficiaries under PMAY - Urban and Rural schemes
“With the blessing of Maa Tripura Sundari, the development journey of Tripura is witnessing new heights”
“Tripura is one of the leading states when it comes to building houses for the poor”
“Today, Tripura is being discussed for cleanliness, infrastructural development and providing houses to the poor”
“The Northeast region via Tripura is becoming a gateway for international trade”
“Under Ayushman Bharat Scheme, more than 7 thousand health and wellness centres have been approved in the villages of the Northeast”
“Efforts are being made to make the local here, global”
18 DEC 2022 6:51PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation various key initiatives worth over Rs. 4350 crores. The projects include the launch of Grih Pravesh programme for beneficiaries under Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban and Rural, connectivity projects for the widening of the Agartala bypass (Khayerpur – Amtali) NH-08, laying the foundation stones for 32 roads of more than 230 kilometres in length under PMGSY III and improvement projects of 112 roads covering a distance of over 540 kilometres. The Prime Minister also inaugurated the State Institute of Hotel Management at Anandnagar and Agartala Government Dental College.
Addressing the gathering, the Prime Minister thanked everyone present on the occasion for waiting eagerly for the commencement of the function and also apologised for the slight delay that was caused due to the engagements in Meghalaya where he laid the foundation stones and dedicated multiple projects earlier in the day.
The Prime Minister acknowledged the commendable work carried out in the state regarding cleanliness campaigns for the past 5 years and remarked that it is the people of Tripura who have turned it into a public movement. As a result, Tripura has come out as the cleanest state in India when it comes to small states area-wise. “With the blessing of Maa Tripura Sundari, the development journey of Tripura is witnessing new heights”, he said.
The Prime Minister congratulated the people of Tripura for today’s projects which are related to connectivity, skill development and schemes related to the household of the poor. “Tripura is getting its first dental college today”, the Prime Minister remarked as he said that the youth of Tripura will now have the opportunity to become doctors without having to leave the state. He further informed that today, more than 2 lakh poor people from the state are performing Grih Pravesh in their new pucca homes where the owners of the houses are our mothers and sisters. The Prime Minister took the opportunity to congratulate the women from these households who will become homeowners for the first ever. “Tripura is one of the leading states when it comes to building houses for the poor”, the Prime Minister informed as he praised the work done by Shri Manik Saha ji and his team. He also remarked on the warm reception that he received from thousands of supporters while he was on the way to the venue.
Recalling the meeting of the North Eastern Council that the Prime Minister attended earlier in the day, he gave insights on the discussions of the road map of development of the future for all Northeastern states including Tripura. He informed about the ‘Asht Aadhar’ or eight key points for the development of ‘Asht Lakshmi’ or the eight Northeastern states. Highlighting the double-engine government of Tripura, the Prime Minister said that constant efforts are being made to pace up development initiatives in the state.
The Prime Minister pointed out that before the double-engine government, the Northeastern states were talked about only during the times of election and acts of violence. “Today, Tripura is being discussed for cleanliness, infrastructural development and providing houses to the poor”, he remarked. He further added that the Central Government is spending thousands of crores of rupees for infrastructure development and the state government is making it possible by showing the results on the ground. “In the last 5 years, many villages of Tripura got road connectivity and fast-paced work is already underway to connect all villages of Tripura by roads”, he said. The Prime Minister added that the projects whose foundation stones are laid today will further strengthen the road network of the state, ease the traffic in the capital and make life easier.
“The Northeast region via Tripura is becoming a gateway for international trade”, the Prime Minister remarked as he informed about the new avenues that will open up with the Agartala-Akhaura railway line and the India-Thailand-Myanmar highway infrastructure. He further added that connectivity has got a boost with the construction of the international terminal at Maharaja Bir Bikram Airport in Agartala. As a result, Tripura is developing as an important logistics hub of the Northeast. The Prime Minister credited the efforts of the government to make internet connectivity available in Tripura which is extremely useful for the youth of today. “It is due to the efforts of the double-engine government of Tripura that many panchayats are now connected with optical fiber”, he added.
Throwing light on the efforts of the double-engine government to strengthen social infrastructure, the Prime Minister gave the example of Ayushman Bharat Scheme under which seven thousand plus health and wellness centres have been approved in the villages of the Northeast. “Around a thousand such centres are being set up right here in Tripura. Similarly, under the Ayushman Bharat-PM Jay scheme, thousands of poor people of Tripura have got the facility of free treatment up to Rs.5 lakh”, he continued. “Be it toilets, electricity or gas connections, such extensive work has been carried out for the first time”, Shri Modi said. He further added that the double-engine government is working at a fast pace to bring piped gas at cheaper prices and deliver piped water to every household. The Prime Minister informed that 4 lakh new families of Tripura have been connected with piped water facilities in just 3 years.
The Prime Minister touched upon the Pradhan Mantri Matri Vandana Yojana which has benefitted more than 1 lakh pregnant mothers of Tripura, under which thousands of rupees have been directly deposited in the bank account of every mother for nutritious food. He further added that as a result, more and more deliveries are taking place in hospitals today and saving the lives of both mother and child. Throwing light on Atmanirbharta (self-reliance) for our mothers and sisters, the Prime Minister informed that the government has released a special package of hundreds of crores for the employment of women. He also praised the efforts of the state government and said, “The number of women self-help groups in Tripura has increased 9 times after the double engine government.”
“For decades, Tripura has been ruled by parties whose ideology has lost importance and who practice politics of opportunism”, the Prime Minister remarked as he lamented how Tripura had been deprived of development. He further added that it was the poor, the youth, the farmers and the women who were most affected by this. “This type of ideology, this type of mentality cannot benefit the public. They only know how to spread negativity and do not have any positive agenda”, he said. He further added that it is the double-engine government which has the resolve as well as a positive path for achievement.
Reflecting on the great harm caused to our tribal societies due to the politics of power, the Prime Minister lamented the lack of development in the tribal society and tribal areas. “BJP has changed these politics and that is why it has become the first choice of tribal society”, the Prime Minister said as he recalled the recent Gujarat elections and credited the contributions of the tribal society towards BJP’s massive victory even after 27 years. “The BJP has won 24 of the 27 seats reserved for tribals”, he added.
The Prime Minister highlighted the development works carried out for the betterment of tribal communities and recalled that it was Atal ji's government that first arranged for a separate ministry and separate budget for the tribals. “The budget for the tribal community which was 21 thousand crore rupees, is 88 thousand crore rupees today”, he remarked. The Prime Minister informed that the scholarship of tribal students has also been more than doubled. “Before 2014 there were less than 100 Eklavya Model Schools in tribal areas whereas today this number is reaching more than 500. More than 20 such schools have been approved for Tripura as well”, the Prime Minister informed. He also drew everyone’s attention to the fact that earlier governments used to give MSP only on 8-10 forest products whereas the BJP government is giving MSP on 90 forest produce. “Today, there are more than 50,000 Van Dhan Kendras in tribal areas which are providing employment to about 9 lakh tribals, most of whom are women”, he added.
The Prime Minister also pointed out that it is the BJP government which understood what pride means for the tribals, and hence, started celebrating the birth anniversary of Lord Birsa Munda on November 15 as Janjatiya Gaurav Diwas across the country. The Prime Minister informed that 10 Tribal Freedom Fighter Museums are being set up across the country and in Tripura, President Draupadi Murmu ji recently laid the foundation stone of Maharaja Birendra Kishore Manikya Museum and Cultural Centre. He further added that the Tripura government is also making constant efforts to promote tribal contribution and culture and highlighted the privilege of awarding Padma Samman to the personalities who have taken forward the tribal art and culture of Tripura.
The Prime Minister reiterated the endeavour of the double-engine government to create better opportunities for small farmers and entrepreneurs of Tripura. “Efforts are being made to make the local here global”, Shri Modi highlighted as he gave the example of the pineapple from Tripura reaching abroad. “Not only this, hundreds of metric tonnes of other fruits and vegetables have also been exported from here to Bangladesh, Germany and Dubai and as a result, the farmers are getting higher prices for their produce. He further added that lakhs of farmers from Tripura have received more than Rs 500 crore so far from PM Kisan Samman Nidhi. He also highlighted the Agar-wood industry in Tripura and said that it will become a source of new opportunities and income for the youth of Tripura.
Concluding the address, the Prime Minister stated that Tripura is now on the path of peace and development with the advent of the double engine of development in the state. “I have full faith in the capability of the people of Tripura. We will speed up the pace of development, with this belief, many congratulations to all of you”, Shri Modi concluded.
Chief Minister of Tripura, Prof (Dr) Manik Saha, Governor of Tripura, Shri Satyadeo Narain Arya, Deputy Chief Minister of Tripura, Shri Jishnu Dev Varma and Union Minister of State Kum. Pratima Bhoumik were those present on occasion among others.
Background
A significant focus of the Prime Minister has been towards ensuring that everyone has a house of their own. In a key step towards ensuring the same in the region, the Prime Minister launched the Grih Pravesh programme for beneficiaries under Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban and Pradhan Mantri Awas Yojana – Rural. These houses, developed at a cost of over Rs 3400 crores, will cover over 2 lakh beneficiaries.
With a focus on improving road connectivity, the Prime Minister inaugurated the project for widening the Agartala bypass (Khayerpur – Amtali) NH-08, which will help ease traffic congestion in Agartala city. He laid the foundation stones for 32 roads of more than 230 Km in length under PMGSY III (Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana) and for the improvement of 112 roads covering a distance of over 540 Km. The Prime Minister also inaugurated the State Institute of Hotel Management at Anandnagar and Agartala Government Dental College.