કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 19-25 ડિસેમ્બર, 2022 દરમિયાન મનાવવામાં આવતા બીજા “સુશાસન સપ્તાહ” (ગુડ ગવર્નન્સ વીક)ની સફળતા માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી
"લોકોએ આગામી 25 વર્ષના અમૃતકાળ દરમિયાન એક ભવ્ય અને આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે અને સરકારની ભૂમિકા તેમના પ્રયાસોમાં સક્ષમ બનીને લોકોના સંકલ્પને પૂરક બનાવવાની છે"
"શાસનની અસર વધારવાનો અમારો હંમેશા પ્રયાસ રહ્યો છે, પરંતુ દરેક નાગરિકના જીવનમાં સરકારની દખલગીરી ઓછી થાય છે"
"હજારો બિનજરૂરી અનુપાલનોને નાબૂદ કરવા, હજારો જૂના કાયદાઓને રદ કરવા અને ઘણા પ્રકારના નાના અપરાધોને અપરાધિકરણ એ આ તરફના મુખ્ય પગલાં છે"
"આપણે નાગરિકોના ડિજિટલ સશક્તિકરણ અને સંસ્થાઓના ડિજિટલ પરિવર્તન તરફ મજબૂત રીતે આગળ વધી રહ્યા છીએ"
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ 19મી ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ સુશાસન સપ્તાહ- “સુશાસન સપ્તાહ ‘પ્રશાસન ગાંવ કી ઔર’ 2022” અભિયાનનું ઉદ્ઘાટન કરશે
‘પ્રશાસન ગાંવ કી ઔર’ 2022 - 19મીથી 25મી ડિસેમ્બર, 2022 દરમિયાન સુશાસન સપ્તાહ દરમિયાન જાહેર ફરિયાદોના નિવારણ અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટેનું રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન
17 DEC 2022 12:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું કે, આગામી 25 વર્ષના અમૃતકાળ દરમિયાન લોકોએ ગૌરવશાળી અને આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. સરકારની ભૂમિકા તેમના પ્રયાસોમાં સક્ષમ બનીને લોકોના સંકલ્પને પૂરક બનાવવાની છે. અમારી ભૂમિકા તકો વધારવાની અને તેમના માર્ગમાંથી અવરોધો દૂર કરવાની છે.
19-25 ડિસેમ્બર, 2022 દરમિયાન મનાવવામાં આવી રહેલા બીજા “સુશાસન સપ્તાહ” (ગુડ ગવર્નન્સ વીક)ની સફળતા માટે તેમની શુભકામનાઓ આપતા પ્રધાનમંત્રીએ એક સંદેશમાં જણાવ્યું હતું કે, અમારી સરકાર 'સિટિઝન-ફર્સ્ટ'ના સિદ્ધાંત દ્વારા માર્ગદર્શન આપે છે. દરેક સ્તરે પ્રક્રિયાઓ અને પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવીને ઇકોસિસ્ટમને પારદર્શક અને ઝડપી બનાવવા માટે અથાક પ્રયાસ કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, અમે જાહેર ફરિયાદોનું નિવારણ, ઓનલાઈન સેવાઓ, સેવા વિતરણ અરજીઓના નિકાલ અને સુશાસનની પ્રથાઓ સહિત વિવિધ નાગરિક-કેન્દ્રીત પહેલો હાથ ધરી છે. અમારું વિઝન સર્વિસ ડિલિવરી મિકેનિઝમ્સની આઉટરીચને વધુ અસરકારક બનાવવાનું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, અમારો હંમેશા પ્રયાસ રહ્યો છે કે શાસનની અસર વધે, પરંતુ દરેક નાગરિકના જીવનમાં સરકારની દખલગીરી ઓછી થાય. હજારો બિનજરૂરી અનુપાલનોને નાબૂદ કરવા, હજારો જૂના કાયદાઓને રદ કરવા અને ઘણા પ્રકારના નાના ગુનાઓને અપરાધિકીકરણ એ આ તરફના મુખ્ય પગલાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, ટેકનોલોજીમાં સરકાર અને નાગરિકોને નજીક લાવવાની અપાર ક્ષમતા છે. આજે, ટેક્નોલોજી નાગરિકોને સશક્ત બનાવવાનું એક શક્તિશાળી સાધન બની ગયું છે, સાથે સાથે રોજિંદા કામકાજમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારીને શ્રેષ્ઠ બનાવવાનું એક માધ્યમ બની ગયું છે. વિવિધ નીતિગત હસ્તક્ષેપો દ્વારા, અમે નાગરિકોના ડિજિટલ સશક્તિકરણ અને સંસ્થાઓના ડિજિટલ પરિવર્તન તરફ મજબૂત રીતે આગળ વધી રહ્યા છીએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, એ નોંધવું ખાસ કરીને આનંદદાયક છે કે આ વર્ષે પણ 'પ્રશાસન ગાંવ કી ઓરે' ઝુંબેશ સુશાસન સપ્તાહનો એક ભાગ બની રહી છે અને આ પહેલ સાથે સંકળાયેલા દરેકને તેમની શુભકામનાઓ આપી છે.
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય, પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય, પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલયમાં રાજ્ય મંત્રી, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન રાજ્ય મંત્રી, અણુ ઊર્જા વિભાગ અને અવકાશ વિભાગ, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ 19મી ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે યોજાનાર ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ હશે અને સુશાસન સપ્તાહના ભાગરૂપે દેશભરમાં 'પ્રશાસન ગાંવ કી ઔર' 2022 અભિયાનની ઉજવણીની શરૂઆત કરશે.
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેટિવ રિફોર્મ્સ એન્ડ પબ્લિક ગ્રીવન્સ (DARPG), કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય દ્વારા 19મીથી 25મી ડિસેમ્બર 2022 દરમિયાન સુશાસન સપ્તાહની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે. સપ્તાહ દરમિયાન, DARPG સુશાસન સપ્તાહ 'પ્રશાસન ગાંવ કી ઓરે' નું આયોજન કરી રહ્યું છે. રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન. આ ઝુંબેશ ભારતના તમામ તાલુકા/જિલ્લાઓમાં સર્વિસ ડિલિવરી સુધારવા અને જાહેર ફરિયાદોના નિવારણ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે અને જિલ્લા કલેક્ટર દ્વારા સમર્પિત ઝુંબેશ પોર્ટલ www.pgportal.gov.in/GGW22 પર પ્રગતિની જાણ કરવામાં આવશે.
મંત્રી ગુડ ગવર્નન્સ પ્રેક્ટિસ પર એક પ્રદર્શનનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે અને જિલ્લા કલેક્ટરો અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા પ્રગતિના ઓનલાઈન અપડેટ માટે ‘પ્રશાસન ગાંવ કી ઔર’ 2022 (www.pgportal.gov.in/GGW22) માટે સમર્પિત ઝુંબેશ પોર્ટલ લોન્ચ કરશે. આ પ્રસંગે "પ્રશાસન ગાંવ કી ઔર" પરની એક ફિલ્મ દર્શાવવામાં આવશે. મુખ્ય સચિવ, અરુણાચલ પ્રદેશ; અધિક મુખ્ય સચિવ, ઉત્તર પ્રદેશ અને મુખ્ય સચિવ, એઆર, કર્ણાટક પોતપોતાના રાજ્યોમાં સુશાસનની પહેલો રજૂ કરશે.
‘પ્રશાસન ગાંવ કી ઔર’ 2022 એ જાહેર ફરિયાદોના નિવારણ અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટેનું રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન હશે જે ભારતના તમામ જિલ્લાઓ, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં યોજાશે. 700 થી વધુ જિલ્લા કલેક્ટર ‘પ્રશાસન ગાંવ કી ઔર’ 2022માં ભાગ લેશે. જિલ્લા કલેક્ટર જાહેર ફરિયાદોના નિરાકરણ માટે અને સેવાની બહેતર વિતરણ માટે તહસીલ/પંચાયત સમિતિના મુખ્ય મથક વગેરે પર વિશેષ શિબિરો/ઇવેન્ટ્સનું આયોજન કરશે. નાગરિકોના જીવનને સીધી રીતે સ્પર્શતા નીચેના મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવશે:
CPGRAMS માં પડતર જાહેર ફરિયાદોનું નિવારણ
રાજ્યના પોર્ટલમાં જાહેર ફરિયાદોનું નિવારણ
ઓનલાઈન સેવા વિતરણ માટે ઉમેરવામાં આવેલી સેવાઓની સંખ્યા
સેવા વિતરણ અરજીઓનો નિકાલ
ગુડ ગવર્નન્સ પ્રેક્ટિસ અને તેમના પ્રસારનું સંકલન
જાહેર ફરિયાદોના નિરાકરણ પર જિલ્લા દીઠ એક સફળતાની વાર્તા શેર કરવી
સુશાસન સપ્તાહ દરમિયાન, 23 ડિસેમ્બર, 2022 ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હીમાં ગુડ ગવર્નન્સ પ્રેક્ટિસ પર એક વર્કશોપ યોજાશે, જેમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે કેબિનેટ સચિવ હાજર રહેશે. વિશેષ ઝુંબેશ 2.0 અને નિર્ણય લેવામાં કાર્યક્ષમતા વધારવા પર સત્રો યોજવામાં આવશે. સેક્રેટરી, પોસ્ટ વિભાગ; અધ્યક્ષ, રેલ્વે બોર્ડ; ડાયરેક્ટર જનરલ, નેશનલ આર્કાઈવ્સ ઓફ ઈન્ડિયા ખાસ ઝુંબેશ 2.0 દરમિયાન તેમના વિભાગો દ્વારા શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો પર પ્રસ્તુતિઓ કરશે. ડિરેક્ટર, જનરલ, NIC; સચિવ (પૂર્વ), વિદેશ મંત્રાલય અને માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલયના સચિવ 'નિર્ણય લેવામાં કાર્યક્ષમતા વધારવા' પર પ્રસ્તુતિઓ કરશે. આ વર્કશોપમાં સ્પેશિયલ કેમ્પેઈન 2.0 એસેસમેન્ટ રિપોર્ટ બહાર પાડવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને સાકાર કરવા માટે, આ વર્ષના ‘પ્રશાસન ગાંવ કી ઔર’ 2022 અભિયાનમાં એક નવીન વિશેષતા ઉમેરવામાં આવી છે. દેશના તમામ જિલ્લાઓ 23મી ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ “ગુડ ગવર્નન્સ પ્રેક્ટિસ/પહેલ” પર એક વર્કશોપનું આયોજન કરશે, જેને વર્કશોપની તસવીરો સાથે ‘પ્રશાસન ગાંવ કી ઔર પોર્ટલ’ પર એકત્રિત કરવામાં આવશે અને શેર કરવામાં આવશે. ડિસ્ટ્રિક્ટ@2047, એટલે કે ડિસ્ટ્રિક્ટ@100 ની વિઝન સાથે જિલ્લામાં કયા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં પ્રયત્નો કરવાની જરૂર છે તે વર્કશોપમાં દર્શાવવામાં આવશે. જિલ્લાના નિવૃત્ત ડીસી/ડીએમને મુખ્ય અતિથિ તરીકે આમંત્રિત કરવામાં આવશે અને જિલ્લા સ્તરની વર્કશોપમાં ભાગ લેવા માટે તમામ વિભાગોના જિલ્લા સ્તરના અધિકારીઓ, શિક્ષણવિદો અને અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના થિંક-ટેંકને આમંત્રિત કરવામાં આવશે. આ કાર્યશાળાઓ પાયાના સ્તરે સુશાસનની પ્રથાઓને પ્રોત્સાહિત કરવા અને દસ્તાવેજીકરણ કરવા અને જિલ્લા@100 માટે વિઝન ડોક્યુમેન્ટની રૂપરેખા આપવાનું એક પ્લેટફોર્મ હશે.
વર્ષ 2021માં 'પ્રશાસન ગાંવ કી ઔર' ઝુંબેશ દરમિયાન, સેવા વિતરણ માટેની 2.89 કરોડથી વધુ અરજીઓનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો, 6.5 લાખથી વધુ ફરિયાદોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો, નાગરિક ચાર્ટરમાં 621 સેવાઓ ઉમેરવામાં આવી હતી, 380 નાગરિક ચાર્ટર અપડેટ કરવામાં આવ્યા હતા, 265 શ્રેષ્ઠ ગવર્નન્સ પ્રેક્ટિસ કરવામાં આવી હતી. અને પોર્ટલ પર 236 સફળતાની વાર્તાઓ અપલોડ કરવામાં આવી હતી.
‘પ્રશાસન ગાંવ કી ઔર’ 2022 ઝુંબેશ, જિલ્લા સ્તરે વધુ ઉત્સાહપૂર્વક આગળ વધવાની અપેક્ષા છે. ઉદ્દેશ્ય ભારતના તમામ જિલ્લાઓ અને તાલુકાઓના નાગરિકોને વહીવટીતંત્રની નજીક લાવવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનનો સાકાર કરવાનો છે. સુશાસન સપ્તાહ દરમિયાન ‘પ્રશાસન ગાંવ કી ઔર’ 2022 અભિયાન સુશાસન માટે નાગરિક-કેન્દ્રીત અભિગમ તરફની પહેલને આગળ વધારવા માટે એક રાષ્ટ્રીય ચળવળનું નિર્માણ કરશે.
ભારત સરકારના તમામ મંત્રાલયો/વિભાગો, તમામ રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો અને જિલ્લાઓ અભિયાન, ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમ અને વર્કશોપમાં ભાગ લેશે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
PM extends best wishes for the success of the Second “Sushasan Saptah” (Good Governance Week) being observed from December 19-25, 2022
“The people have resolved to build a glorious and self-reliant India during Amrit Kaal of next 25 years and the government's role is to complement the people's resolve by being an enabler in their efforts”
“It has always been our endeavor to increase the impact of governance, but reduce the interference of the government in every citizen's life”
“The scrapping of thousands of unnecessary compliances, repealing of thousands of outdated laws and decriminalization of many kinds of minor offences are major steps towards this end”
“We are strongly marching ahead towards digital empowerment of citizens and digital transformation of institutions”
Union Minister Dr. Jitendra Singh to inaugurate Good Governance Week- “Sushasan Saptah ‘Prashasan Gaon Ki Aur’ 2022” campaign on 19th December, 2022
‘Prashasan Gaon Ki Aur’ 2022 - Nation-wide campaign for Redressal of Public Grievances and Improving Service Delivery during the Sushasan Saptah from 19th to 25th December, 2022
17 DEC 2022 12:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi said, the people have resolved to build a glorious and self-reliant India during Amrit Kaal of next 25 years. The government's role is to complement the people's resolve by being an enabler in their efforts. Our role is to increase opportunities and remove obstacles from their path.
Extending his best wishes for the success of the Second “Sushasan Saptah”(Good Governance Week) being observed from December 19-25, 2022, the Prime Minister in a message said, guided by the principle of 'Citizen-First', our Government is striving tirelessly to make the ecosystem transparent and faster by simplifying procedures and processes at every level.
The Prime Minister said, we have undertaken various citizen-centric initiatives including redressal of public grievances, online services, disposal of service delivery applications and good governance practices. Our vision is to expand the outreach of service delivery mechanisms, making them more effective.
The Prime Minister said, it has always been our endeavor to increase the impact of governance, but reduce the interference of the government in every citizen's life. The scrapping of thousands of unnecessary compliances, repealing of thousands of outdated laws and decriminalization of many kinds of minor offences are major steps towards this end.
The Prime Minister said, Technology has immense potential to bring the government and citizens closer. Today, technology has become a powerful tool to empower citizens, as well as a medium to optimize transparency and accountability in day-to-day functioning. Through various policy interventions, we are strongly marching ahead towards digital empowerment of citizens and digital transformation of institutions.
The Prime Minister said, it is particularly pleasing to note that this year too, the 'Prashasan Gaon Ki Ore' campaign continues to be a part of Good Govemance Week and extended his best wishes to everyone associated with this initiative.
Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Science and Technology, Ministry of Earth Sciences, Minister of State in the Prime Minister’s Office, Minister of State of Personnel, Public Grievances & Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space, Dr. Jitendra Singh will be the Chief Guest at the inaugural ceremony to be held on 19th December, 2022 in Vigyan Bhawan, New Delhi, and kick-start the ‘Prashasan Gaon Ki Aur’ 2022 campaign across the country as part of the Good Governance Week celebrations.
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions is celebrating Good Governance Week during 19th -25th December 2022. During the week, DARPG is organizing the Sushasan Saptah ‘Prashasan Gaon Ki Ore’ 2022 a Nation-wide campaign. The campaign seeks to focus on improving service delivery and redressal of public grievances across all the Tehsils/Districts of India and progress will be reported by the District Collectors on a dedicated campaign portal www.pgportal.gov.in/GGW22
The Minister will also inaugurate an Exhibition on Good Governance Practices and launch the dedicated campaign portal for ‘Prashasan Gaon Ki Aur’ 2022 (www.pgportal.gov.in/GGW22) for online updation of progress by District Collectors and State Governments. A film on “Prashasan Gaon Ki Aur” will be screened on this occasion. Chief Secretary, Arunachal Pradesh; Additional Chief secretary, Uttar Pradesh and Principal Secretary, AR, Karnataka will be presenting good governance initiatives in their respective States.
‘Prashasan Gaon Ki Aur’ 2022 will be a Nation-wide campaign for Redressal of Public Grievances and Improving Service Delivery which will be held in all Districts, States, and Union Territories of India. Over 700 Districts Collectors will be participating in ‘Prashasan Gaon Ki Aur’ 2022. District Collectors will organize special camps/events at Tehsil/ Panchayat Samitis Headquarters etc. to resolve public grievances and for improved service delivery. Campaign will be conducted with focus on the following issues directly touching the lives of citizens:
• Redressal of pending public grievances in CPGRAMS
• Redressal of public grievances in the State portals
• No. of services added for online service delivery
• Disposal of Service Delivery applications
• Collation of Good Governance practices and their dissemination
• Sharing of one success story per district on resolution of public grievances
During the Sushasan Saptah, on December 23, 2022 a Workshop on Good Governance Practices will be held in Vigyan Bhawan, New Delhi, with Cabinet Secretary as the Chief Guest. Sessions will be held on Special Campaign 2.0 and Increasing Efficiency in Decision Making. Secretary, Department of Post; Chairman, Railway Board; Director General, National Archives of India will be making presentations on best practices by their Departments during Special Campaign 2.0. Director, General, NIC; Secretary(East), Ministry of External Affairs and Secretary, Ministry of Road Transport & Highways will be making presentations on ‘Increasing Efficiency in Decision Making’. The Special Campaign 2.0 Assessment Report will be released in this Workshop.
To realize the vision of Prime Minister, an innovative feature has been added in this year’s ‘Prashasan Gaon Ki Aur’ 2022 campaign. All Districts of the country will organize a workshop on “Good Governance Practices/Initiatives” on 23rd December, 2022, which will be collated and shared on the ‘Prashasan Gaon Ki Aur Portal along with pictures of the workshop. The key areas in which efforts need to be undertaken in the District, with a Vision of District@2047, i.e. District@100 shall be outlined in the Workshop. A retired DC/ DM of the District will be invited as the Chief Guest and District level officers of all departments, academics and think-tanks of leading educational institutions will be invited to participate in the district level workshops. These Workshops will be a platform to encourage and document the good governance practices at the grass-root level and outline a Vision document for the District@100.
During ‘Prashasan Gaon Ki Aur’ campaign in the year 2021, more than 2.89 crore applications for service delivery were disposed, over 6.5 lakh grievances were attended, 621 services were added in the citizen charters, 380 Citizen Charters were updated, 265 best governance practices and 236 success stories were uploaded on the portal.
The ‘Prashasan Gaon Ki Aur’ 2022 campaign, is expected to be pursued even more enthusiastically at the district level. The objective is to translate the vision of the Prime Minister to bring citizens across all Districts and Tehsils of India closer to administration. The ‘Prashasan Gaon Ki Aur’ 2022 campaign during the Good Governance Week will create a National Movement for good governance in furtherance of the initiative towards a citizen-centric approach of governance.
All Ministries/Departments of Government of India, all State and Union Territories Governments and Districts would be participating in the campaign, inaugural event and the workshops.