રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ રાષ્ટ્રીય ઉર્જા સંરક્ષણ દિવસ પર રાષ્ટ્રીય ઉર્જા સંરક્ષણ પુરસ્કારો અર્પણ કર્યા
પર્યાવરણનું રક્ષણ કરીને આપણે ઘણા માનવ અધિકારોનું રક્ષણ કરી શકીએ છીએઃ રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
14 DEC 2022 2:25PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (14 ડિસેમ્બર, 2022) રાષ્ટ્રીય ઉર્જા સંરક્ષણ દિવસ નિમિત્તે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય ઉર્જા સંરક્ષણ પુરસ્કારો, રાષ્ટ્રીય ઉર્જા કાર્યક્ષમતા ઈનોવેશન એવોર્ડ્સ અને રાષ્ટ્રીય ચિત્ર સ્પર્ધાના ઈનામો અર્પણ કર્યા. તેમણે આ પ્રસંગે 'EV-યાત્રા પોર્ટલ' પણ લોન્ચ કર્યું. બ્યુરો ઓફ એનર્જી એફિશિયન્સી દ્વારા નજીકના સાર્વજનિક EV ચાર્જર સુધી વાહનમાં નેવિગેશનની સુવિધા આપવા માટે ‘EV-યાત્રા પોર્ટલ’ વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
સભાને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભાવિ પેઢીઓ પ્રદૂષણ મુક્ત વાતાવરણમાં શ્વાસ લે, સારી પ્રગતિ કરે અને સ્વસ્થ જીવન જીવે તે સુનિશ્ચિત કરવું એ આપણા સૌની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. સ્વચ્છ હવામાં શ્વાસ લેવો એ મૂળભૂત માનવ અધિકાર છે. પર્યાવરણનું રક્ષણ કરીને આપણે ઘણા માનવ અધિકારોનું રક્ષણ કરી શકીએ છીએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આબોહવા પરિવર્તન અને ગ્લોબલ વોર્મિંગના પડકારોનો સામનો કરતી વખતે ઉર્જા સંરક્ષણ વૈશ્વિક તેમજ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા છે. ભારતનું માથાદીઠ કાર્બન ઉત્સર્જન અને ગ્રીનહાઉસ વાયુઓનું ઉત્સર્જન વિશ્વની સરેરાશના એક તૃતીયાંશ કરતાં ઓછું હોવા છતાં, ભારત એક જવાબદાર દેશ તરીકે પર્યાવરણ સંરક્ષણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, COP-26માં ભારતે ‘લાઇફસ્ટાઇલ ફોર એન્વાયરમેન્ટ’ એટલે કે લાઇફનો સંદેશ આપ્યો હતો અને વિશ્વ સમુદાયને પર્યાવરણને અનુકૂળ જીવનશૈલી અપનાવવા વિનંતી કરી હતી. ભારતીય સંસ્કૃતિ અને પરંપરામાં, આપણી જીવનશૈલી હંમેશા LiFE ના સંદેશ સાથે સુસંગત રહી છે. કુદરતનો આદર કરવો, કુદરતી સંસાધનોનો બગાડ ન કરવો અને કુદરતી સંપત્તિને વધારવાના પગલાં લેવા એ આવી જીવનશૈલીનો અભિન્ન ભાગ છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત સમગ્ર વિશ્વ સમુદાયને આવી જીવનશૈલી અપનાવવા તરફ લઈ જવાના પ્રયાસો કરી રહ્યું છે.
G20ના ભારતના પ્રેસિડન્સીનો ઉલ્લેખ કરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે G20 દેશો વિશ્વના કુલ GDPમાં 85 ટકા અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારમાં 75 ટકા યોગદાન આપે છે. આ ઉપરાંત, વિશ્વની 60 ટકા વસ્તી પણ જી20 દેશોમાં રહે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતે તેના પ્રમુખપદ દરમિયાન 'વસુધૈવ કુટુંબકમ'ના આદર્શ અનુસાર 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય'ની થીમ અપનાવી છે અને અમે તેનો વિશ્વ મંચ પર પ્રચાર પણ કરી રહ્યા છીએ.
રાષ્ટ્રપતિએ તમામ એવોર્ડ વિજેતાઓની, ખાસ કરીને બાળકોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે રાષ્ટ્રીય ઉર્જા કાર્યક્ષમતા ઇનોવેશન એવોર્ડના વિજેતાઓને તેમની નવીન વિચારસરણી અને કાર્યપદ્ધતિ માટે બિરદાવી હતી. તેમણે કહ્યું કે તેમની નવીનતાઓનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ થવો જોઈએ, જેથી વધુને વધુ લોકો પ્રેરણા મેળવી શકે અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણ માટે નવી પદ્ધતિઓ વિકસાવી શકે. તેમણે સૌને એવો સંકલ્પ લેવા વિનંતી કરી કે આપણે જે કંઈપણ કરીએ તે હંમેશા પ્રકૃતિની તરફેણમાં રહેશે, ક્યારેય પ્રકૃતિની વિરુદ્ધ નહીં. તેમણે કહ્યું કે પ્રકૃતિ અને વિકાસ વચ્ચે સંતુલન જાળવવામાં માનવ કલ્યાણ રહેલું છે.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS NATIONAL ENERGY CONSERVATION AWARDS ON THE NATIONAL ENERGY CONSERVATION DAY
BY PROTECTING THE ENVIRONMENT, WE CAN PROTECT MANY HUMAN RIGHTS: PRESIDENT MURMU
14 DEC 2022 2:25PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the National Energy Conservation Awards, National Energy Efficiency Innovation Awards and National Painting Competition prizes in New Delhi today (December 14, 2022) on the occasion of National Energy Conservation Day. She also launched ‘EV-Yatra Portal’ on the occasion. ‘EV-Yatra Portal’ has been developed by the Bureau of Energy Efficiency to facilitate in-vehicle navigation to the nearest public EV charger.
Addressing the gathering, the President said that it is a top priority for all of us to ensure that future generations breathe in a pollution free environment, progress well and live healthy lives. Breathing in clean air is a basic human right. By protecting the environment, we can protect many human rights.
The President said that while facing the challenges of climate change and global warming, energy conservation is a global as well as national priority. Although India's per capita carbon emissions and greenhouse gases emissions are less than one-third of the world average, India as a responsible country is contributing significantly in environment protection.
The President said that India, in COP-26, had given the message of ‘Lifestyle For Environment’ i.e. LiFE, urging the world community to adopt an eco-friendly lifestyle. In Indian culture and tradition, our lifestyle has always been consistent with the message of LiFE. Respecting nature, not wasting natural resources and taking measures to enhance natural wealth are an integral part of such a lifestyle. She said that India is making efforts to move the entire world community towards adoption of such a lifestyle.
Referring to India’s Presidency of G-20, the President said that G-20 countries contribute 85 per cent to the world's total GDP and 75 per cent to international trade. In addition, 60 percent of the world's population also resides in the G-20 countries. She said that India, during its Presidency, has adopted the theme of 'One Earth, One Family, One Future', according to the ideal of 'Vasudhaiva Kutumbakam’ and we are also disseminating it on the world stage.
The President appreciated all the award winners, especially children. She also commended the winners of the National Energy Efficiency Innovation Awards for their innovative thinking and methodology. She said that their innovations should be widely used, so that more and more people could get inspired and develop new methods for environmental protection. She urged all to take a resolution that whatever we do would always be in favour of nature, never against nature. She said that human welfare lies in maintaining the balance between nature and development.
Please click here to see the President's Speech -