ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
9ನೇ ವಿಶ್ವ ಆಯುರ್ವೇದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ ನ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಮೂರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯುಷ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
" ಆಯುರ್ವೇದವು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ(ಆರೋಗ್ಯಕ್ಷೇಮ)ವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ"
"ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚವಿಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ(ಆರೋಗ್ಯಕ್ಷೇಮ)ಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ"
" ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯುಷ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ರಚಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಈಗ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ"
"8 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸುಮಾರು ರೂ. 20000 ಕೋಟಿ ಗಳಷ್ಟಿದ್ದ ಆಯುಷ್ ಉದ್ಯಮವಿಂದು ಸುಮಾರು ರೂ. 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ"
"ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಕ್ಷೇತ್ರವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾಧ್ಯತೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು"
"ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ" ಎಂದರೆ ಆರೋಗ್ಯದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ"
11 DEC 2022 5:58PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 9ನೇ ವಿಶ್ವ ಆಯುರ್ವೇದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಆಯುರ್ವೇದ (ಎ.ಐ.ಐ.ಎ.) ಗೋವಾ, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಯುನಾನಿ ಮೆಡಿಸಿನ್ (ಎನ್. ಐ. ಯು. ಎಂ) ), ಘಾಜಿಯಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ (ಎನ್.‌ ಐ. ಹೆಚ್.), ದೆಹಲಿ – ಎಂಬ ಮೂರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯುಷ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಮೂರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜನರಿಗಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆಯುಷ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಇನ್ನೂ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಸುಮಾರು ರೂಪಾಯಿ 970 ಕೋಟಿಗಳ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸುಮಾರು 500 ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 400 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿವೆ.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 9ನೇ ವಿಶ್ವ ಆಯುರ್ವೇದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತದಿಂದ ವಿವಿಧಡೆಯ ಎಲ್ಲ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಗೋವಾದ ಸುಂದರ ಭೂಮಿಗೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಆಯುರ್ವೇದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ ನ ಯಶಸ್ಸಿಗಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. “ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ಆಚರಣೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ವಿಶ್ವ ಆಯುರ್ವೇದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅನುಭವದ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಣಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದವು ಅದಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಜಿ-20ರ ಸಂಕಲ್ಪ ವಿಷಯ 'ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ'ದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವದ 30ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಆಯುರ್ವೇದವನ್ನು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಆಯುರ್ವೇದಕ್ಕೆ ವ್ಯಾಪಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಹಾಗೂ ನಿರಂತರ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾದ ಮೂರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆಯುಷ್ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಹೊಸ ಗತಿ ಮುತ್ತು ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಯುರ್ವೇದದ ತಾತ್ವಿಕ ತಳಹದಿಯ ಮೇಲೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ಆಯುರ್ವೇದವು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ(ಆರೋಗ್ಯಕ್ಷೇಮ)ವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಜಗತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ ನಂತರ ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ಜೀವನ ವಿಧಾನದತ್ತ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. “ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಆಯುರ್ವೇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ತಾವು ಗುಜರಾತಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ಸಮಯವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಆಯುರ್ವೇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಆಯುರ್ವೇದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಶ್ರಮಿಸಿದ ರೀತಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಿಗಳಿಗಾಗಿ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಏಕೈಕ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಜಾಮ್‌ ನಗರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು “ಆಯುಷ್‌ ನ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಆಯುರ್ವೇದದ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಏಮ್ಸ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಾಗತಿಕ ಆಯುಷ್ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, “ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಶಂಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯದ ಜಾಗತಿಕ ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ” ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಯೋಗವನ್ನು ಕೀಳಾಗಿ ಕಾಣಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಆದರೆ ಇಂದು ಅದು ಇಡೀ ಮಾನವಕುಲದ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ಮೂಲವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯುರ್ವೇದವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲು ವಿಳಂಬ ತೋರಿದ ವಿಶ್ವದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಿಷಾದ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮುಂದುವರಿದ ವಿಜ್ಞಾನವು ಪುರಾವೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪವಿತ್ರ ಗ್ರಂಥವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆಯುರ್ವೇದವು 'ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಸಾಕ್ಷ್ಯ' ದ ದಾಖಲೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ನಾವು ಆಯುರ್ವೇದದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪರವಾಗಿ ಗುಣಮುಖವಾದ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಪುರಾವೆಗಳ ದಾಖಲಾತಿ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಧುನಿಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಪ್ರತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ನಮ್ಮ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಡೇಟಾ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈತನಕ ಮಾಡಿದ ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, “ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ದತ್ತಾಂಶಕ್ಕಾಗಿ ಆಯುಷ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್” ಅನ್ನು ರಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಇದುವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 40 ಸಾವಿರ ಸಂಶೋಧನಾ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕರೋನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಆಯುಷ್‌ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುಮಾರು 150 ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಂಶೋಧನಾ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಈಗ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯುಷ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಒಕ್ಕೂಟ'ವನ್ನು ರಚಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ” ಎಂದು ಸಂಶೋಧನಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆದಾರರ ಜ್ಞಾನದ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಅಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಯಂತ್ರ ಅಥವಾ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ ಗೆ ಸಾದೃಶ್ಯವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, “ಆಯುರ್ವೇದವು ಒಂದು ಜೀವನ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ದೇಹ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಹೇಗೆ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಆಯುರ್ವೇದವು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ‘ಸರಿಯಾದ ನಿದ್ದೆ’ ಎಂಬುದು ಇಂದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನದ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಚರ್ಚೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತದ ಆಯುರ್ವೇದ ತಜ್ಞರು ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಈ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಆಯುರ್ವೇದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳ ಕೃಷಿ, ಆಯುಷ್ ಔಷಧಿಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳಂತಹ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರಧಾನಮಮಂತ್ರಿಯವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಆಯುರ್ವೇದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಇರುವ ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಮಂತ್ರಿಯವರು, “ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಆಯುಷ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 40,000 ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇ.ಗಳು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪ್ರವರ್ತಿಸುತ್ತಿವೆ. 8 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸುಮಾರು ರೂ. 20000 ಕೋಟಿ ಇದ್ದ ಆಯುಷ್ ಉದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರ ಇಂದು ಸುಮಾರು ರೂ. 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಇದರರ್ಥ 7-8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 7 ಪಟ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ವಲಯದ ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಔಷಧಿ ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ಸುಮಾರು 120 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಅಥವಾ ರೂಪಾಯಿ l0 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಈ ವಲಯವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾಧ್ಯತೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ಕೃಷಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಅವರು ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗೋವಾದಂತಹ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಯೋಗ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, “ಗೋವಾದ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎ.ಐ.ಐ.ಎ) ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮುಂದಿಟ್ಟಿರುವ “ಒಂದು ಭೂಮಿ ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ” ಎಂಬ ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಿವರಿಸಿದರು. “'ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ' ಎಂದರೆ ಆರೋಗ್ಯದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ. ಅದು ಸಮುದ್ರ ಪ್ರಾಣಿಗಳಾಗಲಿ, ಕಾಡುಪ್ರಾಣಿಗಳಾಗಲಿ, ಮನುಷ್ಯರಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಸಸ್ಯಗಳಾಗಲಿ, ಅವರುಗಳ ಆರೋಗ್ಯವು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಅವರನ್ನು ಒಂಟಿಯಾಗಿ ನೋಡುವ ಬದಲು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ನೋಡಬೇಕು. ಆಯುರ್ವೇದದ ಈ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಭಾರತದ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದವನ್ನು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ರಚಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಆಯುರ್ವೇದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಗೋವಾದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್, ಗೋವಾದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ.ಪಿ.ಎಸ್. ಶ್ರೀಧರನ್ ಪಿಳ್ಳೈ, ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬನಾದ ಸೋನೋವಾಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮುಂಜಪರ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀಪಾದ್ ಯೆಸ್ಸೊ ನಾಯಕ್, ವಿಜ್ಞಾನ ಭಾರತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ ಶೇಖರ್ ಮಾಂಡೆ ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ವಿಶ್ವ ಆಯುರ್ವೇದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ 9 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ವಿಷಯವು "ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಆಯುರ್ವೇದ" ಆಗಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಆಯುರ್ವೇದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋದ 9 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದದ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ..
ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಯ ಮೂರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೆಂದರೆ, ಗೋವಾದ ಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಆಯುರ್ವೇದ, ಘಾಜಿಯಾಬಾದ್ ನ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಯುನಾನಿ ಮೆಡಿಸಿನ್, ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಹೋಮಿಯೋಪತಿಗಳಾಗಿವೆ. ಇವುಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಯ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆಯುಷ್‌ ಔಷಧೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ- ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿವೆ. ಸುಮಾರು ರೂ. 970 ಕೋಟಿಗಳ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸುಮಾರು 500 ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 400 ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.

Prime Minister's Office
PM addresses valedictory function of 9th World Ayurveda Congress
Inaugurates three National Ayush Institutes
“Ayurveda goes beyond treatment and promotes wellness”
“International Yoga day is celebrated as global festival of health and wellness by the whole world”
“We are now moving forward in the direction of forming a 'National Ayush Research Consortium”
“Ayush Industry which was about 20 thousand crore rupees 8 years ago has reached about 1.5 lakh crore rupees today”
“Sector of traditional medicine is expanding continuously and we have to take full advantage of its every possibility”
“'One Earth, One Health' means a universal vision of health”
11 DEC 2022 5:58PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the valedictory function of the 9th World Ayurveda Congress. He also inaugurated three National Ayush Institutes. The three institutes - All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa, National Institute of Unani Medicine (NIUM), Ghaziabad and National Institute of Homoeopathy (NIH), Delhi - will further strengthen research and international collaborations and will also facilitate affordable Ayush services for people. Developed at a total cost of about Rs 970 crores, these institutes will increase the intake of students by around 400 along with the addition of about 500 hospital beds.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed all the delegates of the 9th World Ayurveda Congress from around the globe to the beautiful land of Goa and congratulated everyone for the successes of the World Ayurveda Congress. The Prime Minister highlighted that the World Ayurveda Congress is being organised when the journey of Azadi Ka Amrit Kaal is underway. The Prime Minister said that one of the key resolutions of the Amrit Kaal is to ensure global welfare through India’s scientific, knowledge and cultural experience and Ayurveda is a strong and effective medium for that. Referring to India's G-20 Presidency, the Prime Minister informed about the theme of G-20 ‘One Earth, One Family, One Future.
The Prime Minister expressed happiness that more than 30 countries of the world have given recognition to Ayurveda as a traditional system of medicine. He called for more sustained work to ensure wider recognition of Ayurveda. He said that the three National institutes inaugurated today will provide new momentum to the Ayush healthcare system.
Dwelling upon the philosophical underpinnings of Ayurveda the Prime Minister said “Ayurveda goes beyond treatment and promotes wellness”, as he pointed out that the world is shifting towards this ancient way of life after going through various changes in trends. The Prime Minister expressed delight that a lot of work with regard to Ayurveda is already underway in India. Recalling the time when he was the Chief Minister of Gujarat, the Prime Minister said that he had promoted institutions related to Ayurveda and worked towards the advancement of Gujarat Ayurvedic University. As a result, the Prime Minister said, “The World Health Organisation established the first and only Global Centre for Traditional Medicines in Jamnagar. Referring to the present government, the Prime Minister highlighted that the separate Ministry of Ayush was established which led to increased enthusiasm and trust towards Ayurveda. He further added that along the lines of AIIMS, All India Institute of Ayurveda are also being established. Recalling the Global Ayush Innovation and Investment Summit that took place earlier this year, the Prime Minister highlighted that WHO was full of praise for India’s efforts in the field of traditional medicine. He also informed that the world is celebrating International Yoga Day as the global festival of health and wellness. “There was a time when Yoga was looked down upon but today, it has become a source of hope and expectations for the whole of humanity”, Shri Modi remarked.
Lamenting the delayed global accord, ease and acceptance of Ayurveda in the world of today, the Prime Minister pointed out that advanced science only considers proof as the holy grail. Stressing the need to continuously work toward the documentation of 'Data Based Evidence', the Prime Minister said that we had Ayurveda's results as well as effects in our favour, but we were lagging behind in terms of evidence. He emphasised that our medical data, research, and journals have to be brought together to verify every claim on modern scientific parameters. Throwing light on the work done in this regard, the Prime Minister mentioned the creation of an Ayush Research Portal for Evidence-Based Research data. The Prime Minister informed that data from about 40 thousand research studies are available so far, and during the Corona period, we had about 150 specific research studies related to AYUSH. “We are now moving forward in the direction of forming a 'National Ayush Research Consortium”, he added.
The Prime Minister elaborated that Ayurveda is a way of life too. Drawing an analogy to a machine or a computer that malfunctions due to a lack of knowledge by the end user, the Prime Minister said that Ayurveda teaches us that body and mind should be healthy together and in harmony with each other. Highlighting the speciality of Ayurveda, the Prime Minister said that ‘proper sleep’ is a huge topic of discussion for medical science today, but Ayurveda experts of India had written on this in detail centuries ago. Throwing light on the importance of Ayurveda in the economy also, the Prime Minister talked about new opportunities in the field of Ayurveda such as farming of herbs, manufacturing and supply of Ayush medicines, and digital services. He said that there is huge scope for Ayush startups in these areas. Talking about the opportunities for all in the field of Ayurveda, the Prime Minister informed that about 40,000 MSMEs are active in the Ayush sector. Ayush Industry which was about 20 thousand crore rupees 8 years ago has reached about 1.5 lakh crore rupees today. “This means that there has been 7 times growth in 7-8 years”, he said. He also elaborated on the global growth of the sector and said the current global market for herbal medicine and spices is about 120 billion dollars or rupees l0 lakh crore. “This sector of traditional medicine is expanding continuously and we have to take full advantage of its every possibility. For the rural economy, a whole new sector of agriculture is opening up for our farmers, in which they will also get very good prices. Thousands and lakhs of new jobs will be created for the youth in this,” he added.
Mentioning the opportunities in Ayurveda and Yoga tourism, especially for a state like Goa, the Prime Minister said that the All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa can prove to be an important beginning in that direction.
The Prime Minister explained the futuristic vision of One Earth One Health that India has put forward to the world. “'One Earth, One Health' means a universal vision of health. Whether it is marine animals, wild animals, human beings or plants, their health is interconnected. Instead of seeing them in isolation, we have to see them in totality. This holistic vision of Ayurveda has been a part of India's tradition and lifestyle”, he said. He called upon the Ayurveda Congress to discuss how a roadmap of taking forward Ayush and Ayurveda in totality can be created.
Chief Minister of Goa, Dr Pramod Sawant, Governor of Goa, Shri P S Sreedharan Pillai, Union Minister of Ayush, Shri Sarbanada Sonowal, Union Minister of State for Ayush, Dr Munjapara Mahendrabhai, Union Minister of State for Culture and Tourism, Shri Shripad Yesso Naik and President of Vijnana Bharat, Dr Shekhar Mande were those present on occasion.
Background
The 9th edition of the World Ayurveda Congress (WAC) & Arogya Expo is witnessing the active participation of more than 400 overseas delegates representing over 50 countries, international students and various other stakeholders of Ayurveda. The theme of the 9th edition of WAC is "Ayurveda for One Health".
The three inaugurated institutes - All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa, National Institute of Unani Medicine (NIUM), Ghaziabad and National Institute of Homoeopathy (NIH), Delhi - will further strengthen research and international collaborations and will also facilitate affordable Ayush services for people. Developed at a total cost of about Rs 970 crores, these institutes will increase the intake of students by around 400 along with the addition of about 500 hospital beds.