Prime Minister's Office
PM addresses valedictory function of 9th World Ayurveda Congress
Inaugurates three National Ayush Institutes
“Ayurveda goes beyond treatment and promotes wellness”
“International Yoga day is celebrated as global festival of health and wellness by the whole world”
“We are now moving forward in the direction of forming a 'National Ayush Research Consortium”
“Ayush Industry which was about 20 thousand crore rupees 8 years ago has reached about 1.5 lakh crore rupees today”
“Sector of traditional medicine is expanding continuously and we have to take full advantage of its every possibility”
“'One Earth, One Health' means a universal vision of health”
11 DEC 2022 5:58PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the valedictory function of the 9th World Ayurveda Congress. He also inaugurated three National Ayush Institutes. The three institutes - All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa, National Institute of Unani Medicine (NIUM), Ghaziabad and National Institute of Homoeopathy (NIH), Delhi - will further strengthen research and international collaborations and will also facilitate affordable Ayush services for people. Developed at a total cost of about Rs 970 crores, these institutes will increase the intake of students by around 400 along with the addition of about 500 hospital beds.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed all the delegates of the 9th World Ayurveda Congress from around the globe to the beautiful land of Goa and congratulated everyone for the successes of the World Ayurveda Congress. The Prime Minister highlighted that the World Ayurveda Congress is being organised when the journey of Azadi Ka Amrit Kaal is underway. The Prime Minister said that one of the key resolutions of the Amrit Kaal is to ensure global welfare through India’s scientific, knowledge and cultural experience and Ayurveda is a strong and effective medium for that. Referring to India's G-20 Presidency, the Prime Minister informed about the theme of G-20 ‘One Earth, One Family, One Future.
The Prime Minister expressed happiness that more than 30 countries of the world have given recognition to Ayurveda as a traditional system of medicine. He called for more sustained work to ensure wider recognition of Ayurveda. He said that the three National institutes inaugurated today will provide new momentum to the Ayush healthcare system.
Dwelling upon the philosophical underpinnings of Ayurveda the Prime Minister said “Ayurveda goes beyond treatment and promotes wellness”, as he pointed out that the world is shifting towards this ancient way of life after going through various changes in trends. The Prime Minister expressed delight that a lot of work with regard to Ayurveda is already underway in India. Recalling the time when he was the Chief Minister of Gujarat, the Prime Minister said that he had promoted institutions related to Ayurveda and worked towards the advancement of Gujarat Ayurvedic University. As a result, the Prime Minister said, “The World Health Organisation established the first and only Global Centre for Traditional Medicines in Jamnagar. Referring to the present government, the Prime Minister highlighted that the separate Ministry of Ayush was established which led to increased enthusiasm and trust towards Ayurveda. He further added that along the lines of AIIMS, All India Institute of Ayurveda are also being established. Recalling the Global Ayush Innovation and Investment Summit that took place earlier this year, the Prime Minister highlighted that WHO was full of praise for India’s efforts in the field of traditional medicine. He also informed that the world is celebrating International Yoga Day as the global festival of health and wellness. “There was a time when Yoga was looked down upon but today, it has become a source of hope and expectations for the whole of humanity”, Shri Modi remarked.
Lamenting the delayed global accord, ease and acceptance of Ayurveda in the world of today, the Prime Minister pointed out that advanced science only considers proof as the holy grail. Stressing the need to continuously work toward the documentation of 'Data Based Evidence', the Prime Minister said that we had Ayurveda's results as well as effects in our favour, but we were lagging behind in terms of evidence. He emphasised that our medical data, research, and journals have to be brought together to verify every claim on modern scientific parameters. Throwing light on the work done in this regard, the Prime Minister mentioned the creation of an Ayush Research Portal for Evidence-Based Research data. The Prime Minister informed that data from about 40 thousand research studies are available so far, and during the Corona period, we had about 150 specific research studies related to AYUSH. “We are now moving forward in the direction of forming a 'National Ayush Research Consortium”, he added.
The Prime Minister elaborated that Ayurveda is a way of life too. Drawing an analogy to a machine or a computer that malfunctions due to a lack of knowledge by the end user, the Prime Minister said that Ayurveda teaches us that body and mind should be healthy together and in harmony with each other. Highlighting the speciality of Ayurveda, the Prime Minister said that ‘proper sleep’ is a huge topic of discussion for medical science today, but Ayurveda experts of India had written on this in detail centuries ago. Throwing light on the importance of Ayurveda in the economy also, the Prime Minister talked about new opportunities in the field of Ayurveda such as farming of herbs, manufacturing and supply of Ayush medicines, and digital services. He said that there is huge scope for Ayush startups in these areas. Talking about the opportunities for all in the field of Ayurveda, the Prime Minister informed that about 40,000 MSMEs are active in the Ayush sector. Ayush Industry which was about 20 thousand crore rupees 8 years ago has reached about 1.5 lakh crore rupees today. “This means that there has been 7 times growth in 7-8 years”, he said. He also elaborated on the global growth of the sector and said the current global market for herbal medicine and spices is about 120 billion dollars or rupees l0 lakh crore. “This sector of traditional medicine is expanding continuously and we have to take full advantage of its every possibility. For the rural economy, a whole new sector of agriculture is opening up for our farmers, in which they will also get very good prices. Thousands and lakhs of new jobs will be created for the youth in this,” he added.
Mentioning the opportunities in Ayurveda and Yoga tourism, especially for a state like Goa, the Prime Minister said that the All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa can prove to be an important beginning in that direction.
The Prime Minister explained the futuristic vision of One Earth One Health that India has put forward to the world. “'One Earth, One Health' means a universal vision of health. Whether it is marine animals, wild animals, human beings or plants, their health is interconnected. Instead of seeing them in isolation, we have to see them in totality. This holistic vision of Ayurveda has been a part of India's tradition and lifestyle”, he said. He called upon the Ayurveda Congress to discuss how a roadmap of taking forward Ayush and Ayurveda in totality can be created.
Chief Minister of Goa, Dr Pramod Sawant, Governor of Goa, Shri P S Sreedharan Pillai, Union Minister of Ayush, Shri Sarbanada Sonowal, Union Minister of State for Ayush, Dr Munjapara Mahendrabhai, Union Minister of State for Culture and Tourism, Shri Shripad Yesso Naik and President of Vijnana Bharat, Dr Shekhar Mande were those present on occasion.
Background
The 9th edition of the World Ayurveda Congress (WAC) & Arogya Expo is witnessing the active participation of more than 400 overseas delegates representing over 50 countries, international students and various other stakeholders of Ayurveda. The theme of the 9th edition of WAC is "Ayurveda for One Health".
The three inaugurated institutes - All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa, National Institute of Unani Medicine (NIUM), Ghaziabad and National Institute of Homoeopathy (NIH), Delhi - will further strengthen research and international collaborations and will also facilitate affordable Ayush services for people. Developed at a total cost of about Rs 970 crores, these institutes will increase the intake of students by around 400 along with the addition of about 500 hospital beds.

पंतप्रधान कार्यालय
नवव्या जागतिक आरोग्य संमेलनाच्या समारोप समारंभात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
तीन राष्ट्रीय आयुष संस्थांचे उद्घाटन
“उपचारांच्या पलीकडे जात, संपूर्ण निरामय आरोग्याला आयुर्वेद प्रोत्साहन देते”
“संपूर्ण जगभरात आंतरराष्ट्रीय योगदिन आरोग्य आणि निरामयतेचा जागतिक उत्सव म्हणून साजरा केला जातो.”
“आम्ही आता राष्ट्रीय आयुष संशोधन संघ’ स्थापन करण्याच्या दिशेने वाटचाल करतो आहोत.”
“आठ वर्षांपूर्वी 20 हजार कोटी रुपयांचा असलेला आयुष उद्योग आज सुमारे दीड लाख कोटी रुपयांवर पोहोचला आहे.”
“पारंपरिक औषधशास्त्र सातत्याने विस्तारत आहे आणि आपण प्रत्येक संधीचा पुरेपूर लाभ घ्यायला हवा.”
‘एक पृथ्वी, एक आरोग्य’ चा अर्थ आहे, आरोग्याविषयीचा वैश्विक दृष्टिकोन”
11 DEC 2022 5:58PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज नवव्या जागतिक आयुर्वेद संमेलनाच्या समारोप समारंभात मार्गदर्शन केले. तसेच, तीन राष्ट्रीय आयुष संस्थांचे त्यांच्या हस्ते उद्घाटनही झाले. या तीन संस्था म्हणजे- अखिल भारतीय आयुर्वेद (AIIA),गोवा, राष्ट्रीय युनानी औषधशास्त्र संस्था (NIUM),गाजियाबाद, आणि राष्ट्रीय होमियोपॅथी संस्था (NIH), दिल्ली अशा असून या संस्थामुळे, या वैद्यकशास्त्रातील संशोधन आणि आंतरराष्ट्रीय सहकार्य अधिक बळकट होण्यास मदत होईल.तसेच, यामुळे परवडणाऱ्या दरांमधे आयुष सेवा लोकांसाठी उपलब्ध होतील. 970 कोटी रुपये खर्चून उभारण्यात आलेल्या या तिन्ही संस्थांमध्ये, 400 विद्यार्थ्यांना वैद्यकीय शिक्षण मिळू शकेल, तसेच 500 खाटांची व्यवस्था करण्यात आली आहे.
यावेळी बोलतांना, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नवव्या जागतिक आयुर्वेद संमेलनासाठी जगभरातून निसर्गसंपन्न गोव्यात आलेल्या सर्व प्रतिनिधींचे स्वागत केले. तसेच, हे संमेलन यशस्वी केल्याबद्दल सर्वांचे अभिनंदन केले. भारताचा स्वातंत्र्यासाठीचा अमृतकाळ सुरु असतांना, ही जागतिक परिषद भरवली जात असल्यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. अमृतकाळाचा एक महत्वाचा संकल्प, भारताचे विज्ञान, ज्ञान आणि सांस्कृतिक अनुभव तसेच आयुर्वेद या बळावर, जागतिक कल्याण सुनिश्चित करणे हा आहे. जी-20 च्या भारताच्या अध्यक्षपदाच्या काळाचा उल्लेख करत, पंतप्रधानांनी या परिषदेची संकल्पना- एक देश, एक कुटुंब, एक भविष्य.असल्याचे सांगितले.
जगातील 30 हून अधिक देशांनी आयुर्वेदाला पारंपरिक औषध पद्धती म्हणून मान्यता दिल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला. आयुर्वेदाची ओळख आणखी व्यापक करण्यासाठी अधिक जोमाने निरंतर कार्य सुरु ठेवण्याचे आवाहन त्यांनी केले. ते म्हणाले की, आज उद्घाटन झालेल्या तीन राष्ट्रीय संस्था, आयुष आरोग्य सेवा प्रणालीला नवी गती देतील.
आयुर्वेदाच्या तात्विक पायावर जोर देत पंतप्रधान म्हणाले, "आयुर्वेद ही पद्धत उपचारांच्याही पलीकडे जात निरोगी आरोग्याला पूरक ठरते". आपल्या या मताच्या पुष्ट्यर्थ त्यांनी याकडे लक्ष वेधले की विविध उपचारपद्धतींमधले बदल आजमावत, जग आज या प्राचीन जीवनशैलीकडे वळत आहे. भारतात आयुर्वेदाच्या संदर्भात बरच काम याआधीच सुरू आहे याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला. गुजरातचे मुख्यमंत्री म्हणून आपल्या कारकीर्दीचे स्मरण करुन देत पंतप्रधान म्हणाले की, त्यांनी आयुर्वेदाशी संबंधित संस्थांना प्रोत्साहन दिले आणि गुजरात आयुर्वेदिक विद्यापीठाच्या वृद्धीसाठी काम केले.
पंतप्रधान म्हणाले, याचा परिणाम म्हणूनच जागतिक आरोग्य संघटनेने जामनगरमध्ये पारंपरिक औषधांसाठीचे पहिले आणि एकमेव जागतिक केंद्र स्थापन केले". सध्याच्या सरकारचा संदर्भ देत पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की या सरकारने स्वतंत्र आयुष मंत्रालयाची स्थापना केल्यामुळे आयुर्वेदाबद्दल उत्सुकता, उत्साह आणि विश्वास वाढला आहे. ते पुढे म्हणाले की एम्स म्हणजे अखिल भारतीय आयुर्विज्ञान संस्थेच्या धर्तीवर अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्था देखील स्थापन केली जात आहे. या वर्षाच्या सुरुवातीला झालेल्या ग्लोबल आयुष इनोव्हेशन अँड इन्व्हेस्टमेंट समिट या जागतिक आयुष नवोन्मेष आणि गुंतवणूक परिषदेचे स्मरण करून देत, पारंपरिक औषधांच्या क्षेत्रात भारताच्या प्रयत्नांची, जागतिक आरोग्य संघटनेने सुद्धा प्रशंसा केली आहे ही बाब पंतप्रधानांनी अधोरेखित केली. आरोग्य आणि निरोगीपणाचा जागतिक महोत्सव म्हणून, जग आंतरराष्ट्रीय योग दिन साजरा करत असल्याची माहितीही त्यांनी दिली. एक काळ असा होता जेव्हा योग तुच्छ मानला जात असे, मात्र आज तो संपूर्ण मानवजातीसाठी आशा आणि अपेक्षांचा स्रोत बनला आहे, अशी टिप्पणी मोदी यांनी केली.
आज जगात आयुर्वेदाबाबत जागतिक सहमती ,सहज स्वीकृतीला झालेल्या विलंबाबाबत खेद व्यक्त करत पंतप्रधानांनी प्रगत विज्ञान केवळ पुरावा हे प्रमाण मानते याकडे लक्ष वेधले. 'डेटा आधारित पुराव्याच्या ' दस्तऐवजीकरणासाठी सातत्याने काम करण्याच्या गरजेवर भर देत पंतप्रधान म्हणाले की, आयुर्वेदाचे निष्कर्ष आणि परिणाम आपल्या बाजूने आहेत, मात्र पुराव्याच्या बाबतीत आपण मागे आहोत. आधुनिक वैज्ञानिक मापदंडाच्या प्रत्येक दाव्याची पडताळणी करण्यासाठी आपला वैद्यकीय डेटा, संशोधन आणि जर्नल्स एकत्र आणायला हवेत यावर त्यांनी भर दिला. या संदर्भात केलेल्या कामाचा उल्लेख करताना पंतप्रधानांनी पुरावा आधारित संशोधन डेटासाठी आयुष संशोधन पोर्टल निर्मितीचा उल्लेख केला. आतापर्यंत सुमारे 40 हजार संशोधनपर अभ्यासांचा डेटा उपलब्ध आहे आणि कोरोना काळात आपल्याकडे आयुषशी संबंधित सुमारे 150 विशिष्ट संशोधन अभ्यास होते अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली . "आता आपण 'राष्ट्रीय आयुष संशोधन व्यवस्था ' स्थापन करण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहोत," असे ते पुढे म्हणाले.
आयुर्वेद ही एक जीवन पद्धती देखील आहे, असे पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले. वापरकर्त्याच्या ज्ञानाच्या अभावामुळे बिघडलेले यंत्र किंवा संगणकाशी साधर्म्य नमूद करत पंतप्रधान म्हणाले की आपले शरीर आणि मन सुदृढ आणि एकमेकांशी सुसंगत असायला हवे असे आयुर्वेद आपल्याला शिकवते. आयुर्वेदाची वैशिष्ट्ये अधोरेखित करत पंतप्रधान म्हणाले की, ‘योग्य झोपहा आज वैद्यकीय शास्त्रासाठी चर्चेचा मोठा विषय आहे, मात्र भारतातील आयुर्वेद तज्ञांनी अनेक शतकांपूर्वी यावर विस्तृत लिहिले होते. अर्थव्यवस्थेतील आयुर्वेदाचे महत्व विशद करताना पंतप्रधानांनी वनौषधींची शेती, आयुष औषधांची निर्मिती आणि पुरवठा तसेच डिजिटल सेवा यांसारख्या आयुर्वेदाच्या क्षेत्रातील नवीन संधींचा उल्लेख केला. या क्षेत्रांमध्ये आयुष स्टार्टअपना मोठा वाव असल्याचे त्यांनी सांगितले. आयुर्वेदाच्या क्षेत्रात सर्वांसाठी संधी आहेत . आयुष क्षेत्रात सुमारे 40,000 सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग कार्यरत आहेत. 8 वर्षांपूर्वी आयुष उद्योग सुमारे 20 हजार कोटी रुपये होता , तो आज सुमारे 1.5 लाख कोटी रुपयांवर पोहोचला आहे असे पंतप्रधान म्हणाले. .
याचा अर्थ गेल्या 7-8 वर्षात 7 पटीने वाढ झाली आहे, असे ते म्हणाले. या क्षेत्राच्या जागतिक वाढीबद्दलही वितृतपणे सांगताना ते म्हणाले कीहर्बल औषधी आणि मसाल्यांची सध्याची जागतिक बाजारपेठ सुमारे 120 अब्ज डॉलर्स किंवा 10 लाख कोटी रुपये आहे. पारंपारिक औषधाचे हे क्षेत्र सतत विस्तारत आहे आणि आपल्याला त्याच्या प्रत्येक शक्यतेचा पुरेपूर फायदा घ्यावा लागेल. ग्रामीण अर्थव्यवस्थेसाठी, आपल्या शेतकऱ्यांसाठी शेतीचे एक संपूर्ण नवीन क्षेत्र खुले होत आहे, ज्यामध्ये त्यांना खूप चांगला भावही मिळेल. यामध्ये तरुणांसाठी हजारो आणि लाखो नवीन रोजगार निर्माण होतील,असे त्यांनी सांगितले.
विशेषत: गोव्यासारख्या राज्यासाठी आयुर्वेद आणि योग पर्यटनातील संधींचा उल्लेख करून पंतप्रधान म्हणाले की, गोव्यातले हे ऑल इंडिया इन्स्टिट्यूट ऑफ आयुर्वेद (एआयआयए) त्या दिशेने एक महत्त्वाची सुरुवात ठरू शकते.
भारताने जगासमोर ठेवलेली "वन अर्थ वन हेल्थची" भविष्यकालीन संकल्पना पंतप्रधानांनी स्पष्ट केली. 'एक पृथ्वी, एक आरोग्य' म्हणजे आरोग्याची सार्वत्रिक दृष्टी. सागरी प्राणी असोत, वन्य प्राणी असोत, मानव असोत की वनस्पती, त्यांचे आरोग्य एकमेकांशी निगडीत असते. त्यांना अलिप्तपणे पाहण्याऐवजी आपण त्यांना एकत्रितपणे पहावे. आयुर्वेदाची ही सर्वसमावेशक दृष्टी भारताच्या परंपरा आणि जीवनशैलीचा एक भाग आहे, असे ते म्हणाले. आयुष आणि आयुर्वेदाला संपूर्णपणे पुढे नेण्याचा आराखडा कसा तयार करता येईल यावर चर्चा करण्याचे आवाहन त्यांनी आयुर्वेद काँग्रेसला केले.
गोव्याचे मुख्यमंत्री डॉ प्रमोद सावंत, गोव्याचे राज्यपाल पी. एस. श्रीधरन पिल्लई, केंद्रीय आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल, केंद्रीय आयुष राज्यमंत्री डॉ मुंजापारा महेंद्रभाई, केंद्रीय सांस्कृतिक आणि पर्यटन राज्यमंत्री श्रीपाद येसो. नाईक व विज्ञान भारतचे अध्यक्ष डॉ.शेखर मांडे यावेळी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
जागतिक आयुर्वेद काँग्रेस (WAC) आणि आरोग्य एक्स्पोच्या 9 व्या आवृत्तीत 50 हून अधिक देशांचे प्रतिनिधीत्व करणारे 400 हून अधिक विदेशी प्रतिनिधी, आंतरराष्ट्रीय विद्यार्थी आणि आयुर्वेदातील इतर विविध भागधारकांचा सक्रिय सहभाग दिसून येत आहे. WAC च्या 9व्या आवृत्तीची संकल्पना "एका आरोग्यासाठी आयुर्वेद" आहे.
आज उद्घाटन झालेल्या तीन संस्था - ऑल इंडिया इन्स्टिट्यूट ऑफ आयुर्वेद (AIIA), गोवा, नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ युनानी मेडिसिन (NIUM), गाझियाबाद आणि नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ होमिओपॅथी (NIH), दिल्ली - संशोधन आणि आंतरराष्ट्रीय सहकार्यांना अधिक बळकट देतील आणि जनतेला परवडणाऱ्या आयुषच्या सेवा सुविधा प्रदान करेल. सुमारे 970 कोटी रुपये खर्चून विकसित केलेल्या, या संस्था सुमारे 500 रूग्णालयीन खाटांच्या वाढीसह सुमारे 400 विद्यार्थ्यांची प्रवेश संख्या वाढवतील.
***
M.Chopade/S.Patil/R.Aghor/A.Save/S.Kane/V.Yadav/P.Kor