Prime Minister's Office
PM addresses valedictory function of 9th World Ayurveda Congress
Inaugurates three National Ayush Institutes
“Ayurveda goes beyond treatment and promotes wellness”
“International Yoga day is celebrated as global festival of health and wellness by the whole world”
“We are now moving forward in the direction of forming a 'National Ayush Research Consortium”
“Ayush Industry which was about 20 thousand crore rupees 8 years ago has reached about 1.5 lakh crore rupees today”
“Sector of traditional medicine is expanding continuously and we have to take full advantage of its every possibility”
“'One Earth, One Health' means a universal vision of health”
11 DEC 2022 5:58PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the valedictory function of the 9th World Ayurveda Congress. He also inaugurated three National Ayush Institutes. The three institutes - All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa, National Institute of Unani Medicine (NIUM), Ghaziabad and National Institute of Homoeopathy (NIH), Delhi - will further strengthen research and international collaborations and will also facilitate affordable Ayush services for people. Developed at a total cost of about Rs 970 crores, these institutes will increase the intake of students by around 400 along with the addition of about 500 hospital beds.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed all the delegates of the 9th World Ayurveda Congress from around the globe to the beautiful land of Goa and congratulated everyone for the successes of the World Ayurveda Congress. The Prime Minister highlighted that the World Ayurveda Congress is being organised when the journey of Azadi Ka Amrit Kaal is underway. The Prime Minister said that one of the key resolutions of the Amrit Kaal is to ensure global welfare through India’s scientific, knowledge and cultural experience and Ayurveda is a strong and effective medium for that. Referring to India's G-20 Presidency, the Prime Minister informed about the theme of G-20 ‘One Earth, One Family, One Future.
The Prime Minister expressed happiness that more than 30 countries of the world have given recognition to Ayurveda as a traditional system of medicine. He called for more sustained work to ensure wider recognition of Ayurveda. He said that the three National institutes inaugurated today will provide new momentum to the Ayush healthcare system.
Dwelling upon the philosophical underpinnings of Ayurveda the Prime Minister said “Ayurveda goes beyond treatment and promotes wellness”, as he pointed out that the world is shifting towards this ancient way of life after going through various changes in trends. The Prime Minister expressed delight that a lot of work with regard to Ayurveda is already underway in India. Recalling the time when he was the Chief Minister of Gujarat, the Prime Minister said that he had promoted institutions related to Ayurveda and worked towards the advancement of Gujarat Ayurvedic University. As a result, the Prime Minister said, “The World Health Organisation established the first and only Global Centre for Traditional Medicines in Jamnagar. Referring to the present government, the Prime Minister highlighted that the separate Ministry of Ayush was established which led to increased enthusiasm and trust towards Ayurveda. He further added that along the lines of AIIMS, All India Institute of Ayurveda are also being established. Recalling the Global Ayush Innovation and Investment Summit that took place earlier this year, the Prime Minister highlighted that WHO was full of praise for India’s efforts in the field of traditional medicine. He also informed that the world is celebrating International Yoga Day as the global festival of health and wellness. “There was a time when Yoga was looked down upon but today, it has become a source of hope and expectations for the whole of humanity”, Shri Modi remarked.
Lamenting the delayed global accord, ease and acceptance of Ayurveda in the world of today, the Prime Minister pointed out that advanced science only considers proof as the holy grail. Stressing the need to continuously work toward the documentation of 'Data Based Evidence', the Prime Minister said that we had Ayurveda's results as well as effects in our favour, but we were lagging behind in terms of evidence. He emphasised that our medical data, research, and journals have to be brought together to verify every claim on modern scientific parameters. Throwing light on the work done in this regard, the Prime Minister mentioned the creation of an Ayush Research Portal for Evidence-Based Research data. The Prime Minister informed that data from about 40 thousand research studies are available so far, and during the Corona period, we had about 150 specific research studies related to AYUSH. “We are now moving forward in the direction of forming a 'National Ayush Research Consortium”, he added.
The Prime Minister elaborated that Ayurveda is a way of life too. Drawing an analogy to a machine or a computer that malfunctions due to a lack of knowledge by the end user, the Prime Minister said that Ayurveda teaches us that body and mind should be healthy together and in harmony with each other. Highlighting the speciality of Ayurveda, the Prime Minister said that ‘proper sleep’ is a huge topic of discussion for medical science today, but Ayurveda experts of India had written on this in detail centuries ago. Throwing light on the importance of Ayurveda in the economy also, the Prime Minister talked about new opportunities in the field of Ayurveda such as farming of herbs, manufacturing and supply of Ayush medicines, and digital services. He said that there is huge scope for Ayush startups in these areas. Talking about the opportunities for all in the field of Ayurveda, the Prime Minister informed that about 40,000 MSMEs are active in the Ayush sector. Ayush Industry which was about 20 thousand crore rupees 8 years ago has reached about 1.5 lakh crore rupees today. “This means that there has been 7 times growth in 7-8 years”, he said. He also elaborated on the global growth of the sector and said the current global market for herbal medicine and spices is about 120 billion dollars or rupees l0 lakh crore. “This sector of traditional medicine is expanding continuously and we have to take full advantage of its every possibility. For the rural economy, a whole new sector of agriculture is opening up for our farmers, in which they will also get very good prices. Thousands and lakhs of new jobs will be created for the youth in this,” he added.
Mentioning the opportunities in Ayurveda and Yoga tourism, especially for a state like Goa, the Prime Minister said that the All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa can prove to be an important beginning in that direction.
The Prime Minister explained the futuristic vision of One Earth One Health that India has put forward to the world. “'One Earth, One Health' means a universal vision of health. Whether it is marine animals, wild animals, human beings or plants, their health is interconnected. Instead of seeing them in isolation, we have to see them in totality. This holistic vision of Ayurveda has been a part of India's tradition and lifestyle”, he said. He called upon the Ayurveda Congress to discuss how a roadmap of taking forward Ayush and Ayurveda in totality can be created.
Chief Minister of Goa, Dr Pramod Sawant, Governor of Goa, Shri P S Sreedharan Pillai, Union Minister of Ayush, Shri Sarbanada Sonowal, Union Minister of State for Ayush, Dr Munjapara Mahendrabhai, Union Minister of State for Culture and Tourism, Shri Shripad Yesso Naik and President of Vijnana Bharat, Dr Shekhar Mande were those present on occasion.
Background
The 9th edition of the World Ayurveda Congress (WAC) & Arogya Expo is witnessing the active participation of more than 400 overseas delegates representing over 50 countries, international students and various other stakeholders of Ayurveda. The theme of the 9th edition of WAC is "Ayurveda for One Health".
The three inaugurated institutes - All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa, National Institute of Unani Medicine (NIUM), Ghaziabad and National Institute of Homoeopathy (NIH), Delhi - will further strengthen research and international collaborations and will also facilitate affordable Ayush services for people. Developed at a total cost of about Rs 970 crores, these institutes will increase the intake of students by around 400 along with the addition of about 500 hospital beds.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
9వ ప్రపంచ ఆయుర్వేద కాంగ్రెస్‌ ముగింపు సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీనరేంద్రమోదీ
మూడు జాతీయ ఆయుష్‌ సంస్థలను ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి
ప్రపంచం మొత్తంచే అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య , వెల్‌నెస్‌ ఉత్సవంగా అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం.
జాతీయ ఆయుష్‌ రిసెర్చ్‌ కన్సార్టియం ఏర్పాటు దిశగా ముందుకు వెళుతున్న మనం. 8 సంవత్సరాల క్రితం ఆయుష్‌ పరిశ్రమ 20 వేల కోట్ల రూపాయలు ఉండగా, ప్రస్తుతం 1.5 లక్షల కోట్లరూపాయలకు చేరింది.
సంప్రదాయవైద్య రంగం నిరంతరాయంగా విస్తృత మవుతోంది.ఈ అవకాశాన్ని మనం పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలి.
ఒకే భూమి, ఒకే ఆరోగ్యం అంటే ఆరోగ్యానికి సంబంధించి విశ్వదార్శనికత ప్రధానమంత్రి శ్రీనరేంద్రమోదీ , 9వ ప్రపంచ ఆయుర్వేద కాంగ్రెస్‌ ముగింపుసమావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు.ఈ సందర్భంగా ఆయన మూడు నేషనల్‌ ఆయుష్‌ సంస్థలను ప్రారంభించారు.
11 DEC 2022 5:58PM by PIB Hyderabad
ఆ మూడు జాతీయ సంస్థల పుర్లఉ ఆల్‌ ఇండియా ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆప్‌ ఆయుర్వేద (ఎఐఐఎ), గోవా, నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ యునాని మెడిసిన్‌ ((ఎన్‌ ఐయుఎం), ఘజియాబాద్‌, నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ హోమియో పతి ((ఎన్‌ ఐహెచ్‌ ) ఢల్లీి. ఇవి పరిశోధనను మరింత బలోపేతం చేయడంతో పాటు, అంతర్జాతీయ కొలాబరేషన్లకు వీలుకల్పిస్తాయి. ఇవి ప్రజలకు అందుబాటు ధరలో ఆయుష్‌ సేవలను అందించనున్నాయి.సుమారు 970 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో చేపట్టిన ఈ సంస్థల ద్వారా అదనంగా 400 మంది విద్యార్థులను చేర్చుకోవడానికి వీలు కలగడం తోపాటు, 500 పడకలు అదనంగా సమకూరనున్నాయి.
9 వప్రపంచ ఆయుర్వేద కాంగ్రెస్‌కు , ప్రపంచవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాలనుంచి హాజరైన వారినుద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ ప్రధానమంత్రి, సుందరప్రదేశమైన గోవాలో జరుగుతున్న ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన వారికి స్వాగతం పలికారు. ప్రపంచ ఆయుర్వేద కాంగ్రెస్‌ విజయవంతం చేసినందుకు ప్రతి ఒక్కరినీ ప్రధానమంత్రి అభినందించారు.
ఆజాది కా అమృత్ కాల్ సమయంలో ప్రపంచ ఆయుర్వేద కాంగ్రెస్‌ జరుగుతున్న విషయాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
భారతీయ శాస్త్ర విజ్ఞానం, సాంస్కృతిక అనుభవం ద్వారా ప్రపంచ సంక్షేమాన్ని కాంక్షించడం ఆజాదీ కా అమృత్ కాల్ కీలక తీర్మానాలలో ఒకటని,
ఇందుకు ఆయుర్వేదం ఒక బలమైన మాధ్యమమని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఇండియా జి–20 అధ్యక్ష బాధ్యతలు స్వీకరించడం గురించి ప్రస్తావిస్తూ,
జి–20 థీమ్ ఒకే ధరిత్రి ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు గురించి ప్రస్తావించారు.
ఆయుర్వేదానికి సంప్రదాయ వైద్య విధానంగా 30 దేశాలు గుర్తింపునివ్వడం పట్ల ప్రధానమంత్రి సంతోషం వ్యక్తం చేశారు.ఆయుర్వేదానికి మరింత విస్తృత గుర్తింపు తెచ్చేందుకు నిరంతర పరిశోధన అవసరమన్నారు. ఇవాళ ప్రారంభమైన మూడు జాతీయ సంస్థలు ఆయుష్ ఆరోగ్య వ్యవస్థకు మరింత ఊపునిస్తాయని ఆయన అన్నారు.
ఆయుర్వేదానికి సంబంధించిన తాత్విక చింతనను ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి, ఆయుర్వేదం చికిత్సకు మించి, స్వస్థతను పెంపొందిస్తుందని అన్నారు.
ప్రపంచం వివిధ మార్పుల అనంతరం ఈ ప్రాచీన జీవన విధానం వైపు మళ్లుతున్నదని అన్నారు.ఆయుర్వేదానికి సంబంధించి ఎంతో కృషి ఇండియాలో జరుగుతున్నదని ఆయన అన్నారు. తాను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న కాలాన్ని గుర్తుచేసుకుంటూ ప్రధానమంత్రి, ఆయుర్వేదానికి సంబంధించిన సంస్థలను తాను ప్రోత్సహించినట్టు , గుజరాత్ ఆయుర్వేద విశ్వవిద్యాలయం పురోభివృద్ధికి కృషి చేసినట్టు తెలిపారు.ఫలితంగా ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ సంప్రదాయ వైద్యవిధానానికి సంబంధించి ప్రపంచంలోనే తొట్టతొలి అంతర్జాతీయ కేంద్రాన్ని జామ్నగర్ లో నెలకొల్పిందని తెలిపారు. ప్రస్తుత తమ ప్రభుత్వం ఆయుష్కు ప్రత్యేకంగా మంత్రిత్వశాఖను ఏర్పాటు చేసిందని, దీనితో ఆయుర్వేదం పట్ల ఆసక్తి, నమ్మకం పెరిగాయన్నారు. ఎయిమ్స్ తరహాలో ఆలిండియా ఇన్స్టిట్టూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేదను కూడా నెలకొల్పనున్నట్టు తెలిపారు.
అంతర్జాతీయ ఆయుష్ ఆవిష్కరణలు, పెట్టుబడుల సమ్మేళనం ఈ ఏడాది ప్రారంభంలో జరిగిన విషయాన్ని ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేశారు. సంప్రదాయ
వైద్యవిధానాన్ని ఇండియా ప్రోత్సహిస్తుండడం పట్ల ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ప్రశంసలు కురిపించిందని ఆయన అన్నారు.అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని ప్రపంచం అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య, స్వస్థత ఉత్సవంగా జరుపుకుంటున్నదని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. ఒకప్పుడు యోగాను చిన్నచూపు చూశారని, కానీ ఇప్పుడు ఇది , ప్రపంచ మానవాళికి ఆశా కిరణంగా మారిందని అన్నారు.
ప్రస్తుత ప్రపంచంలో ఆయుర్వేదకు అంగీకారం, దానిని క్రమంగా ముందుకు తీసుకుపోవడం విషయంలో అంతర్జాతీయ ఒప్పందాలలో జరుగుతున్న జాప్యాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు.
ఆధునిక విజ్ఞానం , సాక్ష్యాధారాల ను కోరుకుంటుందని, అందువల్ల ఆయుర్వేదానికి సంబంధించి డాటా ఆధారిత సాక్ష్యాలను రూపొందించేందుకు నిరంతర కృషి జరగాలన్నారు. ఆయుర్వేద ఫలితాలు , దాని ప్రభావం సానుకూలంగా ఉందని అయితే ఇందుకు సంబంధించిన ఆధారాలను మనం రికార్డు చేయడలో వెనుకబడుతున్నామని ఆయన అన్నారు.మన వైద్య సమాచారం, ఫలితాలు, పరిశోధనలు, వైద్య పత్రికలను ఆధునిక వైద్య విజ్ఞాన ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా రూపొందించాల్సి ఉందని ఆయన అన్నారు.
ఈ దిశగా జరుగుతున్న ప్రయత్నాలను ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి, పరిశోధన సాక్ష్యాధారిత సమాచారం కోసం ఆయుష్ రిసెర్చ్ పోర్టల్ను రూపొందించినట్టు చెప్పారు.ఇప్పటివరకు సుమారు 40 వేల పరిశోధన అధ్యయనాలకు సంబంధించిన సమాచారం ఇందులో నిక్షిప్తమై ఉందని ఆయన అన్నారు. కరోనా సమయంలో మనం ఆయుష్ కు సంబంధించి 150 పరిశోధన, అధ్యయనాలను చేశామని తెలిపారు. మనం ఇప్పుడు నేషనల్ ఆయుష్ రిసెర్చ్ కాన్సార్టియం ఏర్పాటు దిశగా ముందుకు వెళుతున్నామని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. ఆయుర్వేద ఒక జీవన విధానం కూడా అని చెబుతూ ప్రధానమంత్రి ఒక యంత్రాన్నిగాని, కంప్యూటర్ ను గానీ ఉపయోగించడం తెలియనివ్యక్తివల్ల ఆయంత్రం లేదా పరికరం సక్రమంగా పనిచేయదని అంటూ, శరీరము, మనసు రెండూ ఆరోగ్యవంతంగా ఉండాలని ఆయుర్వేద మనకు బోధిస్తుందని ఆయన అన్నారు. ఆయుర్వేద ప్రత్యేకత గురించి ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి, తగినంత నిద్ర ఉండాలన్నది వైద్‌య విజ్ఞానంలో ఇప్పుడు చర్చగా మారిందని అన్నారు.
భారతదేశానికి చెందిన ఆయుర్వేద నిపుణులు ఈ విషయం గురించి శతాబ్దాల క్రితమే సవివరంగా రాశారని ప్రధానమంత్రి ఈ సందర్భంగా గుర్తుచేశారు.ఆయుర్వేద రంగంలో ఇప్పుడు ఎన్నో అవకాశాలున్నాయని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. మూలికలను పెంచడం, ఆయుర్వేద ఉత్పత్తుల తయారీ, మార్కెటింగ్, డిజిటల్ సేవలు తదితరాలు ఇందులో ఉన్నాయన్నారు. ఆయుష్ స్టార్టప్లకు అద్భుత అవకాశాలు ఉన్నాయన్నారు. ఆయుర్వేద రంగంలో అవకాశాల గురించి ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ,ఆయుష్ రంగంలో సుమారు 40,000 ఎంఎస్ఎంఇ లు క్రియాశీలంగా పనిచేస్తున్నాయన్నారు. 8 సంవత్సరాల క్రితం 20 వేల కోట్ల రూపాయలున్న ఆయుష్ పరిశ్రమ ప్రస్తుతం 1.5 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు ఎదగిందన్నారు. అంటే ఏడు నుంచి 8 సంవత్సరాలలో ఆయుర్వేద రంగం 7 రెట్లు పెరిగినట్టు అని ఆయన అన్నారు. అంతర్జాతీయంగా ఈ రంగం వృద్ధి గురించి కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. హెర్బల్ మెడిసిన్, సుగంధద్రవ్యాలకు సంబంధించి ప్రస్తుతం ప్రపంచ మార్కెట్ సుమారు 120 బిలియన్ డాలర్లుల లేదా 10 లక్షల కోట్ల రూపాయలుగా ఉందని చెప్పారు. ఈ సంప్రదాయ వైద్యం నిరంతరం విస్తరిస్తుననదని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఈ అవకాశాన్ని పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలన్నారు. గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు సంబంధించి, రైతులకు నూతన వ్యవసాయ అవకాశాలు లభిస్తున్నాయని, ఈ రంగంలో వారు మంచి ధర పొందేందుకు అవకాశం ఉందన్నారు. ఈ రంగంలో వేలు, లక్షలాది ఉద్యోగాలు యువతకు సృష్టించనున్నట్టు తెలిపారు.
ఆయుర్వేద, యోగా లలో పర్యాటక అవకాశాలను గురించి ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి, ప్రత్యేకించి గోవా వంటి రాష్ట్రంలో ఇందుకు పుష్కలంగా అవకాశాలు ఉన్నాయన్నారు. ఆలిండియా ఇన్ స్టిట్టూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద (ఎఐఐఎ)గోవా, ఈ దిశగా కీలక ప్రారంభం కాగలదని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
భారతదేశం ప్రపంచం ముందుకు తీసుకువచ్చిన ఒకే ధరిత్రి, ఒకే ఆరోగ్యం అనే భవిష్యత్ దార్శనికత గురించి ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి, ఇది ప్రపంచ ఆరోగ్య దార్శనికత అని ఆయన అన్నారు. సముద్ర జంతుజాలమైనా, వన్యప్రాణులైనా, మానవులు, వృక్ష జీవజంతుజాలమైనా వీటి ఆరోగ్యం ఒకదానితో ఒకటి సంబంధం కలిగి ఉంటుందని
ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. వీటిని వేటికవి వేరు వేరుగా చూడడం కాక, వీటన్నింటినీ ఒకదానితో ఒకటి సంబంధం కలిగిన అంశాలుగా సంపూర్ణంగా చూడాలని అన్నారు. ఆయుర్వేద సంపూర్ణ దార్శనికత భారతీయ జీవన విధానంలో ఇమిడి ఉన్నదని చెప్పారు. ఆయుర్వేద కాంగ్రెస్ ఆయుష్ను ఆయుర్వేదాన్ని సమగ్రంగా ముందుకు తీసుకుపోవడంపై న అందుకు మార్గ సూచిపై న చర్చించాలని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
గోవా ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ ప్రమోద్ సావంత్, గోవా గవర్నర్ శ్రీ పి.ఎస్.శ్రీధరన్ పిళ్లై, కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ శర్వానంద్ సోనోవాల్, కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజపార మహేంద్ర భాయ్, కేంద్ర సాంసృకతిక, పర్యాటకశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ శ్రీపాద యశో నాయక్, విజ్ఞాన భారత్ అధ్యక్షుడు డాక్టర్ శేఖర్ మండే తదితరులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
నేపథ్యం:
ప్రపంచ ఆయుర్వేద కాంగ్రెస్ 9 వ ఎడిషన్, ఆరోగ్య ఎక్స్పోలో 50 కిపైగా దేశాలనుంచి 400 మంది విదేశీ ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు. ఇందులో అంతర్జాతీయ విద్యార్థులు,ఆయర్వేదానికి సంబంధించి వివిధ స్టేక్ హోల్డర్లు, ఉన్నారు. 9 వ ప్రపంచ ఆయుర్వేద కాంగ్రెస్ థీమ్ ఆయుర్వేద ఫర్ వన్ హెల్త్.
ఈ సమావేశాల సందర్భంగా మూడు ప్రముఖ సంస్థలు, ఆలిండియా ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద (ఎఐఐఎ),గోవా, నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆప్ యునాని మెడిసిన్,ఘజియాబాద్, నేషనల్ ఇన్స్టిట్టూట్ ఆఫ్ హోమియో పతి,ఢిల్లీ పరిశోధన,అంతర్జాతీయ కొలాబరేషన్లు ప్రజలకు అందుబాటులో ఆయుష్ సేవలను అందిచేందుకు కృషి చేయనున్నాయి. వీటిని 970 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో అభివృద్ధి చేయడం జరిగింది.
ఈ సంస్థల వల్ల మరో 400మంది విద్యార్థులు వీటిలో చేరేందుకు అవకాశం కలుగుతుంది. అలాగే మరో 500 హాస్పిటల్ బెడ్ లు అందుబాటులోకి వస్తాయి.