Ministry of Textiles
Our craftspersons are India's ambassador of heritage to the world, beacon of our culture: Hon’ble Vice President
We are the most favoured destination globally for investment and opportunity: Hon’ble VP
Handicraft, handloom is a cornerstone for a self-reliant, confident India while engaging with the rest of the world: Shri Goyal
Our artisans have perfected scientific and engineering processes far ahead of their times: Shri Goyal
Shilp Guru and National Awards conferred to master craftspersons
28 NOV 2022 2:56PM by PIB Delhi
Our craftsmen are India's ambassador of heritage to the world, said Shri Jagdeep Dhankhar, Hon’ble Vice President of India, while addressing the Shilp Guru and National Awards organised by Ministry of Textiles here today.
Shri Dhankhar said that India is on the rise as never before. “We are the most favoured destination globally for investment and opportunity. And the craftspersons associated with handicrafts and handloom sector have played their role in this growth,” he said. Talking about the craftsmanship and skills of the artisans, Hon’ble VP said that such refined skills make India proud.
“The craftspersons are the beacon of our culture. I am privileged to indicate you are the most forceful and impactful embers of our culture & creativity. You indicate to the world, the enormous skills that India possesses,” he said.
The Shilp Guru and National Awards to master craftpersons were distributed for the year 2017, 2018 and 2019. Due to pandemic, the event couldn’t be organised physically.
Mentioning the pandemic period when India outshined the world by providing 3 billion vaccines to our people and this was supported by digital mapping of the vaccination programme, he said that no country in the world can even think of such an initiative. He also mentioned that ration to over 80 crore beneficiaries is also being provided since the first lockdown.
Shri Dhankhar added that presidency of G20 indicates that the world is listening to Hon’ble Prime Minister and his vision. He said that he is confident that by end of the decade India will become the third largest world economy.
Union Minister of Textiles, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal said while delivering the address said that handicraft handloom is a cornerstone for a self-reliant, confident India that is engaging with the rest of the world.
He said that our shilpkar’s have, down the centuries, developed their own – often unique – methods and techniques to bring life into stone, metal, sandalwood and clay. They had, a very long time ago, perfected scientific and engineering processes far ahead of their times. Their creations revealed their sophisticated knowledge and highly developed aesthetic sense. Production of handicraft items provides livelihood opportunities to lakhs of people living in rural areas at a low capital investment, and has a good domestic and international market, which forms parts of the Indian heritage, culture and tradition.
He said that the production of handicraft items holds special significance in the economic empowerment of women living in the rural areas, as production can be made within the house along with other household chores. Women are a large part of the work force and constitute over 50% of the artisans’ sector.
Adding on he said that importance of crafts in the socio-economic livelihood of the vast segment of the rural population cannot be overemphasized. While the award is given in recognition of excellent craftsmanship and the major role played by them in continuing craft as a vital part of traditional heritage, it is also necessary to recognize product excellence keeping in view the global market trends.
Shri Goyal said that promotion of handicrafts not only ensures a balance between the traditional values and contemporary outlook of a nation but also bestows shelter for skilful hands of the country. He also quoted Hon’ble PM who said, “Handlooms & Handicrafts manifest India’s diversity & the dexterity of countless weavers & artisans”. The Union Minister said that India’s export of handicraft/handloom is increasing. Also, our products are more sustainable than others.
He said that under the leadership of PM, India has strived that in 2047 during 100 years of Independence, the country will be a developed country and prosperous country.
Hon’ble Vice President along with Shri Goyal released a catalogue of the awardees in the presence of Smt. Rachna Shah, Secretary Ministry of Textiles, Shri Shantmanu Development Commissioner, Handicrafts and Ms Mudita Mishra Addl. Development Commissioner (Handicrafts).
30 Shilp Guru Awards and 78 National Awards for the year 2017, 2018 and 2019 were presented to master craftspersons, 36 of whom are women. The main objective of the awards is to give recognition for their excellence in craftsmanship and valuable contribution to Indian Handicrafts and textiles sector.
The Shilp Guru Awards are given to legendary master craftspersons in recognition of excellent craftsmanship, product excellence and the role played by them as gurus in the continuance of crafts to other trainee artisans as a vital part of traditional heritage. The Awards were started in 2002, to celebrate the Golden Jubilee of the resurgence of Handicrafts in India. The Award consists of a gold coin, Rs.2.00 lakhs prize money, a Tamrapatra, a shawl and a certificate. 30 Shilp Gurus have been selected for the years 2017, 2018 and 2019 out of whom 24 are male and 06 are female.
The National Awards are being awarded since 1965 for outstanding craftsmanship in different craft categories.The main crafts for which the Awards have been given are Metal Engraving, Chikan Hand Embroidery, Khurja Blue Pottery, Mata Ni Pachedi Kalamkari, Bandhani, Tie & Dye ,Hand Block Bagh Print, Warli Art, Stone Dust Painting , Sozni Hand Embroidery, Terracotta, Tanjore Painting, Sholapith, Kantha Hand Embroidery, Palm leaf Engraving, Brass wire inlay on wood, Wood Tarkashi, Madhubani Painting, Gold Leaf Painting , straw craft etc. The Award consists of Rs.1.00 lakh prize money, a Tamrapatra, a Shawl and a certificate. 78 craftspersons have been selected for the National Awards for the year 2017, 2018 and 2019 including 02 design innovation awards where a designer and artisan collaborate to create a unique product.
The exquisite products of the Shilp Gurus and National Awardees will be on display at National Crafts Museum & Hastkala Academy, Pragati Maidan, Bhairon Marg, for the public from 29th November to 5th December 2022.
The Government implements various schemes for promotion and development of handicrafts sector under “National Handicraft Development Program (NHDP)” and Comprehensive Handicrafts Cluster Development Scheme (CHCDS) through office of the Development Commissioner (Handicrafts).

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਡੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੂਤ ਹਨ: ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਸੰਦੀਦਾ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣ ਗਏ ਹਨ: ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਆਤਮਨਿਰਭਰ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੋਂ ਯੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਅਧਾਰ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਬਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਜੁੜਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਲਪ ਗੁਰੂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
28 NOV 2022 2:56PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਲਪ ਗੁਰੂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੂਤ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਓਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਸੰਦੀਦਾ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।” ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅੰਗ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਹ ਦਰਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਇੰਨੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹੇ 2017, 2018 ਅਤੇ 2019 ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਿਲਪ ਗੁਰੂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ ਸੀ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਅਰਬ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਵਾ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਅਸੀਂ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਮਿਲਣਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰਿਕਲਪਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣ ਅਤੇ ਸਮਝ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਧਾਰ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ- ਆਮਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਨੂਠੇ ਤਰੀਕੇ ਈਜ਼ਾਦ ਕਰ ਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਪੱਥਰ, ਧਾਤੂਆਂ, ਚੰਦਨ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੂਝਵਾਨ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਵਿਕਸਤ ਸੌਂਦਰਯ ਬੋਧ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਸਿਰਫ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰੇਲੂ, ਕੰਮਕਾਜ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਘਰ ਬੈਠੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਾਰਜਬਲ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕੁੱਲ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਵਰਗ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਹਾਲਾਕਿ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਲਪ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਰੂਝਾਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਸਰਾ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕਥਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, “ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਭਾਰਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਨਿਪੁਣਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।” ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ/ਹੈਂਡਲੂਮ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਡੇ ਉਤਪਾਦ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਟਿਕਾਊ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਚਨਾ ਸ਼ਾਹ, ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ) ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਂਤਮਨੁ ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ), ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੁਦਿਤਾ ਮਿਸ਼੍ਰਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹੇ 2017, 2018 ਅਤੇ 2019 ਦੇ ਲਈ 30 ਸ਼ਿਲਪ ਗੁਰੂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ 78 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 36 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉੱਦੇਸ਼ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸ਼ਿਲਪ ਗੁਰੂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ, ਉਤਪਾਦ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਲਪ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪੁਰਸਕਾਰ 2002 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਉਥਾਨ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ਦਾ ਸਿੱਕਾ, ਦੋ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਾਸ਼ੀ, ਇੱਕ ਤਾਮ੍ਰਪੱਤਰ, ਇੱਕ ਸ਼ੌਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2017, 2018 ਅਤੇ 2019 ਦੇ ਲਈ 30 ਸ਼ਿਲਪ ਗੁਰੂਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 24 ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ 6 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਿਲਪ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਲਈ 1965 ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਸ਼ਿਲਪਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਹਨ- ਮੈਂਟਲ ਐਨਗ੍ਰੇਵਿੰਗ, ਚਿਕਨ ਹੈਂਡ ਐਮਬ੍ਰੌਯਡਰੀ, ਖੁਰਜਾ ਬਲੂ ਪੌਟਰੀ, ਮਾਤਾ ਨੀ ਪਛੇੜੀ ਕਲਮਕਾਰੀ, ਬੰਧਨੀ, ਟਾਈ ਐਂਡ ਡਾਈ, ਹੈਂਡ ਬਲੌਕ ਬਾਗ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਵਾਰਲੀ ਆਰਟ, ਸਟੋਨ ਡਸਟ ਪੇਂਟਿੰਗ, ਸੋਜਨੀ ਹੈਂਡ ਐਮਬ੍ਰੌਯਡਰੀ, ਟੇਰਾਕੋਟਾ, ਤੰਜੌਰ ਪੇਂਟਿੰਗ, ਸ਼ੋਲਾਪਿਥ, ਕਾਂਥਾ ਹੈਂਡ ਐਮਬ੍ਰੌਯਡਰੀ, ਪਾਮ ਲੀਫ ਐਨਗ੍ਰੇਵਿੰਗ, ਵੁਡ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਾਸ ਵਾਯਰ ਇਨਲੇ, ਵੁਡ ਤਾਰਕਾਸ਼ੀ, ਮਧੁਬਨੀ ਪੇਂਟਿੰਗ, ਗੋਲਡ ਲੀਫ ਪੇਂਟਿੰਗ, ਸਟ੍ਰੌ ਕ੍ਰਾਫਟ ਆਦਿ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਾਸ਼ੀ, ਇੱਕ ਤਾਮ੍ਰਪੱਤਰ, ਇੱਕ ਸ਼ੌਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2017, 2018 ਅਤੇ 2019 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 78 ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸ਼ਿਲਪ ਗੁਰੂਆਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਤਪਾਦ 29 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 5 ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਲਪ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਅਤੇ ਹਸਤਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ, ਭੈਰੋਂ ਮਾਰਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਰਕਾਰ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਐੱਚਡੀਪੀ)” ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਚਸੀਡੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ) ਦੇ ਦਫਤਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।