Ministry of Textiles
Our craftspersons are India's ambassador of heritage to the world, beacon of our culture: Hon’ble Vice President
We are the most favoured destination globally for investment and opportunity: Hon’ble VP
Handicraft, handloom is a cornerstone for a self-reliant, confident India while engaging with the rest of the world: Shri Goyal
Our artisans have perfected scientific and engineering processes far ahead of their times: Shri Goyal
Shilp Guru and National Awards conferred to master craftspersons
28 NOV 2022 2:56PM by PIB Delhi
Our craftsmen are India's ambassador of heritage to the world, said Shri Jagdeep Dhankhar, Hon’ble Vice President of India, while addressing the Shilp Guru and National Awards organised by Ministry of Textiles here today.
Shri Dhankhar said that India is on the rise as never before. “We are the most favoured destination globally for investment and opportunity. And the craftspersons associated with handicrafts and handloom sector have played their role in this growth,” he said. Talking about the craftsmanship and skills of the artisans, Hon’ble VP said that such refined skills make India proud.
“The craftspersons are the beacon of our culture. I am privileged to indicate you are the most forceful and impactful embers of our culture & creativity. You indicate to the world, the enormous skills that India possesses,” he said.
The Shilp Guru and National Awards to master craftpersons were distributed for the year 2017, 2018 and 2019. Due to pandemic, the event couldn’t be organised physically.
Mentioning the pandemic period when India outshined the world by providing 3 billion vaccines to our people and this was supported by digital mapping of the vaccination programme, he said that no country in the world can even think of such an initiative. He also mentioned that ration to over 80 crore beneficiaries is also being provided since the first lockdown.
Shri Dhankhar added that presidency of G20 indicates that the world is listening to Hon’ble Prime Minister and his vision. He said that he is confident that by end of the decade India will become the third largest world economy.
Union Minister of Textiles, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal said while delivering the address said that handicraft handloom is a cornerstone for a self-reliant, confident India that is engaging with the rest of the world.
He said that our shilpkar’s have, down the centuries, developed their own – often unique – methods and techniques to bring life into stone, metal, sandalwood and clay. They had, a very long time ago, perfected scientific and engineering processes far ahead of their times. Their creations revealed their sophisticated knowledge and highly developed aesthetic sense. Production of handicraft items provides livelihood opportunities to lakhs of people living in rural areas at a low capital investment, and has a good domestic and international market, which forms parts of the Indian heritage, culture and tradition.
He said that the production of handicraft items holds special significance in the economic empowerment of women living in the rural areas, as production can be made within the house along with other household chores. Women are a large part of the work force and constitute over 50% of the artisans’ sector.
Adding on he said that importance of crafts in the socio-economic livelihood of the vast segment of the rural population cannot be overemphasized. While the award is given in recognition of excellent craftsmanship and the major role played by them in continuing craft as a vital part of traditional heritage, it is also necessary to recognize product excellence keeping in view the global market trends.
Shri Goyal said that promotion of handicrafts not only ensures a balance between the traditional values and contemporary outlook of a nation but also bestows shelter for skilful hands of the country. He also quoted Hon’ble PM who said, “Handlooms & Handicrafts manifest India’s diversity & the dexterity of countless weavers & artisans”. The Union Minister said that India’s export of handicraft/handloom is increasing. Also, our products are more sustainable than others.
He said that under the leadership of PM, India has strived that in 2047 during 100 years of Independence, the country will be a developed country and prosperous country.
Hon’ble Vice President along with Shri Goyal released a catalogue of the awardees in the presence of Smt. Rachna Shah, Secretary Ministry of Textiles, Shri Shantmanu Development Commissioner, Handicrafts and Ms Mudita Mishra Addl. Development Commissioner (Handicrafts).
30 Shilp Guru Awards and 78 National Awards for the year 2017, 2018 and 2019 were presented to master craftspersons, 36 of whom are women. The main objective of the awards is to give recognition for their excellence in craftsmanship and valuable contribution to Indian Handicrafts and textiles sector.
The Shilp Guru Awards are given to legendary master craftspersons in recognition of excellent craftsmanship, product excellence and the role played by them as gurus in the continuance of crafts to other trainee artisans as a vital part of traditional heritage. The Awards were started in 2002, to celebrate the Golden Jubilee of the resurgence of Handicrafts in India. The Award consists of a gold coin, Rs.2.00 lakhs prize money, a Tamrapatra, a shawl and a certificate. 30 Shilp Gurus have been selected for the years 2017, 2018 and 2019 out of whom 24 are male and 06 are female.
The National Awards are being awarded since 1965 for outstanding craftsmanship in different craft categories.The main crafts for which the Awards have been given are Metal Engraving, Chikan Hand Embroidery, Khurja Blue Pottery, Mata Ni Pachedi Kalamkari, Bandhani, Tie & Dye ,Hand Block Bagh Print, Warli Art, Stone Dust Painting , Sozni Hand Embroidery, Terracotta, Tanjore Painting, Sholapith, Kantha Hand Embroidery, Palm leaf Engraving, Brass wire inlay on wood, Wood Tarkashi, Madhubani Painting, Gold Leaf Painting , straw craft etc. The Award consists of Rs.1.00 lakh prize money, a Tamrapatra, a Shawl and a certificate. 78 craftspersons have been selected for the National Awards for the year 2017, 2018 and 2019 including 02 design innovation awards where a designer and artisan collaborate to create a unique product.
The exquisite products of the Shilp Gurus and National Awardees will be on display at National Crafts Museum & Hastkala Academy, Pragati Maidan, Bhairon Marg, for the public from 29th November to 5th December 2022.
The Government implements various schemes for promotion and development of handicrafts sector under “National Handicraft Development Program (NHDP)” and Comprehensive Handicrafts Cluster Development Scheme (CHCDS) through office of the Development Commissioner (Handicrafts).

ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ ನಮ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯ ರಾಯಭಾರಿ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ದಾರಿದೀಪ: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಮೆಚ್ಚಿನ ತಾಣವಾಗಿದ್ದೇವೆ: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಕರಕುಶಲ, ಕೈಮಗ್ಗವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಇತರ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಮೆಚ್ಚಿನ ತಾಣವಾಗಿದ್ದೇವೆ: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಕರಕುಶಲ, ಕೈಮಗ್ಗವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಇತರ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
28 NOV 2022 2:56PM by PIB Bengaluru
ನಮ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಕಾಲಕ್ಕಿಂತ ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಪರಿಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ಶಿಲ್ಪ ಗುರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮಾಸ್ಟರ್ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯ ರಾಯಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅವರಿಂದು ದೆಹಲಿಯ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಶಿಲ್ಪ ಗುರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಭಾರತ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದಷ್ಟು ಏರುಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಮೆಚ್ಚಿನ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಕರಕುಶಲ ಮತ್ತು ಕೈಮಗ್ಗ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಕೂಡ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಕರಕುಶಲತೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಕರಕುಶಲತೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಸ ಇಂತಹ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
“ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ತೋರ್ಪಡಿಸುವ ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಹೊಂದಿರುವ ಅಗಾಧ ಕೌಶಲಗಳನ್ನು ಇವರು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸೂಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2017, 2018 ಮತ್ತು 2019 ನೇ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮಾಸ್ಟರ್ ಕ್ರಾಫ್ಟ್‌ಪರ್ಸನ್‌ಗಳಿಗೆ - ನಿಪುಣ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಶಿಲ್ಪ ಗುರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕೊರೋನಾ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದರು.
ನಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ 3 ಶತಕೋಟಿ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಮೀರಿಸಿದ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ನಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ, ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಅಂತಹ ಉಪಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ಸಹ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ನಿಂದ 80 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪಡಿತರವನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತು ಆಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಜಿ 20 ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಧನ್‌ಕರ್ ಹೇಳಿದರು. ದಶಕದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ , ಕರಕುಶಲ ಕೈಮಗ್ಗವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಶಿಲ್ಪಕಾರರು ಶತಮಾನಗಳಿಂದಲೂ ಕಲ್ಲು, ಲೋಹ, ಶ್ರೀಗಂಧ ಮತ್ತು ಜೇಡಿಮಣ್ಣಿಗೆ ಜೀವ ತುಂಬಲು ತಮ್ಮದೇ ಆದ - ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ - ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಕಾಲಕ್ಕಿಂತ ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಪರಿಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದರು. ಅವರ ಸೃಷ್ಟಿಗಳು ಅವರ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಸೌಂದರ್ಯದ ಅರ್ಥವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಕಡಿಮೆ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಕರಕುಶಲತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಉತ್ತಮ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಪರಂಪರೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಸ್ತ್ರೀಯರು ಮನೆಯ ಇತರ ಕೆಲಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಮನೆಯೊಳಗೆಯೇ ತಮ್ಮ ಕರಕುಶಲತೆಯ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಬಹುದು. ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ‌ ಮಹಿಳೆಯರೇ ಶೇ.50 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿಯಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಶಾಲ ವಿಭಾಗದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಜೀವನೋಪಾಯದಲ್ಲಿ ಕರಕುಶಲತೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕರಕುಶಲತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿ ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆದರೂ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಉತ್ಪನ್ನದ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಸಹ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ಪ್ರಚಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ನಡುವೆ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡು ದೇಶದ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಕೈಗಳಿಗೆ ಆಶ್ರಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. "ಕೈಮಗ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲಗಳು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯ ಮತ್ತು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ನೇಕಾರರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಕರಕುಶಲ/ಕೈಮಗ್ಗದ ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಇತರರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥನೀಯವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 2047 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ದೇಶವಾಗಲು ಹೆಜ್ಜೆಯಿಟ್ಟಿರುವುದಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರಚನಾ ಶಾ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಶಾಂತಮನು,
ಕರಕುಶಲ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಮುದಿತಾ ಮಿಶ್ರಾ ಇವರುಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಕ್ಯಾಟಲಾಗ್ ಅನ್ನು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆಗೊಳಿಸಿದರು.
2017, 2018 ಮತ್ತು 2019 ನೇ ಸಾಲಿನ 30 ಶಿಲ್ಪ ಗುರು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು 78 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿಪುಣ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು, ಅವರಲ್ಲಿ 36 ಮಮದಿ ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಚಾರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕರಕುಶಲ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಮತ್ತು ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿ ಇತರ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಕರಕುಶಲತೆಯ ಮುಂದುವರಿಕೆಗಾಗಿ ಗುರುಗಳಾಗಿ ಅವರು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕರಕುಶಲತೆ, ಉತ್ಪನ್ನ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಮತ್ತು ಗುರುಗಳಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಶಿಲ್ಪ ಗುರು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ಪುನರುತ್ಥಾನದ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು 2002 ರಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ಚಿನ್ನದ ನಾಣ್ಯ, ರೂ.2.00 ಲಕ್ಷ ಬಹುಮಾನ, ತಾಮ್ರಪತ್ರ, ಶಾಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 2017, 2018 ಮತ್ತು 2019 ನೇ ಸಾಲಿಗೆ 30 ಶಿಲ್ಪ ಗುರುಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು,ಅವರಲ್ಲಿ 24 ಪುರುಷರು ಮತ್ತು 06 ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ವಿವಿಧ ಕರಕುಶಲ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕರಕುಶಲತೆಗಾಗಿ 1965 ರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮುಖ್ಯ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳೆಂದರೆ - ಲೋಹದ ಕೆತ್ತನೆ, ಚಿಕನ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಕಸೂತಿ, ಖುರ್ಜಾ ಬ್ಲೂ ಪಾಟರಿ, ಮಾತಾ ನಿ ಪಚೇಡಿ ಕಲಮಕಾರಿ, ಬಂಧನಿ, ಟೈ ಮತ್ತು ಡೈ, ಹ್ಯಾಂಡ್. ಬ್ಲಾಕ್ ಬಾಗ್ ಪ್ರಿಂಟ್, ವಾರ್ಲಿ ಆರ್ಟ್, ಸ್ಟೋನ್ ಡಸ್ಟ್ ಪೇಂಟಿಂಗ್, ಸೋಜ್ನಿ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಕಸೂತಿ, ಟೆರಾಕೋಟಾ, ತಂಜಾವೂರ್ ಪೇಂಟಿಂಗ್, ಶೋಲಾಪಿತ್, ಕಂಠ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಕಸೂತಿ, ತಾಳೆ ಎಲೆ ಕೆತ್ತನೆ, ಮರದ ಮೇಲೆ ಹಿತ್ತಾಳೆ ತಂತಿಯ ಕೆತ್ತನೆ, ಮರದ ತರ್ಕಾಶಿ, ಮಧುಬನಿ ಪೇಂಟಿಂಗ್, ಗೋಲ್ಡ್ ಲೀಫ್ ಪೇಂಟಿಂಗ್ ಇತ್ಯಾದಿ. ಈ‌‌ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ರೂ.1.00 ಲಕ್ಷ ಬಹುಮಾನದ ಮೊತ್ತ, ತಾಮ್ರಪತ್ರ, ಶಾಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 78 ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು 2017, 2018 ಮತ್ತು 2019 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 02 ವಿನ್ಯಾಸ ನಾವೀನ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಸೇರಿವೆ, ಅಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಕ ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಅನನ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಹಕರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಶಿಲ್ಪ ಗುರುಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಸೊಗಸಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಮತ್ತು ಹಸ್ತಕಲಾ ಅಕಾಡೆಮಿ, ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನ, ಭೈರೋನ್ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗಾಗಿ_2022 ರ ಅಂದರೆ ಇದೇ ನವೆಂಬರ್ 29 ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 5, ರವರೆಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
"ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಕುಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (NHDP)" ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಕರಕುಶಲ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ (CHCDS) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕರಕುಶಲ ವಲಯದ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತರ (ಕರಕುಶಲ) ಕಚೇರಿಯ ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ "