ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆధార్‌ను గుర్తింపు ధ్రువీక‌ర‌ణ‌గా ఆమోదించే ముందు దానిని ప్ర‌మాణీక‌రించండిః యుఐడిఎఐ
స‌రైన గుర్తింపు, ఏదైనా దుర్వినియోగాన్ని నివారించేందుకు ఆధార్‌ను ధ్రువీక‌రించండి
24 NOV 2022 3:28PM by PIB Hyderabad
వ్య‌క్తి గుర్తింపును నిర్ధారించేందుకు భౌతికంగా లేదా ఎల‌క్ట్రానిక రూపంలోఆధార్‌ను ఆమోదించే ముందు వ్య‌క్తి ఆధార్‌ను ధృవీక‌రించాలి.
వ్య‌క్తి స‌మ‌ర్పించిన ఏ రూపంలో ఉన్న ఆధార్ (ఆధార్ లెట‌ర్‌, ఇ-ఆధార్‌, ఆధార్ పివిసి కార్డ్‌, ఎం- ఆధార్‌) య‌ధార్ధ‌త‌ను అయినా నిర్ధారించ‌డానికి ఆధార్ హ‌క్కుదారు స‌మ్మ‌తి అనుసరించి ఆధార్ సంఖ్య ధృవీక‌రించ‌డ‌మ‌న్న‌ది స‌రైన చ‌ర్య అని యునీక్ ఐడెంటిఫికేష‌న్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (యుఐడిఎఐ- భార‌త విశిష్ట గుర్తింపు ప్రాధికార సంస్థ ) పేర్కొంది.
ఇది మోస‌గాళ్ళు, సామాజిక వ్య‌తిరేక శ‌క్తులు దుర్వినియోగం చేసే అవ‌కాశాన్ని నిరోధిస్తుంది. ఇది ఆరోగ్య‌వంత‌మైన వినియోగాన్ని ప్రోత్స‌హించ‌డ‌మే కాక ప్ర‌తి 12 అంకెల సంఖ్య ఆధార్ కాద‌న్న యుఐడిఎఐ వైఖ‌రిని పున‌రుద్ఘాటిస్తుంది. ఆధార్ ప‌త్రాల‌ను మార్చ‌డాన్ని ఆఫ్‌లైన్ ధ్రువీక‌ర‌ణ ద్వారా క‌నుగొన‌వ‌చ్చు, అలా మార్చ‌డ‌మ‌న్న‌ది ఆధార్ చ‌ట్టంలోని సెక్ష‌న్ 35 కింద శిక్షార్హ‌మైన నేరం, జ‌రిమానాల‌ను విధించ‌వ‌చ్చు.
ఆధార్‌ను ఉప‌యోగించేముందు ధృవీక‌రించ‌వ‌ల‌సిన అవ‌స‌రాన్ని నొక్కి చెప్తూ, ఆధార్‌ను గుర్తింపు రుజువుగా స‌మ‌ర్పించిన‌ప్పుడు, ఆ వ్య‌క్తి గుర్తింపు ప్రామాణీక‌ర‌ణ‌/ ధృవీక‌ర‌ణను సంబంధిత సంస్థ ఆధార్‌ను గుర్తింపు ప‌త్రంగా చేసుకొని చేయాల‌నే నిర్దేశాల‌ను ఇవ్వ‌వ‌ల‌సిందిగా యుఐడిఎఐ రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు విజ్క్ష‌ప్తి చేసింది.
ప్రామాణీక‌ర‌ణ‌/ ధృవీక‌ర‌ణ ఆవ‌శ్య‌క‌త‌ను నొక్కి చెప్తూ, ఆ ప‌ని చేసేందుకు అధికారం క‌లిగిన సంస్థ‌లను, ఇత‌ర సంస్థ‌ల‌కు అభ్య‌ర్ధిస్తూ, అనుస‌రించ‌వ‌ల‌సిన ప్రోటోకాల్‌ను పేర్కొంటూ యుఐడిఎఐ స‌ర్క్యుల‌ర్ల‌ను జారీ చేసింది.
అన్ని రూపాల‌లోని ఆధార్‌ను (ఆధార్ లెట‌ర్‌, ఇ-ఆధార్‌, ఆధార్ పివిసి కార్డ్‌, ఎం- ఆధార్‌) ఎం ఆధార్ ఆప్ లేదా ఆధార్ క్యూఆర్ కోడ్ స్కాన‌ర్ ద్వారా ఏ ఆధార్‌నైనా దానిపై ఉన్న క్యూఆర్ కోడ్‌ను ఉప‌యోగించి ధృవీక‌రించ‌వ‌చ్చు. క్యూఆర్ కోడ్ స్కాన‌ర్ అన్న‌ది ఆడ్రాయిడ్‌, ఐఒఎస్ ఆధారిత మొబైల్ ఫోన్ల‌లోనూ, విండోస్ ఆధారిత అప్లికేష‌న్ల‌లోనూ ఉచితంగా అందుబాటులో ఉంది.
స్థానికులు త‌మ ఆధార్‌ను పేప‌ర్ రూపంలో లేదా ఎల‌క్ట్రానిక్ రూపంలో స‌మ‌ర్పించ‌డం ద్వారా త‌మ గుర్తింపును నిర్ధారించుకునేందుకు త‌మ ఆధార్ సంఖ్య‌ను ఉప‌యోగించ‌వ‌చ్చు. స్థానికుల‌కు చేయ‌వ‌ల‌సిన ప‌నులు, చేయ‌కూడ‌ని ప‌నుల‌ను యుఐడిఎఐ ఇప్ప‌టికే జారీ చేసి ఉంది క‌నుక వారు త‌మ ఆధార్‌ను ధైర్యంగా ఉప‌యోగించ‌వ‌చ్చు.

Ministry of Electronics & IT
Verify Aadhaar before accepting it as a proof of identity: UIDAI
Verify Aadhaar for correct identification and to curb any possible misuse
24 NOV 2022 3:28PM by PIB Delhi
Before accepting an Aadhaar either in physical or electronic form for establishing identity of an individual, entities should verify the Aadhaar.
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) maintains that verification of Aadhaar number following the consent of the Aadhaar holder is the right step to establish genuineness of any form of Aadhaar (Aadhaar letter, e-Aadhaar, Aadhaar PVC card, and m-Aadhaar) presented by an individual.
It prohibits unscrupulous elements, and anti-social elements from indulging in any possible misuse. It also promotes usage hygiene, and reasserts UIDAI’s stand that any 12-digit number is not an Aadhaar. Tampering of Aadhaar documents can be detected by offline verification, and tampering is a punishable offence and liable for penalties under Section 35 of the Aadhaar Act.
UIDAI has requested the state governments by emphasizing the need for verification before usage, and has urged the states to give necessary direction so that whenever Aadhaar is submitted as a proof of identity – authentication/verification of the resident is performed by the concerned entity using Aadhaar as an identity document.
UIDAI has also issued circulars addressing requesting entities, authorized to do authentication/verification, and other entities emphasizing the necessity of verification, and specifying the protocol to be followed.
Any Aadhaar can be verified using the QR code available on all forms of Aadhaar (Aadhaar letter, e-Aadhaar, Aadhaar PVC card, and m-Aadhaar) using mAadhaar App, or Aadhaar QR code Scanner. The QR code scanner is freely available for both Android and iOS based mobile phones, as well as window-based applications.
Residents may voluntarily use the Aadhaar number to establish their identity by presenting their Aadhaar either paper or electronic form. UIDAI has already issued dos and don’ts for residents, and residents can use their Aadhaar confidently.