ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આધારને ઓળખના પુરાવા તરીકે સ્વીકારતા પહેલા તેની ચકાસણી કરો: UIDAI
સાચી ઓળખ માટે અને કોઈપણ સંભવિત દુરુપયોગને રોકવા માટે આધારની ચકાસણી કરો
24 NOV 2022 3:28PM by PIB Ahmedabad
કોઈ વ્યક્તિની ઓળખ સ્થાપિત કરવા માટે ભૌતિક અથવા ઈલેક્ટ્રોનિક સ્વરૂપમાં આધાર સ્વીકારતા પહેલા, સંસ્થાઓએ આધારની ચકાસણી કરવી જોઈએ.
યુનિક આઈડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (UIDAI) એ જણાવ્યું છે કે આધાર ધારકની સંમતિ પછી આધાર નંબરની ચકાસણી એ વ્યક્તિ દ્વારા પ્રસ્તુત આધારના કોઈપણ સ્વરૂપ (આધાર પત્ર, ઈ-આધાર, આધાર પીવીસી કાર્ડ, અને એમ-આધાર)ની વાસ્તવિકતા સ્થાપિત કરવા માટે યોગ્ય પગલું છે.
તે અનૈતિક તત્વો અને અસામાજિક તત્વોને કોઈપણ સંભવિત દુરુપયોગમાં સામેલ થવાથી પ્રતિબંધિત કરે છે. તે ઉપયોગની સ્વચ્છતાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે, અને UIDAIના સ્ટેન્ડને પુનઃ સમર્થન આપે છે કે કોઈપણ 12-અંકનો નંબર આધાર નથી. આધાર દસ્તાવેજોની છેડછાડ ઓફલાઈન વેરિફિકેશન દ્વારા શોધી શકાય છે, અને ચેડાં એ શિક્ષાપાત્ર ગુનો છે અને આધાર એક્ટની કલમ 35 હેઠળ દંડ માટે જવાબદાર છે.
યુઆઈડીએઆઈએ ઉપયોગ કરતા પહેલા ચકાસણીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને રાજ્ય સરકારોને વિનંતી કરી છે, અને રાજ્યોને જરૂરી નિર્દેશ આપવા વિનંતી કરી છે જેથી જ્યારે પણ ઓળખના પુરાવા તરીકે આધાર સબમિટ કરવામાં આવે ત્યારે - આધારનો ઉપયોગ કરીને ઓળખ દસ્તાવેજ તરીકે સંબંધિત એન્ટિટી દ્વારા નિવાસીનું પ્રમાણીકરણ/વેરિફિકેશન કરવામાં આવે.
UIDAIએ વિનંતી કરતી સંસ્થાઓને સંબોધતા પરિપત્રો પણ જારી કર્યા છે, જે પ્રમાણીકરણ/વેરિફિકેશન કરવા માટે અધિકૃત છે, અને અન્ય એકમોને વેરિફિકેશનની આવશ્યકતા પર ભાર મૂકે છે, અને અનુસરવાના પ્રોટોકોલનો ઉલ્લેખ કરે છે.
mAadhaar App, અથવા Aadhaar QR કોડ સ્કેનરનો ઉપયોગ કરીને આધારના તમામ સ્વરૂપો (આધાર અક્ષર, ઈ-આધાર, આધાર PVC કાર્ડ, અને m-Aadhaar) પર ઉપલબ્ધ QR કોડનો ઉપયોગ કરીને કોઈપણ આધારને ચકાસી શકાય છે. QR કોડ સ્કેનર એન્ડ્રોઇડ અને iOS આધારિત મોબાઇલ ફોન તેમજ વિન્ડો-આધારિત એપ્લિકેશન બંને માટે મુક્તપણે ઉપલબ્ધ છે.
રહેવાસીઓ સ્વેચ્છાએ આધાર નંબરનો ઉપયોગ કાગળ અથવા ઈલેક્ટ્રોનિક સ્વરૂપે તેમનો આધાર રજૂ કરીને તેમની ઓળખ સ્થાપિત કરવા માટે કરી શકે છે. UIDAIએ પહેલાથી જ રહેવાસીઓ માટે શું કરવું અને શું ન કરવું તે જારી કરી દીધું છે અને રહેવાસીઓ તેમના આધારનો વિશ્વાસપૂર્વક ઉપયોગ કરી શકે છે.

Ministry of Electronics & IT
Verify Aadhaar before accepting it as a proof of identity: UIDAI
Verify Aadhaar for correct identification and to curb any possible misuse
24 NOV 2022 3:28PM by PIB Delhi
Before accepting an Aadhaar either in physical or electronic form for establishing identity of an individual, entities should verify the Aadhaar.
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) maintains that verification of Aadhaar number following the consent of the Aadhaar holder is the right step to establish genuineness of any form of Aadhaar (Aadhaar letter, e-Aadhaar, Aadhaar PVC card, and m-Aadhaar) presented by an individual.
It prohibits unscrupulous elements, and anti-social elements from indulging in any possible misuse. It also promotes usage hygiene, and reasserts UIDAI’s stand that any 12-digit number is not an Aadhaar. Tampering of Aadhaar documents can be detected by offline verification, and tampering is a punishable offence and liable for penalties under Section 35 of the Aadhaar Act.
UIDAI has requested the state governments by emphasizing the need for verification before usage, and has urged the states to give necessary direction so that whenever Aadhaar is submitted as a proof of identity – authentication/verification of the resident is performed by the concerned entity using Aadhaar as an identity document.
UIDAI has also issued circulars addressing requesting entities, authorized to do authentication/verification, and other entities emphasizing the necessity of verification, and specifying the protocol to be followed.
Any Aadhaar can be verified using the QR code available on all forms of Aadhaar (Aadhaar letter, e-Aadhaar, Aadhaar PVC card, and m-Aadhaar) using mAadhaar App, or Aadhaar QR code Scanner. The QR code scanner is freely available for both Android and iOS based mobile phones, as well as window-based applications.
Residents may voluntarily use the Aadhaar number to establish their identity by presenting their Aadhaar either paper or electronic form. UIDAI has already issued dos and don’ts for residents, and residents can use their Aadhaar confidently.