ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ತೆಲಂಗಾಣದ ರಾಮಗುಂಡಂನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
12 NOV 2022 8:18PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು!
ತೆಲಂಗಾಣದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಡಾ. ತಮಿಳಿಸೈ ಸೌಂದರರಾಜನ್ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಜಿ ಮತ್ತು ಭಗವಂತ ಖೂಬಾ ಜಿ, ನನ್ನ ಸಹ ಸಂಸದರಾದ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ವೆಂಕಟೇಶ್ ನೇತಾ ಜಿ, ಇತರ ಗಣ್ಯರೇ, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ರಾಮಗುಂಡಂನಿಂದ ಇಡೀ ತೆಲಂಗಾಣಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಗೌರವಪೂರ್ವಕ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು! ಟಿವಿ ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ತೆಲಂಗಾಣದ 70 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಸಾವಿರಾರು ರೈತ ಬಂಧುಗಳು ಸಹ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಲಾಯಿತು. ಆ ಎಲ್ಲ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ನಾನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ತೆಲಂಗಾಣಕ್ಕೆ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಇಲ್ಲಿನ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿವೆ. ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸ್ಥಾವರ, ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ, ಹೆದ್ದಾರಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಇವುಗಳ ಮೂಲಕವೂ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಲಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನ ಸೌಕರ್ಯವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಕೊರೊನಾ ಮಹಾಮಾರಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಘರ್ಷಗಳು, ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ ಈ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ನಡುವೆ, ಇಂದು ನಾವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ಅತಿ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲ ತಜ್ಞರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿದೆ. 90ರ ದಶಕದ ನಂತರದ 30 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಇನ್ನು ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಎಲ್ಲ ತಜ್ಞರು ಕೂಡ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಷ್ಟಕ್ಕೂ ಜಗತ್ತು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪಂಡಿತರು ಇಂದು ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಏಕೆ ಅಷ್ಟೊಂದು ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ? ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳೇ ಇದಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಕಾರಣ. ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಹಳೆಯ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ಈ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದ ಬಗೆಗಿನ ಚಿಂತನೆ ಹಾಗೂ ವಿಧಾನದಲ್ಲೂ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಅದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಅಥವಾ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು, ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸೊಸೈಟಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಹಂಬಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯ ತುಂಬಿದ ನವ ಭಾರತ ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ಇದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ನಮಗೆ 24 ಗಂಟೆ, 7 ದಿನ ಮತ್ತು 12 ತಿಂಗಳ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದನ್ನು ನಾವು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿಯೂ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಹಾಗೂ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿರುವ ಯೋಜನೆಯ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕೆಂಬುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ರಾಮಗುಂಡಂನಲ್ಲಿರುವ ಈ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಖಾನೆ ಅಂತಹ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. 2016ರಲ್ಲಿ ಇದರ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವುದರ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ. ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳು ದೊಡ್ಡದಾದಾಗ, ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ದೇಶದ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕ್ಷೇತ್ರವೂ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಶಕಗಳಿಂದ ದೇಶವು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಯೂರಿಯಾ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದಾಗಿ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟವು. ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಮಗುಂಡಂನಲ್ಲಿರುವ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಖಾನೆಯೂ ಸೇರಿತ್ತು. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಾಗಿತ್ತು. ವಿದೇಶದಿಂದ ಆಮದಾಗುವ ದುಬಾರಿ ಯೂರಿಯಾ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪುವ ಬದಲು ಅಕ್ರಮ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಗುಟ್ಟಾಗಿ ಹರಿದು ಹೋಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇದರಿಂದ ರೈತರು ಯೂರಿಯಾಕ್ಕಾಗಿ ರಾತ್ರಿಯಿಡೀ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತು ಕೆಲವೆಡೆ ಲಾಠಿ ಏಟುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಬೇಕಾಯಿತು. 2014ರ ಮೊದಲು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ಪ್ರತಿ ಋತುವಿನಲ್ಲೂ ರೈತರು ಇದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ಕೆಲಸವೆಂದರೆ 2014 ರ ನಂತರ ಯೂರಿಯಾಕ್ಕೆ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಬೇವಿನ ಲೇಪನ. ಇದು ಯೂರಿಯಾದ ಕಾಳದಂಧೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿತು. ರಾಸಾಯನಿಕ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದ ಯೂರಿಯಾ ಕೂಡ ನಿಂತು ಹೋಯಿತು. ಜಮೀನಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಯೂರಿಯಾ ಹಾಕಬೇಕು ಎಂಬ ಪರಿಣತಿ ರೈತರಿಗೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ರೈತರಿಗೆ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ ನೀಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಯೂರಿಯಾ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಮತ್ತು ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸದಿರುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು ಇದಲ್ಲದೆ, ಅವರು ಮಣ್ಣಿನ ಗುಣವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯೂರಿಯಾದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಾವು ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ವರ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಮುಚ್ಚಿ ಹೋಗಿರುವ ದೇಶದ ಐದು ದೊಡ್ಡ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗೋರಖ್ಪುರದಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ರಾಮಗುಂಡಂ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಖಾನೆಯೂ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಐದು ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾರಂಭದಿಂದಾಗಿ ದೇಶವು 60 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗುವುದು ಉಳಿತಾಯವಾಗಲಿದ್ದು, ರೈತರಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಯೂರಿಯಾ ಸಿಗಲಿದೆ. ರಾಮಗುಂಡಂ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಘಟಕವು ತೆಲಂಗಾಣ ಹಾಗೂ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಖಾನೆಯನ್ನು ತೆರೆಯುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಸುತ್ತಲೂ ಇತರ ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ. ಅಂದರೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಇಲ್ಲಿ ಹೂಡಿರುವ 6,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ತೆಲಂಗಾಣದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ದೇಶದ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ನಾವು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ಯೂರಿಯಾದ ನ್ಯಾನೊತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಒಂದು ಚೀಲ ಯೂರಿಯಾದಿಂದ ಸಿಗುವ ಪ್ರಯೋಜನವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಬಾಟಲ್ ನ್ಯಾನೋ ಯೂರಿಯಾಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಕೊರೊನಾ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಉಕ್ರೇನ್ ನಡುವಿನ ಯುದ್ಧದಿಂದಾಗಿ ಏಕಾಏಕಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಬೆಲೆಗಳು ಏರಿದವು. ಆದರೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ನಾವು ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಹೊರೆಯಾಗಿಸಲಿಲ್ಲ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರತಿ ಚೀಲ ಯೂರಿಯಾದ ಬೆಲೆ 2,000 ರೂಪಾಯಿಗಳು. ಆದರೆ ಸರಕಾರವು ರೈತರಿಗೆ 2000 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸುತ್ತದೆ, ರೈತನಿಗೆ ಈ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಚೀಲ ಕೇವಲ 270 ರೂ.ಗೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಒಂದು ಚೀಲ ಡಿಎಪಿ ಕೂಡ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 4 ಸಾವಿರ ರೂ. ಆದರೆ ರೈತರಿಂದ 4 ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಒಂದು ಚೀಲದ ಮೇಲೂ ಸರಕಾರ ಪ್ರತಿ ಚೀಲದ ಮೇಲೆ ಎರಡೂವರೆ ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಾಯಧನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೊರೆಯಾಗದಂತೆ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸುಮಾರು 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಇತರರಿಗೂ ತಿಳಿಸಿ. ಈ ವರ್ಷವೇ ರೈತರಿಗೆ ಅಗ್ಗದ ರಸಗೊಬ್ಬರ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ 2.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಿದೆ. ಎರಡೂವರೆ ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ! ಇದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 2.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆ. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿಡುವ ಸರ್ಕಾರವಿದ್ದಾಗ, ಅದು ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ರೈತರ ಶ್ರೇಯೋಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದಶಕಗಳಿಂದ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ರೈತರು ರಸಗೊಬ್ಬರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತ್ತೊಂದು ಸಮಸ್ಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂತಹ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ದಶಕಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಮತ್ತು ಬ್ರಾಂಡ್ಗಳ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ರೈತರು ಮೋಸ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದೀಗ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕೂಡ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಈಗ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಬ್ರಾಂಡ್ ಯೂರಿಯಾ ಇರಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ‘ಭಾರತ್ ಯೂರಿಯಾ’. ಅದರ ಬೆಲೆ ಹಾಗೂ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಕೂಡ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಾವು ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತೊಂದು ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶವೂ ಈ ವಿಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ತ್ವರಿತ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈಗ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಾಯೋಜನೆಯಿಂದ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದೆ ಏನಾಯಿತು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆಯೇ? ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ವಲಯಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಅಲ್ಲಿಗೆ ರಸ್ತೆ, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು ಮುಂತಾದ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ತಲುಪಲು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳೇ ಹಿಡಿಯುತ್ತಿತ್ತು. ನಾವು ಈಗ ಈ ಕೆಲಸದ ಶೈಲಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಇದರಿಂದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನಗತ್ಯ ವಿಳಂಬವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯೂ ಇಲ್ಲವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭದ್ರಾದ್ರಿ ಕೊತಗುಡೆಂ ಮತ್ತು ಖಮ್ಮಂ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ನೂತನ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಇಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ತೆಲಂಗಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ತೆಲಂಗಾಣದ ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಸತತ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದ್ದು, ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವೂ ನಡೆದಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯವೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಮೂರು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಅಗಲೀಕರಣವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೆಲ್ಟ್, ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬು ರೈತರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರೈತ ಬಂಧುಗಳು ಅರಿಶಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕಬ್ಬಿನ ರೈತರಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಅರಿಶಿನ ಬೆಳೆಗಾರರಾಗಲಿ ಈಗ ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳ ನಡುವಿನ ರಸ್ತೆ ಅಗಲೀಕರಣದಿಂದ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದ್ದು, ತಗಲುವ ಸಮಯ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ. ಹೈದರಾಬಾದ್-ವಾರಂಗಲ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಕಾಕತೀಯ ಮೆಗಾ ಟೆಕ್ಸ್ಟೈಲ್ ಪಾರ್ಕ್ಗೆ ಸಂಪರ್ಕವೂ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆದಾಗ ಕೆಲವರು ವಿಕೃತ ಮನಸ್ಸಿನವರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಜನರನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಲು ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಹರಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 'ಸಿಂಗರೇಣಿ ಕಾಲೀರೀಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್-ಎಸ್ಸಿಸಿಎಲ್' ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇದೇ ರೀತಿಯ ವದಂತಿಗಳು ಹರಡುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಕೊಟ್ಟು ಹೈದರಾಬಾದಿನಿಂದ ಪ್ರಚೋದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಈಗ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದೇನೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವು ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ವದಂತಿ ಹಬ್ಬಿಸುವವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸುಳ್ಳುಗಳು ಬಯಲಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದೇ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ. ದೊಡ್ಡ ಸುಳ್ಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಪತ್ರಕರ್ತ ಮಿತ್ರರು ಅದನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸಬೇಕು. ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಎಸ್ಸಿಸಿಎಲ್ನಲ್ಲಿ ಶೇ.51ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇವಲ ಶೇ.49ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎಸ್ಸಿಸಿಎಲ್ನ ಖಾಸಗೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಶೇ.51ರಷ್ಟು ಪಾಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿದೆ. ಎಸ್ಸಿಸಿಎಲ್ನ ಖಾಸಗೀಕರಣದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತಹ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಇಂತಹ ವದಂತಿಗಳಿಗೆ ಕಿವಿಗೊಡಬೇಡಿ ಎಂದು ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸುಳ್ಳಿನ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಹೈದರಾಬಾದ್ನಲ್ಲಿಯೇ ಇರಲಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹಗರಣಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಬಡವರು ಮತ್ತು ಈ ಗಣಿಗಳು ಇರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈ ಹಗರಣಗಳಿಂದ ನಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದವು. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಖನಿಜಗಳ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಡಿಎಂಎಫ್ ಅಂದರೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಿದೆ. ಈ ನಿಧಿಯಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ತೆಲಂಗಾಣವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ತೆಲಂಗಾಣದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಆಗಮಿಸಿದ ನನ್ನ ರೈತ ಬಂಧುಗಳಿಗೆ ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ಹೈದರಾಬಾದ್ನಲ್ಲಿ ಕೆಲವರಿಗೆ ನಿದ್ದೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ. ನಿಮ್ಮ ಮುಷ್ಟಿಯನ್ನು ಬಿಗಿಗೊಳಿಸಿ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣ ಬಲದಿಂದ ಹೇಳಿರಿ:
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of various development works in Ramagundam, Telangana
12 NOV 2022 8:18PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Greetings to everybody!
Governor of Telangana Dr. Tamilisai Soundararajan ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Kishan Reddy ji and Bhagwanth Khuba ji, my fellow parliamentarians Bandi Sanjay Kumar ji and Shri Venkatesh Netha ji, other dignitaries, brothers and sisters!
My respectful greetings to the whole of Telangana from the land of Ramagundam! I was told and I was also watching on the TV screen that thousands of farmer brothers and sisters from 70 assembly constituencies of Telangana are also associated with us in this program. I also welcome all those farmer brothers and sisters.
Friends,
Today, development projects worth more than Rs 10,000 crore for Telangana have been either inaugurated or their foundation stones laid. These projects are going to give a boost to both agriculture and industry here. Along with a fertilizer plant, a new rail line and a highway, industries will also expand. These projects will create new employment opportunities and improve the Ease of Living of common man in Telangana. I congratulate the countrymen and the people of Telangana for all these projects.
Friends,
The entire world has been battling the Corona pandemic for the last two-and-a-half years. On the other hand, the ongoing conflicts, tensions and military operations are also affecting the country and the world. But in the midst of these adversities, today we are hearing one more thing prominently all over the world. All the experts of the world are saying that India will become the third largest economy in the world very soon and India is moving rapidly in that direction. All the experts are also saying that the amount of growth that happened in the 30 years after the 90s is going to happen in just a few years from now. After all, why do the world and the economic pundits have so much faith in India today? The biggest reason for this is the changes that have happened in India in the last eight years. The country has changed the old ways of functioning in the last eight years. There has also been a change in the thinking about governance as well as the approach in these eight years. Be it infrastructure, government processes or Ease of Doing Business, these changes are driving the Aspirational Society of India. A new India aspiring to develop and full of self-confidence is before the world.
Brothers and sisters,
Development for the country is a 24-hour, 7 days and 12 months mission for us. When we launch one project, we start working on many new projects simultaneously. We are experiencing this here today as well. And it is also our endeavor that the work for the project for which the foundation stone is laid should be done expeditiously and it should be completed quickly. This fertilizer factory in Ramagundam is one such example. Its foundation stone was laid in 2016 and today it has been dedicated to the nation.
Brothers and sisters,
The India of the 21st century can move forward only by setting big goals and achieving them fast. And when the goals are big, new methods have to be adopted and new systems have to be developed. Today, the Central Government is sincerely engaged in this effort. The country's fertilizer sector is also witnessing this. We have seen that the country used to import fertilizers from foreign countries for the last few decades. The factories which were set up to meet the demand of urea were also closed due to obsolete technology. And this included the fertilizer factory in Ramagundam. Apart from this, there was another huge problem. Instead of reaching the farmers, the expensive urea imported from abroad was siphoned to illegal factories stealthily. As a result, farmers had to stand in queues overnight for urea and at times had to face sticks. Farmers faced the same problem every year, every season before 2014.
Friends,
The first thing the Central Government did in this regard was 100 percent neem coating of urea after 2014. This stopped the black marketing of urea. The urea which used to reach the chemical factories also stopped. The farmers did not have the expertise how much urea has to be applied in the field. Therefore, we launched a nationwide campaign to give soil health cards to farmers. The soil health cards helped the farmers to make informed decisions regarding the use of urea and not use urea unnecessarily to increase the yield. Moreover, they also started to understand the nature of the soil.
Friends,
We also started a huge task regarding self-reliance in urea. It was necessary to restart the five big fertilizer factories of the country which were lying closed for years. Now fertilizer production has started in Gorakhpur in UP. The Ramagundam fertilizer factory has also been inaugurated. When these five factories become operational, the country will start getting 60 lakh tonnes of urea. It means thousands of crores of rupees will be saved from going abroad and farmers will get urea more easily. The Ramagundam fertilizer plant will help farmers in Telangana as well as Andhra Pradesh, Karnataka, Chhattisgarh and Maharashtra. With the opening of this plant, other business opportunities will also be created around the region and work related to logistics and transport will start. In other words, the 6,000 crore rupees that the Central Government has invested here is going to benefit the youth of Telangana much more.
Brothers and sisters,
We are laying equal emphasis on new technology to modernize the country's fertilizer sector. India has developed the nanotechnology of urea. The benefit that accrues from one sack of urea is equivalent to one bottle of nano urea only.
Friends,
The importance of self-sufficiency in fertilizers can be seen in the context of the present global situation. The fertilizer prices increased across the world following the outbreak of Corona and war (between Russia and Ukraine). But we did not burden our farmer brothers and sisters following the increase in prices of fertilizers. It costs the Central Government Rs. 2,000 for every bag of urea which is imported. But the government does not charge Rs 2,000 to the farmers. The Government of India bears the major part of the expenses and the farmers get one fertilizer bag for just Rs. 270. Similarly, a bag of DAP also costs the government about Rs 4,000. But we don't charge 4,000 rupees to the farmers. The government gives subsidies of more than 2,500 rupees per bag to the farmers.
Friends,
The Indian government has spent about 10 lakh crore rupees to provide cheaper fertilizers to the farmers in the last eight years so that they are not overburdened. Remember this figure, friends, and do tell it to others as well. This year itself, the Central Government will spend more than 2.5 lakh crore rupees to provide cheap fertilizers to the farmers. Two-and-a-half lakh crore rupees! Apart from this, our government has also transferred about 2.25 lakh crore rupees directly to the bank accounts of the farmers under the PM Kisan Samman Nidhi. When there is a government in Delhi which keeps the interests of the farmers paramount, it takes forward many such projects and works for the betterment of the farmers.
Friends,
For decades, the farmers of our country were also struggling with another problem related to fertilizers. Such a fertilizer market had developed over the decades that different types and brands of fertilizers were being sold in the market. As a result, farmers used to be cheated. Now the Central Government has also started providing relief to the farmers in this regard. Now there will be only one brand of urea in the country and that is ‘Bharat Urea’. Its price as well as its quality has also been settled. All these efforts are proof of how we are reforming the system for the farmers of the country, especially the small farmers.
Friends,
Another challenge has been the infrastructure of connectivity in our country. Today the country is also taking care of this issue as well. Rapid work is in progress on highways, modern railways, airports, waterways and internet highways in all the states of the country. Now it is getting new energy from the PM GatiShakti National Master Plan. Do you remember what used to happen earlier? Special zones were declared for industries. But it used to take several years for the basic facilities like road, electricity and water to reach there. We are now changing this working style. Now all the stakeholders and agencies involved in the project work together on a defined strategy on infra projects. As a result, the possibility of unnecessary delay in projects is also coming to an end.
Friends,
The new railway line connecting Bhadradri Kothagudem and Khammam districts is dedicated to your service today. This rail line will not only benefit the local people here, but will also benefit the entire Telangana. This will benefit the power sector and industries of Telangana and create new employment opportunities for the youth. Due to continuous efforts in the last four years, this railway line is ready and its electrification has also been done. There will be reduction in the transportation cost of coal to power plants and pollution will also be reduced.
Friends,
Today, the widening of three highways has started which will directly benefit the coal belt, industrial belt and sugarcane farmers. Here, our farmer brothers and sisters are also engaged in increasing the production of turmeric. Be it sugarcane farmers or turmeric growers, it will now become easy for them to transport their produce. Similarly, the widening of the road between the coal mines and power plants will provide convenience and will reduce time. The connectivity to Hyderabad-Warangal Industrial Corridor and Kakatiya Mega Textile Park will also improve.
Friends,
When there is speedy development in the country, some people with a perverted mind and for their political interests start spreading rumours to instigate the people. Similar rumours are being circulated in Telangana these days regarding 'Singareni Collieries Company Limited-SCCL' and various coal mines. And I have heard that it is being instigated from Hyderabad by giving new colours to it. Now that I am amongst you, I would like to share some facts with you. The people spreading this rumour do not even know that their lies will be exposed. Understand the biggest lie and journalist friends who are sitting here should take a closer look at it. The State Government of Telangana holds 51% stake in SCCL, while the Government of India holds only 49% stake. The Central Government cannot take any decision regarding the privatization of SCCL on its own as 51% stake is with the state government. I reiterate that no proposal for privatization of SCCL is under consideration with the Central Government nor does the Central Government have any such intention. And therefore, I urge my brothers and sisters not to pay any heed to such rumours. Let these traders of lies live in Hyderabad.
Friends,
We have seen scams of thousands of crores of rupees in the country regarding coal mines. The country as well as the workers, the poor and the areas where these mines were located suffered losses due to these scams. Today, keeping in view the increasing demand of coal in the country, coal mines are being auctioned with complete transparency. Our government has also created DMF i.e. District Mineral Fund to give benefits to the people living in the area from where the minerals are extricated. Thousands of crores of rupees have been released to the states under this fund also.
Brothers and sisters,
We want to take Telangana forward by following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. With this belief that we will continue to receive your blessings for the rapid development of Telangana, once again many congratulations to you for the numerous development works. I am very thankful to my farmer brothers who came in such large numbers. Today some people in Hyderabad will not be able to sleep. Thank you.
Speak with me Bharat Mata ki – Jai. Clench your fists and speak with full force:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.