ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
తెలంగాణ లోని రామగుండంలో వివిధ అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 NOV 2022 8:18PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ జై.
భారత్ మాతాకీ జై.
భారత్ మాతాకీ జై.
ఈ సభకు విచ్చేసిన రైతులు,
సోదర, సోదరీమణులకు నమస్కారములు.
తెలంగాణ గవర్నర్ డా.తమిళిసై సౌందరరాజన్ గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు శ్రీ కిషన్ రెడ్డి గారు, భగవంత్ ఖుబాజీ, పార్ల మెంటులో నా సహచరులు సంజయ్ కుమార్ గారు, శ్రీ వెంకటేష్ నేతాజీ, ఇతర ప్రముఖులు, సోదర సోదరీమణులు.
రామగుండం గడ్డ నుండి యావత్ తెలంగాణకు నా గౌరవపూర్వక వందనాలు తెలియజేస్తున్నాను! తెలంగాణలోని 70 అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలలో, ఈ కార్యక్రమంలో ప్రస్తుతం వేలాది మంది రైతు సోదరులు, సోదరీమణులు మాతో కలిసి ఉన్నారని ఇప్పుడే నాకు చెప్పబడింది అదే విషయాన్ని నేను టీవీ తెరపై కూడా చూస్తున్నాను. ఆ రైతు సోదర సోదరీమణులందరికీ స్వాగతం తెలుపుతూ, నేను వారికి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నేడు తెలంగాణలో రూ.10 వేల కోట్లకు పైగా అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు చేయడం జరిగింది. ఈ ప్రాజెక్టులు ఇక్కడ వ్యవసాయం, పరిశ్రమలు రెండింటికీ ఊతం ఇవ్వబోతున్నాయి. ఎరువుల కర్మాగారాలు, కొత్త రైలు మార్గాలు, రహదారులు కావచ్చు, పరిశ్రమలు కూడా వీటి ద్వారా విస్తరిస్తాయి. ఈ ప్రాజెక్టులతో తెలంగాణలో నూతన ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడతాయి, సామాన్య ప్రజల జీవన సౌలభ్యం కూడా పెరుగుతుంది. ఈ ప్రాజెక్టులన్నింటికి దేశ ప్రజలకు, తెలంగాణ ప్రజలకు నా అభినందనలు.
మిత్రులారా,
గత రెండున్నరేళ్లుగా ప్రపంచం మొత్తం కరోనా మహమ్మారితో పోరాడుతోంది, మరోవైపు జరుగుతున్న ఘర్షణలు, కొనసాగుతున్న ఉద్రిక్తతలు, సైనిక చర్యలు, దాని ఫలితం దేశాన్ని, ప్రపంచాన్ని కూడా ప్రభావితం చేస్తోంది. కానీ ఈ ప్రతికూల పరిస్థితుల మధ్య, ఈ రోజు మనమందరం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రముఖంగా మరొక విషయం వింటున్నాము. అతి త్వరలోనే ప్రపంచంలోని మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించడం ద్వారా భారతదేశం ఆ దిశలో వేగంగా కదులుతోందని ప్రపంచంలోని నిపుణులందరూ చెబుతున్నారు. 90 దశకం తర్వాత 30 ఏళ్లలో జరిగిన వృద్ధి ఇప్పుడు కొద్ది సంవత్సరాల్లోనే జరగబోతోందని నిపుణులందరూ చెబుతున్నారు. అన్నింటికంటే, నేడు ప్రపంచం ఇంత అపూర్వమైన విశ్వాసాన్ని కలిగి ఉంది, ఆర్థిక ప్రపంచంలోని పండితులకు ఈ రోజు భారతదేశంపై ఎందుకు అంత విశ్వాసం ఉంది? దీనికి అతిపెద్ద కారణం గత 8 ఏళ్లలో భారతదేశంలో వచ్చిన మార్పు. గత 8 సంవత్సరాలలో, దేశం పాత పని విధానాన్ని మార్చింది. ఈ 8 ఏళ్లలో పాలనపై ఆలోచనలో మార్పు వచ్చింది, విధానంలో కూడా మార్పు వచ్చింది. మౌలిక సదుపాయాలు కావచ్చు, ప్రభుత్వ విధానాలు కావచ్చు, సులభతర వ్యాపారం కావచ్చు, భారతదేశ ఆకాంక్షాత్మక సమాజం ఈ మార్పులను ప్రేరేపిస్తోంది, నేడు, అభివృద్ధి చెందాలనే ఆకాంక్ష కోసం, ఆత్మవిశ్వాసంతో నిండిన నవ భారతదేశం ప్రపంచం ముందు ఉంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశ వ్యాప్తంగా 24 గంటలు, ఏడు రోజులు, 12 నెలల పాటు అభివృద్ధి జరుగుతుంది. మేము ఒక ప్రాజెక్టును ప్రారంభించినప్పుడు, మేము అనేక కొత్త ప్రాజెక్టులపై పనిచేయడం ప్రారంభిస్తాము. ఈ రోజు మనం ఇక్కడ చూస్తున్నది కూడా అదే. శంకుస్థాపన చేసిన ప్రాజెక్టు పనులు వేగంగా జరగాలని, దానిని త్వరగా పూర్తి చేయాలనేది మా ప్రయత్నం. రామగుండంలోని ఈ ఎరువుల కర్మాగారం ఇందుకు ఉదాహరణ. దీని శంకుస్థాపన 2016 సంవత్సరంలో జరిగింది, నేడు ఇది జాతికి అంకితం చేయబడింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
21 వ శతాబ్దపు భారతదేశం పెద్ద లక్ష్యాలను నిర్దేశించడం ద్వారా, వాటిని వేగంగా సాధించడం ద్వారా మాత్రమే ముందుకు సాగగలదు. మరియు నేడు, లక్ష్యాలు పెద్దవిగా ఉన్నప్పుడు, కొత్త పద్ధతులను అవలంబించవలసి ఉంటుంది, కొత్త వ్యవస్థలను రూపొందించాలి. నేడు కేంద్ర ప్రభుత్వం పూర్తి నిజాయితీతో ఈ ప్రయత్నంలో నిమగ్నమైంది. దేశంలోని ఎరువుల రంగం కూడా దీనికి సాక్ష్యంగా నిలుస్తోంది. దేశానికి ఎరువులు ఎక్కువగా విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకుంటూ జీవనం సాగించడాన్ని గత దశాబ్దాల్లో మనం చూశాం. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం పాతది కావడంతో యూరియా డిమాండ్ ను తీర్చడానికి ఏర్పాటు చేసిన కర్మాగారాలు కూడా మూసివేయబడ్డాయి. అందులో రామగుండంలో ఎరువుల కర్మాగారం కూడా ఉంది. ఇది కాకుండా, మరొక పెద్ద సమస్య కూడా ఉంది. ఇంత ఖరీదైన యూరియా విదేశాల నుండి వచ్చేది, కానీ అది రైతును చేరుకోవడానికి బదులుగా, దానిని దొంగిలించి అక్రమ కర్మాగారాలకు పంపిణీ చేశారు. ఈ కారణంగా, రైతులు యూరియా పొందడానికి రాత్రంతా క్యూలలో నిలబడవలసి వచ్చింది, కొన్నిసార్లు లాఠీ దెబ్బలను కూడా ఎదుర్కోవలసి వచ్చింది. 2014కు ముందు ప్రతి సంవత్సరం, ప్రతి సీజన్ లో, ఇదే సమస్యను రైతులు ఎదుర్కొన్నారు.
మిత్రులారా,
2014 తర్వాత కేంద్ర ప్రభుత్వం చేసిన మొదటి పని యూరియాకు 100% వేప పూత. దీంతో యూరియా బ్లాక్ మార్కెటింగ్ నిలిచిపోయింది. కెమికల్ ఫ్యాక్టరీకి వచ్చే యూరియాను నిలిపివేశారు. పొలంలో ఎంత యూరియా వేయాలో తెలుసుకునే ప్రత్యేక సదుపాయం గానీ , మార్గాలు గానీ రైతుకు లేవు . కాబట్టి రైతులకు సాయిల్ హెల్త్ కార్డులు అందించడానికి దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాము. సాయిల్ హెల్త్ కార్డు పొందడం ద్వారా, దిగుబడి పెరగాలంటే, యూరియాను అనవసరంగా ఉపయోగించాల్సిన అవసరం లేదని రైతుకు సమాచారం వచ్చింది , అతను నేల స్వభావాన్ని తెలుసుకోవడం ప్రారంభించాడు.
మిత్రులారా,
యూరియాలో స్వావలంబన కోసం మేము భారీ పనిని ప్రారంభించాము. ఇందుకోసం ఏళ్ల తరబడి మూతపడిన దేశంలోని 5 పెద్ద ఎరువుల ఫ్యాక్టరీలను పునఃప్రారంభించాల్సిన అవసరం ఏర్పడింది. ఇప్పుడు చూడండి , యూపీలోని గోరఖ్‌పూర్‌లో ఎరువుల ఉత్పత్తి ప్రారంభమైంది. రామగుండం ఎరువుల ఫ్యాక్టరీని కూడా ప్రారంభించారు. ఈ ఐదు కర్మాగారాలు ప్రారంభమైతే, దేశానికి 60 లక్షల టన్నుల యూరియా రావడం ప్రారంభమవుతుంది. అంటే విదేశాలకు వెళ్లకుండా వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా అవడంతో పాటు రైతులకు యూరియా సులువుగా అందుతుంది. రామగుండం ఎరువుల కర్మాగారం తెలంగాణతో పాటు ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, చత్తీస్ గఢ్, మహారాష్ట్రల్లోని రైతులకు సహాయపడుతుంది. ఈ ప్లాంట్ కారణంగా, దీని చుట్టూ ఇతర వ్యాపార అవకాశాలు కూడా సృష్టించబడతాయి, లాజిస్టిక్స్ మరియు రవాణా సంబంధిత పనులు తెరవబడతాయి.అంటే ఇక్కడ కేంద్ర ప్రభుత్వం పెట్టిన 6 వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడి, తెలంగాణ యువతకు వేల కోట్ల మేర ప్రయోజనం చేకూర్చబోతోంది.
మిత్రులారా,
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశంలోని ఎరువుల రంగాన్ని ఆధునీకరించడానికి, మేము కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి సమాన ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాము. భారతదేశం యూరియా నానోటెక్నాలజీని అభివృద్ధి చేసింది. ఒక బస్తా యూరియా నుండి వచ్చే ప్రయోజనం, ఒక బాటిల్ నానో యూరియా నుండే వస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఎరువులలో స్వావలంబన ఎంత ముఖ్యమైనదో, నేటి ప్రపంచ పరిస్థితుల దృష్ట్యా మనం దానిని మరింత ఎక్కువగా అనుభవిస్తున్నాం. కరోనా వచ్చిన సమయంలో, యుద్ధం మొదలైనప్పుడు ప్రపంచంలో ఎరువుల ధరలు పెరిగాయి. కానీ పెరిగిన ఈ ధరల భారాన్ని మా రైతు సోదర సోదరీమణులపై పడనివ్వలేదు. కేంద్ర ప్రభుత్వం విదేశాల నుంచి తీసుకువచ్చే ప్రతి బస్తా యూరియాను బయటి నుంచి ఒక బస్తా, ఒక బస్తా ఎరువును తీసుకువచ్చి 2 వేల రూపాయలకు కొనుగోలు చేస్తే, భారత ప్రభుత్వం 2 వేల రూపాయలు చెల్లించి తీసుకువస్తుంది. కానీ వారు రైతుల నుండి రూ .2,000 తీసుకోవడం లేదు. ఈ ఖర్చులన్నీ భారత ప్రభుత్వమే భరిస్తుంది, కేవలం రూ.270కే ఈ ఎరువుల బస్తా రైతుకు అందుబాటులో ఉంది. అదేవిధంగా, డిఎపి ఒక బస్తా కూడా ప్రభుత్వానికి సుమారు 4 వేల రూపాయలు ఖర్చవుతుంది. కానీ వారు రైతుల నుండి రూ .4 వేలు తీసుకోవడం లేదు. ఈ ఒక్క బస్తాపై కూడా, ఒక్కో బస్తాపై ప్రభుత్వం రెండున్నర వేల రూపాయలకు పైగా సబ్సిడీ ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
గత 8 ఏళ్లలో కేంద్ర ప్రభుత్వం రైతులకు తక్కువ ధరకే ఎరువులు ఇచ్చింది , ఈ లెక్క కూడా గుర్తుపెట్టుకోండి సోదరులారా.. రైతుల్లో ఎరువుల భారం పెరగకూడదని, తక్కువ ధరకే ఎరువులు అందజేయాలని, అందుకే తొమ్మిదిన్నర లక్ష కోట్ల రూపాయలు, అంటే సుమారు 10 భారత ప్రభుత్వం లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేసింది ఈ ఏడాదిలోనే రైతులకు చౌకగా ఎరువులు అందించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం 2.5 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేయనుంది. ఇది కాకుండా, మా ప్రభుత్వం ఇప్పటికే ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద దాదాపు 2.25 లక్షల కోట్ల రూపాయలను రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు నేరుగా బదిలీ చేసింది. రైతుల ప్రయోజనాలకు ప్రాధాన్యం ఇచ్చే ప్రభుత్వం ఢిల్లీలో ఉన్నప్పుడు, రైతుల శ్రేయస్సు కోసం ఇలాంటి అనేక ప్రాజెక్టులను ముందుకు తీసుకువెళుతుంది.
మిత్రులారా,
దశాబ్దాలుగా, మన దేశంలోని రైతులు ఎరువులకు సంబంధించిన మరో సమస్యతో కూడా పోరాడుతున్నారు. దశాబ్దాలుగా వివిధ రకాల ఎరువులు , బ్రాండ్ల ఎరువులు మార్కెట్‌లో విక్రయించబడే ఒక ఎరువుల మార్కెట్ ఉంది . ఈ కారణంగా, రైతుతో చాలా మోసం కూడా జరిగింది. ఇప్పుడు కేంద్ర ప్రభుత్వం రైతులకు ఉపశమనం కలిగించడం ప్రారంభించింది. ఇప్పుడు దేశంలో యూరియా బ్రాండ్ ఒక్కటే ఉంటుంది , భారత్ యూరియా-భారత్ బ్రాండ్. దీని ధర కూడా నిర్ణయించబడుతుంది, నాణ్యత కూడా నిర్ణయించబడుతుంది. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ దేశంలోని రైతులకు , ప్రత్యేకించి చిన్న రైతుల కోసం మనం వ్యవస్థను ఎలా మెరుగుపరుస్తున్నామో చెప్పడానికి నిదర్శనం.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో మరొక సవాలు కనెక్టివిటీ మౌలిక సదుపాయాలు. నేడు, దేశం ఈ లోపాన్ని కూడా దూరం చేస్తోంది. దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాల్లో రహదారులు, ఆధునిక రైల్వేలు, విమానాశ్రయాలు, జలమార్గాలు, ఇంటర్నెట్ హైవేలపై పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. ఇప్పుడు ఇది పిఎం గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ నుండి నూతన శక్తిని పొందుతోంది. ఇంతకు ముందు ఏమి జరిగిందో మీకు గుర్తుందా? పరిశ్రమలకు ప్రత్యేక జోన్లను ప్రకటించారు. కానీ అక్కడ రోడ్లు, విద్యుత్తు, నీరు, వాటికి అవసరమయ్యే ప్రాథమిక సౌకర్యాలను చేరుకోవడానికి చాలా సంవత్సరాలు పట్టేది. ఇప్పుడు మేము ఈ పని విధానాన్ని మారుస్తున్నాము. ఇప్పుడు ఇన్‌ఫ్రా ప్రాజెక్ట్‌లలోని వాటాదారులందరూ, ప్రాజెక్ట్‌ లో పాల్గొన్న అన్ని ఏజెన్సీలు కలిసి ఒక ఖచ్చితమైన వ్యూహంపై పని చేస్తున్నారు. దీంతో ప్రాజెక్టులు నిలిచిపోయే అవకాశం ఉండదు.
మిత్రులారా,
భద్రాద్రి కొత్తగూడెం జిల్లా మరియు ఖమ్మం జిల్లాలను కలిపే కొత్త రైల్వే లైను ఈ రోజు మీ సేవకు అంకితం చేయబడింది. ఈ రైలు మార్గం ఇక్కడి స్థానిక ప్రజలకు మాత్రమే కాకుండా యావత్ తెలంగాణకు కూడా మేలు చేస్తుంది. ఇది తెలంగాణ విద్యుత్ రంగానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది, పరిశ్రమలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది మరియు యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. నిరంతర కృషి వల్ల 4 ఏళ్లలో ఈ రైలు మార్గాన్ని పూర్తి చేసి విద్యుద్దీకరణ కూడా చేశారు. దీని వల్ల విద్యుత్ ప్లాంట్‌కు తక్కువ ఖర్చుతో బొగ్గు చేరడంతోపాటు కాలుష్యం కూడా తగ్గుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈరోజు ప్రారంభమైన 3 రహదారుల విస్తరణ నేరుగా కోల్ బెల్ట్ , ఇండస్ట్రియల్ బెల్ట్ మరియు చెరకు రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఇక్కడ మన రైతు సోదర సోదరీమణులు పసుపు దిగుబడిని పెంచడంలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. చెరకు రైతులైనా , పసుపు రైతులైనా ఇక్కడ సౌకర్యాలు పెంచితే తమ ఉత్పత్తులను రవాణా చేయడం సులువు అవుతుంది . అదేవిధంగా బొగ్గు గనులు మరియు పవర్ ప్లాంట్ల మధ్య రహదారిని విస్తరించడం వల్ల సమయం తగ్గుతుంది హైదరాబాద్-వరంగల్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్, కాకతీయ మెగా టెక్స్ టైల్ పార్కు వంటి విశాలమైన రహదారులతో కనెక్టివిటీ వాటి సామర్థ్యాన్ని కూడా పెంచుతుంది.
మిత్రులారా,
దేశం అభివృద్ధి చెందుతున్నప్పుడు , అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు ఊపందుకుంటాయి , అనేక సార్లు రాజకీయ లబ్ధి కోసం , కొంతమంది వక్రబుద్ధితో , కొన్ని శక్తులు తమ సొంత పుకార్ల వ్యవస్థను, పుకార్ల ద్వారా ప్రజలను రెచ్చగొట్టడం ప్రారంభిస్తాయి. ' సింగరేణి కాలరీస్‌ కంపెనీ లిమిటెడ్‌-ఎస్‌సీసీఎల్‌ ' గురించి , వివిధ బొగ్గు గనుల గురించి ఈరోజుల్లో తెలంగాణలో ఇలాంటి పుకారు ప్రచారం జరుగుతోంది . హైదరాబాద్ నుండి ప్రేరేపించబడుతోందని నేను విన్నాను . దీనికి కొత్త రంగులు జోడిస్తున్నారు. ఈ రోజు నేను మీ మధ్యకు వచ్చినప్పుడు , మీకు కొంత సమాచారం ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను , నేను కొన్ని వాస్తవాలను మీ ముందు ఉంచాలనుకుంటున్నాను , నేను మీకు కొన్ని వాస్తవాలను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఈ పుకార్లని ప్రచారం చేసే వారికి తమ అబద్ధాలు పట్టుబడతాయని కూడా తెలియదు. అతి పెద్ద అబద్ధాలను అర్థం చేసుకోండి మరియు జర్నలిస్టు మిత్రులు ఇక్కడ కూర్చున్నారు , నిశితంగా పరిశీలిద్దాం. ఎస్‌సీసీఎల్‌లో తెలంగాణ రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి 51 శాతం వాటా ఉండగా , భారత ప్రభుత్వం 49 శాతం మాత్రమే కలిగి ఉంది. ఎస్‌సీసీఎల్‌ ప్రైవేటీకరణకు సంబంధించిన ఏదైనా నిర్ణయం కేంద్ర ప్రభుత్వం తన స్వంత స్థాయిలో తీసుకోదు, రాష్ట్రానికి 51 శాతం వాటా ఉంది . ఎస్‌సీసీఎల్‌ ప్రైవేటీకరణ ప్రతిపాదన ఏదీ కేంద్ర ప్రభుత్వం పరిశీలనలో లేదని లేదా కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్దేశ్యం లేదని మరోసారి చెప్పాలనుకుంటున్నాను. అందుకే పుకార్లను పట్టించుకోవద్దని నా సోదర, సోదరీమణులను నేను కోరుతున్నాను. ఈ అబద్ధాల వ్యాపారులు హైదరాబాద్‌లోనే ఉండనివ్వండి.
మిత్రులారా,
దేశంలో బొగ్గు గనులకు సంబంధించిన కోట్లాది రూపాయల కుంభకోణాలను మనందరం చూశాం. ఈ కుంభకోణాలు దేశంతో పాటు కార్మికులు , పేదలు మరియు ఈ గనులు ఉన్న ప్రాంతాలను దెబ్బతీశాయి. నేడు దేశంలో పెరుగుతున్న బొగ్గు అవసరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని పూర్తి పారదర్శకతతో బొగ్గు గనులను వేలం వేస్తున్నారు. మా ప్రభుత్వం అక్కడ నివసించే ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూర్చడానికి డి.ఎమ్.ఎఫ్ అంటే జిల్లా ఖనిజ నిధిని కూడా సృష్టించింది . ఈ నిధి కింద రాష్ట్రాలకు వేల కోట్ల రూపాయలు కూడా విడుదలయ్యాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్, సబ్ కా ప్రయాస్' అనే మంత్రాన్ని అనుసరించడం ద్వారా తెలంగాణను ముందుకు తీసుకెళ్లాలనుకుంటున్నాం. ఈ నమ్మకంతో తెలంగాణ శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నందుకు మీ అందరి ఆశీర్వాదాలను మేము పొందుతూనే ఉంటాము, ఈ అభివృద్ధి పనులన్నింటికీ మీకు మరోసారి అభినందనలు. నా రైతు సోదరులకు, మీకు ప్రత్యేక అభినందనలు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చిన మీకు, హైదరాబాద్ లోని కొంతమందికి ఈ రోజు నిద్రపట్టడం లేదు. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చినందుకు నేను మీకు చాలా కృతజ్ఞుడిని. ధన్యవాదాలు.
నాతో పాటు చెప్పండి . భారత్ మాతాకీ జై. రెండు పిడికిళ్ళు గట్టిగా బిగించి నాతో పాటు పూర్తి శక్తితో చెప్పండి.
భారత్ మాతాకీ జై.
భారత్ మాతాకీ జై.
భారత్ మాతాకీ జై.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of various development works in Ramagundam, Telangana
12 NOV 2022 8:18PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Greetings to everybody!
Governor of Telangana Dr. Tamilisai Soundararajan ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Kishan Reddy ji and Bhagwanth Khuba ji, my fellow parliamentarians Bandi Sanjay Kumar ji and Shri Venkatesh Netha ji, other dignitaries, brothers and sisters!
My respectful greetings to the whole of Telangana from the land of Ramagundam! I was told and I was also watching on the TV screen that thousands of farmer brothers and sisters from 70 assembly constituencies of Telangana are also associated with us in this program. I also welcome all those farmer brothers and sisters.
Friends,
Today, development projects worth more than Rs 10,000 crore for Telangana have been either inaugurated or their foundation stones laid. These projects are going to give a boost to both agriculture and industry here. Along with a fertilizer plant, a new rail line and a highway, industries will also expand. These projects will create new employment opportunities and improve the Ease of Living of common man in Telangana. I congratulate the countrymen and the people of Telangana for all these projects.
Friends,
The entire world has been battling the Corona pandemic for the last two-and-a-half years. On the other hand, the ongoing conflicts, tensions and military operations are also affecting the country and the world. But in the midst of these adversities, today we are hearing one more thing prominently all over the world. All the experts of the world are saying that India will become the third largest economy in the world very soon and India is moving rapidly in that direction. All the experts are also saying that the amount of growth that happened in the 30 years after the 90s is going to happen in just a few years from now. After all, why do the world and the economic pundits have so much faith in India today? The biggest reason for this is the changes that have happened in India in the last eight years. The country has changed the old ways of functioning in the last eight years. There has also been a change in the thinking about governance as well as the approach in these eight years. Be it infrastructure, government processes or Ease of Doing Business, these changes are driving the Aspirational Society of India. A new India aspiring to develop and full of self-confidence is before the world.
Brothers and sisters,
Development for the country is a 24-hour, 7 days and 12 months mission for us. When we launch one project, we start working on many new projects simultaneously. We are experiencing this here today as well. And it is also our endeavor that the work for the project for which the foundation stone is laid should be done expeditiously and it should be completed quickly. This fertilizer factory in Ramagundam is one such example. Its foundation stone was laid in 2016 and today it has been dedicated to the nation.
Brothers and sisters,
The India of the 21st century can move forward only by setting big goals and achieving them fast. And when the goals are big, new methods have to be adopted and new systems have to be developed. Today, the Central Government is sincerely engaged in this effort. The country's fertilizer sector is also witnessing this. We have seen that the country used to import fertilizers from foreign countries for the last few decades. The factories which were set up to meet the demand of urea were also closed due to obsolete technology. And this included the fertilizer factory in Ramagundam. Apart from this, there was another huge problem. Instead of reaching the farmers, the expensive urea imported from abroad was siphoned to illegal factories stealthily. As a result, farmers had to stand in queues overnight for urea and at times had to face sticks. Farmers faced the same problem every year, every season before 2014.
Friends,
The first thing the Central Government did in this regard was 100 percent neem coating of urea after 2014. This stopped the black marketing of urea. The urea which used to reach the chemical factories also stopped. The farmers did not have the expertise how much urea has to be applied in the field. Therefore, we launched a nationwide campaign to give soil health cards to farmers. The soil health cards helped the farmers to make informed decisions regarding the use of urea and not use urea unnecessarily to increase the yield. Moreover, they also started to understand the nature of the soil.
Friends,
We also started a huge task regarding self-reliance in urea. It was necessary to restart the five big fertilizer factories of the country which were lying closed for years. Now fertilizer production has started in Gorakhpur in UP. The Ramagundam fertilizer factory has also been inaugurated. When these five factories become operational, the country will start getting 60 lakh tonnes of urea. It means thousands of crores of rupees will be saved from going abroad and farmers will get urea more easily. The Ramagundam fertilizer plant will help farmers in Telangana as well as Andhra Pradesh, Karnataka, Chhattisgarh and Maharashtra. With the opening of this plant, other business opportunities will also be created around the region and work related to logistics and transport will start. In other words, the 6,000 crore rupees that the Central Government has invested here is going to benefit the youth of Telangana much more.
Brothers and sisters,
We are laying equal emphasis on new technology to modernize the country's fertilizer sector. India has developed the nanotechnology of urea. The benefit that accrues from one sack of urea is equivalent to one bottle of nano urea only.
Friends,
The importance of self-sufficiency in fertilizers can be seen in the context of the present global situation. The fertilizer prices increased across the world following the outbreak of Corona and war (between Russia and Ukraine). But we did not burden our farmer brothers and sisters following the increase in prices of fertilizers. It costs the Central Government Rs. 2,000 for every bag of urea which is imported. But the government does not charge Rs 2,000 to the farmers. The Government of India bears the major part of the expenses and the farmers get one fertilizer bag for just Rs. 270. Similarly, a bag of DAP also costs the government about Rs 4,000. But we don't charge 4,000 rupees to the farmers. The government gives subsidies of more than 2,500 rupees per bag to the farmers.
Friends,
The Indian government has spent about 10 lakh crore rupees to provide cheaper fertilizers to the farmers in the last eight years so that they are not overburdened. Remember this figure, friends, and do tell it to others as well. This year itself, the Central Government will spend more than 2.5 lakh crore rupees to provide cheap fertilizers to the farmers. Two-and-a-half lakh crore rupees! Apart from this, our government has also transferred about 2.25 lakh crore rupees directly to the bank accounts of the farmers under the PM Kisan Samman Nidhi. When there is a government in Delhi which keeps the interests of the farmers paramount, it takes forward many such projects and works for the betterment of the farmers.
Friends,
For decades, the farmers of our country were also struggling with another problem related to fertilizers. Such a fertilizer market had developed over the decades that different types and brands of fertilizers were being sold in the market. As a result, farmers used to be cheated. Now the Central Government has also started providing relief to the farmers in this regard. Now there will be only one brand of urea in the country and that is ‘Bharat Urea’. Its price as well as its quality has also been settled. All these efforts are proof of how we are reforming the system for the farmers of the country, especially the small farmers.
Friends,
Another challenge has been the infrastructure of connectivity in our country. Today the country is also taking care of this issue as well. Rapid work is in progress on highways, modern railways, airports, waterways and internet highways in all the states of the country. Now it is getting new energy from the PM GatiShakti National Master Plan. Do you remember what used to happen earlier? Special zones were declared for industries. But it used to take several years for the basic facilities like road, electricity and water to reach there. We are now changing this working style. Now all the stakeholders and agencies involved in the project work together on a defined strategy on infra projects. As a result, the possibility of unnecessary delay in projects is also coming to an end.
Friends,
The new railway line connecting Bhadradri Kothagudem and Khammam districts is dedicated to your service today. This rail line will not only benefit the local people here, but will also benefit the entire Telangana. This will benefit the power sector and industries of Telangana and create new employment opportunities for the youth. Due to continuous efforts in the last four years, this railway line is ready and its electrification has also been done. There will be reduction in the transportation cost of coal to power plants and pollution will also be reduced.
Friends,
Today, the widening of three highways has started which will directly benefit the coal belt, industrial belt and sugarcane farmers. Here, our farmer brothers and sisters are also engaged in increasing the production of turmeric. Be it sugarcane farmers or turmeric growers, it will now become easy for them to transport their produce. Similarly, the widening of the road between the coal mines and power plants will provide convenience and will reduce time. The connectivity to Hyderabad-Warangal Industrial Corridor and Kakatiya Mega Textile Park will also improve.
Friends,
When there is speedy development in the country, some people with a perverted mind and for their political interests start spreading rumours to instigate the people. Similar rumours are being circulated in Telangana these days regarding 'Singareni Collieries Company Limited-SCCL' and various coal mines. And I have heard that it is being instigated from Hyderabad by giving new colours to it. Now that I am amongst you, I would like to share some facts with you. The people spreading this rumour do not even know that their lies will be exposed. Understand the biggest lie and journalist friends who are sitting here should take a closer look at it. The State Government of Telangana holds 51% stake in SCCL, while the Government of India holds only 49% stake. The Central Government cannot take any decision regarding the privatization of SCCL on its own as 51% stake is with the state government. I reiterate that no proposal for privatization of SCCL is under consideration with the Central Government nor does the Central Government have any such intention. And therefore, I urge my brothers and sisters not to pay any heed to such rumours. Let these traders of lies live in Hyderabad.
Friends,
We have seen scams of thousands of crores of rupees in the country regarding coal mines. The country as well as the workers, the poor and the areas where these mines were located suffered losses due to these scams. Today, keeping in view the increasing demand of coal in the country, coal mines are being auctioned with complete transparency. Our government has also created DMF i.e. District Mineral Fund to give benefits to the people living in the area from where the minerals are extricated. Thousands of crores of rupees have been released to the states under this fund also.
Brothers and sisters,
We want to take Telangana forward by following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. With this belief that we will continue to receive your blessings for the rapid development of Telangana, once again many congratulations to you for the numerous development works. I am very thankful to my farmer brothers who came in such large numbers. Today some people in Hyderabad will not be able to sleep. Thank you.
Speak with me Bharat Mata ki – Jai. Clench your fists and speak with full force:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.