പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
തെലങ്കാനയിലെ രാമഗുണ്ടത്ത്‌ വിവിധ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
12 NOV 2022 8:18PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
എല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ!
തെലങ്കാന ഗവർണർ ഡോ. തമിഴിസൈ സൗന്ദരരാജൻ ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ കിഷൻ റെഡ്ഡി ജി, ഭഗവന്ത് ഖുബാ ജി, എന്റെ സഹ പാർലമെന്റേറിയൻമാരായ ബന്ദി സഞ്ജയ് കുമാർ ജി, ശ്രീ വെങ്കിടേഷ് നേതാ ജി, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ , സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
മുഴുവൻ തെലങ്കാനയ്ക്കും രാമഗുണ്ടത്തിന്റെ മണ്ണിൽ നിന്ന് എന്റെ ആദരപൂർവമായ ആശംസകൾ! തെലങ്കാനയിലെ 70 അസംബ്ലി നിയോജക മണ്ഡലങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരും ഈ പരിപാടിയിൽ ഞങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് എന്നോട് പറയുകയും ടിവി സ്ക്രീനിൽ കാണുകയും ചെയ്തു. എല്ലാ കർഷക സഹോദരങ്ങളെയും ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന്, തെലങ്കാനയ്ക്ക് 10,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വികസന പദ്ധതികൾ ഒന്നുകിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ അവയുടെ തറക്കല്ലിടുകയോ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതികൾ ഇവിടെ കൃഷിക്കും വ്യവസായത്തിനും ഒരുപോലെ ഉത്തേജനം നൽകും. വളം പ്ലാന്റ്, പുതിയ റെയിൽ പാത, ഹൈവേ എന്നിവയ്‌ക്കൊപ്പം വ്യവസായങ്ങളും വികസിക്കും. ഈ പദ്ധതികൾ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും തെലങ്കാനയിലെ സാധാരണക്കാരുടെ ജീവിത സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. ഈ പദ്ധതികൾക്കെല്ലാം ഞാൻ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെയും തെലങ്കാനയിലെ ജനങ്ങളെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കഴിഞ്ഞ രണ്ടര വർഷമായി ലോകം മുഴുവൻ കൊറോണ എന്ന മഹാമാരിക്കെതിരെ പോരാടുകയാണ്. മറുവശത്ത്, നിലവിലുള്ള സംഘർഷങ്ങളും സംഘർഷങ്ങളും സൈനിക നടപടികളും രാജ്യത്തെയും ലോകത്തെയും ബാധിക്കുന്നു. എന്നാൽ ഈ പ്രതികൂല സാഹചര്യങ്ങൾക്കിടയിലും ഇന്ന് നമ്മൾ ലോകമെമ്പാടും ഒരു കാര്യം കൂടി പ്രധാനമായി കേൾക്കുന്നു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ മൂന്നാമത്തെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഇന്ത്യ ഉടൻ മാറുമെന്നും ഇന്ത്യ ആ ദിശയിലേക്ക് അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണെന്നും ലോകത്തിലെ എല്ലാ വിദഗ്ധരും പറയുന്നു. 90 കൾക്ക് ശേഷമുള്ള 30 വർഷങ്ങളിൽ ഉണ്ടായ വളർച്ച ഇനി ഏതാനും വർഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ സംഭവിക്കാൻ പോകുകയാണെന്ന് എല്ലാ വിദഗ്ധരും പറയുന്നു. എല്ലാത്തിനുമുപരി, എന്തുകൊണ്ടാണ് ലോകത്തിനും സാമ്പത്തിക പണ്ഡിതർക്കും ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ ഇത്രയധികം വിശ്വാസം? കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ ഇന്ത്യയിൽ ഉണ്ടായ മാറ്റങ്ങളാണ് ഇതിന് ഏറ്റവും വലിയ കാരണം. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യം പഴയ പ്രവർത്തന രീതികൾ മാറ്റി. ഭരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ചിന്തയിലും സമീപനത്തിലും ഈ എട്ടുവർഷത്തിനുള്ളിൽ മാറ്റം വന്നിട്ടുണ്ട്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളോ സർക്കാർ പ്രക്രിയകളോ ബിസിനസ്സ് ചെയ്യാൻ എളുപ്പമോ ആകട്ടെ, ഈ മാറ്റങ്ങൾ അഭിലാഷ ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തെ നയിക്കുന്നു. വികസനം കൊതിക്കുന്ന, ആത്മവിശ്വാസം നിറഞ്ഞ ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് മുന്നിലുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
രാജ്യത്തിന്റെ വികസനം 24 മണിക്കൂറും 7 ദിവസവും 12 മാസവും ദൈർഘ്യമുള്ള ദൗത്യമാണ്. നാം ഒരു പദ്ധതി സമാരംഭിക്കുമ്പോൾ, ഒരേസമയം നിരവധി പുതിയ പദ്ധതികളിൽ നാം പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങും. ഇന്നും ഇവിടെ നാം അത് അനുഭവിക്കുകയാണ്. കൂടാതെ തറക്കല്ലിടുന്ന പദ്ധതിയുടെ ജോലികൾ വേഗത്തിൽ പൂർത്തിയാക്കാനും അത് വേഗത്തിൽ പൂർത്തിയാക്കാനുമാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. രാമഗുണ്ടത്തെ ഈ വളം ഫാക്ടറി അത്തരത്തിലൊന്നാണ്. 2016ൽ തറക്കല്ലിടുകയും ഇന്ന് രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യക്ക് വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ വെക്കുകയും വേഗത്തിൽ അവ നേടിയെടുക്കുകയും ചെയ്താൽ മാത്രമേ മുന്നേറാൻ കഴിയൂ. ലക്ഷ്യങ്ങൾ വലുതായിരിക്കുമ്പോൾ, പുതിയ രീതികൾ സ്വീകരിക്കുകയും പുതിയ സംവിധാനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയും വേണം. ഇന്ന് കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് ഈ ശ്രമത്തിൽ ആത്മാർത്ഥമായി ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. രാജ്യത്തെ വളം മേഖലയും ഇതിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും പതിറ്റാണ്ടുകളായി രാജ്യം വിദേശ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് വളം ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നത് നാം കണ്ടു. യൂറിയയുടെ ആവശ്യം നിറവേറ്റുന്നതിനായി സ്ഥാപിച്ച ഫാക്ടറികളും കാലഹരണപ്പെട്ട സാങ്കേതികവിദ്യയെത്തുടർന്ന് അടച്ചുപൂട്ടി. രാമഗുണ്ടത്തെ വളം ഫാക്ടറിയും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇതുകൂടാതെ മറ്റൊരു വലിയ പ്രശ്നം ഉണ്ടായി. വിദേശത്തുനിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന വിലകൂടിയ യൂറിയ കർഷകരിലേക്ക് എത്തുന്നതിനുപകരം അനധികൃത ഫാക്‌ടറികളിലെത്തിച്ചു. ഇതുമൂലം യൂറിയക്കായി കർഷകർ രാത്രി ക്യൂവിൽ നിൽക്കുകയും ചില സമയങ്ങളിൽ മർദ്ദനം വരെ നേരിടേണ്ടി വരികയും ചെയ്തു. എല്ലാ വർഷവും, 2014-ന് മുമ്പുള്ള എല്ലാ സീസണിലും കർഷകർ ഇതേ പ്രശ്‌നം നേരിടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
2014ന് ശേഷം യൂറിയയിൽ 100 ശതമാനം വേപ്പ് പൂശിയതാണ് ഇക്കാര്യത്തിൽ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് ആദ്യം ചെയ്തത്. ഇതോടെ യൂറിയയുടെ കരിഞ്ചന്ത നിർത്തലാക്കി. രാസവള ഫാക്ടറികളിലേക്ക് എത്തിയിരുന്ന യൂറിയയും നിലച്ചു. കൃഷിയിടത്തിൽ എത്രമാത്രം യൂറിയ പ്രയോഗിക്കണമെന്ന് കർഷകർക്ക് അറിവില്ലായിരുന്നു. അതിനാൽ, കർഷകർക്ക് സോയിൽ ഹെൽത്ത് കാർഡ് നൽകുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ രാജ്യവ്യാപകമായി പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചു. വിളവ് വർധിപ്പിക്കാൻ യൂറിയ അനാവശ്യമായി ഉപയോഗിക്കാതിരിക്കാനും യൂറിയയുടെ ഉപയോഗം സംബന്ധിച്ച് അറിവോടെയുള്ള തീരുമാനങ്ങളെടുക്കാനും സോയിൽ ഹെൽത്ത് കാർഡുകൾ കർഷകരെ സഹായിച്ചു. മാത്രമല്ല, അവർ മണ്ണിന്റെ സ്വഭാവവും മനസ്സിലാക്കാൻ തുടങ്ങി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
യൂറിയയിൽ സ്വാശ്രയത്വം സംബന്ധിച്ച ഒരു വലിയ ദൗത്യവും ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. വർഷങ്ങളായി അടഞ്ഞുകിടക്കുന്ന രാജ്യത്തെ അഞ്ച് വൻകിട വളം ഫാക്ടറികൾ പുനരാരംഭിക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ യുപിയിലെ ഗൊരഖ്പൂരിൽ വളം ഉൽപ്പാദനം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാമഗുണ്ടത്തെ വളം ഫാക്ടറിയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഈ അഞ്ച് ഫാക്ടറികളും പ്രവർത്തനക്ഷമമാകുമ്പോൾ രാജ്യത്തിന് 60 ലക്ഷം ടൺ യൂറിയ ലഭിച്ചു തുടങ്ങും. വിദേശത്തേക്ക് പോകുന്നതിൽ നിന്ന് ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ ലാഭിക്കുകയും കർഷകർക്ക് യൂറിയ എളുപ്പത്തിൽ ലഭിക്കുകയും ചെയ്യും. തെലങ്കാന, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, കർണാടക, ഛത്തീസ്ഗഡ്, മഹാരാഷ്ട്ര എന്നിവിടങ്ങളിലെ കർഷകർക്ക് രാമഗുണ്ടം വളം പ്ലാന്റ് സഹായകമാകും. ഈ പ്ലാന്റ് തുറക്കുന്നതോടെ മേഖലയിലുടനീളം മറ്റ് ബിസിനസ് അവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുകയും ലോജിസ്റ്റിക്‌സ്, ഗതാഗതം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്യും. അതായത്, കേന്ദ്രസർക്കാർ ഇവിടെ നിക്ഷേപിച്ച 6,000 കോടി രൂപ തെലങ്കാനയിലെ യുവാക്കൾക്ക് ഏറെ പ്രയോജനപ്പെടാൻ പോകുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
രാജ്യത്തിന്റെ വളം മേഖലയെ നവീകരിക്കുന്നതിനുള്ള പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്ക് ഞങ്ങൾ തുല്യ ഊന്നൽ നൽകുന്നു. യൂറിയയുടെ നാനോ ടെക്‌നോളജി വികസിപ്പിച്ചെടുത്തത് ഇന്ത്യയാണ്. ഒരു ചാക്ക് യൂറിയയിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്ന ഗുണം ഒരു കുപ്പി നാനോ യൂറിയയ്ക്ക് തുല്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
രാസവളങ്ങളുടെ കാര്യത്തിൽ സ്വയംപര്യാപ്തതയുടെ പ്രാധാന്യം ഇന്നത്തെ ആഗോള സാഹചര്യത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ കാണാൻ കഴിയും. കൊറോണയും യുദ്ധവും (റഷ്യയ്ക്കും ഉക്രെയ്‌നിനും ഇടയിൽ) പൊട്ടിപ്പുറപ്പെട്ടതിനെത്തുടർന്ന് ലോകമെമ്പാടും രാസവളങ്ങളുടെ വില വർദ്ധിച്ചു. എന്നാൽ രാസവളങ്ങളുടെ വിലക്കയറ്റത്തെത്തുടർന്ന് നമ്മുടെ കർഷകസഹോദരന്മാർക്ക് നാം ഭാരമുണ്ടാക്കിയില്ല. ഇതിന് കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന് 2000 രൂപ ചിലവാകും. ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന ഓരോ ബാഗ് യൂറിയയ്ക്കും 2,000 രൂപ. എന്നാൽ കർഷകരിൽ നിന്ന് 2000 രൂപ സർക്കാർ ഈടാക്കുന്നില്ല. ചെലവിന്റെ ഭൂരിഭാഗവും ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് വഹിക്കുന്നു, കർഷകർക്ക് ഒരു വളം ചാക്ക് വെറും 100 രൂപയ്ക്ക് ലഭിക്കും. 270. അതുപോലെ, ഒരു ബാഗ് ഡിഎപി ഗവണ്മെന്റിനും ഏകദേശം 4,000 രൂപ ചിലവാകും. എന്നാൽ കർഷകരിൽ നിന്ന് 4000 രൂപ ഈടാക്കുന്നില്ല. ഒരു ചാക്കിന് 2500 രൂപയിലധികം സബ്‌സിഡിയായി ഗവണ്മെന്റ് കർഷകർക്ക് നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കർഷകർക്ക് അമിതഭാരം ഏൽക്കാതിരിക്കാൻ കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ 10 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ് കർഷകർക്ക് വിലകുറഞ്ഞ വളം നൽകാൻ ഇന്ത്യൻ ഗവണ്മെന്റ് ചെലവഴിച്ചത്. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ കണക്ക് ഓർക്കുക, മറ്റുള്ളവരോടും പറയുക. ഈ വർഷം തന്നെ കർഷകർക്ക് വിലകുറഞ്ഞ വളം നൽകാൻ കേന്ദ്രസർക്കാർ രണ്ടര ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവഴിക്കും. രണ്ടര ലക്ഷം കോടി രൂപ! ഇതുകൂടാതെ, നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിക്ക് കീഴിൽ കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് 2.25 ലക്ഷം കോടി രൂപ നേരിട്ട് കൈമാറിയിട്ടുണ്ട്. കർഷകരുടെ താൽപര്യങ്ങൾക്ക് പ്രാധാന്യം നൽകുന്ന ഒരു ഗവണ്മെന്റ് ഡൽഹിയിൽ ഉള്ളപ്പോൾ, അത്തരം നിരവധി പദ്ധതികൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും കർഷകരുടെ ഉന്നമനത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
പതിറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ കർഷകരും രാസവളവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റൊരു പ്രശ്നവുമായി പൊരുതുകയായിരുന്നു. അത്തരം ഒരു വളം വിപണി പതിറ്റാണ്ടുകളായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു, വിവിധ തരം വളങ്ങളും ബ്രാൻഡുകളും വിപണിയിൽ വിൽക്കുന്നു. ഇതുമൂലം കർഷകർ വഞ്ചിക്കപ്പെടുകയായിരുന്നു. ഇപ്പോഴിതാ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റും ഇക്കാര്യത്തിൽ കർഷകർക്ക് ആശ്വാസം പകരാൻ തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇനി രാജ്യത്ത് യൂറിയയുടെ ഒരു ബ്രാൻഡ് മാത്രമേ ഉണ്ടാകൂ, അതാണ് ‘ഭാരത് യൂറിയ’. അതിന്റെ വിലയും ഗുണനിലവാരവും നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ കർഷകർക്കായി, പ്രത്യേകിച്ച് ചെറുകിട കർഷകർക്കായി ഞങ്ങൾ എങ്ങനെ സംവിധാനം പരിഷ്കരിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ തെളിവാണ് ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ കണക്ടിവിറ്റിയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളാണ് മറ്റൊരു വെല്ലുവിളി. ഇന്ന് രാജ്യം ഈ വിഷയത്തിലും ശ്രദ്ധിക്കുന്നുണ്ട്. രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ഹൈവേകൾ, ആധുനിക റെയിൽവേകൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ, ജലപാതകൾ, ഇന്റർനെറ്റ് ഹൈവേകൾ എന്നിവയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഇപ്പോൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാനിൽ നിന്ന് പുതിയ ഊർജ്ജം ലഭിക്കുന്നു. മുമ്പ് എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടോ? വ്യവസായങ്ങൾക്കായി പ്രത്യേക മേഖലകൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു. എന്നാൽ റോഡ്, വൈദ്യുതി, വെള്ളം തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ അവിടെ എത്താൻ വർഷങ്ങളെടുത്തു. ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഈ പ്രവർത്തന ശൈലി മാറ്റുകയാണ്. ഇപ്പോൾ പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന എല്ലാ പങ്കാളികളും ഏജൻസികളും ഇൻഫ്രാ പ്രോജക്റ്റുകളിൽ നിർവചിക്കപ്പെട്ട ഒരു തന്ത്രത്തിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇതുമൂലം പദ്ധതികൾ അനാവശ്യമായി വൈകാനുള്ള സാധ്യതയും അവസാനിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭദ്രാദ്രി കോതഗുഡെം, ഖമ്മം ജില്ലകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന പുതിയ റെയിൽവേ ലൈൻ ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ സേവനത്തിനായി സമർപ്പിക്കുന്നു. ഈ റെയിൽപ്പാത ഇവിടുത്തെ പ്രദേശവാസികൾക്ക് മാത്രമല്ല, തെലങ്കാനയ്ക്ക് മുഴുവൻ ഗുണം ചെയ്യും. ഇത് തെലങ്കാനയിലെ വൈദ്യുതി മേഖലയ്ക്കും വ്യവസായങ്ങൾക്കും ഗുണം ചെയ്യുകയും യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും. കഴിഞ്ഞ നാലുവർഷത്തെ നിരന്തര ശ്രമഫലമായി ഈ റെയിൽപാത സജ്ജമാകുകയും വൈദ്യുതീകരണവും നടത്തുകയും ചെയ്തു. വൈദ്യുതി നിലയങ്ങളിലേക്കുള്ള കൽക്കരി ഗതാഗതച്ചെലവിൽ കുറവുണ്ടാകുകയും മലിനീകരണവും കുറയുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കൽക്കരി, വ്യവസായ മേഖല, കരിമ്പ് കർഷകർ എന്നിവർക്ക് നേരിട്ട് പ്രയോജനപ്പെടുന്ന മൂന്ന് ഹൈവേകളുടെ വീതികൂട്ടൽ ഇന്ന് ആരംഭിച്ചു. ഇവിടെ നമ്മുടെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരും മഞ്ഞൾ ഉൽപ്പാദനം വർധിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കരിമ്പ് കർഷകരോ മഞ്ഞൾ കർഷകരോ ആകട്ടെ, അവർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ കൊണ്ടുപോകുന്നത് ഇപ്പോൾ എളുപ്പമാകും. അതുപോലെ കൽക്കരി ഖനികൾക്കും വൈദ്യുത നിലയങ്ങൾക്കുമിടയിൽ റോഡ് വീതികൂട്ടുന്നത് സൗകര്യം നൽകുകയും സമയം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. ഹൈദരാബാദ്-വാറങ്കൽ ഇൻഡസ്ട്രിയൽ കോറിഡോർ, കാകതീയ മെഗാ ടെക്സ്റ്റൈൽ പാർക്ക് എന്നിവയിലേക്കുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റിയും മെച്ചപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്ത് ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനം നടക്കുമ്പോൾ, വികൃതമനസ്സുള്ള ചിലർ അവരുടെ രാഷ്ട്രീയ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കായി ജനങ്ങളെ ഇളക്കിവിടാൻ കിംവദന്തികൾ പ്രചരിപ്പിക്കാൻ തുടങ്ങുന്നു. 'സിംഗരേണി കോളിയറീസ് കമ്പനി ലിമിറ്റഡ്-എസ്‌സി‌സി‌എൽ', വിവിധ കൽക്കരി ഖനികൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് സമാനമായ അഭ്യൂഹങ്ങൾ തെലങ്കാനയിൽ ഈ ദിവസങ്ങളിൽ പ്രചരിക്കുന്നുണ്ട്. അതിനു പുതിയ നിറങ്ങൾ നൽകി ഹൈദരാബാദിൽ നിന്ന് പ്രേരിപ്പിക്കുന്നതായി കേട്ടിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിലായതിനാൽ, ചില വസ്തുതകൾ നിങ്ങളുമായി പങ്കിടാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ കുപ്രചരണം നടത്തുന്നവർ തങ്ങളുടെ നുണകൾ പുറത്തുവരുമെന്ന് പോലും അറിയില്ല. ഏറ്റവും വലിയ നുണ മനസ്സിലാക്കൂ, ഇവിടെ ഇരിക്കുന്ന പത്രപ്രവർത്തക സുഹൃത്തുക്കൾ അത് സൂക്ഷ്മമായി പരിശോധിക്കണം. തെലങ്കാന സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റിന് എസ്‌സി‌സി‌എല്ലിൽ 51% ഓഹരിയുണ്ട്, അതേസമയം ഇന്ത്യൻ ഗവൺമെന്റിന് 49% ഓഹരി മാത്രമേ ഉള്ളൂ. 51% ഓഹരി സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റിന്റെ പക്കലുള്ളതിനാൽ എസ്‌സി‌സി‌എൽ സ്വകാര്യവൽക്കരിക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച് കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന് സ്വന്തമായി ഒരു തീരുമാനവും എടുക്കാൻ കഴിയില്ല. എസ്‌സി‌സി‌എൽ സ്വകാര്യവൽക്കരിക്കാനുള്ള ഒരു നിർദ്ദേശവും കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ പരിഗണനയിലില്ലെന്നും കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന് അത്തരം ഉദ്ദേശ്യമില്ലെന്നും ഞാൻ ആവർത്തിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഇത്തരം കിംവദന്തികൾക്ക് ചെവികൊടുക്കരുതെന്ന് ഞാൻ എന്റെ സഹോദരന്മാരോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഈ കള്ളക്കച്ചവടക്കാർ ഹൈദരാബാദിൽ ജീവിക്കട്ടെ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കൽക്കരി ഖനിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് രാജ്യത്ത് ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ അഴിമതികൾ നാം കണ്ടതാണ്. രാജ്യത്തിനും തൊഴിലാളികൾക്കും പാവപ്പെട്ടവർക്കും ഈ ഖനികൾ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന പ്രദേശങ്ങൾക്കും ഈ അഴിമതികൾ മൂലം നഷ്ടം സംഭവിച്ചു. ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന കൽക്കരി ആവശ്യം കണക്കിലെടുത്ത്, തികച്ചും സുതാര്യതയോടെ കൽക്കരി ഖനികൾ ലേലം ചെയ്യുന്നു. ധാതുക്കൾ വേർതിരിച്ചെടുത്ത പ്രദേശത്ത് താമസിക്കുന്ന ആളുകൾക്ക് ആനുകൂല്യങ്ങൾ നൽകുന്നതിനായി ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ ഡിഎംഎഫ് അതായത് ജില്ലാ മിനറൽ ഫണ്ടും സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ഫണ്ടിനു കീഴിൽ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്, സബ്കാ പ്രയാസ്' എന്ന മന്ത്രം പാലിച്ചുകൊണ്ട് തെലങ്കാനയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. തെലങ്കാനയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന് നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ തുടർന്നും ലഭിക്കുമെന്ന വിശ്വാസത്തോടെ, നിരവധി വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്ക് അഭിനന്ദനങ്ങൾ. ഇത്രയും വലിയ തോതിൽ എത്തിയ എന്റെ കർഷക സഹോദരങ്ങളോട് ഞാൻ വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ഇന്ന് ഹൈദരാബാദിലെ ചിലർക്ക് ഉറങ്ങാൻ കഴിയില്ല. നന്ദി.
എന്നോട് സംസാരിക്കൂ ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്. നിങ്ങളുടെ മുഷ്ടി ചുരുട്ടി പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ പറയൂ :
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of various development works in Ramagundam, Telangana
12 NOV 2022 8:18PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Greetings to everybody!
Governor of Telangana Dr. Tamilisai Soundararajan ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Kishan Reddy ji and Bhagwanth Khuba ji, my fellow parliamentarians Bandi Sanjay Kumar ji and Shri Venkatesh Netha ji, other dignitaries, brothers and sisters!
My respectful greetings to the whole of Telangana from the land of Ramagundam! I was told and I was also watching on the TV screen that thousands of farmer brothers and sisters from 70 assembly constituencies of Telangana are also associated with us in this program. I also welcome all those farmer brothers and sisters.
Friends,
Today, development projects worth more than Rs 10,000 crore for Telangana have been either inaugurated or their foundation stones laid. These projects are going to give a boost to both agriculture and industry here. Along with a fertilizer plant, a new rail line and a highway, industries will also expand. These projects will create new employment opportunities and improve the Ease of Living of common man in Telangana. I congratulate the countrymen and the people of Telangana for all these projects.
Friends,
The entire world has been battling the Corona pandemic for the last two-and-a-half years. On the other hand, the ongoing conflicts, tensions and military operations are also affecting the country and the world. But in the midst of these adversities, today we are hearing one more thing prominently all over the world. All the experts of the world are saying that India will become the third largest economy in the world very soon and India is moving rapidly in that direction. All the experts are also saying that the amount of growth that happened in the 30 years after the 90s is going to happen in just a few years from now. After all, why do the world and the economic pundits have so much faith in India today? The biggest reason for this is the changes that have happened in India in the last eight years. The country has changed the old ways of functioning in the last eight years. There has also been a change in the thinking about governance as well as the approach in these eight years. Be it infrastructure, government processes or Ease of Doing Business, these changes are driving the Aspirational Society of India. A new India aspiring to develop and full of self-confidence is before the world.
Brothers and sisters,
Development for the country is a 24-hour, 7 days and 12 months mission for us. When we launch one project, we start working on many new projects simultaneously. We are experiencing this here today as well. And it is also our endeavor that the work for the project for which the foundation stone is laid should be done expeditiously and it should be completed quickly. This fertilizer factory in Ramagundam is one such example. Its foundation stone was laid in 2016 and today it has been dedicated to the nation.
Brothers and sisters,
The India of the 21st century can move forward only by setting big goals and achieving them fast. And when the goals are big, new methods have to be adopted and new systems have to be developed. Today, the Central Government is sincerely engaged in this effort. The country's fertilizer sector is also witnessing this. We have seen that the country used to import fertilizers from foreign countries for the last few decades. The factories which were set up to meet the demand of urea were also closed due to obsolete technology. And this included the fertilizer factory in Ramagundam. Apart from this, there was another huge problem. Instead of reaching the farmers, the expensive urea imported from abroad was siphoned to illegal factories stealthily. As a result, farmers had to stand in queues overnight for urea and at times had to face sticks. Farmers faced the same problem every year, every season before 2014.
Friends,
The first thing the Central Government did in this regard was 100 percent neem coating of urea after 2014. This stopped the black marketing of urea. The urea which used to reach the chemical factories also stopped. The farmers did not have the expertise how much urea has to be applied in the field. Therefore, we launched a nationwide campaign to give soil health cards to farmers. The soil health cards helped the farmers to make informed decisions regarding the use of urea and not use urea unnecessarily to increase the yield. Moreover, they also started to understand the nature of the soil.
Friends,
We also started a huge task regarding self-reliance in urea. It was necessary to restart the five big fertilizer factories of the country which were lying closed for years. Now fertilizer production has started in Gorakhpur in UP. The Ramagundam fertilizer factory has also been inaugurated. When these five factories become operational, the country will start getting 60 lakh tonnes of urea. It means thousands of crores of rupees will be saved from going abroad and farmers will get urea more easily. The Ramagundam fertilizer plant will help farmers in Telangana as well as Andhra Pradesh, Karnataka, Chhattisgarh and Maharashtra. With the opening of this plant, other business opportunities will also be created around the region and work related to logistics and transport will start. In other words, the 6,000 crore rupees that the Central Government has invested here is going to benefit the youth of Telangana much more.
Brothers and sisters,
We are laying equal emphasis on new technology to modernize the country's fertilizer sector. India has developed the nanotechnology of urea. The benefit that accrues from one sack of urea is equivalent to one bottle of nano urea only.
Friends,
The importance of self-sufficiency in fertilizers can be seen in the context of the present global situation. The fertilizer prices increased across the world following the outbreak of Corona and war (between Russia and Ukraine). But we did not burden our farmer brothers and sisters following the increase in prices of fertilizers. It costs the Central Government Rs. 2,000 for every bag of urea which is imported. But the government does not charge Rs 2,000 to the farmers. The Government of India bears the major part of the expenses and the farmers get one fertilizer bag for just Rs. 270. Similarly, a bag of DAP also costs the government about Rs 4,000. But we don't charge 4,000 rupees to the farmers. The government gives subsidies of more than 2,500 rupees per bag to the farmers.
Friends,
The Indian government has spent about 10 lakh crore rupees to provide cheaper fertilizers to the farmers in the last eight years so that they are not overburdened. Remember this figure, friends, and do tell it to others as well. This year itself, the Central Government will spend more than 2.5 lakh crore rupees to provide cheap fertilizers to the farmers. Two-and-a-half lakh crore rupees! Apart from this, our government has also transferred about 2.25 lakh crore rupees directly to the bank accounts of the farmers under the PM Kisan Samman Nidhi. When there is a government in Delhi which keeps the interests of the farmers paramount, it takes forward many such projects and works for the betterment of the farmers.
Friends,
For decades, the farmers of our country were also struggling with another problem related to fertilizers. Such a fertilizer market had developed over the decades that different types and brands of fertilizers were being sold in the market. As a result, farmers used to be cheated. Now the Central Government has also started providing relief to the farmers in this regard. Now there will be only one brand of urea in the country and that is ‘Bharat Urea’. Its price as well as its quality has also been settled. All these efforts are proof of how we are reforming the system for the farmers of the country, especially the small farmers.
Friends,
Another challenge has been the infrastructure of connectivity in our country. Today the country is also taking care of this issue as well. Rapid work is in progress on highways, modern railways, airports, waterways and internet highways in all the states of the country. Now it is getting new energy from the PM GatiShakti National Master Plan. Do you remember what used to happen earlier? Special zones were declared for industries. But it used to take several years for the basic facilities like road, electricity and water to reach there. We are now changing this working style. Now all the stakeholders and agencies involved in the project work together on a defined strategy on infra projects. As a result, the possibility of unnecessary delay in projects is also coming to an end.
Friends,
The new railway line connecting Bhadradri Kothagudem and Khammam districts is dedicated to your service today. This rail line will not only benefit the local people here, but will also benefit the entire Telangana. This will benefit the power sector and industries of Telangana and create new employment opportunities for the youth. Due to continuous efforts in the last four years, this railway line is ready and its electrification has also been done. There will be reduction in the transportation cost of coal to power plants and pollution will also be reduced.
Friends,
Today, the widening of three highways has started which will directly benefit the coal belt, industrial belt and sugarcane farmers. Here, our farmer brothers and sisters are also engaged in increasing the production of turmeric. Be it sugarcane farmers or turmeric growers, it will now become easy for them to transport their produce. Similarly, the widening of the road between the coal mines and power plants will provide convenience and will reduce time. The connectivity to Hyderabad-Warangal Industrial Corridor and Kakatiya Mega Textile Park will also improve.
Friends,
When there is speedy development in the country, some people with a perverted mind and for their political interests start spreading rumours to instigate the people. Similar rumours are being circulated in Telangana these days regarding 'Singareni Collieries Company Limited-SCCL' and various coal mines. And I have heard that it is being instigated from Hyderabad by giving new colours to it. Now that I am amongst you, I would like to share some facts with you. The people spreading this rumour do not even know that their lies will be exposed. Understand the biggest lie and journalist friends who are sitting here should take a closer look at it. The State Government of Telangana holds 51% stake in SCCL, while the Government of India holds only 49% stake. The Central Government cannot take any decision regarding the privatization of SCCL on its own as 51% stake is with the state government. I reiterate that no proposal for privatization of SCCL is under consideration with the Central Government nor does the Central Government have any such intention. And therefore, I urge my brothers and sisters not to pay any heed to such rumours. Let these traders of lies live in Hyderabad.
Friends,
We have seen scams of thousands of crores of rupees in the country regarding coal mines. The country as well as the workers, the poor and the areas where these mines were located suffered losses due to these scams. Today, keeping in view the increasing demand of coal in the country, coal mines are being auctioned with complete transparency. Our government has also created DMF i.e. District Mineral Fund to give benefits to the people living in the area from where the minerals are extricated. Thousands of crores of rupees have been released to the states under this fund also.
Brothers and sisters,
We want to take Telangana forward by following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. With this belief that we will continue to receive your blessings for the rapid development of Telangana, once again many congratulations to you for the numerous development works. I am very thankful to my farmer brothers who came in such large numbers. Today some people in Hyderabad will not be able to sleep. Thank you.
Speak with me Bharat Mata ki – Jai. Clench your fists and speak with full force:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.