പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഡിണ്ടിഗലിലെ ഗാന്ധിഗ്രാം റൂറൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ 36-ാമത് ബിരുദദാന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
11 NOV 2022 6:03PM by PIB Thiruvananthpuram
തമിഴ്നാട് ഗവർണർ ശ്രീ ആർ എൻ രവി ജി, തമിഴ്നാട് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ എം കെ സ്റ്റാലിൻ ജി, ചാൻസലർ ഡോ കെ എം അണ്ണാമലൈ ജി, വൈസ് ചാൻസലർ പ്രൊഫസർ ഗുർമീത് സിംഗ് ജി, ഗാന്ധിഗ്രാം റൂറൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിലെ സ്റ്റാഫും സപ്പോർട്ടിംഗ് സ്റ്റാഫും, ബ്രൈറ്റ് വിദ്യാർത്ഥികളേ അവരുടെ മാതാപിതാക്കളേ ,
വണക്കം!
ഇന്ന് ബിരുദം നേടുന്ന എല്ലാ യുവമനസ്സുകൾക്കും അഭിനന്ദനങ്ങൾ. വിദ്യാർത്ഥികളുടെ രക്ഷിതാക്കളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ത്യാഗങ്ങൾ ഈ ദിവസം സാധ്യമാക്കി. അധ്യാപക-അനധ്യാപക ജീവനക്കാരും അഭിനന്ദനം അർഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇവിടെ ഒരു ബിരുദദാന ചടങ്ങിൽ വരുന്നത് എനിക്ക് വളരെ പ്രചോദനാത്മകമായ ഒരു അനുഭവമാണ്. ഗാന്ധിഗ്രാം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തത് മഹാത്മാഗാന്ധിയാണ്. പ്രകൃതിസൗന്ദര്യം, സുസ്ഥിരമായ ഗ്രാമീണ ജീവിതം, ലളിതവും എന്നാൽ ബൗദ്ധികവുമായ അന്തരീക്ഷം, ഗ്രാമവികസനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ആശയങ്ങളുടെ ആത്മാവ് ഇവിടെ കാണാൻ കഴിയും. എന്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങൾ എല്ലാവരും വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു സമയത്താണ് ബിരുദം നേടുന്നത്. ഗാന്ധിയൻ മൂല്യങ്ങൾ വളരെ പ്രസക്തമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. സംഘർഷങ്ങൾ അവസാനിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചോ കാലാവസ്ഥാ പ്രതിസന്ധിയെ കുറിച്ചോ ആകട്ടെ, മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ആശയങ്ങളിൽ ഇന്നത്തെ ജ്വലിക്കുന്ന പല പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കും ഉത്തരമുണ്ട്. ഗാന്ധിയൻ ജീവിതരീതിയുടെ വിദ്യാർത്ഥികളെന്ന നിലയിൽ, നിങ്ങൾക്ക് വലിയ സ്വാധീനം ചെലുത്താനുള്ള മികച്ച അവസരമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മഹാത്മാഗാന്ധിക്കുള്ള ഏറ്റവും മികച്ച ആദരവ് അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഹൃദയത്തോട് ചേർന്നുള്ള ആശയങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുക എന്നതാണ്. ഖാദി വളരെക്കാലമായി അവഗണിക്കപ്പെടുകയും മറക്കപ്പെടുകയും ചെയ്തു. എന്നാൽ ‘ഖാദി ഫോർ നേഷൻ, ഖാദി ഫോർ ഫാഷൻ’ എന്ന ആഹ്വാനത്തിലൂടെ അത് ഏറെ ജനകീയമായി. കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനിടെ ഖാദി മേഖലയുടെ വിൽപ്പനയിൽ 300 ശതമാനത്തിലധികം വർധനയുണ്ടായി. ഖാദി ആൻഡ് വില്ലേജ് ഇൻഡസ്ട്രീസ് കമ്മീഷൻ കഴിഞ്ഞ വർഷം ഒരു ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വിറ്റുവരവ് നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, ആഗോള ഫാഷൻ ബ്രാൻഡുകൾ പോലും ഖാദിയിലേക്ക് നീങ്ങുന്നു. കാരണം ഇത് ഒരു പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ തുണിത്തരമാണ്, ഇത് ഗ്രഹത്തിന് നല്ലതാണ്. ഇത് വൻതോതിലുള്ള ഉൽപ്പാദനത്തിന്റെ വിപ്ലവമല്ല. ഇത് ബഹുജനങ്ങളുടെ ഉൽപാദന വിപ്ലവമാണ്. ഗ്രാമങ്ങളിലെ സ്വാശ്രയ ഉപകരണമായാണ് മഹാത്മാഗാന്ധി ഖാദിയെ കണ്ടത്. ഗ്രാമങ്ങളുടെ സ്വാശ്രയത്വത്തിൽ അദ്ദേഹം സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ വിത്തുകൾ കണ്ടു. അദ്ദേഹത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് ഞങ്ങൾ ആത്മനിർഭർ ഭാരതത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. സ്വദേശി പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ പ്രധാന കേന്ദ്രമായിരുന്നു തമിഴ്നാട്. ആത്മനിർഭർ ഭാരതത്തിൽ ഇത് വീണ്ടും ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഗ്രാമവികസനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് മനസ്സിലാക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. ഗ്രാമങ്ങൾ പുരോഗമിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആഗ്രഹിച്ചു. അതോടൊപ്പം ഗ്രാമീണ ജീവിതത്തിന്റെ മൂല്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കപ്പെടണമെന്നും അദ്ദേഹം ആഗ്രഹിച്ചു. ഗ്രാമവികസനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഞങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാട് അദ്ദേഹത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. നമ്മുടെ കാഴ്ചപ്പാട്,
ആത്മാവ് ഗ്രാമത്തിന്റെ ; സൗകര്യങ്ങൾ നഗരത്തിന്റെ
നഗര, ഗ്രാമ പ്രദേശങ്ങൾ വ്യത്യസ്തമായിരിക്കുന്നത് നല്ലതാണ്. വ്യത്യാസം നന്നായി. അസമത്വം അല്ല. വളരെക്കാലമായി, നഗരങ്ങളും ഗ്രാമങ്ങളും തമ്മിലുള്ള അസമത്വം നിലനിന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് രാഷ്ട്രം ഇത് തിരുത്തുകയാണ്. സമ്പൂർണ ഗ്രാമീണ ശുചിത്വ കവറേജ്, 6 കോടിയിലധികം വീടുകളിലേക്കുള്ള ടാപ്പ് വെള്ളം, 2.5 കോടി വൈദ്യുതി കണക്ഷനുകൾ, കൂടുതൽ ഗ്രാമീണ റോഡുകൾ, വികസനം ജനങ്ങളുടെ വീട്ടുപടിക്കൽ എത്തിക്കുന്നു. ശുചിത്വം മഹാത്മാഗാന്ധിക്ക് ഏറെ പ്രിയപ്പെട്ട ആശയമായിരുന്നു. സ്വച്ഛ് ഭാരതിലൂടെ ഇത് വിപ്ലവകരമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. എന്നാൽ അടിസ്ഥാനകാര്യങ്ങൾ മാത്രം നൽകുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ നിൽക്കുന്നില്ല. ഇന്ന് ആധുനിക ശാസ്ത്രസാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ നേട്ടങ്ങൾ പോലും ഗ്രാമങ്ങളിലെത്തുന്നു. 2 ലക്ഷത്തോളം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി 6 ലക്ഷം കിലോമീറ്റർ ഒപ്റ്റിക് ഫൈബർ കേബിൾ സ്ഥാപിച്ചു. ഇൻറർനെറ്റ് ഡാറ്റയുടെ കുറഞ്ഞ ചിലവിൽ നിന്ന് ഗ്രാമീണ മേഖലകൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. നഗരപ്രദേശങ്ങളേക്കാൾ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിൽ ഇന്റർനെറ്റ് ഉപയോഗം വളരെ വേഗത്തിൽ വളരുന്നതായി പഠനങ്ങൾ പറയുന്നു. ഇത് അവസരങ്ങളുടെ ഒരു ലോകം തുറക്കുന്നു. സ്വാമിത്വ സ്കീമിന് കീഴിൽ, ഭൂമിയുടെ ഭൂപടം ഞങ്ങൾ ഡ്രോണുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ ആളുകൾക്ക് പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകളും നൽകുന്നു. കർഷകർ നിരവധി ആപ്പുകളുമായി ബന്ധപ്പെടുന്നുണ്ട്. കോടിക്കണക്കിന് സോയിൽ ഹെൽത്ത് കാർഡുകളുടെ സഹായം ഇവർക്ക് ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. ഒരുപാട് ചെയ്തു, പക്ഷേ ഇനിയും ഒരുപാട് ചെയ്യാനുണ്ട്. നിങ്ങൾ ഇളയ, തിളക്കമുള്ള തലമുറയാണ്. ഈ അടിത്തറയിൽ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ നിങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം കഴിവുണ്ട്.
നഗര, ഗ്രാമ പ്രദേശങ്ങൾ വ്യത്യസ്തമായിരിക്കുന്നത് നല്ലതാണ്. വ്യത്യാസം നന്ന് . അസമത്വം വേണ്ട . വളരെക്കാലമായി, നഗരങ്ങളും ഗ്രാമങ്ങളും തമ്മിലുള്ള അസമത്വം നിലനിന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് രാഷ്ട്രം ഇത് തിരുത്തുകയാണ്. സമ്പൂർണ ഗ്രാമീണ ശുചിത്വ കവറേജ്, 6 കോടിയിലധികം വീടുകളിലേക്കുള്ള ടാപ്പ് വെള്ളം, 2.5 കോടി വൈദ്യുതി കണക്ഷനുകൾ, കൂടുതൽ ഗ്രാമീണ റോഡുകൾ, വികസനം ജനങ്ങളുടെ വീട്ടുപടിക്കൽ എത്തിക്കുന്നു. ശുചിത്വം മഹാത്മാഗാന്ധിക്ക് ഏറെ പ്രിയപ്പെട്ട ആശയമായിരുന്നു. ശുചിത്വ ഭാരതിലൂടെ ഇത് വിപ്ലവകരമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. എന്നാൽ അടിസ്ഥാനകാര്യങ്ങൾ മാത്രം നൽകുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ നിർത്തുന്നില്ല . ഇന്ന് ആധുനിക ശാസ്ത്രസാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ നേട്ടങ്ങൾ ഗ്രാമങ്ങളിൽ പോലുമെത്തുന്നു. 2 ലക്ഷത്തോളം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി 6 ലക്ഷം കിലോമീറ്റർ ഒപ്റ്റിക് ഫൈബർ കേബിൾ സ്ഥാപിച്ചു. ഇൻറർനെറ്റ് ഡാറ്റയുടെ കുറഞ്ഞ ചിലവിൽ നിന്ന് ഗ്രാമീണ മേഖലകൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. നഗരപ്രദേശങ്ങളേക്കാൾ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിൽ ഇന്റർനെറ്റ് ഉപയോഗം വളരെ വേഗത്തിൽ വളരുന്നതായി പഠനങ്ങൾ പറയുന്നു. ഇത് അവസരങ്ങളുടെ ഒരു ലോകം തുറക്കുന്നു. സ്വാമിത്വ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ, ഭൂമിയുടെ ഭൂപടത്തിനായി ഞങ്ങൾ ഡ്രോണുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ ആളുകൾക്ക് പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകളും നൽകുന്നു. കർഷകർ നിരവധി ആപ്പുകളുമായി ബന്ധപ്പെടുന്നുണ്ട്. കോടിക്കണക്കിന് സോയിൽ ഹെൽത്ത് കാർഡുകളുടെ സഹായം ഇവർക്ക് ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. ഒരുപാട് ചെയ്തു, പക്ഷേ ഇനിയും ഒരുപാട് ചെയ്യാനുണ്ട്. നിങ്ങൾ ചെറുപ്പമാർന്ന , തിളക്കമുള്ള തലമുറയാണ്. ഈ അടിത്തറയിൽ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ നിങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം കഴിവുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗ്രാമവികസനത്തിന്റെ കാര്യം വരുമ്പോൾ, സുസ്ഥിരത നാം ശ്രദ്ധിക്കണം. യുവാക്കൾ ഇതിന് നേതൃത്വം നൽകണം. ഗ്രാമീണ മേഖലകളുടെ ഭാവിക്ക് സുസ്ഥിര കൃഷി നിർണായകമാണ്. പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിക്ക്, രാസ രഹിത കൃഷിക്ക് വലിയ ആവേശമുണ്ട്. ഇത് വളം ഇറക്കുമതിയിൽ രാജ്യത്തിന്റെ ആശ്രിതത്വം കുറയ്ക്കുന്നു. മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യത്തിനും മനുഷ്യന്റെ ആരോഗ്യത്തിനും ഇത് നല്ലതാണ്. ഈ ദിശയിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഞങ്ങൾ ഇതിനകം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ ജൈവകൃഷി പദ്ധതി അത്ഭുതങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ. കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, പ്രകൃതി കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട / ഒരു നയം ഞങ്ങൾ പുറത്തിറക്കി. ഗ്രാമങ്ങളിൽ പ്രകൃതി കൃഷിയെക്കുറിച്ച് അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ നിങ്ങൾക്ക് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാനാകും.
സുസ്ഥിര കൃഷിയെ സംബന്ധിച്ച്, യുവാക്കൾ ശ്രദ്ധിക്കേണ്ട മറ്റൊരു പ്രധാന കാര്യമുണ്ട്. ഏകസംസ്കാരത്തിൽ നിന്ന് കൃഷിയെ രക്ഷിക്കേണ്ട സമയം അതിക്രമിച്ചിരിക്കുന്നു. പല നാടൻ ഇനങ്ങളും ധാന്യങ്ങളും തിനകളും മറ്റ് വിളകളും പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. സംഘകാലഘട്ടത്തിൽ പോലും പലതരം തിനകൾ പരാമർശിക്കപ്പെടുന്നു. പുരാതന തമിഴ്നാട്ടിലെ ജനങ്ങൾ അവരെ സ്നേഹിച്ചു. ഇവ പോഷകഗുണമുള്ളതും കാലാവസ്ഥയെ പ്രതിരോധിക്കുന്നതുമാണ്. മാത്രമല്ല, വിളകളുടെ വൈവിധ്യവൽക്കരണം മണ്ണും വെള്ളവും സംരക്ഷിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം സർവ്വകലാശാല പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം ഉപയോഗിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനിടെ സൗരോർജ്ജ സ്ഥാപിത ശേഷി ഏകദേശം 20 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. ഗ്രാമങ്ങളിൽ സൗരോർജ്ജം വ്യാപകമായാൽ ഇന്ത്യയ്ക്കും ഊർജത്തിൽ സ്വയം പര്യാപ്തത കൈവരിക്കാനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഗാന്ധിയൻ ചിന്തകനായ വിനോബ ഭാവെ ഒരിക്കൽ ഒരു നിരീക്ഷണം നടത്തി. ഗ്രാമതല സ്ഥാപനങ്ങളിലേക്കുള്ള തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഭിന്നിപ്പിക്കുന്ന പ്രവണതയുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സമൂഹങ്ങളും കുടുംബങ്ങളും പോലും അവരെ തകർക്കുന്നു. ഇതിനെ പ്രതിരോധിക്കാൻ ഗുജറാത്തിൽ ഞങ്ങൾ സമ്രാസ് ഗ്രാമ യോജന ആരംഭിച്ചിരുന്നു. സമവായത്തിലൂടെ നേതാക്കളെ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്ന ഗ്രാമങ്ങൾക്ക് ചില പ്രോത്സാഹനങ്ങൾ നൽകി. ഇത് സാമൂഹിക സംഘർഷങ്ങൾ ഗണ്യമായി കുറച്ചു. ഇന്ത്യയിലുടനീളം സമാനമായ സംവിധാനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് യുവാക്കൾക്ക് ഗ്രാമീണരുമായി പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയും. കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ, മയക്കുമരുന്ന്, സാമൂഹിക വിരുദ്ധർ തുടങ്ങിയ പ്രശ്‌നങ്ങളെ ചെറുക്കാൻ ഗ്രാമങ്ങൾക്ക് ഒന്നിച്ചുനിൽക്കാനായാൽ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഏകീകൃതവും സ്വതന്ത്രവുമായ ഇന്ത്യയ്ക്കുവേണ്ടിയാണ് മഹാത്മാഗാന്ധി പോരാടിയത്. ഗാന്ധിഗ്രാം ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യത്തിന്റെ കഥയാണ്. ഇവിടെയാണ് ഗാന്ധിജിയെ കാണാൻ ആയിരക്കണക്കിന് ഗ്രാമീണർ ട്രെയിനിൽ എത്തിയത്. അവൻ എവിടെ നിന്നാണെന്നത് പ്രശ്നമല്ല. ഗാന്ധിജിയും ഗ്രാമവാസികളും ഇന്ത്യക്കാരായിരുന്നു എന്നതാണ് പ്രധാനം. തമിഴ്നാട് എന്നും ദേശീയ ബോധത്തിന്റെ നാടാണ്. ഇവിടെ സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ പടിഞ്ഞാറ് നിന്ന് മടങ്ങിയെത്തിയപ്പോൾ വീരപുരുഷ സ്വീകരണം ലഭിച്ചു. കഴിഞ്ഞ വർഷവും ‘വീര വണക്കം’ എന്ന ഗാനങ്ങൾക്ക് നാം സാക്ഷിയായിരുന്നു. ജനറൽ ബിപിൻ റാവത്തിനോട് തമിഴ് ജനത ആദരവ് പ്രകടിപ്പിച്ച രീതി വളരെ ഹൃദയസ്പർശിയായിരുന്നു. അതേസമയം, കാശി തമിഴ് സംഗമം ഉടൻ കാശിയിൽ നടക്കും. ഇത് കാശിയും തമിഴ്നാടും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ആഘോഷിക്കും. കാശിയിലെ ജനങ്ങൾ തമിഴ്നാടിന്റെ ഭാഷയും സംസ്കാരവും ചരിത്രവും ആഘോഷിക്കാൻ ഉത്സുകരാണ്. ഇതാണ് ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം. പരസ്പരമുള്ള ഈ സ്നേഹവും ബഹുമാനവുമാണ് നമ്മുടെ ഐക്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനം. ഇവിടെ ബിരുദം നേടുന്ന യുവാക്കളോട് ഐക്യത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ പ്രത്യേകം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ഞാൻ നാരീ ശക്തിയുടെ കരുത്ത്‌ കണ്ട ഒരു പ്രദേശത്താണ്. ബ്രിട്ടീഷുകാരോട് യുദ്ധം ചെയ്യാൻ ഒരുങ്ങുമ്പോൾ റാണി വേലു നാച്ചിയാർ താമസിച്ചിരുന്നത് ഇവിടെയാണ്. ഇവിടെ ബിരുദം നേടുന്ന യുവതികളെ ഏറ്റവും വലിയ മാറ്റക്കാരായാണ് ഞാൻ കാണുന്നത്. ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകളെ വിജയിപ്പിക്കാൻ നിങ്ങൾ സഹായിക്കും. അവരുടെ വിജയം രാജ്യത്തിന്റെ വിജയമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒരു നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിസന്ധിയെ ലോകം അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന ഈ സമയത്ത്, ഇന്ത്യ ശോഭനമായ സ്ഥലമാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വാക്‌സിൻ ഡ്രൈവ് ആകട്ടെ, ദരിദ്രർക്കുള്ള ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയാകട്ടെ, അല്ലെങ്കിൽ ലോകത്തിന്റെ വളർച്ചാ എഞ്ചിൻ ആകട്ടെ, അത് എന്തിൽ നിന്നാണ് നിർമ്മിച്ചതെന്ന് ഇന്ത്യ തെളിയിച്ചു. ഇന്ത്യ വലിയ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യുമെന്നാണ് ലോകം പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്. കാരണം ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി 'കാൻ ഡു' യുവാക്കളുടെ കൈകളിലാണ്.
വെല്ലുവിളികൾ സ്വീകരിക്കുക മാത്രമല്ല അവ ആസ്വദിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന യുവത്വം, ചോദ്യം മാത്രമല്ല, ഉത്തരം കണ്ടെത്തുകയും ചെയ്യുന്ന യുവത്വം, നിർഭയം മാത്രമല്ല, തളരാത്ത യുവത്വം, ആഗ്രഹിക്കുക മാത്രമല്ല, നേടുകയും ചെയ്യുന്ന യുവത്വം. അതുകൊണ്ട് ഇന്ന് ബിരുദം നേടുന്ന യുവജനങ്ങളോടുള്ള എന്റെ സന്ദേശം, നിങ്ങൾ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ നിർമ്മാതാക്കളാണ്. അടുത്ത 25 വർഷം ഇന്ത്യയെ അതിന്റെ അമൃത കാലത്തു് നയിക്കാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം നിങ്ങൾക്കുണ്ട്. ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
ഒപ്പം എല്ലാ ആശംസകളും!

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at 36th Convocation Ceremony of Gandhigram Rural Institute, Dindigul
11 NOV 2022 6:03PM by PIB Delhi
Governor of Tamil Nadu, Shri R. N. Ravi Ji, Chief Minister of Tamil Nadu, Shri M. K. Stalin Ji, Chancellor Dr. K. M. Annamalai Ji, Vice Chancellor Professor Gurmeet Singh Ji, Staff and support staff of Gandhigram Rural Institute, Bright students and their proud parents,
वणक्कम!
Congratulations to all the young minds who are graduating today. I also congratulate the parents of the students. Your sacrifices have made this day happen. The teaching and non-teaching staff also deserve appreciation.
Friends,
Coming to a convocation here is a very inspirational experience for me. Gandhigram was inaugurated by Mahatma Gandhi himself. The natural beauty, steady rural life, Simple but intellectual environment, One can see the spirit of Mahatma Gandhi’s ideas of rural development here. My young friends, You are all graduating at a very important time. Gandhian values are becoming very relevant. Whether it is about ending conflicts, or the climate crisis, Mahatma Gandhi’s ideas have the answers to many of today’s burning issues. As students of the Gandhian way of life, you have a great opportunity to make a big impact.
Friends,
The best tribute to Mahatma Gandhi is to work on ideas close to his heart. Khadi had been neglected and forgotten for a long time. But through the call of ‘Khadi for Nation, Khadi for Fashion’, it has become very popular. In the last 8 years, the sales of the Khadi sector saw an increase of over 300%. Khadi and Village Industries Commission has clocked a record turnover of over Rs 1 lakh crore last year. Now, even global fashion brands are taking to Khadi. Because it is an eco-friendly fabric, good for the planet. This is not a revolution of mass production. This is a revolution of production by the masses. Mahatma Gandhi saw Khadi as a tool of self-reliance in villages. In the self-reliance of villages he saw the seeds of self-reliant India. Inspired by him, we are working towards Aatmanirbhar Bharat. Tamil Nadu was a key centre of the Swadeshi movement. It will once again play an important role in Aatmanirbhar Bharat.
Friends,
Understanding Mahatma Gandhi’s vision of rural development is important. He wanted villages to progress. At the same time, he wanted the values of rural life to be conserved. Our vision of rural development draws inspiration from him. Our vision is,
“आत्मा गांव की, सुविधा शहर की”
or
“ग्रामत्तिन् आण्‍मा, नगरत्तिन् वसदि”
It is fine for urban and rural areas to be different. Difference is fine. Disparity is not. For a long time, inequality between urban and rural areas remained. But today, the nation is correcting this. Complete rural sanitation coverage, tap water to over 6 crore homes, 2.5 crore electricity connections, more rural roads, are taking development to the people’s doorstep. Sanitation was a concept very dear to Mahatma Gandhi. This has been revolutionised through Swachh Bharat. But we are not stopping at delivering just the basics. Today, even the benefits of modern science and technology are reaching villages. 6 lakh kilometres of optic fibre cable have been laid to connect nearly 2 lakh gram panchayats. Rural areas have benefited from the low cost of internet data. Studies say that internet usage is growing much faster in rural areas than urban areas. This opens up a world of opportunities. Under the Svamitva scheme, we are using drones to map lands. We also provide people with property cards. Farmers are getting connected with many apps. They are getting the help of crores of soil health cards. A lot has been done but there is much more to be done. You are the younger, brighter generation. You are greatly capable of building upon this foundation.
Friends,
When it comes to rural development, we must take care of sustainability. Youth need to provide leadership in this. Sustainable agriculture is crucial for the future of rural areas. There is great enthusiasm for natural farming, for chemical-free farming. It reduces the country’s dependence on fertiliser imports. It is also good for soil health and human health. We have already begun work in this direction. Our organic farming scheme is doing wonders, especially in the Northeast. In the last year’s budget, we came out with a policy / related to natural farming. You can play an important role in creating awareness about natural farming in villages.
Regarding sustainable farming, there is one more important point youth must focus upon. The time has come to save agriculture from mono-culture. Many native varieties of grains, millets and other crops need to be revived. Many kinds of millets are mentioned even in the Sangam era. They were loved by the people of ancient Tamil Nadu. These are nutritious and climate-resilient. Moreover, crop diversification helps save the soil and water. Your own university uses renewable energy. Solar energy installed capacity has increased almost 20-fold in the last 8 years. If solar energy becomes widespread in villages, India can become self-reliant in energy too.
Friends,
Gandhian thinker Vinoba Bhave once made an observatio. He said that elections for village-level bodies tend to be divisive. Communities and even families end up breaking over them. In Gujarat, to counter this, we had started the Samras Gram Yojana. Villages that chose leaders through consensus were given certain incentives. This greatly reduced social conflicts. Young people can work with villagers to develop similar mechanisms across India. If villages can be united, they can fight problems like crime, drugs and anti-social elements.
Friends,
Mahatma Gandhi fought for a united and independent India. Gandhigram itself is a story of India’s unity. This is where thousands of villagers came to a train to have a glimpse of Gandhi Ji. It did not matter where he was from. What mattered was both Gandhi Ji and the villagers were Indians. Tamil Nadu has always been the home of national consciousness. Here, Swami Vivekananda received a hero’s welcome on his return from the West. Even last year, we witnessed the chants of ‘Veera Vanakkam’. The way Tamil people showed their respect for General Bipin Rawat was deeply moving. Meanwhile, Kashi Tamil Sangamam will soon happen in Kashi. It will celebrate the bond between Kashi and Tamil Nadu. The people of Kashi are eager to celebrate Tamil Nadu’s language, culture and history. This is Ek Bharat Shreshtha Bharat in action. This love and respect for each other is the basis of our unity. I appeal to the youth graduating here to especially focus on encouraging unity.
Friends,
Today, I am in a region which has seen the power of Nari Shakti. This is where Rani Velu Nachiyar stayed when she was preparing to fight the British. I see young women graduating here as the biggest changemakers. You will help rural women succeed. Their success is the nation’s success.
Friends,
At a time when the world faced the worst crisis in a century, India has been a bright spot. Be it the world’s largest vaccine drive, Food security for the poorest, or being the world’s growth engine, India has shown what it is made of. The world expects India to do great things. Because India’s future is in the hands of a ‘Can Do’ generation of youth.
Youth, who not only accept challenges, but also enjoy them, Youth, who not only question, but also find the answers, Youth, who are not only fearless, but are also tireless, Youth, who not only aspire, but also achieve. So my message to the youth graduating today is, you are the builders of New India. You have the responsibility of leading India in its Amrit Kaal, the next 25 years. Once again, congratulations to all of you.
And all the best!