Prime Minister's Office
Text of PM’s address at 36th Convocation Ceremony of Gandhigram Rural Institute, Dindigul
11 NOV 2022 6:03PM by PIB Delhi
Governor of Tamil Nadu, Shri R. N. Ravi Ji, Chief Minister of Tamil Nadu, Shri M. K. Stalin Ji, Chancellor Dr. K. M. Annamalai Ji, Vice Chancellor Professor Gurmeet Singh Ji, Staff and support staff of Gandhigram Rural Institute, Bright students and their proud parents,
वणक्कम!
Congratulations to all the young minds who are graduating today. I also congratulate the parents of the students. Your sacrifices have made this day happen. The teaching and non-teaching staff also deserve appreciation.
Friends,
Coming to a convocation here is a very inspirational experience for me. Gandhigram was inaugurated by Mahatma Gandhi himself. The natural beauty, steady rural life, Simple but intellectual environment, One can see the spirit of Mahatma Gandhi’s ideas of rural development here. My young friends, You are all graduating at a very important time. Gandhian values are becoming very relevant. Whether it is about ending conflicts, or the climate crisis, Mahatma Gandhi’s ideas have the answers to many of today’s burning issues. As students of the Gandhian way of life, you have a great opportunity to make a big impact.
Friends,
The best tribute to Mahatma Gandhi is to work on ideas close to his heart. Khadi had been neglected and forgotten for a long time. But through the call of ‘Khadi for Nation, Khadi for Fashion’, it has become very popular. In the last 8 years, the sales of the Khadi sector saw an increase of over 300%. Khadi and Village Industries Commission has clocked a record turnover of over Rs 1 lakh crore last year. Now, even global fashion brands are taking to Khadi. Because it is an eco-friendly fabric, good for the planet. This is not a revolution of mass production. This is a revolution of production by the masses. Mahatma Gandhi saw Khadi as a tool of self-reliance in villages. In the self-reliance of villages he saw the seeds of self-reliant India. Inspired by him, we are working towards Aatmanirbhar Bharat. Tamil Nadu was a key centre of the Swadeshi movement. It will once again play an important role in Aatmanirbhar Bharat.
Friends,
Understanding Mahatma Gandhi’s vision of rural development is important. He wanted villages to progress. At the same time, he wanted the values of rural life to be conserved. Our vision of rural development draws inspiration from him. Our vision is,
“आत्मा गांव की, सुविधा शहर की”
or
“ग्रामत्तिन् आण्‍मा, नगरत्तिन् वसदि”
It is fine for urban and rural areas to be different. Difference is fine. Disparity is not. For a long time, inequality between urban and rural areas remained. But today, the nation is correcting this. Complete rural sanitation coverage, tap water to over 6 crore homes, 2.5 crore electricity connections, more rural roads, are taking development to the people’s doorstep. Sanitation was a concept very dear to Mahatma Gandhi. This has been revolutionised through Swachh Bharat. But we are not stopping at delivering just the basics. Today, even the benefits of modern science and technology are reaching villages. 6 lakh kilometres of optic fibre cable have been laid to connect nearly 2 lakh gram panchayats. Rural areas have benefited from the low cost of internet data. Studies say that internet usage is growing much faster in rural areas than urban areas. This opens up a world of opportunities. Under the Svamitva scheme, we are using drones to map lands. We also provide people with property cards. Farmers are getting connected with many apps. They are getting the help of crores of soil health cards. A lot has been done but there is much more to be done. You are the younger, brighter generation. You are greatly capable of building upon this foundation.
Friends,
When it comes to rural development, we must take care of sustainability. Youth need to provide leadership in this. Sustainable agriculture is crucial for the future of rural areas. There is great enthusiasm for natural farming, for chemical-free farming. It reduces the country’s dependence on fertiliser imports. It is also good for soil health and human health. We have already begun work in this direction. Our organic farming scheme is doing wonders, especially in the Northeast. In the last year’s budget, we came out with a policy / related to natural farming. You can play an important role in creating awareness about natural farming in villages.
Regarding sustainable farming, there is one more important point youth must focus upon. The time has come to save agriculture from mono-culture. Many native varieties of grains, millets and other crops need to be revived. Many kinds of millets are mentioned even in the Sangam era. They were loved by the people of ancient Tamil Nadu. These are nutritious and climate-resilient. Moreover, crop diversification helps save the soil and water. Your own university uses renewable energy. Solar energy installed capacity has increased almost 20-fold in the last 8 years. If solar energy becomes widespread in villages, India can become self-reliant in energy too.
Friends,
Gandhian thinker Vinoba Bhave once made an observatio. He said that elections for village-level bodies tend to be divisive. Communities and even families end up breaking over them. In Gujarat, to counter this, we had started the Samras Gram Yojana. Villages that chose leaders through consensus were given certain incentives. This greatly reduced social conflicts. Young people can work with villagers to develop similar mechanisms across India. If villages can be united, they can fight problems like crime, drugs and anti-social elements.
Friends,
Mahatma Gandhi fought for a united and independent India. Gandhigram itself is a story of India’s unity. This is where thousands of villagers came to a train to have a glimpse of Gandhi Ji. It did not matter where he was from. What mattered was both Gandhi Ji and the villagers were Indians. Tamil Nadu has always been the home of national consciousness. Here, Swami Vivekananda received a hero’s welcome on his return from the West. Even last year, we witnessed the chants of ‘Veera Vanakkam’. The way Tamil people showed their respect for General Bipin Rawat was deeply moving. Meanwhile, Kashi Tamil Sangamam will soon happen in Kashi. It will celebrate the bond between Kashi and Tamil Nadu. The people of Kashi are eager to celebrate Tamil Nadu’s language, culture and history. This is Ek Bharat Shreshtha Bharat in action. This love and respect for each other is the basis of our unity. I appeal to the youth graduating here to especially focus on encouraging unity.
Friends,
Today, I am in a region which has seen the power of Nari Shakti. This is where Rani Velu Nachiyar stayed when she was preparing to fight the British. I see young women graduating here as the biggest changemakers. You will help rural women succeed. Their success is the nation’s success.
Friends,
At a time when the world faced the worst crisis in a century, India has been a bright spot. Be it the world’s largest vaccine drive, Food security for the poorest, or being the world’s growth engine, India has shown what it is made of. The world expects India to do great things. Because India’s future is in the hands of a ‘Can Do’ generation of youth.
Youth, who not only accept challenges, but also enjoy them, Youth, who not only question, but also find the answers, Youth, who are not only fearless, but are also tireless, Youth, who not only aspire, but also achieve. So my message to the youth graduating today is, you are the builders of New India. You have the responsibility of leading India in its Amrit Kaal, the next 25 years. Once again, congratulations to all of you.
And all the best!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గాంధీగ్రామ్ రూరల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్, దిండిగల్ 36వ స్నాతకోత్సవ వేడుకలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
11 NOV 2022 6:03PM by PIB Hyderabad
తమిళనాడు గవర్నర్ శ్రీ ఆర్.ఎన్ రవి గారు, తమిళనాడు ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఎమ్.కె. స్టాలిన్ గారు, ఛాన్సలర్ డాక్టర్ కె.ఎమ్ అన్నామలై గారు, వైస్ ఛాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ గుర్మీత్ సింగ్ గారు, గాంధీగ్రామ్ రూరల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ సిబ్బంది, సహాయక సిబ్బంది, ప్రజ్ఞులైన విద్యార్థులు, వారి తల్లిదండ్రులు
వణక్కం!
ఈ రోజు గ్రాడ్యుయేట్ అవుతున్న యువకులందరికీ అభినందనలు. విద్యార్థుల తల్లిదండ్రులను కూడా అభినందిస్తున్నాను. మీ త్యాగాల ఫలితమే ఈ రోజు. బోధన, బోధనేతర సిబ్బంది కూడా ప్రశంసలకు అర్హులు.
ఇక్కడ స్నాతకోత్సవానికి రావడం నాకు చాలా స్ఫూర్తిదాయకమైన అనుభవం. గాంధీగ్రామ్ ను మహాత్మా గాంధీ స్వయంగా ప్రారంభించారు. ప్రకృతి సౌందర్యం, స్థిరమైన గ్రామీణ జీవితం, సరళమైన కానీ మేధోపరమైన వాతావరణం, గ్రామీణాభివృద్ధికి సంబంధించిన మహాత్మాగాంధీ ఆలోచనల స్ఫూర్తిని ఇక్కడ చూడవచ్చు. నా యువ మిత్రులారా, మీరందరూ చాలా ముఖ్యమైన సమయంలో గ్రాడ్యుయేషన్ చేస్తున్నారు. గాంధేయ విలువలు చాలా సందర్భోచితంగా మారుతున్నాయి. సంఘర్షణలకు ముగింపు పలకడం, లేదా వాతావరణ సంక్షోభం గురించి కావచ్చు, మహాత్మా గాంధీ ఆలోచనలు నేటి జ్వలించే సమస్యలకు సమాధానాలు కలిగి ఉన్నాయి. గాంధేయ జీవన విధానంలో విద్యార్థులుగా, గొప్ప ప్రభావాన్ని చూపే గొప్ప అవకాశం మీకు ఉంది.
మిత్రులారా,
మహాత్మా గాంధీకి ఉత్తమ నివాళి ఏమిటంటే, ఆయన హృదయానికి దగ్గరగా ఉన్న ఆలోచనలపై పనిచేయడం. ఖాదీ చాలాకాలంగా నిర్లక్ష్యం చేయబడింది మరియు మర్చిపోయింది. కానీ 'ఖాదీ ఫర్ నేషన్, ఖాదీ ఫర్ ఫ్యాషన్' అనే పిలుపు ద్వారా ఇది బాగా ప్రాచుర్యం పొందింది. గత 8 సంవత్సరాలలో, ఖాదీ రంగం అమ్మకాలు 300% పైగా పెరిగాయి. ఖాదీ అండ్ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమిషన్ గత ఏడాది రూ .1 లక్ష కోట్లకు పైగా రికార్డు టర్నోవర్ సాధించింది. ఇప్పుడు, గ్లోబల్ ఫ్యాషన్ బ్రాండ్లు కూడా ఖాదీకి తీసుకువెళుతున్నాయి. ఎందుకంటే ఇది పర్యావరణ-స్నేహపూర్వక వస్త్రం, గ్రహానికి మంచిది. ఇది సామూహిక ఉత్పత్తి విప్లవం కాదు. ఇది జనసామాన్యం ఉత్పత్తి విప్లవం. మహాత్మా గాంధీ ఖాదీని గ్రామాల్లో స్వావలంబన సాధనంగా చూశారు. గ్రామాల స్వావలంబనలో స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క బీజాలను చూశాడు. ఆయన స్ఫూర్తితో ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దిశగా కృషి చేస్తున్నాం. స్వదేశీ ఉద్యమానికి తమిళనాడు కీలక కేంద్రంగా ఉండేది. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లో ఇది మరోసారి ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.
మిత్రులారా,
గ్రామీణాభివృద్ధికి సంబంధించి మహాత్మాగాంధీ దార్శనికతను అర్థం చేసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. గ్రామాలు అభివృద్ధి చెందాలని ఆయన ఆకాంక్షించారు. అదే సమయంలో గ్రామీణ జీవన విలువలను పరిరక్షించాలని ఆయన ఆకాంక్షించారు. గ్రామీణాభివృద్ధికి సంబంధించిన మా దార్శనికత ఆయన నుండి ప్రేరణను పొందుతుంది. మన దార్శనికత ఏమిటంటే,
आत्मा गांव की, सुविधा शहर की
or
ग्रामत्तिन् आण्मा, नगरत्तिन् वसदि
మిత్రులారా,
పట్టణ, గ్రామీణ ప్రాంతాలు వేర్వేరుగా ఉన్న మాట వాస్తవమే. తేడా బాగానే ఉంది.. వివక్ష కూడదు. పట్టణ, గ్రామీణ ప్రాంతాల మధ్య అసమానతలు చాలా కాలంగా కొనసాగుతున్నాయి. కానీ నేడు దేశం దీనిని సరిదిద్దుతోంది. సంపూర్ణ గ్రామీణ పారిశుధ్యం, 6.6 కోట్ల కుటుంబాలకు పైపుల నీరు, 2.5 కోట్ల విద్యుత్ కనెక్షన్లు మరియు మరిన్ని గ్రామీణ రహదారులు ప్రజల ఇళ్లకు అభివృద్ధిని తీసుకువస్తున్నాయి. పరిశుభ్రత భావన మహాత్మా గాంధీకి ఇష్టమైనది. స్వచ్ఛ భారత్‌ ద్వారా ఇది విప్లవాత్మకంగా మారింది. మేము కేవలం ప్రాథమిక సౌకర్యాలు కల్పించడం మాత్రమే కాదు. నేటి ఆధునిక శాస్త్ర సాంకేతిక ప్రయోజనాలు గ్రామాలకు కూడా చేరాయి. దాదాపు 2 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలను కలుపుతూ దాదాపు 6 లక్షల కిలోమీటర్ల మేర ఫైబర్ ఆప్టిక్ కేబుల్స్ ఏర్పాటు చేశారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో అతి తక్కువ ధరకే ఇంటర్నెట్ డేటా వినియోగం అందుబాటులో ఉంటుంది. పట్టణ ప్రాంతాలతో పోలిస్తే గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఇంటర్నెట్ వినియోగం పెరుగుతోందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ఇది అవకాశాల ప్రపంచాన్ని తెరుస్తుంది. స్వామిత్వా పథకం కింద, మేము భూములను మ్యాప్ చేయడానికి డ్రోన్లను ఉపయోగిస్తున్నాము. మేము ప్రజలకు ఆస్తి కార్డులను కూడా అందిస్తాము. రైతులు అనేక యాప్ లతో కనెక్ట్ అవుతున్నారు. వారికి కోట్లాది సాయిల్ హెల్త్ కార్డుల సహాయం అందుతోంది. చాలా చేశారు, కానీ ఇంకా చాలా చేయాల్సి ఉంది. మీరు యువ, ప్రకాశవంతమైన తరం. మీరు ఈ పునాదిపై నిర్మించగల గొప్ప సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నారు.
మిత్రులారా,
గ్రామీణాభివృద్ధి విషయానికి వస్తే, మనం సుస్థిరత పట్ల శ్రద్ధ వహించాలి. ఇందులో యువత నాయకత్వాన్ని అందించాల్సిన అవసరం ఉంది. గ్రామీణ ప్రాంతాల భవిష్యత్తుకు సుస్థిర వ్యవసాయం కీలకం. ప్రకృతి సేద్యం పట్ల, రసాయనిక రహిత వ్యవసాయం పట్ల గొప్ప ఉత్సాహం ఉంది. ఇది ఎరువుల దిగుమతులపై దేశం ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఇది మట్టి ఆరోగ్యానికి మరియు మానవ ఆరోగ్యానికి కూడా మంచిది. మేము ఇప్పటికే ఈ దిశగా పనిని ప్రారంభించాము. మా సేంద్రియ వ్యవసాయ పథకం ముఖ్యంగా ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో అద్భుతాలు చేస్తోంది. గత ఏడాది బడ్జెట్ లో ప్రకృతి వ్యవసాయానికి సంబంధించిన ఒక విధానాన్ని రూపొందించాం. గ్రామాల్లో ప్రకృతి వ్యవసాయం గురించి అవగాహన కల్పించడంలో మీరు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించవచ్చు.
సుస్థిర వ్యవసాయానికి సంబంధించి, యువత దృష్టి సారించాల్సిన మరో ముఖ్యమైన అంశం ఉంది. వ్యవసాయాన్ని మోనో కల్చర్ నుంచి కాపాడాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. అనేక స్థానిక రకాల ధాన్యాలు, చిరుధాన్యాలు మరియు ఇతర పంటలను పునరుద్ధరించాల్సిన అవసరం ఉంది. సంగం శకంలో కూడా అనేక రకాల చిరుధాన్యాల ప్రస్తావన ఉంది. ప్రాచీన తమిళనాడు ప్రజలు వీరిని ప్రేమించేవారు. ఇవి పోషకమైనవి మరియు శీతోష్ణస్థితిని తట్టుకునేవి. అంతేకాక, పంట వైవిధ్యత నేల మరియు నీటిని ఆదా చేయడానికి సహాయపడుతుంది. మీ స్వంత విశ్వవిద్యాలయం పునరుత్పాదక శక్తిని ఉపయోగిస్తుంది. సౌరశక్తి స్థాపిత సామర్థ్యం గత 8 సంవత్సరాలలో దాదాపు 20 రెట్లు పెరిగింది. గ్రామాలలో సౌరశక్తి విస్తృతంగా ఉంటే, భారతదేశం ఎనర్జీ లో కూడా స్వావలంబన సాధించగలదు.
మిత్రులారా,
గాంధేయవాద ఆలోచనాపరుడు వినోబా భావే ఒకసారి ఒక పరిశీలనను చేశాడు. గ్రామ స్థాయి సంస్థల ఎన్నికలు విభజనాత్మకమైనవని ఆయన అన్నారు. కమ్యూనిటీలు మరియు కుటుంబాలు కూడా వాటిపై విచ్ఛిన్నమవుతాయి. గుజరాత్ లో, దీనిని ఎదుర్కోవడానికి, మేము సామ్రాస్ గ్రామ్ యోజనను ప్రారంభించాము. ఏకాభిప్రాయం ద్వారా నాయకులను ఎన్నుకున్న గ్రామాలకు కొన్ని ప్రోత్సాహకాలు ఇవ్వబడ్డాయి. ఇది సామాజిక సంఘర్షణలను బాగా తగ్గించింది. భారతదేశం అంతటా ఇలాంటి యంత్రాంగాలను అభివృద్ధి చేయడానికి యువత గ్రామీణులతో కలిసి పనిచేయవచ్చు. గ్రామాలు ఐక్యంగా ఉండగలిగితే నేరాలు, మాదకద్రవ్యాలు, సంఘ విద్రోహ శక్తులు వంటి సమస్యలతో పోరాడగలవు.
మిత్రులారా,
మహాత్మా గాంధీ అఖండ మరియు స్వతంత్ర భారతదేశం కోసం పోరాడారు. గాంధీగ్రామ్ భారతదేశ ఐక్యతకు సంబంధించిన కథ. గాంధీజీని చూసేందుకు వేలాది మంది గ్రామస్తులు రైలు వద్దకు వచ్చారు. అతను ఎక్కడ నుండి వచ్చాడనేది పట్టింపు లేదు. ముఖ్యమైనది గాంధీజీ మరియు గ్రామస్థులు ఇద్దరూ భారతీయులే. తమిళనాడు ఎప్పుడూ జాతీయ చైతన్యానికి నిలయం. ఇక్కడ, స్వామి వివేకానంద పశ్చిమ దేశాల నుండి తిరిగి వచ్చినప్పుడు వీర స్వాగతం లభించింది. గతేడాది కూడా ‘వీర వనక్కం’ కీర్తనలు చూశాం. జనరల్ బిపిన్ రావత్ పట్ల తమిళ ప్రజలు తమ గౌరవాన్ని ప్రదర్శించిన తీరు ఎంతో కదిలించింది. ఇదిలా ఉండగా కాశీలో కాశీ తమిళ సంగమం త్వరలో జరగనుంది. ఇది కాశీ మరియు తమిళనాడు మధ్య బంధాన్ని జరుపుకుంటుంది. కాశీ ప్రజలు తమిళనాడు భాష, సంస్కృతి మరియు చరిత్రను ఉత్సవం లా జరుపుకోవడానికి ఆసక్తిగా ఉన్నారు. ఇది ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్. ఈ ప్రేమ మరియు ఒకరిపట్ల మరొకరికి ఉన్న గౌరవం మన ఐక్యతకు ఆధారం. ఇక్కడ పట్టభద్రులైన యువత ఐక్యతను ప్రోత్సహించడంపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించాలని నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, నేను నారీ శక్తి శక్తిని చూసిన ప్రాంతంలో ఉన్నాను. బ్రిటీష్ వారితో పోరాడటానికి సిద్ధమవుతున్నప్పుడు రాణి వేలు నాచియార్ ఇక్కడే ఉండిపోయారు. నేను ఇక్కడ యువ మహిళా గ్రాడ్యుయేట్‌లను చూస్తున్నాను, వారు భారీ మార్పును తీసుకురాబోతున్నారు. మీరు గ్రామీణ మహిళలను విజయవంతం చేయాలి. వారి విజయమే జాతి విజయం.
మిత్రులారా,
ఒక శతాబ్దంలో ప్రపంచం అత్యంత ఘోరమైన సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొన్న సమయంలో, భారతదేశం ఒక ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశంగా ఉంది. ఇది ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద వ్యాక్సిన్ డ్రైవ్ కావచ్చు, పేదవారికి ఆహార భద్రత కావచ్చు, లేదా ప్రపంచ వృద్ధి ఇంజిన్ కావచ్చు, ఇది దేనితో తయారు చేయబడిందో భారతదేశం చూపించింది. భారతదేశం గొప్ప పనులు చేయాలని ప్రపంచం ఆశిస్తోంది. ఎందుకంటే భారతదేశ భవిష్యత్తు 'మనం చేయగలం' అనే యువ తరం చేతుల్లోనే ఉంది.
సవాళ్లను స్వీకరించడమే కాకుండా, వాటిని ఆస్వాదించే యువత, ప్రశ్నించడమే కాకుండా, సమాధానాలను కూడా కనుగొనే యువత, నిర్భయంగా ఉండటమే కాకుండా అవిశ్రాంతంగా కూడా ఉండే యువత, ఆకాంక్షించడమే కాకుండా, సాధించగల యువత. ఈ రోజు పట్టభద్రులైన యువతకు నా సందేశం ఏమిటంటే, రాబోయే 25 ఏళ్లలో భారతదేశ స్వర్ణయుగంలో భారతదేశాన్ని నడిపించే బాధ్యత మీపై ఉంది. మరోసారి, మీ అందరికీ అభినందనలు.