ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತದ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಲಾಂಛನ, ಘೋಷವಾಕ್ಯ ಮತ್ತು ಜಾಲತಾಣ ಅನಾವರಣ
08 NOV 2022 6:57PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಭಾರತದ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಲಾಂಛನ, ಘೋಷವಾಕ್ಯ ಮತ್ತು ಜಾಲತಾಣವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವರ್ಚುವಲ್‌ ಮೂಲಕ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದ ಲಾಂಛನ ಮತ್ತು ಘೋಷವಾಕ್ಯ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಲಾಂಛನ ಮತ್ತು ಘೋಷವಾಕ್ಯ ವಿವರಣೆ
ಜಿ 20 ಲಾಂಛನವು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜದ ರೋಮಾಂಚಕ ಬಣ್ಣಗಳಾದ ಕೇಸರಿ, ಬಿಳಿ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹಾಗೂ ನೀಲಿ ಬಣ್ಣಗಳಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಭೂಮಿಯ ಗ್ರಹವನ್ನು ಕಮಲದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೂವು. ಭೂಮಿಯು ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಸಾಮರಸ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರುವ ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತ ಪರವಾಗಿರುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಜಿ 20 ಲಾಂಛನದ ಕೆಳಗೆ ಭಾರತ್‌ ಎಂದು ದೇವನಾಗರಿ ಲಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಲಾಂಛನ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಮುಕ್ತ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ವಿವಿಧ ನಮೂದುಗಳಲ್ಲಿಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಲಾಂಛನವನ್ನು ಸೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. MyGov ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಸ್ಪರ್ಧೆಯು 20 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಇದು ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
‘‘ ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ ’’ ಅಥವಾ ‘‘ ಒಂದು ಭೂಮಿ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ’’ ಎಂಬ ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ವಿಷಯವು ಮಹಾ ಉಪನಿಷತ್ತಿನ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಸ್ಕೃತ ಪಠ್ಯದಿಂದ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ, ವಿಷಯವು ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತದೆ - ಮಾನವ, ಪ್ರಾಣಿ, ಸಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಗಳು - ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದಲ್ಲಿಅವುಗಳ ಅಂತರ್‌ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವಿಷಯವು ಲೈಫ್ (ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನ ಶೈಲಿ), ಅದರ ಸಂಬಂಧಿತ, ಪರಿಸರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಆಯ್ಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜೀವನ ಶೈಲಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ನೀಲಿ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಲಾಂಛನ ಮತ್ತು ವಿಷಯವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆಯ ಶಕ್ತಿಯುತ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಾರುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ, ಈ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸುಸ್ಥಿರ, ಸಮಗ್ರ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅವು ನಮ್ಮ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆಗೆ, ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಬದುಕುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಭಾರತೀಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ.
ಭಾರತಕ್ಕೆ, ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನವು 2022 ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ 15 ರಂದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ 25 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಾದ ‘ ಅಮೃತಕಾಲ್‌ ’ ನ ಆರಂಭವನ್ನು ಸಹ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಅದರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದವರೆಗೆ, ಭವಿಷ್ಯದ, ಸಮೃದ್ಧ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಸಮಾಜದ ಕಡೆಗೆ, ಅದರ ತಿರುಳಿನಲ್ಲಿ ಮಾನವ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಜಿ 20 ಜಾಲತಾಣ
ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ http://www.g20.in ಜಾಲತಾಣವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. 2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ 1 ರಂದು ಭಾರತವು ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ದಿನ http://www.g20.org ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ಗೆ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಈ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ವಲಸೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಜಿ 20 ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಣನೀಯ ಮಾಹಿತಿಯ ಜೊತೆಗೆ, ಜಾಲತಾಣವನ್ನು ಜಿ 20 ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯ ಭಂಡಾರವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ಒಂದು ವಿಭಾಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಜಿ 20 ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್‌
ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ಜತೆಗೆ, ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಮತ್ತು ಐಒಎಸ್‌ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಇಂಡಿಯಾ ಎಂಬ ಮೊಬೈಲ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್‌ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
Unveiling of The Logo, Theme and Website of India’s G20 Presidency
08 NOV 2022 6:57PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi unveiled the Logo, Theme and Website of India’s G20 Presidency today.
The logo and theme, unveiled by the Prime Minister in virtual mode, are as below:
Logo and Theme Explanation
The G20 Logo draws inspiration from the vibrant colours of India’s national flag – saffron, white and green, and blue. It juxtaposes planet Earth with the lotus, India’s national flower that reflects growth amid challenges. The Earth reflects India’s pro-planet approach to life, one in perfect harmony with nature. Below the G20 logo is “Bharat”, written in the Devanagari script.
The logo draws upon elements contained in various entries received during an open competition for the logo design. The contest organized on MyGov portal received an enthusiastic response with over 2000 submissions. This is in line with Prime Minister's vision of Jan Bhagidari during India’s G20 Presidency.
The theme of India’s G20 Presidency - “Vasudhaiva Kutumbakam” or “One Earth One Family One Future” - is drawn from the ancient Sanskrit text of the Maha Upanishad. Essentially, the theme affirms the value of all life – human, animal, plant, and microorganisms – and their interconnectedness on the planet Earth and in the wider universe.
The theme also spotlights LiFE (Lifestyle for Environment), with its associated, environmentally sustainable and responsible choices, both at the level of individual lifestyles as well as national development, leading to globally transformative actions resulting in a cleaner, greener and bluer future.
The logo and the theme together convey a powerful message of India’s G20 Presidency, which is of striving for just and equitable growth for all in the world, as we navigate through these turbulent times, in a sustainable, holistic, responsible, and inclusive manner. They represent a uniquely Indian approach to our G20 Presidency, of living in harmony with the surrounding ecosystem.
For India, the G20 Presidency also marks the beginning of “Amritkaal”, the 25-year period beginning from the 75th anniversary of its independence on 15 August 2022, leading up to the centenary of its independence, towards a futuristic, prosperous, inclusive and developed society, distinguished by a human-centric approach at its core.
G20 Website
The website of India’s G20 Presidency www.g20.in was also launched by the Prime Minister. The website will seamlessly migrate to the G20 Presidency website www.g20.org on 1 December 2022, the day India takes over the G20 Presidency. In addition to substantive information about G20 and logistics arrangements, the website would also be used to build and serve as a repository of information on G20. The website includes a section for citizens to submit their suggestions.
G20 App
In addition to the website, a mobile app "G20 India" has been released on both Android and iOS platforms.