പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യയുടെ ജി 20 പ്രസിഡൻസിയുടെ ലോഗോ, പ്രമേയം , വെബ്സൈറ്റ് എന്നിവയുടെ അനാച്ഛാദനം
08 NOV 2022 6:57PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയുടെ ജി20 പ്രസിഡൻസിയുടെ ലോഗോയും, പ്രമേയവും , വെബ്‌സൈറ്റും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് അനാച്ഛാദനം ചെയ്തു.
വെർച്വൽ രൂപത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി അനാച്ഛാദനം ചെയ്ത ലോഗോയും തീമും ചുവടെ:
ലോഗോയും പ്രമേയവും വിശദീകരണം
ജി 20 ലോഗോ ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ പതാകയുടെ തിളക്കമുള്ള നിറങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊള്ളുന്നു - കുങ്കുമം, വെള്ള പച്ച, നീല. വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും വളർച്ചയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ പുഷ്പമായ താമരയുമായി ഇത് ഭൂമിയെ സംയോജിപ്പിക്കുന്നു. ജീവിതത്തോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ അനുകൂല സമീപനത്തെ ഭൂമി പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു, പ്രകൃതിയുമായി തികഞ്ഞ യോജിപ്പിലാണ്.ജി 20 ലോഗോയ്ക്ക് താഴെ ദേവനാഗരി ലിപിയിൽ "ഭാരത്" എന്ന് എഴുതിയിരിക്കുന്നു.
ലോഗോ രൂപകൽപ്പനയ്‌ക്കായുള്ള ഒരു തുറന്ന മത്സരത്തിൽ ലഭിച്ച വിവിധ എൻട്രികളിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന ഘടകങ്ങളെ ലോഗോയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു . MyGov പോർട്ടലിൽ സംഘടിപ്പിച്ച മത്സരത്തിന് 2000-ലധികം സമർപ്പണങ്ങളോടെ ആവേശകരമായ പ്രതികരണം ലഭിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ ജി 20 പ്രസിഡൻസി കാലത്ത് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ജനപങ്കാളിത്ത കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമാണിത്.
ഇന്ത്യയുടെ G20 പ്രസിഡൻസിയുടെ പ്രമേയം - "വസുധൈവ കുടുംബകം" അല്ലെങ്കിൽ "ഒരു ഭൂമി ഒരു കുടുംബം ഒരു ഭാവി" - മഹാ ഉപനിഷത്തിന്റെ പുരാതന സംസ്‌കൃത ഗ്രന്ഥത്തിൽ നിന്ന് എടുത്തതാണ്. അടിസ്ഥാനപരമായി, പ്രമേയം എല്ലാ ജീവജാലങ്ങളുടെയും - മനുഷ്യൻ, മൃഗങ്ങൾ, സസ്യങ്ങൾ, സൂക്ഷ്മാണുക്കൾ എന്നിവയുടെ - മൂല്യവും ഭൂമിയിലെയും വിശാലമായ പ്രപഞ്ചത്തിലെയും അവയുടെ പരസ്പരബന്ധവും സ്ഥിരീകരിക്കുന്നു.
പരിസ്ഥിതിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള ജീവിതശൈലി ലൈഫ് എന്നതിനെയും പ്രമേയം എടുത്തുകാട്ടുന്നു. അതിന്റെ അനുബന്ധ, പാരിസ്ഥിതിക സുസ്ഥിരവും ഉത്തരവാദിത്തമുള്ളതുമായ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ, വ്യക്തിഗത ജീവിതരീതികളുടെയും ദേശീയ വികസനത്തിന്റെയും തലത്തിൽ, ആഗോളതലത്തിൽ പരിവർത്തനപരമായ പ്രവർത്തനങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുന്നു, ഇത് വൃത്തിയുള്ളതും പച്ചനിറഞ്ഞതും നീലനിറമുള്ളതുമായ ഭാവിയിലേക്ക് നയിക്കുന്നു.
ലോഗോയും പ്രമേയവും ചേർന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ജി 20 പ്രസിഡൻസിയുടെ ശക്തമായ സന്ദേശം നൽകുന്നു, അത് ലോകത്തിലെ എല്ലാവരുടെയും നീതിയും തുല്യവുമായ വളർച്ചയ്ക്കായി പരിശ്രമിക്കുന്നു, ഈ പ്രക്ഷുബ്ധമായ സമയങ്ങളിൽ, സുസ്ഥിരവും സമഗ്രവും ഉത്തരവാദിത്തവും എല്ലാവരേയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന രീതിയിൽ നിലകൊള്ളുന്നു . ചുറ്റുപാടുമുള്ള ആവാസവ്യവസ്ഥയുമായി യോജിച്ച് ജീവിക്കുന്ന നമ്മുടെ ജി20 പ്രസിഡൻസിയോടുള്ള സവിശേഷമായ ഇന്ത്യൻ സമീപനത്തെ അവ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ജി 20 പ്രസിഡൻസി "അമൃത്‌ കാലത്തിന്റെ " തുടക്കവും അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു, 2022 ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വാർഷികം മുതൽ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ നൂറാം വാർഷികത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്ന 25 വർഷത്തെ കാലഘട്ടം, ഭാവിയിലേക്കുള്ള, സമൃദ്ധവും, ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും വികസിത സമൂഹം, അതിന്റെ കാതലായ മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത സമീപനത്താൽ വേറിട്ട് നിൽക്കുന്നു.
ജി 20 വെബ്സൈറ്റ്
ഇന്ത്യയുടെ ജി20 പ്രസിഡൻസിയുടെ www.g20.in എന്ന വെബ്‌സൈറ്റും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. 2022 ഡിസംബർ 1-ന്, ജി 20 പ്രസിഡൻസി ഇന്ത്യ ഏറ്റെടുക്കുന്ന ദിവസംജി 20 പ്രസിഡൻസി വെബ്‌സൈറ്റായ www.g20.org-ലേക്ക് വെബ്‌സൈറ്റ് പരിധികളില്ലാതെ മൈഗ്രേറ്റ് ചെയ്യും. ജി 20യെ കുറിച്ചും ലോജിസ്റ്റിക്സ് ക്രമീകരണങ്ങളെ കുറിച്ചുമുള്ള കാര്യമായ വിവരങ്ങൾക്ക് പുറമേ,ജി 20-യെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങളുടെ ഒരു ശേഖരമായി നിർമ്മിക്കുന്നതിനും സേവിക്കുന്നതിനും വെബ്സൈറ്റ് ഉപയോഗിക്കും. വെബ്‌സൈറ്റിൽ പൗരന്മാർക്ക് അവരുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ സമർപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു വിഭാഗവും ഉൾപ്പെടുന്നു.
ജി 20 ആപ്പ്
വെബ്‌സൈറ്റിന് പുറമേ, ആൻഡ്രോയിഡ്, ഐഒഎസ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ "ജി20 ഇന്ത്യ" എന്ന മൊബൈൽ ആപ്പും പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്.

Prime Minister's Office
Unveiling of The Logo, Theme and Website of India’s G20 Presidency
08 NOV 2022 6:57PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi unveiled the Logo, Theme and Website of India’s G20 Presidency today.
The logo and theme, unveiled by the Prime Minister in virtual mode, are as below:
Logo and Theme Explanation
The G20 Logo draws inspiration from the vibrant colours of India’s national flag – saffron, white and green, and blue. It juxtaposes planet Earth with the lotus, India’s national flower that reflects growth amid challenges. The Earth reflects India’s pro-planet approach to life, one in perfect harmony with nature. Below the G20 logo is “Bharat”, written in the Devanagari script.
The logo draws upon elements contained in various entries received during an open competition for the logo design. The contest organized on MyGov portal received an enthusiastic response with over 2000 submissions. This is in line with Prime Minister's vision of Jan Bhagidari during India’s G20 Presidency.
The theme of India’s G20 Presidency - “Vasudhaiva Kutumbakam” or “One Earth One Family One Future” - is drawn from the ancient Sanskrit text of the Maha Upanishad. Essentially, the theme affirms the value of all life – human, animal, plant, and microorganisms – and their interconnectedness on the planet Earth and in the wider universe.
The theme also spotlights LiFE (Lifestyle for Environment), with its associated, environmentally sustainable and responsible choices, both at the level of individual lifestyles as well as national development, leading to globally transformative actions resulting in a cleaner, greener and bluer future.
The logo and the theme together convey a powerful message of India’s G20 Presidency, which is of striving for just and equitable growth for all in the world, as we navigate through these turbulent times, in a sustainable, holistic, responsible, and inclusive manner. They represent a uniquely Indian approach to our G20 Presidency, of living in harmony with the surrounding ecosystem.
For India, the G20 Presidency also marks the beginning of “Amritkaal”, the 25-year period beginning from the 75th anniversary of its independence on 15 August 2022, leading up to the centenary of its independence, towards a futuristic, prosperous, inclusive and developed society, distinguished by a human-centric approach at its core.
G20 Website
The website of India’s G20 Presidency www.g20.in was also launched by the Prime Minister. The website will seamlessly migrate to the G20 Presidency website www.g20.org on 1 December 2022, the day India takes over the G20 Presidency. In addition to substantive information about G20 and logistics arrangements, the website would also be used to build and serve as a repository of information on G20. The website includes a section for citizens to submit their suggestions.
G20 App
In addition to the website, a mobile app "G20 India" has been released on both Android and iOS platforms.